Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo thành lập Đội phản ứng nhanh trong phòng chống dịch Covid-19

DNHN - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An vừa ra chỉ đạo thành lập Đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các huyện, thị, thành trong việc khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm khi có dịch Covid-19…

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung giao Sở Y tế thành lập Đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các huyện, thị, thành trong việc khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm khi có dịch Covid-19. Đồng thời, thành lập Tổ phân tích dữ liệu truy vết cấp tỉnh và phối hợp với Tổ truy vết công nghệ cao Trung ương để thực hiện việc phân tích dữ liệu khi có ca nhiễm SARS–CoV- 2 trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao cho Công an tỉnh thành lập Bộ phận truy vết để phối hợp với Sở Y tế triển khai nhanh và hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

  Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung kiểm tra và động viên lực lượng trực chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Vinh trong ngày đầu thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, để sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, các trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, việc truy vết có ý nghĩa quyết định để xem xét khoanh vùng và khống chế dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao UBND các huyện, thành, thị thành lập Tổ truy vết do Công an làm tổ trưởng. Song song với đó, UBND các huyện, thị, thành tiếp tục rà soát, bổ sung và chuẩn bị đủ các khu cách ly đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế để sẵn sàng cách ly các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao và báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh về địa điểm, số lượng, năng lực tiếp nhận… các khu cách ly trên địa bàn. 

  Lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ phun khử khuẩn trên địa bàn TP. Vinh.

Đối với công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế chủ trì, lựa chọn các địa bàn có nguy cơ cao để tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định ca nhiễm. Xem xét điều kiện cụ thể để xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR. Khi phát hiện ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế thông tin ngay cho các cơ quan chức năng biết để khẩn trương tới hiện trường, triển khai các biện pháp truy vết và thực hiện các biện pháp chuyên môn theo quy định. 

  Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên - nơi được chọn làm Bệnh viện dã chiến.

Việc triển khai thành lập Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở Xây dựng, Tài chính tích cực phối hợp với Sở Y tế khảo sát, bố trí nguồn lực để sữa chữa, bổ sung trang thiết bị thiết yếu sớm đưa Bệnh viện vào hoạt động. Đồng thời, giao Sở Y tế tiếp tục rà soát, khảo sát các địa điểm Khu cách ly tập trung, Khu khám chữa bệnh mới để khi có nhu cầu thì đưa vào sử dụng nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Lan

Tin liên quan