Chưa có quỹ đầu tư nào có cái nhìn tiêu cực về thị trường chứng khoán Việt

16:57 07/02/2023

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quỹ A+ cho rằng, hiện có nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán (TTCK) Việt. Chưa có quỹ đầu tư nào có cái nhìn tiêu cực về thị trường này.

Theo ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quỹ A+, thời gian vừa qua, dù có nhiều biến động, nhưng chưa một quỹ đầu tư hay nhà đầu tư lớn nào có cái nhìn tiêu cực về thị trường chứng khoán (TTCK). Ai cũng lạc quan và cho rằng đây chính là thời điểm mua vào.

Ảnh minh họa
Ông Quan Đức Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Quỹ A+. Ảnh: Hoài Anh. 

“Chưa có một quỹ đầu tư nào có cái nhìn tiêu cực về TTCK, đây chính là thời điểm để mua vào, là cơ hội trong nhiều thập kỷ có một lần”, ông Hoàng nói.

Theo ông Hoàng, TTCK là thị trường của niềm tin. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang hoạt động khá tốt.

Có nhiều yếu tố hỗ trợ cho TTCK Việt Nam hiện nay. Đó là Trung Quốc mở cửa trở lại, Hiệp định thương mại tự do với châu Âu (EVFTA) mở ra cơ hội rất lớn. Cùng với đó, đầu tư công đang tạo cơ hội cho rất nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào kênh chứng khoán Việt.

Chuỗi bán lẻ cũng đang thu hút nhà đầu tư. Việt Nam là thị trường 100 triệu dân, rất nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư vào lĩnh vực này. Tuy nhiên, muốn đầu tư vào chuỗi, cần phải tính toán kỹ, bởi báo báo cáo tài chính của Việt Nam không đơn giản để phân tích.

Ảnh minh họa
Hiện có nhiều yếu tố hỗ trợ TTCK  Việt Nam. 

Ông Hoàng khuyến khích nhà đầu tư của Việt Nam tận dụng thời cơ mua vào qua kênh chứng khoán.

“Chúng tôi không muốn Việt Nam thành thị trường như là Ấn Độ. Thị trường Ấn Độ hiện nay, 52% chủ sở hữu là người nước ngoài. Tại Việt Nam, TTCK đang tạo cơ hội cho người Việt, cho doanh nghiệp Việt phát triển cùng nền kinh tế. Nếu người Việt Nam nghĩ được câu chuyện dài đó, chúng ta có thể tích lũy để đầu tư”, ông Hoàng cho biết.

Trước câu hỏi năm 2022, nhiều quỹ đầu tư thua lỗ lớn, nếu nhà đầu tư phó thác hết vào quỹ đầu tư thì vấn đề gì sẽ xảy ra, ông Hoàng cho rằng, trừ trường hợp bán tháo, còn lại, cổ phiếu vẫn trong tay nhà đầu tư. Nhà đầu tư hãy có niềm tin đầu tư, vào sự lên giá của cổ phiếu thay vì làm “quân xanh, quân đỏ”.

Quan điểm của ông Hoàng đối với những khó khăn của TTCK là, trong những thời điểm khó khăn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt thì “thị trường giá lên được sinh ra trong sự bi quan” - trong tận cùng khó khăn, những cơ hội lớn bắt đầu xuất hiện.

Hoài Anh