Thứ năm 16/07/2026 16:37
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh

26/02/2024 15:24
Đối với những người bán hàng online nợ thuế, danh sách của họ sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng, trong đó có cấm xuất cảnh.

Trong cuộc họp cuối tuần qua của Tổng cục Thuế về các biện pháp chống thất thu thuế từ thương mại điện tử, đã thông tin rằng những người bán hàng online nợ thuế sẽ phải đối mặt với việc bị nêu tên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời sẽ bị cấm xuất cảnh. Điều này được coi là một biện pháp quyết liệt để kiểm soát và đẩy lùi tình trạng nợ thuế từ thương mại điện tử.

Lãnh đạo ngành thuế đã cam kết sẽ tiếp tục tăng cường quản lý thu thuế từ thương mại điện tử trong thời gian tới. Đối với những người bán hàng online nợ thuế, danh sách của họ sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng, trong đó có cấm xuất cảnh đối với những người chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình.

Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh
Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh.

Các biện pháp này đã được áp dụng trong vài năm qua với các cá nhân và đại diện doanh nghiệp chưa nộp đủ thuế. Riêng đối với người bán hàng qua thương mại điện tử, cơ quan thuế đã tập trung vào việc tuyên truyền, khuyến khích và đôn đốc để các tổ chức, cá nhân kinh doanh và bên thứ 3 tự giác kê khai và nộp thuế.

Từ năm 2022, cổng thông tin thương mại điện tử đã được thiết lập để hỗ trợ các sàn thương mại điện tử trong việc khai thuế thay cho người bán. Hiện nay, cổng này đã trở thành nơi để các bên cung cấp thông tin về người bán và hỗ trợ họ trong việc khai thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Người bán hàng cũng có thể tự khai trực tiếp trên cổng này.

Thống kê cho đến cuối năm 2023, có 74 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai và nộp thuế qua cổng. Tổng số thuế đã nộp đã vượt quá 8.000 tỷ đồng, trong đó gần 6.900 tỷ đồng đã được khai và nộp trực tiếp qua cổng và 1.200 tỷ đồng được khấu trừ và nộp thay cho các bên Việt Nam.

Ngoài ra, cổng thông tin thương mại điện tử của Tổng cục Thuế đã ghi nhận 357 sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc cung cấp thông tin. Tính đến nay, cơ quan thuế đã tiến hành truy thu và xử lý vi phạm đối với 179 doanh nghiệp và 1.061 cá nhân có hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử với số tiền khoảng 275 tỷ đồng.

Theo Bộ Công Thương, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ của Việt Nam vào năm 2023 đã đạt khoảng 20,5 tỷ USD, tăng khoảng 4 tỷ USD (tương đương 25%) so với năm 2022. Các loại hàng hóa và dịch vụ được mua sắm trực tuyến nhiều nhất bao gồm quần áo, giày dép và mỹ phẩm (76%); thiết bị đồ dùng gia đình (67%); đồ công nghệ và điện tử (61%); sách, hoa, quà tặng (53%); xem phim trực tuyến (35%) và thực phẩm (32%).

P.V (t/h)

Tin bài khác
BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

BHXH tỉnh Hà Tĩnh công khai 40 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội kéo dài

Việc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh vừa công khai danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, trong đợt công bố đợt này, có 40 doanh nghiệp đang hoạt động bị điểm tên với số tiền nợ lớn và thời gian nợ nần đã kéo dài qua nhiều tháng.
Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Khởi tố Giám đốc công ty Bình Minh kinh doanh điều hòa ô tô giả nhãn hiệu Haier

Tự ý gom hàng trôi nổi rồi dán nhãn thương hiệu quốc tế để kinh doanh không phép, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Bình Minh Vĩnh Phúc đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố hình sự vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp.
HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

HUD4 bị phạt 92,5 triệu đồng do "giấu" tin cho thuê đất KCN Bỉm Sơn

Không minh bạch thông tin về thương vụ cho thuê đất hạ tầng tại Thanh Hóa và trễ nải trong việc báo cáo thay đổi nhân sự, CTCP Đầu tư và Xây dựng HUD4 vừa bị cơ quan quản lý chứng khoán tuýt còi. Án phạt rơi đúng thời điểm bức tranh tài chính đầu năm của doanh nghiệp đang bộc lộ nhiều dấu hiệu hụt hơi.
An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

An Giang khởi tố vụ án tàu cá vi phạm IUU, cảnh báo phạt đến 1 tỷ đồng

Quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ "thẻ vàng" IUU, Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến tàu cá bị nước ngoài bắt giữ, đồng thời phát đi cảnh báo mạnh mẽ với mức phạt hành chính lên tới 1 tỷ đồng hoặc tù giam cho các trường hợp cố tình vi phạm.
Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Thuế Quảng Trị thông báo 5 người là đại diện pháp luật bị tạm hoãn xuất cảnh

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định 252/2026/NĐ-CP quy định cụ thể các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế chính thức có hiệu lực. Trên cơ sở quy định mới, Thuế tỉnh Quảng Trị đã thông báo tạm hoãn xuất cảnh đối với 5 người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn nợ thuế.
Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý  vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của IDICO bị xử lý vi phạm nhiều sắc thuế

Chi nhánh Hà Nội của Tổng công ty IDICO - CTCP vừa bị Thuế TP. Hà Nội xử phạt vi phạm hành chính về thuế, với tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp hơn 104 triệu đồng. Doanh nghiệp phải hoàn thành nghĩa vụ trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.
Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Bắc Ninh xử phạt 5 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

Qua kiểm tra đột xuất 5 cơ sở kinh doanh, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh phát hiện nhiều mỹ phẩm không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ hàng vi phạm bị buộc tiêu hủy, các tổ chức, cá nhân liên quan bị xử phạt hành chính.
Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Bắc Ninh liên tiếp phát hiện hàng giả, xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Từ lô hàng thời trang trị giá hơn 400 triệu đồng đến doanh nghiệp sản xuất, bán nước giặt nhái trên mạng, các vụ việc cho thấy hoạt động kiểm tra đang được tăng cường nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và môi trường kinh doanh.
Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Công ty thuộc hệ sinh thái Sơn Kim hai lần bị phạt vì vi phạm công bố trái phiếu

Chưa đầy một năm sau lần xử phạt đầu tiên, CVS Holdings - doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Sơn Kim - tiếp tục bị Thanh tra Chứng khoán Nhà nước xử phạt do không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ công bố thông tin liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp.
Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Nhân viên kiện Meta, cáo buộc dùng AI trong quyết định sa thải

Hai mươi sáu nhân viên Meta Platforms đã đệ đơn kiện, cáo buộc tập đoàn này sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo trong quá trình lựa chọn người bị cắt giảm, gây bất lợi cho lao động khuyết tật hoặc nghỉ phép vì lý do sức khỏe.
Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Tỉnh Tây Ninh công khai 462 doanh nghiệp, cá nhân nợ thuế gần 1.200 tỷ đồng

Danh sách nợ thuế vừa được Cơ quan Thuế tỉnh Tây Ninh công bố cho thấy tổng số tiền chậm nộp ngân sách đã lên tới gần 1.200 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu, bất động sản, hạ tầng và sản xuất ghi nhận số nợ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng.
Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Khởi tố 3 chủ doanh nghiệp vàng bạc trong vụ buôn lậu kim cương xuyên quốc gia

Mở rộng điều tra đường dây buôn lậu kim cương xuyên quốc gia, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố thêm 4 bị can. Kết quả điều tra bước đầu cho thấy các đối tượng tổ chức mua bán, vận chuyển và tiêu thụ kim cương theo quy trình khép kín, sử dụng mạng xã hội bảo mật để điều hành hoạt động và né tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.
Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Khởi tố 95 đối tượng trong các vụ kinh doanh đa cấp, thiệt hại hơn 13.000 tỷ đồng

Trong năm 2025, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia đã chuyển nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm sang Cơ quan Công an để điều tra. Đến nay, 11 vụ án liên quan hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã bị khởi tố, ghi nhận hàng chục nghìn người bị hại và thiệt hại đặc biệt lớn.
Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Phú Thọ công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế hơn 3.352 tỷ đồng

Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công khai 652 người nộp thuế còn nợ hơn 3.352 tỷ đồng. Đáng chú ý, hai doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Hải Linh tiếp tục nằm trong nhóm nợ lớn nhất.
Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Phát hiện 73 sản phẩm nghi giả mạo nhãn hiệu từ dấu vết rao bán trên Facebook

Một vụ việc có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vừa được lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện sau quá trình giám sát hoạt động bán hàng trên mạng xã hội. Hàng chục sản phẩm mang nhãn hiệu nổi tiếng bị thu giữ, trong khi chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.