Thứ bảy 30/05/2026 01:38
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chính phủ Ý xem xét lại việc bắt tay hợp tác với Trung Quốc

01/08/2023 04:37
Ý đang xem xét lại việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng của Italy chỉ lên án thỏa thuận là "ngẫu hứng và gớm ghiếc."
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Guido Crosetto, vừa mô tả quyết định của nước ông tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc là "ngẫu hứng và ghê tởm".

Quốc gia này hiện đang xem xét một lối thoát ngoại giao vào cuối năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý, Crosetto, một thành viên của chính quyền cực hữu mới lên nắm quyền vào năm 2022, đã đưa ra những nhận xét này. Theo báo cáo hôm Chủ nhật của Reuters, ông tuyên bố rằng hiệp định này đã làm tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý trong khi ít ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc.

BRI là siêu dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm kết nối hơn 100 quốc gia ở châu Âu và châu Á, bao gồm Indonesia, Ba Lan và Ai Cập, thông qua thương mại. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã báo cáo các ước tính từ 1 đến 8 nghìn tỷ đô la cho khoản đầu tư của Trung Quốc vào dự án.

Khi Ý tuyên bố vào năm 2019 rằng họ sẽ tham gia BRI, đây là nền kinh tế lớn nhất làm như vậy. Nó vẫn là quốc gia G7 duy nhất tán thành sáng kiến này.

Tuy nhiên, kể từ đó, nhập khẩu của Ý từ Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như không tăng.

Năm 2022, xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc tăng từ 13 tỷ euro năm 2019 lên 16,4 tỷ euro, tương đương 18 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý đã tăng từ 31,7 tỷ euro năm 2019 lên 57,5 tỷ euro vào năm 2022, theo dữ liệu từ cơ quan quan sát kinh tế của Ý được Reuters trích dẫn.

Giorgia Meloni, thủ tướng hiện tại của Ý, đã rất chỉ trích thỏa thuận này trước cuộc bầu cử năm 2022 của bà, nhưng kể từ đó, bà đã gửi đi những tín hiệu trái chiều.

Theo Politico, hồi tháng 5, Meloni tuyên bố rằng "có thể có quan hệ tốt với Bắc Kinh" mà không cần BRI. Thỏa thuận giữa Ý và Trung Quốc hết hạn vào năm 2024 và sẽ tự động được gia hạn trừ khi một trong hai quốc gia thông báo trước cho bên kia về ý định rút lui.

Ý có khả năng rút khỏi BRI vào cuối năm nay, các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết trong một báo cáo được Insider xem vào thứ Sáu. Các nhà phân tích viết, "Ưu tiên hàng đầu của Meloni là cải thiện vị thế của bà với Washington và các đồng minh khác, ngay cả khi có nguy cơ bị trả đũa."

Kể từ khi thành lập, BRI đã bị ảnh hưởng bởi "sự hối hận của người mua", với 35% trong số tất cả các dự án BRI bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nghiêm trọng, theo một nghiên cứu năm 2021 của phòng thí nghiệm nghiên cứu Aid Data.

Theo nghiên cứu, những vấn đề này đã dẫn đến việc đình chỉ hoặc hủy bỏ hoàn toàn các dự án và khiến nhiều quốc gia mắc nợ Trung Quốc sâu sắc.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine siết nhập khẩu thép phủ, mở điều tra chống bán phá giá với Việt Nam

Ukraine đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với thép carbon cán phẳng có phủ nhập khẩu từ Việt Nam cùng ba quốc gia châu Á khác, trong bối cảnh lượng hàng nhập khẩu gia tăng mạnh và thị trường thép toàn cầu tiếp tục chịu áp lực cạnh tranh.
EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

EU tăng tốc “tự chủ chip bán dẫn”, ưu tiên sản xuất trong khối

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai Đạo luật Chip 2.0 với trọng tâm kích cầu thị trường nội khối, ưu tiên sử dụng chip bán dẫn do doanh nghiệp châu Âu sản xuất nhằm giảm phụ thuộc vào Mỹ và Đông Á trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt.
Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc mở rộng cửa nhập khẩu cà phê châu Phi từ tháng 7/2026

Trung Quốc sẽ cho phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ toàn bộ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này từ ngày 20/7, động thái được đánh giá sẽ mở rộng đáng kể cơ hội tiếp cận thị trường cho nông sản châu Phi.
Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Chứng khoán Việt Nam đón sóng đầu tư từ các "ông lớn" Thái Lan

Bên lề chuyến thăm và làm việc chính thức của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Vương quốc Thái Lan, chiều ngày 28/5/2026, tại Bangkok đã diễn ra cuộc hội đàm chiến lược giữa Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) Vũ Thị Chân Phương và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) Wisit Wisitsora-at. Cuộc gặp gỡ không chỉ mở ra chương mới trong hợp tác thị trường vốn song phương mà còn tái khẳng định vị thế "thỏi nam châm" hút vốn của Việt Nam sau cột mốc nâng hạng lịch sử.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi kỳ vọng hạ nhiệt địa chính trị lấn át lo ngại lạm phát

S&P 500, Nasdaq và Dow Jones đồng loạt chốt phiên ở các mức đỉnh mới trong bối cảnh nhà đầu tư đặt cược vào khả năng căng thẳng Mỹ - Iran hạ nhiệt, dù lạm phát Mỹ tăng nhanh và tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu suy yếu. Đà tăng được dẫn dắt bởi nhóm công nghệ, chăm sóc sức khỏe và các cổ phiếu hưởng lợi từ xu hướng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo.
Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Cước vận tải biển tăng gấp 3 lần vì xung đột Trung Đông

Xung đột kéo dài tại Trung Đông khiến hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz đình trệ, đẩy cước vận tải chở dầu tăng gấp ba lần và làm gián đoạn mạnh chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu. Biến động này đang tạo thêm áp lực lạm phát và chi phí logistics đối với nhiều nền kinh tế.
Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Dow Jones lập đỉnh nhờ cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, nhà đầu tư thận trọng trước diễn biến Trung Đông

Chứng khoán Mỹ diễn biến phân hóa trong phiên 27/5 khi Dow Jones tiếp tục lập mức cao kỷ lục nhờ lực đỡ từ nhóm cổ phiếu chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng, trong khi S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ. Giới đầu tư đồng thời theo dõi sát các cuộc đàm phán liên quan Trung Đông, diễn biến của nhóm cổ phiếu công nghệ và dữ liệu lạm phát quan trọng sắp công bố.
Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia dự kiến đầu tư tới 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan

Nvidia cho biết tập đoàn đang hướng tới mức đầu tư khoảng 150 tỷ USD mỗi năm vào Đài Loan (Trung Quốc), trong bối cảnh hòn đảo này tiếp tục giữ vị trí then chốt trong chuỗi cung ứng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Kế hoạch mở rộng hiện diện tại đây được đánh giá là bước đi chiến lược nhằm tăng cường liên kết với các đối tác sản xuất chủ lực và củng cố năng lực phát triển hạ tầng AI.
FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

FAO cảnh báo nguy cơ khủng hoảng lương thực lan rộng từ căng thẳng Trung Đông

Căng thẳng tại Trung Đông đang tạo ra những cú sốc dây chuyền đối với chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu, đẩy giá phân bón tăng mạnh và làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt lương thực trong các mùa vụ tới, theo cảnh báo của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO).
Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Phố Wall lập đỉnh mới nhờ nhóm cổ phiếu công nghệ

Các chỉ số chính của Phố Wall lập đỉnh mới trong bối cảnh nhóm cổ phiếu công nghệ, đặc biệt là bán dẫn gắn với trí tuệ nhân tạo (AI)
Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Thương mại Việt Nam - Singapore tăng tốc, rộng cửa cho nông sản xuất khẩu

Đà tăng trưởng mạnh mẽ trong quan hệ thương mại Việt Nam - Singapore đang mở ra nhiều cơ hội cho nông sản Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường tiêu dùng và trung chuyển chiến lược hàng đầu khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Singapore gia tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm và đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng.
Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yen để giảm áp lực quá tải du lịch

Từ ngày 1/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế xuất cảnh đối với khách quốc tế từ 1.000 yen lên 3.000 yen/người/lần nhằm bổ sung nguồn lực cho hạ tầng du lịch và giảm áp lực quá tải tại các điểm đến đông khách như Kyoto, Osaka hay Tokyo.
Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Giá dầu giảm sâu khi kỳ vọng thỏa thuận Mỹ - Iran hạ nhiệt rủi ro tại eo biển Hormuz

Thị trường dầu mỏ thế giới đồng loạt giảm mạnh trong phiên 25/5, khi kỳ vọng về tiến triển trong đàm phán giữa Mỹ và Iran làm dịu lo ngại gián đoạn nguồn cung qua eo biển Hormuz. Tuy vậy, giới phân tích cho rằng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu và quá trình khôi phục dòng chảy dầu thực tế có thể kéo dài trong nhiều tháng.
Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan điều tra chống bán phá giá băng dính BOPP từ Việt Nam

Pakistan đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm băng dính tự dính BOPP dạng cuộn jumbo nhập khẩu từ Việt Nam. Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị doanh nghiệp chủ động đăng ký tham gia vụ việc và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để hạn chế rủi ro về thuế.
Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương lưu ý doanh nghiệp về yêu cầu mới trong Lệnh 280 của Trung Quốc

Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp nông sản, thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc khẩn trương rà soát quy trình sản xuất, hồ sơ đăng ký và kiểm soát rủi ro an toàn thực phẩm trước việc Trung Quốc siết chặt thực thi Lệnh 280 đối với doanh nghiệp nước ngoài.