Thứ năm 23/10/2025 15:22
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam mong muốn hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19 với Hàn Quốc

15/07/2021 23:55
Chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Yoon Sang Hoo và một số tập đoàn lớn Hàn Quốc.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã không để dịch COVID-19 lây lan rộng trong các nhà máy, cơ sở kinh doanh; đảm bảo duy trì sản xuất không để bị đứt gãy chuỗi cung ứng. Đặc biệt các doanh nghiệp Hàn Quốc đã tích cực hỗ trợ nhiều triệu đô la cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước gặp mặt Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam và một số tập đoàn lớn Hàn Quốc/ Ảnh VOV
Chủ tịch nước gặp mặt Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam và một số tập đoàn lớn Hàn Quốc/ Ảnh VOV.

Chủ tịch nước nêu rõ, tiêm vaccine là biện pháp hiệu quả nhất để giúp Việt Nam phòng, chống đại dịch COVID-19. Các nước trên thế giới đều biết Hàn Quốc là nước có ngành dược phẩm phát triển mạnh, sản xuất một số vaccine như: Moderna, Astra Zeneca, Sputnik V được thế giới ghi nhận. Các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, nhất là các tập đoàn lớn đã tích cực hỗ trợ nguồn vaccine cho Việt Nam. Việc nhập khẩu và giao hàng đúng thời hạn sẽ góp phần phủ 70% dân số Việt Nam được tiêm vaccine; trong đó có rất nhiều lao động Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Khẳng định Việt Nam mong muốn hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19 với Hàn Quốc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, công dân Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam khá đông với khối lượng tài sản doanh nghiệp lớn. Việc Hàn Quốc giúp Việt Nam cũng chính là hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam duy trì sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển, trong đó có các doanh nghiệp Hàn Quốc để các nhà đầu tư không ngừng vươn lên chiếm lĩnh các thị trường không chỉ trong khu vực châu Á mà còn trên toàn cầu. Việt Nam sẽ tạo điều kiện đào tạo nguồn nhân lực tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài; tạo điều kiện cho các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc tại Việt Nam. Chủ tịch nước tin tưởng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ chung tay cùng Việt Nam gây dựng Quỹ vaccine phòng COVID-19 để cùng nhau vượt qua dịch bệnh.

Thay mặt Đoàn, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; bày tỏ đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công cuộc vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Đại sứ cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam đều được đánh giá là quốc gia kiểu mẫu trong phòng chống dịch.

Đại sứ cho rằng, Hàn Quốc và Việt Nam đều được đánh giá là quốc gia kiểu mẫu trong phòng chống dịch. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đã luôn tuân thủ quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngay sau khi Việt Nam thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã hưởng ứng, hỗ trợ Quỹ này, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đại sứ cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tích cực hỗ trợ Hàn Quốc nhập cảnh các chuyên gia; hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc mua hoặc sản xuất vaccine phòng COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Tổng Giám đốc tập đoàn Sam sung Choi Joo Ho cho biết, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam nên các nhà máy của Tập đoàn đã được khôi phục và phát triển; đồng thời công nhân lao động được tạo điều kiện tiêm vaccine. Tổng Giám đốc tập đoàn SK khẳng định, trong thời gian tới tập đoàn sẽ kết hợp với Bộ Y tế Việt Nam trong việc sản xuất và cung ứng vaccine phòng COVID-19. Đại diện một số tập đoàn lớn khác như: POSCO, Lotte….cảm ơn chính phủ Việt Nam đã tạo những điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp và chuyên gia Hàn Quốc làm việc và tiêm vaccine phòng COVID-19. Chủ tịch Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam Yoon Sang Hoo, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Han Yong và Đại diện phòng thương mại và công nghiệp hàn quốc tại Việt Nam Yun Ok Hyon cảm ơn và mong các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho công dân Hàn Quốc tại Việt Nam làm việc và tiêm vaccine phòng COVID-19.

Lắng nghe các ý kiến tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức Hàn Quốc coi Việt Nam là mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu về vaccine phòng COVID-19. Về vấn đề tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công dân Hàn quốc cũng như việc nhập cảnh cho các chuyên gia Hàn Quốc vào Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan hữu quan Việt Nam quan tâm, thực hiện.

PV(t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.