Thứ sáu 19/06/2026 23:37
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh

26/02/2024 15:24
Đối với những người bán hàng online nợ thuế, danh sách của họ sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng, trong đó có cấm xuất cảnh.

Trong cuộc họp cuối tuần qua của Tổng cục Thuế về các biện pháp chống thất thu thuế từ thương mại điện tử, đã thông tin rằng những người bán hàng online nợ thuế sẽ phải đối mặt với việc bị nêu tên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời sẽ bị cấm xuất cảnh. Điều này được coi là một biện pháp quyết liệt để kiểm soát và đẩy lùi tình trạng nợ thuế từ thương mại điện tử.

Lãnh đạo ngành thuế đã cam kết sẽ tiếp tục tăng cường quản lý thu thuế từ thương mại điện tử trong thời gian tới. Đối với những người bán hàng online nợ thuế, danh sách của họ sẽ được công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, và các biện pháp cưỡng chế sẽ được áp dụng, trong đó có cấm xuất cảnh đối với những người chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình.

Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh
Chủ shop bán hàng online nợ thuế sẽ bị cấm xuất cảnh.

Các biện pháp này đã được áp dụng trong vài năm qua với các cá nhân và đại diện doanh nghiệp chưa nộp đủ thuế. Riêng đối với người bán hàng qua thương mại điện tử, cơ quan thuế đã tập trung vào việc tuyên truyền, khuyến khích và đôn đốc để các tổ chức, cá nhân kinh doanh và bên thứ 3 tự giác kê khai và nộp thuế.

Từ năm 2022, cổng thông tin thương mại điện tử đã được thiết lập để hỗ trợ các sàn thương mại điện tử trong việc khai thuế thay cho người bán. Hiện nay, cổng này đã trở thành nơi để các bên cung cấp thông tin về người bán và hỗ trợ họ trong việc khai thuế thay cho cá nhân kinh doanh. Người bán hàng cũng có thể tự khai trực tiếp trên cổng này.

Thống kê cho đến cuối năm 2023, có 74 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký, khai và nộp thuế qua cổng. Tổng số thuế đã nộp đã vượt quá 8.000 tỷ đồng, trong đó gần 6.900 tỷ đồng đã được khai và nộp trực tiếp qua cổng và 1.200 tỷ đồng được khấu trừ và nộp thay cho các bên Việt Nam.

Ngoài ra, cổng thông tin thương mại điện tử của Tổng cục Thuế đã ghi nhận 357 sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc cung cấp thông tin. Tính đến nay, cơ quan thuế đã tiến hành truy thu và xử lý vi phạm đối với 179 doanh nghiệp và 1.061 cá nhân có hoạt động kinh doanh trên các sàn giao dịch thương mại điện tử với số tiền khoảng 275 tỷ đồng.

Theo Bộ Công Thương, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ của Việt Nam vào năm 2023 đã đạt khoảng 20,5 tỷ USD, tăng khoảng 4 tỷ USD (tương đương 25%) so với năm 2022. Các loại hàng hóa và dịch vụ được mua sắm trực tuyến nhiều nhất bao gồm quần áo, giày dép và mỹ phẩm (76%); thiết bị đồ dùng gia đình (67%); đồ công nghệ và điện tử (61%); sách, hoa, quà tặng (53%); xem phim trực tuyến (35%) và thực phẩm (32%).

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tổng công ty Xây dựng Hà Nội bị Kiểm toán Nhà nước vạch ra hàng loạt sai phạm tài chính

Tổng công ty Xây dựng Hà Nội bị Kiểm toán Nhà nước vạch ra hàng loạt sai phạm tài chính

Kiểm toán Nhà nước vừa công bố các thiếu sót trong hoạt động quản lý tài chính, công nợ và sử dụng vốn nhà nước tại Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), đồng thời đưa ra yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có liên quan.
Xử phạt 160 triệu đồng một chủ tàu cá vi phạm quy định đánh bắt

Xử phạt 160 triệu đồng một chủ tàu cá vi phạm quy định đánh bắt

Nhằm tăng cường kiểm soát và thực hiện hiệu quả các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, Công an tỉnh Quảng Trị vừa áp dụng biện pháp xử phạt hành chính nghiêm khắc đối với một chủ tàu cá vi phạm các quy định về khai thác thủy sản.
Triệt phá đường dây 200 công ty ma mua bán trái phép hóa đơn hơn 20.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây 200 công ty ma mua bán trái phép hóa đơn hơn 20.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đồng Nai vừa triệt phá thành công chuyên án kinh tế quy mô đặc biệt lớn, bóc gỡ 5 đường dây chuyên mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ hoạt động liên tỉnh với tổng giá trị giao dịch khống vượt mức 20.000 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt 612 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Triệt phá đường dây lừa đảo hợp đồng kỳ nghỉ, chiếm đoạt 612 tỷ đồng

Núp bóng các doanh nghiệp du lịch, nhiều đường dây lừa đảo đã sử dụng chiêu thức tặng quà, du lịch miễn phí rồi dẫn dụ khách hàng ký các hợp đồng kỳ nghỉ với những lời hứa hẹn sinh lời hấp dẫn. Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm người đã trở thành nạn nhân, với tổng số tiền bị chiếm đoạt bước đầu được xác định lên tới hơn 612 tỷ đồng.
Bất động sản I.P bị phạt tiền vì giấu hàng loạt báo cáo trái phiếu

Bất động sản I.P bị phạt tiền vì giấu hàng loạt báo cáo trái phiếu

Cơ quan quản lý vừa ra quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản I.P do vi phạm nghiêm trọng quy định công bố thông tin trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp, để lại khoảng trống dữ liệu trong nhiều năm liên tiếp.
Lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ": Ước tính số tiền bị chiếm đoạt lên tới 2.600 tỷ đồng

Lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ": Ước tính số tiền bị chiếm đoạt lên tới 2.600 tỷ đồng

Tính đến ngày 18/6/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã tiến hành khám xét 193 địa điểm là nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng; tạm giữ 11 xe ô tô, các con dấu công ty, 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhiều hợp đồng mua bán kỳ nghỉ du lịch, 3 sổ tiết kiệm trị giá 12 tỷ đồng, hơn 17 tỷ đồng tiền mặt, phong tỏa hơn 60 tỷ đồng trong tài khoản của các đối tượng trong vụ án...
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn che giấu dòng tiền tham nhũng qua doanh nghiệp trung gian

Tham nhũng, tiêu cực tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong đầu tư công, đấu thầu và quản lý tài sản công. Theo Bộ Công an, đáng lo ngại là xuất hiện tình trạng sử dụng doanh nghiệp trung gian, hình thành các “hệ sinh thái” nhằm che giấu dòng tiền tham nhũng, gây khó khăn cho công tác phát hiện, xử lý.
Lãnh đạo sa lưới tại siêu dự án Long Thành: ACV thừa nhận thủ đoạn vượt tầm kiểm soát

Lãnh đạo sa lưới tại siêu dự án Long Thành: ACV thừa nhận thủ đoạn vượt tầm kiểm soát

Thông tin chấn động về sai phạm của loạt lãnh đạo chủ chốt tại siêu Dự án sân bay Long Thành vừa được công khai tại ại hội cổ đông. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa chính thức lên tiếng về vụ án hình sự đầu năm 2026, thừa nhận hành vi vi phạm của các cựu sếp lớn là "rất tinh vi" và đã vượt qua khả năng kiểm soát của Hội đồng quản trị (HĐQT).
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn trốn thuế bằng công ty ma và livestream bán hàng

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn trốn thuế bằng công ty ma và livestream bán hàng

Thị trường kinh doanh trực tuyến và thương mại điện tử đang lọt vào tầm ngắm đặc biệt của Cơ quan Điều tra bởi ngày càng xuất hiện nhiều chiêu trò lách luật với mức độ tinh vi cao. Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo diện rộng về các thủ đoạn lập công ty ma, bán hàng qua mạng xã hội và livestream để trốn thuế, đồng thời phối hợp với hệ thống ngân hàng để siết chặt dòng tiền của các cá nhân có doanh thu khủng cố tình né .
Phát hiện kho 18.000 thiết bị Apple giả mạo tại Hà Nội, chuyển hồ sơ sang công an

Phát hiện kho 18.000 thiết bị Apple giả mạo tại Hà Nội, chuyển hồ sơ sang công an

Trước làn sóng kinh doanh hàng công nghệ giả mạo tinh vi trên thị trường, cơ quan quản lý vừa ra tay triệt phá một kho hàng lậu quy mô lớn. Cụ thể, Đội Quản lý thị trường số 16 (Chi cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội) vừa chính thức chuyển hồ sơ và bàn giao tang vật gồm gần 18.000 thiết bị định vị giả mạo nhãn hiệu Apple cho ơ quan Công an sau khi xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự.
Thuế tỉnh Thanh Hóa điểm danh hàng trăm doanh nghiệp chây ì, nợ thuế gần 100 tỷ đồng

Thuế tỉnh Thanh Hóa điểm danh hàng trăm doanh nghiệp chây ì, nợ thuế gần 100 tỷ đồng

Biện pháp mạnh tay vừa được Cơ quan Thuế địa phương áp dụng nhằm thu hồi hàng chục tỷ đồng tiền thuế nợ đọng, làm sạch môi trường nghĩa vụ ngân sách. Thuế tỉnh Thanh Hóa vừa phát đi thông báo công khai danh tính gần 400 doanh nghiệp, đơn vị còn nợ tiền thuế với tổng số tiền tích tụ lên tới hơn 99,4 tỷ đồng tính đến cuối tháng 5/2026.
Trạm dừng nghỉ là điều kiện cần thiết để tổ chức thu phí đối với các tuyến cao tốc

Trạm dừng nghỉ là điều kiện cần thiết để tổ chức thu phí đối với các tuyến cao tốc

Áp lực đè nặng lên các nhà đầu tư cao tốc Bắc - Nam phía Đông khi cơ quan quản lý phát lệnh phải hoàn thành đúng tiến độ các trạm dừng nghỉ. Cục Đường bộ Việt Nam vừa kích hoạt chiến dịch thi công thần tốc, buộc các dự án phải hoàn thành toàn bộ đường kết nối và hạng mục dịch vụ công trước ngày 30/6/2026, nếu không muốn bị tước quyền thực hiện dự án.
Công bố 23 công ty lừa đảo kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ" bị khởi tố

Công bố 23 công ty lừa đảo kinh doanh "sở hữu kỳ nghỉ" bị khởi tố

Liên quan đến đường dây bẫy đặt cọc và mua bán thẻ du lịch vừa bị triệt phá, Bộ Công an đã chính thức công bố danh sách 23 công ty liên quan đến vụ án. Tính đến nay, Công an TP. Hà Nội đã khởi tố 21 vụ án, khởi tố 187 bị can, bước đầu làm rõ số tiền chiếm đoạt của 493 người bị hại lên tới hơn 181,4 tỷ đồng thông qua hệ sinh thái lừa đảo khép kín.
Chủ tịch "hệ sinh thái GMT" lĩnh 20 năm tù

Chủ tịch "hệ sinh thái GMT" lĩnh 20 năm tù

Sau 2 ngày xét xử, chiều 17/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã chính thức phán quyết mức án 20 năm tù đối với Sỹ Anh Tuyên - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần nước GMT. Hệ quả này chính là hồi kết cho chuỗi hành vi lập ma trận doanh nghiệp ảo để chiếm đoạt gần 90 tỷ đồng của 1.258 nạn nhân nhẹ dạ.
Triệt phá đường dây lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ", khởi tố hàng trăm bị can

Triệt phá đường dây lừa đảo "sở hữu kỳ nghỉ", khởi tố hàng trăm bị can

Làm thế nào một tấm thẻ "sở hữu kỳ nghỉ" vô tri lại có thể khiến gần 500 người sập bẫy với số tiền mất trắng lên tới hơn 181,4 tỷ đồng? Những chiêu trò gọi điện tặng quà, hứa hẹn sinh lời nghìn phần trăm và kịch bản giăng bẫy tinh vi của nhóm tội phạm này vừa bị Cơ quan ông an bóc trần, kèm theo những lời cảnh báo đắt giá mà bất kỳ ai cũng cần phải biết để tự bảo vệ túi tiền của mình.