Thứ hai 18/05/2026 10:56
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chính phủ Ý xem xét lại việc bắt tay hợp tác với Trung Quốc

01/08/2023 04:37
Ý đang xem xét lại việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng của Italy chỉ lên án thỏa thuận là "ngẫu hứng và gớm ghiếc."
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Guido Crosetto, vừa mô tả quyết định của nước ông tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc là "ngẫu hứng và ghê tởm".

Quốc gia này hiện đang xem xét một lối thoát ngoại giao vào cuối năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý, Crosetto, một thành viên của chính quyền cực hữu mới lên nắm quyền vào năm 2022, đã đưa ra những nhận xét này. Theo báo cáo hôm Chủ nhật của Reuters, ông tuyên bố rằng hiệp định này đã làm tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý trong khi ít ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc.

BRI là siêu dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm kết nối hơn 100 quốc gia ở châu Âu và châu Á, bao gồm Indonesia, Ba Lan và Ai Cập, thông qua thương mại. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã báo cáo các ước tính từ 1 đến 8 nghìn tỷ đô la cho khoản đầu tư của Trung Quốc vào dự án.

Khi Ý tuyên bố vào năm 2019 rằng họ sẽ tham gia BRI, đây là nền kinh tế lớn nhất làm như vậy. Nó vẫn là quốc gia G7 duy nhất tán thành sáng kiến này.

Tuy nhiên, kể từ đó, nhập khẩu của Ý từ Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như không tăng.

Năm 2022, xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc tăng từ 13 tỷ euro năm 2019 lên 16,4 tỷ euro, tương đương 18 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý đã tăng từ 31,7 tỷ euro năm 2019 lên 57,5 tỷ euro vào năm 2022, theo dữ liệu từ cơ quan quan sát kinh tế của Ý được Reuters trích dẫn.

Giorgia Meloni, thủ tướng hiện tại của Ý, đã rất chỉ trích thỏa thuận này trước cuộc bầu cử năm 2022 của bà, nhưng kể từ đó, bà đã gửi đi những tín hiệu trái chiều.

Theo Politico, hồi tháng 5, Meloni tuyên bố rằng "có thể có quan hệ tốt với Bắc Kinh" mà không cần BRI. Thỏa thuận giữa Ý và Trung Quốc hết hạn vào năm 2024 và sẽ tự động được gia hạn trừ khi một trong hai quốc gia thông báo trước cho bên kia về ý định rút lui.

Ý có khả năng rút khỏi BRI vào cuối năm nay, các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết trong một báo cáo được Insider xem vào thứ Sáu. Các nhà phân tích viết, "Ưu tiên hàng đầu của Meloni là cải thiện vị thế của bà với Washington và các đồng minh khác, ngay cả khi có nguy cơ bị trả đũa."

Kể từ khi thành lập, BRI đã bị ảnh hưởng bởi "sự hối hận của người mua", với 35% trong số tất cả các dự án BRI bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nghiêm trọng, theo một nghiên cứu năm 2021 của phòng thí nghiệm nghiên cứu Aid Data.

Theo nghiên cứu, những vấn đề này đã dẫn đến việc đình chỉ hoặc hủy bỏ hoàn toàn các dự án và khiến nhiều quốc gia mắc nợ Trung Quốc sâu sắc.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Ấn Độ nới điều kiện kiểm dịch, mở thêm dư địa cho sầu riêng Việt Nam

Ấn Độ nới điều kiện kiểm dịch, mở thêm dư địa cho sầu riêng Việt Nam

Dự thảo quy định mới của Ấn Độ về kiểm dịch thực vật đang mở ra cơ hội đáng chú ý cho sầu riêng Việt Nam khi mặt hàng này có thể được miễn một số yêu cầu khai báo bổ sung, qua đó giảm áp lực thủ tục và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu vào thị trường hơn 1,4 tỷ dân.
Giá dầu thế giới bật tăng phi mã giữa bão căng thẳng Trung Đông

Giá dầu thế giới bật tăng phi mã giữa bão căng thẳng Trung Đông

Các cuộc tấn công mới nhất trên lãnh thổ các nước vùng Vịnh đã khiến giá dầu thế giới bật tăng. Trong khi đó, Nhà Trắng đang tiến hành triển khai các biện pháp quân sự mới nhất nhằm vào Iran.
Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Biểu tượng ô tô một thời của Malaysia vật lộn trong dòng chảy thị trường

Từng là biểu tượng ô tô quốc gia của Malaysia, Proton hiện phải giữ vững vị thế ở thị trường nội địa, đồng thời tìm đường trở lại các thị trường từng mang lại thành công cho hãng.
Làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ lan rộng, áp lực lạm phát phủ bóng kinh tế toàn cầu

Làn sóng bán tháo trái phiếu chính phủ lan rộng, áp lực lạm phát phủ bóng kinh tế toàn cầu

Thị trường trái phiếu chính phủ toàn cầu đang chứng kiến đợt điều chỉnh mạnh khi nhà đầu tư đồng loạt bán ra trước nguy cơ lạm phát kéo dài và giá năng lượng leo thang do căng thẳng Mỹ - Iran. Diễn biến này không chỉ đẩy chi phí vay nợ của nhiều quốc gia tăng vọt mà còn làm dấy lên lo ngại về nguy cơ thắt chặt tài chính trên diện rộng.
Hoa Kỳ tiếp tục mở cửa thị trường cho ghẹ Việt Nam đến hết năm 2029

Hoa Kỳ tiếp tục mở cửa thị trường cho ghẹ Việt Nam đến hết năm 2029

Việc nghề khai thác ghẹ Việt Nam được phía Hoa Kỳ công nhận tương đương theo quy định bảo vệ động vật có vú biển được đánh giá là tín hiệu tích cực đối với ngành thủy sản, giúp duy trì xuất khẩu ổn định vào một trong những thị trường quan trọng nhất của Việt Nam trong những năm tới.
Mỹ đề xuất nâng hàng rào kiểm soát đối với tôm nhập khẩu

Mỹ đề xuất nâng hàng rào kiểm soát đối với tôm nhập khẩu

Quốc hội Mỹ đang xem xét dự luật mới nhằm tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với tôm nhập khẩu, trong bối cảnh lượng tôm ngoại hiện chiếm khoảng 90% tổng tiêu thụ tại thị trường này.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày 15/5

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong ngày 15/5

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc ngày giao dịch 15/5 bằng sự giảm điểm ở các sàn chủ chốt, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc quốc gia tăng mạnh.
Thị trường rượu vang toàn cầu lao dốc, ngành đồ uống Việt Nam trước áp lực chuyển đổi

Thị trường rượu vang toàn cầu lao dốc, ngành đồ uống Việt Nam trước áp lực chuyển đổi

Tiêu thụ rượu vang toàn cầu năm 2025 giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1957, phản ánh sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi tiêu dùng, áp lực kinh tế và cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành đồ uống có cồn. Xu hướng này cũng đặt ra nhiều thách thức đối với ngành rượu, đồ uống Việt Nam trong bối cảnh sức mua trong nước chưa phục hồi hoàn toàn.
Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Doanh nghiệp tôm Việt chịu áp lực lớn sau kết luận sơ bộ áp thuế của Mỹ

Hai doanh nghiệp tôm Việt Nam bị Mỹ áp mức thuế chống bán phá giá khá cao trong đợt rà soát mới nhất, làm gia tăng áp lực lên hoạt động xuất khẩu sang thị trường chủ lực, trong bối cảnh ngành thủy sản vẫn đang nỗ lực phục hồi đơn hàng và biên lợi nhuận.
Xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc: Vùng trồng phải được GACC cấp phép

Xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc: Vùng trồng phải được GACC cấp phép

Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu toàn bộ vùng trồng và cơ sở đóng gói xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc phải được đăng ký và phê duyệt bởi Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC), nhằm bảo đảm truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng và duy trì xuất khẩu chính ngạch bền vững.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/5

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày 14/5

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc là chất xúc tác cho sắc xanh của sàn chứng khoán Mỹ trong ngày giao dịch 14/5.
IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

IEA cảnh báo thị trường dầu mỏ toàn cầu có thể thiếu hụt gần 1,8 triệu thùng/ngày năm 2026

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo thị trường dầu mỏ thế giới sẽ đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung nghiêm trọng trong năm 2026 khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn hoạt động khai thác và vận chuyển dầu thô qua khu vực chiến lược eo biển Hormuz.
Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Giá vé máy bay "neo" mức cao kỷ lục, du lịch mùa Hè 2026 đối mặt cú sốc chi phí

Xung đột tại Trung Đông và tình trạng phong tỏa eo biển Hormuz đang đẩy ngành hàng không toàn cầu vào một cuộc khủng hoảng chi phí mới. Với giá nhiên liệu bay có thời điểm vượt ngưỡng 200 USD/thùng, ACI cảnh báo hành khách cần chuẩn bị tâm lý cho một mùa du lịch Hè đắt đỏ, trong khi nhiều hãng hàng không đã bắt đầu phải cắt chuyến và cho nhân viên nghỉ không lương để duy trì sự tồn tại.
Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Thuế tôm sang Mỹ: 132 doanh nghiệp Việt bị áp mức kịch khung 25,76%

Ngành tôm Việt Nam vừa nhận "gáo nước lạnh" khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) duy trì mức thuế toàn quốc lên tới 25,76% trong kỳ rà soát mới nhất. Đáng chú ý, ngay cả những doanh nghiệp đầu đàn như Sao Ta (FMC) và STAPIMEX cũng không tránh khỏi rủi ro khi bị áp mức thuế riêng rẽ từ 6,76% đến 10,76% do những sai sót trong việc cung cấp dữ liệu hóa chất đầu vào. Đây là cảnh báo đỏ về tính minh bạch dữ liệu cho cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu năm 2026.
S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 13/5

S&P 500 và Nasdaq đã đồng loạt tăng điểm trên các sàn chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngày 13/5.