Chính phủ Ý xem xét lại việc bắt tay hợp tác với Trung Quốc

04:37 01/08/2023

Ý đang xem xét lại việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng của Italy chỉ lên án thỏa thuận là "ngẫu hứng và gớm ghiếc."

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Guido Crosetto, vừa mô tả quyết định của nước ông tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc là "ngẫu hứng và ghê tởm".

Quốc gia này hiện đang xem xét một lối thoát ngoại giao vào cuối năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý, Crosetto, một thành viên của chính quyền cực hữu mới lên nắm quyền vào năm 2022, đã đưa ra những nhận xét này. Theo báo cáo hôm Chủ nhật của Reuters, ông tuyên bố rằng hiệp định này đã làm tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý trong khi ít ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc.

BRI là siêu dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm kết nối hơn 100 quốc gia ở châu Âu và châu Á, bao gồm Indonesia, Ba Lan và Ai Cập, thông qua thương mại. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã báo cáo các ước tính từ 1 đến 8 nghìn tỷ đô la cho khoản đầu tư của Trung Quốc vào dự án.

Khi Ý tuyên bố vào năm 2019 rằng họ sẽ tham gia BRI, đây là nền kinh tế lớn nhất làm như vậy. Nó vẫn là quốc gia G7 duy nhất tán thành sáng kiến này.

Tuy nhiên, kể từ đó, nhập khẩu của Ý từ Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như không tăng.

Năm 2022, xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc tăng từ 13 tỷ euro năm 2019 lên 16,4 tỷ euro, tương đương 18 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý đã tăng từ 31,7 tỷ euro năm 2019 lên 57,5 tỷ euro vào năm 2022, theo dữ liệu từ cơ quan quan sát kinh tế của Ý được Reuters trích dẫn.

Giorgia Meloni, thủ tướng hiện tại của Ý, đã rất chỉ trích thỏa thuận này trước cuộc bầu cử năm 2022 của bà, nhưng kể từ đó, bà đã gửi đi những tín hiệu trái chiều.

Theo Politico, hồi tháng 5, Meloni tuyên bố rằng "có thể có quan hệ tốt với Bắc Kinh" mà không cần BRI. Thỏa thuận giữa Ý và Trung Quốc hết hạn vào năm 2024 và sẽ tự động được gia hạn trừ khi một trong hai quốc gia thông báo trước cho bên kia về ý định rút lui.

Ý có khả năng rút khỏi BRI vào cuối năm nay, các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết trong một báo cáo được Insider xem vào thứ Sáu. Các nhà phân tích viết, "Ưu tiên hàng đầu của Meloni là cải thiện vị thế của bà với Washington và các đồng minh khác, ngay cả khi có nguy cơ bị trả đũa."

Kể từ khi thành lập, BRI đã bị ảnh hưởng bởi "sự hối hận của người mua", với 35% trong số tất cả các dự án BRI bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nghiêm trọng, theo một nghiên cứu năm 2021 của phòng thí nghiệm nghiên cứu Aid Data.

Theo nghiên cứu, những vấn đề này đã dẫn đến việc đình chỉ hoặc hủy bỏ hoàn toàn các dự án và khiến nhiều quốc gia mắc nợ Trung Quốc sâu sắc.

PV tổng hợp