Thứ sáu 24/07/2026 14:15
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ: Nhiều nhà thầu đang rơi vào cảnh càng làm càng lỗ

Giá vật liệu xây dựng tăng mạnh trong khi giá công bố chưa theo kịp thực tế đang khiến nhiều doanh nghiệp xây dựng tại Phú Thọ đối mặt nguy cơ thua lỗ ngay trong quá trình thi công.
Doanh nghiệp xây dựng kiến nghị, lãnh đạo Phú Thọ xử lý ngay tại cuộc họp Doanh nghiệp xây dựng kiến nghị, lãnh đạo Phú Thọ xử lý ngay tại cuộc họp
Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự Phú Thọ: Gói thầu 452 tỷ đồng tại Đầm Vạc về tay nhà thầu duy nhất tham dự
Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai khu công nghiệp hơn 900ha Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ hai khu công nghiệp hơn 900ha
Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ: Nhiều nhà thầu đang rơi vào cảnh càng làm càng lỗ
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông phát biểu chỉ đạo tại Chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ 4 diễn ra ngày 5/6.

Tại Chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ 4 diễn ra ngày 5/6, ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ đã phản ánh nhiều khó khăn mà các doanh nghiệp xây dựng đang gặp phải, trong đó nổi bật là tình trạng giá vật liệu xây dựng liên tục leo thang.

Theo ông Sơn, hiện nay giá vật liệu xây dựng trên thị trường đang cao hơn đáng kể so với mức giá được cơ quan chức năng công bố. Nhiều loại vật liệu chỉ được công bố ở mức bằng khoảng 60-70% giá giao dịch thực tế, khiến các nhà thầu rơi vào tình trạng càng thi công càng phát sinh thua lỗ.

Đáng chú ý, nguồn cung cát, đá xây dựng đang ngày càng khan hiếm do nhiều mỏ vật liệu đã cạn trữ lượng hoặc không đáp ứng được nhu cầu thị trường. Điều này buộc các nhà thầu phải chấp nhận mua vật liệu với mức giá cao hơn đáng kể so với giá thể hiện trên hóa đơn.

Theo phản ánh của doanh nghiệp, tại khu vực Hòa Bình, giá cát vàng xây dựng ghi trên hóa đơn khoảng 700.000 đồng/m3 nhưng thực tế nhà thầu phải chi tới 900.000 đồng/m3 mới có thể mua được hàng.

Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ: Nhiều nhà thầu đang rơi vào cảnh càng làm càng lỗ
Ông Nguyễn Cao Sơn - Chủ tịch Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ phát biểu tại Chương trình Cà phê doanh nhân phiên thứ 4 (ngày 5/6).

Đối với cát đen, mức giá giao dịch thực tế cũng cao hơn đáng kể khi cộng thêm các khoản thuế, phí liên quan. Điều này làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp trong bối cảnh nhiều hợp đồng xây dựng đã được ký kết với đơn giá cố định.

Từ thực tế trên, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vật liệu xây dựng, đồng thời kịp thời cập nhật giá công bố sát với diễn biến thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp và tạo cơ sở thanh quyết toán phù hợp cho các dự án đầu tư công.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng kiến nghị ngành xây dựng rà soát việc công bố giá của một số mỏ vật liệu có quy mô nhỏ, điều kiện khai thác khó khăn hoặc chất lượng sản phẩm không đồng đều nhằm bảo đảm tính đại diện và sát thực tế của bộ giá vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Sau khi lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Duy Đông giao các sở Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Môi trường cùng các ban quản lý dự án khẩn trương rà soát, phối hợp với địa phương để giải quyết dứt điểm những khó khăn liên quan đến vật liệu xây dựng, không để tình trạng thiếu nguồn cung hoặc giá vật liệu không sát thực tế làm ảnh hưởng đến tiến độ các công trình.

Tin bài khác
Ông Nguyễn Minh Tâm đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp phường An Lạc: Lực đẩy mới cho kinh tế địa phương

Ông Nguyễn Minh Tâm đắc cử Chủ tịch Hội Doanh nghiệp phường An Lạc: Lực đẩy mới cho kinh tế địa phương

Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành gồm 34 ủy viên đã thống nhất bầu ra Ban Thường vụ với 10 thành viên. Trong đó, vị trí "thuyền trưởng" được giao cho ông Nguyễn Minh Tâm - Tổng Giám đốc MiennamPetro giữ chức Chủ tịch Hội Doanh nghiệp phường An Lạc nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sa Pa xây dựng "điểm đến an toàn": Lợi thế cạnh tranh mới của du lịch Lào Cai

Sa Pa xây dựng "điểm đến an toàn": Lợi thế cạnh tranh mới của du lịch Lào Cai

Một điểm đến có thể khiến du khách quyết định lên đường nhờ cảnh đẹp, khí hậu hay những bức ảnh đầy cảm hứng. Nhưng điều khiến họ quay trở lại lại thường nằm ở những trải nghiệm rất đời thường: sự chuyên nghiệp của dịch vụ, cách ứng xử của con người và cảm giác an tâm trong suốt hành trình. Đó cũng là lý do Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai lựa chọn triển khai mô hình "Điểm đến an toàn tiêu biểu Delphinus". Nếu nhìn rộng hơn phạm vi một chương trình dành cho doanh nghiệp, đây có thể xem là bước khởi đầu cho một hướng phát triển mới, nơi an toàn trở thành một phần trong giá trị thương hiệu của du lịch Sa Pa.
Đổi mới sáng tạo: "Tấm vé" để doanh nghiệp Tuyên Quang bước vào chuỗi giá trị mới

Đổi mới sáng tạo: "Tấm vé" để doanh nghiệp Tuyên Quang bước vào chuỗi giá trị mới

Một sản phẩm tốt chưa chắc đã bán được nếu thiếu công nghệ, quản trị hiện đại và khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn của thị trường. Khi người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn đến chất lượng, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững, doanh nghiệp cũng phải thay đổi cách tạo ra giá trị. Chương trình "Doanh nghiệp Việt Nam điển hình sáng tạo" năm 2026 không đơn thuần tìm kiếm những doanh nghiệp xuất sắc, mà phản ánh xu hướng cạnh tranh mới của nền kinh tế, nơi đổi mới sáng tạo trở thành "tấm vé" để bước vào những chuỗi giá trị có giá trị gia tăng cao hơn.
An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp Kiên Giang tăng cường liên kết , đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

An Giang: Hiệp hội Doanh nghiệp Kiên Giang tăng cường liên kết , đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp còn đối mặt nhiều khó khăn, Hiệp hội Doanh nghiệp Kiên Giang đẩy mạnh vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với chính quyền, thúc đẩy liên kết, chuyển đổi số, tư vấn pháp lý và mở rộng hợp tác nhằm tạo động lực phát triển kinh tế địa phương, hội nhập sâu rộng vào thị trường khu vực và quốc tế.
Thành lập Hiệp hội Bất động sản Lâm Đồng mở ra liên kết phát triển mới bền vững

Thành lập Hiệp hội Bất động sản Lâm Đồng mở ra liên kết phát triển mới bền vững

Hiệp hội Bất động sản Lâm Đồng ra đời trong bối cảnh không gian phát triển mở rộng, kỳ vọng kết nối nguồn lực, thúc đẩy thị trường minh bạch, nâng cao hiệu quả đầu tư và tạo động lực tăng trưởng mới.
VCCI thúc đẩy hình thành 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

VCCI thúc đẩy hình thành 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030

Chương trình phát triển 1.000 doanh nghiệp tiên phong giai đoạn 2026-2030 được kỳ vọng sẽ hình thành đội ngũ doanh nghiệp đầu tàu có năng lực đổi mới sáng tạo, quản trị hiện đại và sức cạnh tranh quốc tế, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
CLB Doanh nhân họ Trần TP. Hải Phòng bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng “Đoàn kết – Phát triển – Phụng sự”

CLB Doanh nhân họ Trần TP. Hải Phòng bước vào nhiệm kỳ mới với khát vọng “Đoàn kết – Phát triển – Phụng sự”

Đại hội CLB Doanh nhân họ Trần TP. Hải Phòng lần thứ II, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra thành công, đánh dấu chặng đường phát triển mới của cộng đồng doanh nhân họ Trần. Đại hội xác định chủ đề xuyên suốt của nhiệm kỳ là “Đoàn kết – Phát triển – Phụng sự”, hướng tới xây dựng một tổ chức doanh nhân chuyên nghiệp, gắn kết, đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hải Phòng và cộng đồng.
Doanh nhân thương binh Hải Phòng: Tri ân quá khứ, kiến tạo tương lai

Doanh nhân thương binh Hải Phòng: Tri ân quá khứ, kiến tạo tương lai

Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Hải Phòng tổ chức lễ kỷ niệm, sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời kết nạp và trao chứng nhận hội viên mới. Chương trình là dịp ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh những cống hiến của các thế hệ đi trước và khẳng định vai trò của đội ngũ doanh nhân thương binh trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội.
TP. Hồ Chí Minh triển khai mô hình "3 Kết nối", mở thêm động lực phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TP. Hồ Chí Minh triển khai mô hình "3 Kết nối", mở thêm động lực phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chính sách chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi đến được với doanh nghiệp. Trong bối cảnh TP.HCM đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, mô hình "3 Kết nối" được kỳ vọng sẽ rút ngắn khoảng cách giữa chủ trương và thực tiễn, tạo thêm cơ hội để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn lực, mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Chào Festival biển 2026 Lễ hội áo dài “Sắc màu của Biển” rực rỡ trên cung đường biển đẹp nhất Nha Trang

Chào Festival biển 2026 Lễ hội áo dài “Sắc màu của Biển” rực rỡ trên cung đường biển đẹp nhất Nha Trang

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ hội Áo dài “Sắc màu của Biển” tôn vinh tà áo dài - biểu tượng của văn hóa Việt Nam. Hơn 2.000 phụ nữ và du khách diễu hành và đạp xe qua các tuyến phố tạo nên bức tranh nghệ thuật sắc màu giữa lòng phố biển.
Đà Nẵng: Người cao tuổi thành phố bước vào nhiệm kỳ mới với trọng tâm chuyển đổi số và phát huy vai trò cộng đồng

Đà Nẵng: Người cao tuổi thành phố bước vào nhiệm kỳ mới với trọng tâm chuyển đổi số và phát huy vai trò cộng đồng

Sáng 17/7, Hội Người cao tuổi (NCT) thành phố Đà Nẵng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031. Tham dự Đại hội có Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam Nguyễn Lam; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Lê Trí Thanh; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đoàn Ngọc Hùng Anh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và các đại biểu đại diện cho hội viên người cao tuổi trên địa bàn thành phố.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tri ân các thương binh doanh nhân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng tri ân các thương binh doanh nhân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng tổ chức chương trình gặp mặt, tri ân các thương binh là hội viên Hiệp hội, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và tôn vinh những doanh nhân đã vượt lên thương tật, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố.
Phó Chủ tịch Thường trực VINASME - TS. Tô Hoài Nam làm việc cùng đoàn đại diện Comexposium khu vực APEC

Phó Chủ tịch Thường trực VINASME - TS. Tô Hoài Nam làm việc cùng đoàn đại diện Comexposium khu vực APEC

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, bà Elaine Chia – Tổng Giám đốc khu vực APEC của Tập đoàn Comexposium (Pháp) – đã có buổi làm việc với lãnh đạo VINASME nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam mở rộng kết nối quốc tế.
Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng lái xe hạng nặng

Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam cảnh báo nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng lái xe hạng nặng

Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan sớm có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong đào tạo, cấp giấy phép lái xe hạng cao. Theo Hiệp hội, tình trạng thiếu lái xe đầu kéo, xe khách cỡ lớn đang ngày càng nghiêm trọng và có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động vận tải, logistics cũng như chuỗi cung ứng trong những năm tới.
Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tiệm cận mức cao nhất 7 năm

Niềm tin doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tiệm cận mức cao nhất 7 năm

Chỉ số Niềm tin Kinh doanh (BCI) của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) trong quý II/2026 đạt 79,7 điểm, tăng mạnh so với quý trước và gần chạm mức cao nhất trong 7 năm. Kết quả này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tiếp tục đánh giá cao môi trường đầu tư, triển vọng tăng trưởng và sức hấp dẫn dài hạn của nền kinh tế Việt Nam.