Thứ sáu 31/07/2026 03:27
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh

26/02/2024 15:24
Đối với những người bán hàng online nợ thuế, danh sách của họ sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng, trong đó có cấm xuất cảnh.

Trong cuộc họp cuối tuần qua của Tổng cục Thuế về các biện pháp chống thất thu thuế từ thương mại điện tử, đã thông tin rằng những người bán hàng online nợ thuế sẽ phải đối mặt với việc bị nêu tên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời sẽ bị cấm xuất cảnh. Điều này được coi là một biện pháp quyết liệt để kiểm soát và đẩy lùi tình trạng nợ thuế từ thương mại điện tử.

Lãnh đạo ngành thuế đã cam kết sẽ tiếp tục tăng cường quản lý thu thuế từ thương mại điện tử trong thời gian tới. Đối với những người bán hàng online nợ thuế, danh sách của họ sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng, trong đó có cấm xuất cảnh đối với những người chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình.

Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh
Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh.

Các biện pháp này đã được áp dụng trong vài năm qua với các cá nhân và đại diện doanh nghiệp chưa nộp đủ thuế. Riêng đối với người bán hàng qua thương mại điện tử, cơ quan thuế đã tập trung vào việc tuyên truyền, khuyến khích và đôn đốc để các tổ chức, cá nhân kinh doanh và bên thứ 3 tự giác kê khai và nộp thuế.

Từ năm 2022, cổng thông tin thương mại điện tử đã được thiết lập để hỗ trợ các sàn thương mại điện tử trong việc khai thuế thay cho người bán. Hiện nay, cổng này đã trở thành nơi để các bên cung cấp thông tin về người bán và hỗ trợ họ trong việc khai thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Người bán hàng cũng có thể tự khai trực tiếp trên cổng này.

Thống kê cho đến cuối năm 2023, có 74 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai và nộp thuế qua cổng. Tổng số thuế đã nộp đã vượt quá 8.000 tỷ đồng, trong đó gần 6.900 tỷ đồng đã được khai và nộp trực tiếp qua cổng và 1.200 tỷ đồng được khấu trừ và nộp thay cho các bên Việt Nam.

Ngoài ra, cổng thông tin thương mại điện tử của Tổng cục Thuế đã ghi nhận 357 sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc cung cấp thông tin. Tính đến nay, cơ quan thuế đã tiến hành truy thu và xử lý vi phạm đối với 179 doanh nghiệp và 1.061 cá nhân có hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử với số tiền khoảng 275 tỷ đồng.

Theo Bộ Công Thương, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ của Việt Nam vào năm 2023 đã đạt khoảng 20,5 tỷ USD, tăng khoảng 4 tỷ USD (tương đương 25%) so với năm 2022. Các loại hàng hóa và dịch vụ được mua sắm trực tuyến nhiều nhất bao gồm quần áo, giày dép và mỹ phẩm (76%); thiết bị đồ dùng gia đình (67%); đồ công nghệ và điện tử (61%); sách, hoa, quà tặng (53%); xem phim trực tuyến (35%) và thực phẩm (32%).

P.V (t/h)

Tin bài khác
Việc thu hồi mã số vùng trồng ở Lâm Đồng phản ánh xu hướng quản lý mới

Việc thu hồi mã số vùng trồng ở Lâm Đồng phản ánh xu hướng quản lý mới

Việc 4 doanh nghiệp tại Lâm Đồng chủ động đề nghị thu hồi mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói không phải là trường hợp cá biệt. Động thái này phản ánh xu hướng chuẩn hóa hoạt động quản lý mã số mà Doanh nghiệp & Hội nhập đã phân tích trước đó, khi Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang thúc đẩy chuyển từ cơ chế "tiền kiểm" sang "hậu kiểm", quản lý bằng dữ liệu số và xử lý nghiêm tình trạng "mượn", "bán" mã số vùng trồng.
Thu hồi mã số vùng trồng sầu riêng theo đề nghị của doanh nghiệp

Thu hồi mã số vùng trồng sầu riêng theo đề nghị của doanh nghiệp

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện thu hồi nhiều mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của 4 doanh nghiệp theo đề nghị của chính các đơn vị sau khi chấm dứt hoạt động liên kết thu mua. Việc này nhằm phòng ngừa rủi ro pháp lý, đồng thời siết chặt quản lý mã số phục vụ xuất khẩu.
Bán khống hàng chục hóa đơn VAT thu lời bất chính, một Giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Bán khống hàng chục hóa đơn VAT thu lời bất chính, một Giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt quyết định khởi tố 2 bị can tại tỉnh Quảng Ngãi về tội Mua bán trái phép hóa đơn. Các đối tượng đã thông đồng xuất khống hàng chục hóa đơn giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Hàng loạt nhà thầu xây dựng bị bêu tên trong kết luận thanh tra tại dự án sân bay Long Thành

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều nhà thầu lớn như Tổng công ty 36, Fecon, Newtecons, Ricons, Vinaconex, Hancorp... có các vi phạm trong quá trình thực hiện gói thầu tại sân bay Long Thành, nổi bật là hành vi chuyển nhượng thầu trái quy định.
Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ quản lý mã số vùng trồng sầu riêng tại 3 tỉnh

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ quản lý mã số vùng trồng sầu riêng tại 3 tỉnh

Sau khi Bộ Công an khởi tố nhiều cán bộ liên quan vụ án cấp khống, mua bán mã số vùng trồng sầu riêng, Thanh tra Chính phủ đã triển khai cuộc thanh tra tại ba địa phương có diện tích sầu riêng lớn nhằm rà soát toàn bộ quá trình cấp và quản lý mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói.
Công ty môi giới bất động sản vốn 824 tỷ đồng nợ thuế hơn 74 tỷ đồng

Công ty môi giới bất động sản vốn 824 tỷ đồng nợ thuế hơn 74 tỷ đồng

Thuế TP. Đà Nẵng đang xem xét áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Bất động sản S-Realty Đà Nẵng do doanh nghiệp còn nợ thuế hơn 74 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh nghiệp này liên tục tăng vốn điều lệ lên 824 tỷ đồng chỉ sau hơn hai năm hoạt động.
Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Doanh nghiệp chiếm hơn 97% số nợ thuế bị công khai tại Phú Thọ

Thuế cơ sở 10 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 677 người nộp thuế còn nợ hơn 53,65 tỷ đồng tính đến ngày 30/6/2026, trong đó khối doanh nghiệp chiếm phần lớn số nợ.
Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Thanh tra chuyển hồ sơ sai phạm tại dự án sân bay Long Thành sang Bộ Công an điều tra xử lý

Kết luận thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, từ đấu thầu, quản lý đến thanh toán, buộc phải chuyển cơ quan điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.
Đề nghị 15-18 năm tù với Nguyễn Năng Mạnh trong đại án thực phẩm giả

Đề nghị 15-18 năm tù với Nguyễn Năng Mạnh trong đại án thực phẩm giả

Sau những lời khai hé lộ những mánh cắt giảm nguyên liệu, lập hai hệ thống sổ sách và đưa hối lộ để hợp thức hóa hoạt động sản xuất thực phẩm chức năng giả, phiên tòa bước sang giai đoạn luận tội. Viện Kiểm sát xác định Nguyễn Năng Mạnh là người giữ vai trò chủ mưu và đề nghị mức án cao nhất trong vụ án.
Eherbal bị buộc tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau sau khi nộp lại hơn 3,28 tỷ đồng

Eherbal bị buộc tiêu hủy gần 76.000 hộp bột rau sau khi nộp lại hơn 3,28 tỷ đồng

Toàn bộ lô bột rau vi phạm của Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Eherbal đã được tiêu hủy dưới sự giám sát của cơ quan chức năng. Đây là bước cuối cùng trong quá trình xử lý vụ việc sau khi doanh nghiệp bị xử phạt hành chính, buộc nộp lại toàn bộ khoản thu lợi bất hợp pháp và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.
Giám đốc Công ty Thủy sản Sỹ Hưng bị khởi tố trong vụ buôn lậu gần 1.000 tỷ đồng

Giám đốc Công ty Thủy sản Sỹ Hưng bị khởi tố trong vụ buôn lậu gần 1.000 tỷ đồng

Sau quá trình mở rộng chuyên án buôn lậu thủy sản quy mô lớn, Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố 18 bị can. Trong đó, Nguyễn Thị Thư - Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Sỹ Hưng. Nguyễn Thị Thư bị xác định là đối tượng chủ mưu của đường dây bị cáo buộc buôn lậu hàng hóa gần 1.000 tỷ đồng, trốn thuế hơn 40 tỷ đồng và đưa, nhận hối lộ trên 2,3 tỷ đồng.
Cựu nhân viên ACB lừa hơn 28,5 tỷ... khiến nhiều chủ nợ bị truy tố vì cho vay nặng lãi

Cựu nhân viên ACB lừa hơn 28,5 tỷ... khiến nhiều chủ nợ bị truy tố vì cho vay nặng lãi

Vụ án xảy ra tại Phòng giao dịch Bình Tiên của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) không chỉ xoay quanh hành vi lừa đảo của một cựu nhân viên ngân hàng. Quá trình điều tra còn làm rõ nhiều người cho vay đã áp dụng lãi suất vượt xa quy định của pháp luật, khiến họ từ bị hại trở thành bị can trong cùng vụ án.
Nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng bị khởi tố

Nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng bị khởi tố

Từ một dự án dừng triển khai, vụ việc giữa Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng Hải Phòng và Công ty TNHH Toàn Mỹ đã chuyển thành vụ án hình sự. Cơ quan Điều tra xác định nguyên Giám đốc Ban Quản lý dự án Tạ Viết Đông đã nhiều lần ban hành văn bản chỉ đạo phá dỡ công trình của doanh nghiệp khi chưa đủ căn cứ pháp lý, vượt quá thẩm quyền được giao.
Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Thu hồi toàn quốc lô gel tắm gội Oatrum do không đạt chất lượng vi sinh

Lô Gel tắm gội toàn thân Oatrum (tuýp 150 ml) vừa bị Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi trên phạm vi cả nước sau khi kết quả kiểm nghiệm xác định sản phẩm không đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng về giới hạn vi sinh vật. Hai doanh nghiệp liên quan phải tổ chức thu hồi, tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm theo quy định.
Chủ đầu tư Sân golf Đồi Cù "dính" nhiều sai phạm và nợ thuế hơn 1.397 tỷ đồng

Chủ đầu tư Sân golf Đồi Cù "dính" nhiều sai phạm và nợ thuế hơn 1.397 tỷ đồng

Thuế tỉnh Lâm Đồng vừa công khai danh sách 539 người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Đứng đầu là Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL - chủ đầu tư dự án Sân golf Đồi Cù Đà Lạt - với số tiền nợ hơn 1.397 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đồng thời là chủ đầu tư ự án tòa nhà câu lạc bộ Sân golf Đồi Cù, công trình nhiều năm qua liên tiếp được cơ quan chức năng yêu cầu xử lý các vi phạm về quy hoạch, đất đai và xây dựng.