Thứ ba 14/04/2026 00:34
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chính phủ Ý xem xét lại việc bắt tay hợp tác với Trung Quốc

01/08/2023 04:37
Ý đang xem xét lại việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng của Italy chỉ lên án thỏa thuận là "ngẫu hứng và gớm ghiếc."
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Guido Crosetto, vừa mô tả quyết định của nước ông tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc là "ngẫu hứng và ghê tởm".

Quốc gia này hiện đang xem xét một lối thoát ngoại giao vào cuối năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý, Crosetto, một thành viên của chính quyền cực hữu mới lên nắm quyền vào năm 2022, đã đưa ra những nhận xét này. Theo báo cáo hôm Chủ nhật của Reuters, ông tuyên bố rằng hiệp định này đã làm tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý trong khi ít ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc.

BRI là siêu dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm kết nối hơn 100 quốc gia ở châu Âu và châu Á, bao gồm Indonesia, Ba Lan và Ai Cập, thông qua thương mại. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã báo cáo các ước tính từ 1 đến 8 nghìn tỷ đô la cho khoản đầu tư của Trung Quốc vào dự án.

Khi Ý tuyên bố vào năm 2019 rằng họ sẽ tham gia BRI, đây là nền kinh tế lớn nhất làm như vậy. Nó vẫn là quốc gia G7 duy nhất tán thành sáng kiến này.

Tuy nhiên, kể từ đó, nhập khẩu của Ý từ Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như không tăng.

Năm 2022, xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc tăng từ 13 tỷ euro năm 2019 lên 16,4 tỷ euro, tương đương 18 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý đã tăng từ 31,7 tỷ euro năm 2019 lên 57,5 tỷ euro vào năm 2022, theo dữ liệu từ cơ quan quan sát kinh tế của Ý được Reuters trích dẫn.

Giorgia Meloni, thủ tướng hiện tại của Ý, đã rất chỉ trích thỏa thuận này trước cuộc bầu cử năm 2022 của bà, nhưng kể từ đó, bà đã gửi đi những tín hiệu trái chiều.

Theo Politico, hồi tháng 5, Meloni tuyên bố rằng "có thể có quan hệ tốt với Bắc Kinh" mà không cần BRI. Thỏa thuận giữa Ý và Trung Quốc hết hạn vào năm 2024 và sẽ tự động được gia hạn trừ khi một trong hai quốc gia thông báo trước cho bên kia về ý định rút lui.

Ý có khả năng rút khỏi BRI vào cuối năm nay, các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết trong một báo cáo được Insider xem vào thứ Sáu. Các nhà phân tích viết, "Ưu tiên hàng đầu của Meloni là cải thiện vị thế của bà với Washington và các đồng minh khác, ngay cả khi có nguy cơ bị trả đũa."

Kể từ khi thành lập, BRI đã bị ảnh hưởng bởi "sự hối hận của người mua", với 35% trong số tất cả các dự án BRI bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nghiêm trọng, theo một nghiên cứu năm 2021 của phòng thí nghiệm nghiên cứu Aid Data.

Theo nghiên cứu, những vấn đề này đã dẫn đến việc đình chỉ hoặc hủy bỏ hoàn toàn các dự án và khiến nhiều quốc gia mắc nợ Trung Quốc sâu sắc.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Đồng nội tệ Hungary tăng giá sau tổng tuyển cử

Sau cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 12/4 với thất bại của thủ tướng Viktor Orbán và đảng Fidesz cầm quyền, đồng forint Hungary đã tăng mạnh giá trị trên các sàn tỷ giá hối đoái, mặc dù đồng tiền trên có tỷ lệ giao dịch thưa thớt trên các thị trường phổ biến.
Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu vượt mức 100 đô la Mỹ/thùng trước diễn biến mới nhất của xung đột Trung Đông

Giá dầu đã tăng vọt lên trên mức 100 đô la Mỹ/thùng vào thứ Hai (13/4). Đây được xem như một phản ứng sau khi chính quyền và quân đội Mỹ chuẩn bị phong tỏa eo biển Hormuz, sau khi không đạt được thoả thuận với Iran hôm Chủ nhật (12/4)
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động trái chiều. Tính theo tuần, những hành động của các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ ở Trung Đông đã khiến cho toàn bộ sàn chứng khoán xứ cờ hoa biến động mạnh.
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Động thái điều tra chống bán phá giá của Mexico đối với sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia được cho là xuất phát từ lo ngại gia tăng nhập khẩu với giá thấp, gây sức ép lên ngành sản xuất nội địa.
Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Các cuộc đàm phán giữa các bên tại Trung Đông đã khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Năm - 10/4.
Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng hơn vào thứ Năm (9/4) khi những rạn nứt nhanh chóng bắt đầu xuất hiện trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận tăng ở hai mặt hàng chính.
Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Tổ chức Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc vừa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2025/26 lên mức 3.036 triệu tấn – cao nhất từ trước đến nay. Con số này không chỉ tăng 0,2% so với ước tính hồi tháng 3/2026 mà còn tăng mạnh 5,8% so với niên vụ trước, cho thấy triển vọng cung ứng lương thực toàn cầu đang bước vào giai đoạn thuận lợi hơn.
Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Hơn 13.000 mẫu xe bán tải Hilux đời 2025-2026 đã bị hãng Toyota thu hồi tại thị trường Australia, khởi phát từ lỗi hệ thống lái.
Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Trong phiên giao dịch 8/4, thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự tăng điểm đáng kể sau động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chiến trường Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu Mỹ có cú quay đầu giảm mạnh sau động thái trên.
Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Việc Philippines điều tra tự vệ toàn cầu đối với gạo nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực bảo hộ gia tăng tại thị trường này, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động dữ liệu, phối hợp ứng phó nhằm bảo vệ thị phần xuất khẩu chủ lực.
Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Trước những tín hiệu tích cực giữa Mỹ và Iran để đi đến vãn hồi xung đột Trung Đông, giá dầu và các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng đi xuống theo chiều hướng nhỉnh hơn so với thời gian trước.
Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống lương thực toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng năng lượng và phân bón bị gián đoạn, đẩy nhiều quốc gia dễ tổn thương vào thế bị động.
OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

Quyết định mới của OPEC+ cho thấy liên minh này vẫn giữ lộ trình khôi phục dần sản lượng đã cắt giảm trước đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn là điểm nghẽn lớn của thị trường dầu, phần tăng thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 nhiều khả năng chưa tạo ra thay đổi đáng kể về nguồn cung thực tế.
Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/4) chứng kiến giá dầu tăng vọt, trong khi các chỉ số trái phiếu, ngân hàng giảm và thị trường chứng khoán biến động trái chiều. Đây là phản ứng của thị trường thế giới trước việc Mỹ đe doạ Iran khi thời điểm tối hậu thư đã đến hồi kết.
Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Do ảnh hưởng từ chiến sự Trung Đông và khủng hoảng kinh tế, Australia sẽ ghi nhận việc tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trong thời gian gần. Các chuỗi siêu thị và nhà bán lẻ độc lập ở nước này không nằm ngoài guồng quay đó, và đang thực hiện nhiều biện pháp để bình ổn giá cả trước bối cảnh thực tế cùng những quy định từ chính phủ liên bang