Theo cập nhật mới nhất từ Chứng khoán Vietcap, CTCP Đường Quảng Ngãi (mã: QNS) - doanh nghiệp sở hữu thương hiệu sữa đậu nành Fami - ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong quý II/2026.
Cụ thể, doanh thu thuần sơ bộ đạt 3.437 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 655 tỷ đồng, tăng 6%.
Mảng sữa đậu nành tiếp tục đóng vai trò chủ lực khi mang về 1.600 tỷ đồng doanh thu, chiếm khoảng 47% tổng doanh thu của doanh nghiệp và tăng 16% so với quý II/2025.
Trong quý, Đường Quảng Ngãi tiêu thụ 82 triệu lít sữa đậu nành, tăng 9% so với cùng kỳ, trong khi giá bán bình quân tăng thêm 6%. Nhờ đó, lợi nhuận trước thuế của mảng này đạt 320 tỷ đồng, tăng 16%, tương đương hơn 100 tỷ đồng mỗi tháng.
Ở mảng đường, tổng sản lượng tiêu thụ (bao gồm tiêu thụ nội bộ và bên ngoài) đạt 67.000 tấn, tăng 24%. Tuy nhiên, giá bán bình quân giảm 13% xuống còn 15.597 đồng/kg khiến lợi nhuận trước thuế giảm 44%, còn 90 tỷ đồng, dù doanh thu vẫn tăng 7% lên 1.045 tỷ đồng.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, Đường Quảng Ngãi ghi nhận doanh thu 6.325 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.110 tỷ đồng, tăng lần lượt 17% và 5% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, mảng sữa đậu nành tiếp tục là động lực tăng trưởng chính với doanh thu đạt 2.735 tỷ đồng, tăng 18%; sản lượng tiêu thụ đạt 140 triệu lít, tăng 10%; lợi nhuận trước thuế đạt 470 tỷ đồng, tăng 13%.
Ở chiều ngược lại, mảng đường ghi nhận doanh thu 1.970 tỷ đồng, tăng 18%, nhờ sản lượng tiêu thụ đạt 126.000 tấn, tăng tới 40%. Tuy nhiên, do giá bán bình quân giảm 15%, lợi nhuận trước thuế của mảng này giảm 35%, còn 200 tỷ đồng. Theo Vietcap, doanh nghiệp thường hạch toán phần lớn chi phí khấu hao của mảng đường trong nửa đầu năm.
![]() |
| Sữa đậu nành Fami thuộc sở hữu của Đường Quảng Ngãi. |
Đường Quảng Ngãi được thành lập năm 1970. Trong giai đoạn đầu, hoạt động kinh doanh công ty chủ yếu tập trung vào sản xuất đường, còn sữa đậu nành chỉ đóng góp tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu.
Bước ngoặt đến trong giai đoạn 2011-2015 khi doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển ngành hàng sữa đậu nành với các thương hiệu như Vinasoy, Vinasoy Mè Đen, Fami Calcium... Qua đó, mảng sữa dần trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của công ty.
Theo Vietcap, khoảng 65% lượng sữa đậu nành tiêu thụ tại Việt Nam vẫn là sản phẩm không có thương hiệu. Trong phân khúc có thương hiệu, Đường Quảng Ngãi đang giữ vị trí dẫn đầu với khoảng 87% thị phần. Đồng thời, doanh nghiệp cũng là nhà sản xuất đường lớn thứ hai Việt Nam.
Ngoài sữa và đường, Đường Quảng Ngãi còn kinh doanh điện sinh khối, bánh kẹo và nước giải khát với các thương hiệu như bia Dung Quất, nước khoáng Thạch Bích và bánh kẹo Biscafun. Mô hình này giúp doanh nghiệp tận dụng các phụ phẩm từ mía như bã mía và đường để mở rộng chuỗi giá trị, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao hiệu quả kinh tế theo quy mô.
![]() |
| Các sản phẩm của Đường Quảng Ngãi. |
Hiện mảng sữa đậu nành được xem là "gà đẻ trứng vàng" của Đường Quảng Ngãi khi đóng góp khoảng một nửa doanh thu hằng năm.
Doanh nghiệp cũng nằm trong nhóm 5 nhà sản xuất sữa đậu nành lớn nhất thế giới với tổng công suất thiết kế 395 triệu lít/năm. Hệ thống sản xuất gồm ba nhà máy tại Bắc Ninh (180 triệu lít/năm), Quảng Ngãi (125 triệu lít/năm) và Bình Dương, phục vụ thị trường trên cả ba miền.
Không chỉ tiêu thụ trong nước, sản phẩm Fami hiện có mặt tại khoảng 1.000 cửa hàng ở châu Á, chủ yếu tại Nhật Bản và Trung Quốc, đồng thời được phân phối tại Mỹ và Hàn Quốc.
Để duy trì vị thế dẫn đầu, Đường Quảng Ngãi đầu tư phát triển vùng nguyên liệu đậu nành tại Đồng bằng sông Hồng, Đồng bằng sông Cửu Long và đã thử nghiệm thành công tại miền Trung, Tây Nguyên, Tây Ninh và Bình Phước. Doanh nghiệp cũng xây dựng trung tâm nghiên cứu, chọn tạo giống tại Quảng Ngãi nhằm chủ động nguồn nguyên liệu.
Theo doanh nghiệp, việc lai tạo thành công các giống đậu nành có năng suất cao, giàu Omega-3, Omega-6 và nhiều dưỡng chất khác đã tạo nên lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm Fami.
Nhờ chủ động được phần lớn nguồn nguyên liệu đầu vào, Đường Quảng Ngãi được đánh giá có lợi thế đáng kể so với các đối thủ như Vinamilk, Nutifood hay Dutch Lady trong phân khúc sữa đậu nành.
Mỗi năm, mảng sữa thực vật mang về cho doanh nghiệp khoảng 4.000-5.000 tỷ đồng doanh thu, với biên lợi nhuận gộp trên 35%, thậm chí có thời điểm vượt 50%, thuộc nhóm cao trong ngành thực phẩm - đồ uống.