Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo chấn chỉnh công tác đấu thầu

DNHN - Ngày 3/12, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi thông tin tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2021, một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2022. UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt chấn chỉnh về công tác đấu thầu tại BQL dự án các huyện, TP trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp, phóng viên đã đặt một số câu hỏi về việc đấu thầu tại Quảng Nam xảy ra một số sai phạm sẽ xử lý như thế nào, trong đó việc một số cán bộ BQL dự án các huyện, TP bị bắt liên quan đến Công ty CP Tư vấn- Kỹ thuật Xây dựng Đại Bình An;… 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. 

Về công tác đấu thầu, ông Lê Trí Thanh cho rằng, có một số sai phạm đã xảy ra, hiện nay UBND tỉnh đã giao cơ quan Công an khẩn trương điều tra, hoàn thiện hồ sơ để truy tố theo quy định của pháp luật liên quan đến các công tác đấu thầu. UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết liệt chấn chỉnh về công tác đấu thầu trên địa bàn tỉnh.

Đại diện Sở KH&ĐT tỉnh cho hay, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam, trong thời gian đến, đơn vị sẽ tiến hành thanh tra công tác đấu thầu tại các địa phương. Cụ thể, trong năm 2022, Sở KH&ĐT tỉnh sẽ tiến hành thanh tra toàn diện các Ban Quản lý dự án cấp huyện và các cấp liên quan.

Về công tác thi hành án đối với các dự án của Công ty CP Bạch Đạt An; cũng như các dự án BĐS khác đã xảy ra trong thời gian qua tại thị xã Điện Bàn; ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, về dự án bất động sản (BĐS), nội dung này, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo ngay tư đầu năm 2021 rất quyết liệt, tất cả các dự án BĐS phát triển nhà ở, không riêng gì dự án của Công ty Bách Đạt An. Hiện nay giao cho thị xã Điện Bàn chủ trì phối hợp với các sở ngành có liên quan để tổng hợp, rà soát tất cả các dự án ở Điện Nam- Điện Ngọc, triển khai thực hiện.

“Dự án nào đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được cấp. Cần phải phân biệt rất rõ về việc quan hệ dân sự giữa các bên để thực hiện theo quy định của tòa án. Việc cấp giấy chứng nhận đến đâu thì phụ thuộc vào đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Trong quá trình triển khai, tỉnh đã xử lý 1 số dự án của Bách Đạt An khi thấy không đủ các điều kiện”, ông Lê Trí Thanh thông nhấn mạnh.

Về công tác cán bộ, như trường hợp ông Hà Thanh Quốc- Giám đốc Sở GD-ĐT, đã có những quyết định như điều chuyển giáo viên, hoãn kỳ thi viên chức giáo viên vào sát giờ thi, giới thiệu các công ty xây dựng để sửa chữa công trình trường học gây ra dư luận trái chiều mà báo chí nêu trước đó thì chúng tôi cũng làm theo quy định, trình tự, xử lý theo đúng chức năng, thẩm quyền quản lý về công tác cán bộ. 

Liên quan đến giới thiệu các công ty xây dựng để sửa chữa công trình trường học gây ra dư luận trái chiều, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn yêu cầu thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan 2016- 2020 (Chương trình 775) do Sở GD-ĐT quản lý.
Liên quan đến giới thiệu các công ty xây dựng để sửa chữa công trình trường học gây ra dư luận trái chiều, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn yêu cầu thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan 2016- 2020 (Chương trình 775) do Sở GD-ĐT quản lý. 

"Liên quan đến giới thiệu các công ty xây dựng để sửa chữa công trình trường học gây ra dư luận trái chiều, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam cũng có công văn giao nhiệm vụ cho các sở, ngành có liên quan thanh tra toàn diện các gói thầu liên quan đến Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016- 2020 (Chương trình 775) do Sở GD-ĐT quản lý, thực hiện", ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin.

Liên quan đến công tác cán bộ, xử lý một số trường hợp cán bộ để dư luận phản ảnh, tất cả những gì liên quan đến bộ máy, con người thì rất phức tạp không thể xử lý ngay nhưng cố gắng phải xử lý ở mức nhanh nhất. Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng cho rằng, về câu chuyện từ chức thì chuyện không mới nhưng vẫn phải làm, khi người không đủ yêu cầu về năng lực, uy tín, sức khỏe thì nên xin từ chức.

Ông đề nghị vấn đề này nhìn nhận rất bình thường, ví dụ một người có vấn đề sức khỏe hay uy tín thì từ chức để tạo điều kiện cho người khác có khả năng thay thế. Có như thế thì bộ máy nhà nước mới công bằng, minh bạch mới thu hút nhân tài vào làm việc, tạo bình đẳng cho tất cả mọi người.

 Trọng Tâm

Tin liên quan