Thứ sáu 24/07/2026 14:11
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chính phủ Ý xem xét lại việc bắt tay hợp tác với Trung Quốc

01/08/2023 04:37
Ý đang xem xét lại việc tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng của Italy chỉ lên án thỏa thuận là "ngẫu hứng và gớm ghiếc."
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Quốc phòng Italy, Guido Crosetto, vừa mô tả quyết định của nước ông tham gia Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc là "ngẫu hứng và ghê tởm".

Quốc gia này hiện đang xem xét một lối thoát ngoại giao vào cuối năm 2023.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Corriere della Sera của Ý, Crosetto, một thành viên của chính quyền cực hữu mới lên nắm quyền vào năm 2022, đã đưa ra những nhận xét này. Theo báo cáo hôm Chủ nhật của Reuters, ông tuyên bố rằng hiệp định này đã làm tăng xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý trong khi ít ảnh hưởng đến xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc.

BRI là siêu dự án cơ sở hạ tầng đầy tham vọng của Trung Quốc nhằm kết nối hơn 100 quốc gia ở châu Âu và châu Á, bao gồm Indonesia, Ba Lan và Ai Cập, thông qua thương mại. Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế đã báo cáo các ước tính từ 1 đến 8 nghìn tỷ đô la cho khoản đầu tư của Trung Quốc vào dự án.

Khi Ý tuyên bố vào năm 2019 rằng họ sẽ tham gia BRI, đây là nền kinh tế lớn nhất làm như vậy. Nó vẫn là quốc gia G7 duy nhất tán thành sáng kiến này.

Tuy nhiên, kể từ đó, nhập khẩu của Ý từ Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc hầu như không tăng.

Năm 2022, xuất khẩu của Ý sang Trung Quốc tăng từ 13 tỷ euro năm 2019 lên 16,4 tỷ euro, tương đương 18 tỷ USD. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Ý đã tăng từ 31,7 tỷ euro năm 2019 lên 57,5 tỷ euro vào năm 2022, theo dữ liệu từ cơ quan quan sát kinh tế của Ý được Reuters trích dẫn.

Giorgia Meloni, thủ tướng hiện tại của Ý, đã rất chỉ trích thỏa thuận này trước cuộc bầu cử năm 2022 của bà, nhưng kể từ đó, bà đã gửi đi những tín hiệu trái chiều.

Theo Politico, hồi tháng 5, Meloni tuyên bố rằng "có thể có quan hệ tốt với Bắc Kinh" mà không cần BRI. Thỏa thuận giữa Ý và Trung Quốc hết hạn vào năm 2024 và sẽ tự động được gia hạn trừ khi một trong hai quốc gia thông báo trước cho bên kia về ý định rút lui.

Ý có khả năng rút khỏi BRI vào cuối năm nay, các nhà phân tích tại Eurasia Group cho biết trong một báo cáo được Insider xem vào thứ Sáu. Các nhà phân tích viết, "Ưu tiên hàng đầu của Meloni là cải thiện vị thế của bà với Washington và các đồng minh khác, ngay cả khi có nguy cơ bị trả đũa."

Kể từ khi thành lập, BRI đã bị ảnh hưởng bởi "sự hối hận của người mua", với 35% trong số tất cả các dự án BRI bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nghiêm trọng, theo một nghiên cứu năm 2021 của phòng thí nghiệm nghiên cứu Aid Data.

Theo nghiên cứu, những vấn đề này đã dẫn đến việc đình chỉ hoặc hủy bỏ hoàn toàn các dự án và khiến nhiều quốc gia mắc nợ Trung Quốc sâu sắc.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô EU khởi sắc, xe điện nâng thị phần lên hơn 20%

Thị trường ô tô Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận tín hiệu phục hồi trong nửa đầu năm 2026 khi lượng xe đăng ký mới tăng 5,7% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, xe điện chạy bằng pin (BEV) tiếp tục duy trì đà tăng trưởng mạnh, chiếm hơn 1/5 tổng lượng xe đăng ký mới, trong khi các dòng xe sử dụng động cơ đốt trong tiếp tục thu hẹp thị phần.
Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Khi hàng tồn không còn là “van an toàn” của ngành thời trang xa xỉ

Quy định mới của EU cấm tiêu hủy hàng may mặc, phụ kiện và giày dép không bán được đang làm thay đổi cách các thương hiệu thời trang quản trị hàng tồn kho, chính sách giảm giá và chiến lược bảo vệ giá trị thương hiệu.
Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Thái Lan dự kiến "bơm" hơn 700 triệu USD để đổi xe cũ lấy xe điện

Trong bối cảnh doanh số ô tô nội địa suy giảm mạnh và chính sách ưu đãi xe điện hiện hành sắp hết hiệu lực, Thái Lan đang tính đến gói hỗ trợ hơn 700 triệu USD để đẩy nhanh quá trình thay thế xe cũ bằng xe điện, đồng thời củng cố vị thế trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á.
Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Thị trường Thổ Nhĩ Kỳ rộng mở nhưng không dễ vào: Doanh nghiệp Việt cần vượt "rào cản" Halal và logistics

Xuất khẩu sang thị trường Thổ Nhĩ Kỳ tăng trưởng mạnh trong nửa đầu năm 2026, mở ra dư địa lớn cho ngành thực phẩm và đồ uống Việt Nam. Tuy nhiên, để khai thác hiệu quả thị trường cửa ngõ kết nối châu Âu, Trung Đông và Trung Á, doanh nghiệp phải đáp ứng hàng loạt yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn, chứng nhận Halal, logistics và phương thức thanh toán.
Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Trung Quốc vươn lên thành thị trường xuất khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 8,6 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, kim ngạch sang Trung Quốc tăng tới 46,5%, đưa thị trường này vượt Nhật Bản để trở thành đối tác nhập khẩu gỗ lớn thứ hai của Việt Nam, chỉ sau Mỹ.
Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Kết quả xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Dù kim ngạch xuất nhập khẩu giảm nhẹ so với cùng kỳ, hoạt động thông quan tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy vẫn duy trì ổn định với số lượng doanh nghiệp tham gia tăng, cơ cấu hàng hóa tiếp tục mở rộng và công tác cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh.
Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Morocco tăng tốc hạ tầng, đón cơ hội vàng từ FIFA World Cup 2030

Trước thềm FIFA World Cup 2030, Morocco đang đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, mở rộng công suất lưu trú và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, kỳ vọng biến giải đấu đặc biệt này thành cú hích dài hạn cho ngành du lịch quốc gia.
Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh kéo bất động sản hạng sang London hồi phục

Dòng tiền từ giới siêu giàu Mỹ và vùng Vịnh đang góp phần vực dậy phân khúc bất động sản hạng sang London, trong bối cảnh các biến động thuế và địa chính trị tiếp tục tái định hình khẩu vị đầu tư của nhóm khách hàng toàn cầu.
Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh, điện thoại và điện tử dẫn đầu

Kim ngạch thương mại Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,39 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026, trong đó xuất khẩu tăng 32% so với cùng kỳ. Điện thoại, linh kiện điện tử và sắt thép tiếp tục là những nhóm hàng tăng trưởng nổi bật, góp phần duy trì thặng dư thương mại của Việt Nam.
Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing chuẩn bị nguồn lực cho thế hệ máy bay kế nhiệm 737 Max

Boeing cho biết có thể đủ năng lực tài chính để khởi động chương trình máy bay thay thế 737 Max vào cuối thập kỷ này, trong bối cảnh hãng tiếp tục ổn định hoạt động sản xuất và hoàn tất chứng nhận các dòng máy bay chủ lực.
TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

TSMC đặt cược lớn vào “cơn khát” chip AI

“Cơn khát” chip AI đang khiến TSMC tăng tốc mở rộng tại Mỹ, với tổng vốn đầu tư ở Arizona lên tới 265 tỷ USD và kỳ vọng nhu cầu từ khách hàng sẽ còn duy trì mạnh trong nhiều năm tới.
EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

EU cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo, giày dép tồn kho, thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Từ ngày 19/7, Liên minh châu Âu (EU) chính thức cấm doanh nghiệp lớn tiêu hủy quần áo và giày dép tồn kho, thay vào đó khuyến khích bán giảm giá, tái phân phối hoặc quyên góp. Quy định được kỳ vọng sẽ cắt giảm lượng rác thải dệt may, đồng thời thúc đẩy mô hình kinh tế tuần hoàn trong ngành thời trang.
Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Poste Italiane tiến gần tới kiểm soát Telecom Italia

Hội đồng quản trị Telecom Italia (TIM) đã chấp thuận đề nghị mua lại bằng tiền mặt và cổ phiếu của Poste Italiane, động thái có thể đưa tập đoàn dịch vụ bưu chính do nhà nước kiểm soát nắm toàn quyền tại một trong những nhà mạng lớn của Italia.
Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Shein tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông

Sau nhiều lần trì hoãn kế hoạch niêm yết tại Mỹ và Anh, Shein đang tiến gần hơn tới thương vụ IPO tại Hồng Kông (Trung Quốc), với mức định giá dự kiến 40-50 tỷ USD.
Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Xuất khẩu cà phê đứng trước cơ hội tăng tốc nhờ giá phục hồi và chuyển đổi xanh

Đà phục hồi của giá cà phê trên thị trường quốc tế đang tạo thêm dư địa cho xuất khẩu trong những tháng cuối năm. Song, cơ hội này sẽ khó chuyển thành tăng trưởng bền vững nếu doanh nghiệp không nâng chất lượng sản phẩm, đáp ứng các yêu cầu mới về phát triển bền vững, truy xuất nguồn gốc và giảm phát thải từ những thị trường nhập khẩu lớn.