Chủ nhật 13/07/2025 20:10
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chính phủ Hoa Kỳ và các doanh nghiệp có thể làm gì để khắc phục tình trạng thiếu lương thực

10/04/2022 15:00
Chiến tranh ở bên kia thế giới tác động như thế nào đến người tiêu dùng Mỹ? Khi Nga xung đột chiến tranh với Ukraine, người ta cảm nhận được điều đó trên bàn ăn mỗi hộ gia đình. Đúng vậy, chiến tranh có thể sẽ là chủ đề chính của cuộc trò chuyện tron

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Các lệnh trừng phạt, lệnh cấm nhập khẩu, phá hủy cơ sở hạ tầng, cuộc khủng hoảng người tị nạn và sự gián đoạn chuỗi cung ứng do xung đột ở Ukraine đang khiến giá lương thực toàn cầu tăng cao và có nguy cơ thiếu hụt xảy ra nghiêm trọng. Điều quan trọng là, giá cao hơn và tồn kho có khả năng giảm có thể đồng nghĩa với việc tình trạng mất an ninh lương thực ở Mỹ và trên thế giới ngày càng gia tăng. Nhưng có những hành động mà các doanh nghiệp và chính phủ có thể thực hiện để giúp xoa dịu nỗi đau này.

Tìm đến các nguồn khác

Cuộc chiến ở Ukraine đang làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động sản xuất và xuất khẩu ngũ cốc sang các nước nhỏ hơn. Nó không chỉ khiến việc canh tác ở Ukraine trở nên khó khăn hơn mà các lệnh trừng phạt đang làm gián đoạn hoạt động logistic cho việc sản xuất những thứ như phân bón . Hơn nữa, các lệnh trừng phạt cấm các giao dịch nợ có chọn lọc đối với Ngân hàng Nông nghiệp Nga, vốn giúp hỗ trợ ngành nông nghiệp của nước này.

Theo Trung tâm Thương mại Quốc tế , Nga và Ukraine tổng cộng sản xuất 6% tổng số ngũ cốc được trồng trên toàn cầu, nhưng xuất khẩu quá lớn 16% ngũ cốc như lúa mì, ngô, yến mạch và lúa mạch . Những loại ngũ cốc này được dùng cho mọi thứ, từ ngũ cốc ăn sáng đến bánh mì, mì ống và xi-rô ngô. Hơn nữa, họ cung cấp thức ăn cho các nguồn dự trữ động vật, có nghĩa là lạm phát đối với protein, như thịt gà hoặc thịt lợn, cũng sẽ tiếp tục tăng. Ukraine cũng sản xuất một nửa nguồn cung dầu hướng dương của thế giới . Do đó, các nhà sản xuất thực phẩm sẽ cần phải cải tiến để thay thế dầu hướng dương.

Các doanh nghiệp có thể tự bảo vệ mình bằng cách tìm các nguồn ngũ cốc thay thế: đa dạng hóa chuỗi cung ứng hoặc thay thế các lựa chọn tại các thị trường nội địa hoặc các thị trường không bị ảnh hưởng khác nếu có thể. Sự đa dạng hóa và thay thế này sẽ giúp giảm thiểu một số chi phí.

Gia tăng mạng lưới an sinh xã hội

Trong khi đó, giá thực phẩm cao hơn ở các nền kinh tế tương đối giàu có, chẳng hạn như Mỹ, có thể làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng và do đó ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP nói chung. Theo Cục Phân tích Kinh tế , giá thực phẩm và đồ uống ở Mỹ đã tăng đáng kinh ngạc 8% so với một năm trước . Giá lương thực dự kiến ​​tăng hơn nữa do chiến tranh ở Ukraine là một phần lý do mà Cục dự báo rằng lạm phát sẽ kéo dài trên 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong phần lớn năm 2022.

Những đơt tăng giá thực phẩm trong siêu thị này sẽ làm tăng chi phí tiêu dùng cho tất cả người Mỹ và làm gia tăng thêm tình trạng mất an ninh lương thực đối với các hộ gia đình vốn chi tiêu một phần đáng kể thu nhập của họ cho thực phẩm. Theo Cục Thống kê Lao động , vào năm 2020, lương thực chiếm 10% tổng chi phí cho các hộ gia đình giàu có nhất nhưng chiếm tới 15% chi phí cho các hộ gia đình nghèo nhất . Cuộc khảo sát của Cục điều tra dân số cho thấy tính đến giữa tháng 3, hơn 21 triệu người ở Hoa Kỳ đã không có đủ thức ăn trong tuần trước. Chiến tranh có thể sẽ làm xấu đi những con số này.

Để giúp đỡ những người Mỹ gặp khó khăn, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang có thể triển khai các chương trình mạng lưới an sinh xã hội, như Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, có thể được mở rộng. Ngoài ra, chính phủ liên bang có thể đảm bảo rằng các chương trình thực phẩm học đường, cung cấp dinh dưỡng cho hàng triệu trẻ em, vẫn được tài trợ đầy đủ.

Dấu hiệu lạc quan

Một điểm tích cực hơn là các nền kinh tế khác có thể tham gia ngay lập tức để tiếp sức cho thế giới. Yếu tố quyết định điều này là liệu các nền kinh tế này có các kho dự trữ để có thể khai thác cho xuất khẩu và liệu cơ sở hạ tầng nội bộ và lực lượng lao động có đủ để tạo điều kiện thúc đẩy thương mại.

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA ), Ấn Độ, Mỹ, Liên minh Châu Âu, Brazil và Canada có vị thế đặc biệt tốt để tăng xuất khẩu ngũ cốc . Trong gia đoạn 2021-2022, Hoa Kỳ được dự báo sẽ dư thừa 18 triệu tấn lúa mì, 37 triệu tấn ngô và 2,6 triệu tấn lúa mạch, yến mạch, lúa miến và lúa mạch đen cộng lại, theo USDA .

Các nhà hoạch định chính sách có thể xác định nguồn dự trữ ngũ cốc dư thừa và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ để phân phối lương thực cho các quốc gia dễ bị tổn thương. Các chính phủ cũng có thể lấy từ dự trữ trong nước để giúp giảm bớt tác động của cú sốc về nguồn cung ngũ cốc đối với người tiêu dùng.

Đầu tư nhiều hơn vào sản xuất lương thực

Các chính phủ cũng có thể dành phần lớn ngân sách của mình để tăng sản lượng lương thực, bao gồm cả chi tiêu cho thiết bị, nghiên cứu phát triển và cơ sở hạ tầng.

Ví dụ, ở Mỹ, trợ cấp của chính phủ liên bang cho nông dân trong nước - bao gồm các khoản vay, hạn ngạch và mua lương thực, cùng các biện pháp khác - có thể được thay đổi để hỗ trợ sản lượng ngũ cốc lớn hơn. Ngoài ra, chính phủ có thể ngừng trả tiền cho nông dân để đất của họ không được trồng trọt (chính phủ làm điều này để giữ giá cả được kiểm soát và cải thiện sức khỏe môi trường ).

Các doanh nghiệp cũng có thể giúp hỗ trợ tăng sản lượng ngũ cốc thông qua tài trợ và đầu tư trực tiếp vào thiết bị và lao động.

Giảm thiểu lãng phí

Các doanh nghiệp, từ siêu thị đến nhà ăn tại các công ty tư nhân, có thể giảm lãng phí thực phẩm bằng các chiến thuật đặt hàng và làm lạnh tốt hơn. Thật vậy, USDA ước tính rằng có tới 30% đến 40% nguồn cung cấp thực phẩm ở Mỹ đang bị lãng phí.

Hạn chế sử dụng ngô làm nhiên liệu

Chính phủ Mỹ cũng có thể hạn chế việc sử dụng ngô, 40% trong số đó được chuyển thành ethanol , được pha vào xăng .

Những giải pháp này có thể nói dễ hơn làm. Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp và chính phủ phải làm việc cùng nhau để giúp giữ cho thực phẩm có giá cả phải chăng.

Bảo Bảo

Tin bài khác
Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Ngành dược lao đao vì đe dọa thuế 200% của Tổng thống Trump

Đề xuất áp thuế 200% lên dược phẩm nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump khiến các tập đoàn dược toàn cầu ráo riết lập kịch bản ứng phó, lo ngại nguy cơ thiếu thuốc và chi phí y tế tăng vọt.
Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Ngoại trưởng Mỹ lần đầu thăm châu Á giữa căng thẳng thuế quan

Chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tới châu Á diễn ra trong bối cảnh chính quyền Washington chuẩn bị áp thuế mạnh tay lên nhiều quốc gia ASEAN và các đồng minh.
Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Hàng may mặc Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Giá trị nhập khẩu hàng may mặc từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 5/2025 chạm đáy thấp nhất kể từ năm 2003 do tác động từ chính sách thuế của Washington, để lại khoảng trống cơ hội cho một số quốc gia.
Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Các thành viên Fed chia rẽ về tốc độ giảm lãi suất

Biên bản cuộc họp tháng 6/2025 của Fed cho thấy, mặc dù đa số thành viên ủng hộ giảm lãi suất trong năm nay, nhưng mức độ và thời điểm vẫn gây tranh cãi giữa các nhà hoạch định chính sách.
Thuế quan có thể mang lại doanh thu 300 tỷ USD cho Mỹ

Thuế quan có thể mang lại doanh thu 300 tỷ USD cho Mỹ

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent dự báo doanh thu từ thuế quan có thể đạt mức kỷ lục 300 tỷ USD trong năm 2025, nhờ làn sóng áp thuế mạnh mẽ từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Thế giới chạy đua trước hạn chót thuế quan của Mỹ

Thế giới chạy đua trước hạn chót thuế quan của Mỹ

Khi hạn chót ngày 9/7 cận kề, các đối tác thương mại lớn của Mỹ đang đẩy nhanh đàm phán để tránh mức thuế đối ứng, trong bối cảnh Bộ trưởng Tài chính Mỹ hé lộ khả năng gia hạn cho một số quốc gia.
Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình làm động lực tăng trưởng

Trung Quốc thúc đẩy tiêu dùng hộ gia đình làm động lực tăng trưởng

Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và nguy cơ giảm phát ngày càng lớn, giới hoạch định chính sách Trung Quốc đang kêu gọi đưa tiêu dùng hộ gia đình trở thành trọng tâm trong kế hoạch 5 năm tới.
EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

EU: Không thể đạt thỏa thuận thương mại toàn diện với Mỹ trước ngày 9/7

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết EU và Mỹ hiện chỉ có thể hướng tới một “thỏa thuận nguyên tắc” trước hạn chót áp thuế đối ứng ngày 9/7 của Washington.
Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD thuế quan giữa chiến tranh thương mại

Thuế quan tăng mạnh đã giúp Mỹ thu kỷ lục 24,2 tỷ USD trong tháng 5/2025, hỗ trợ ngân sách quốc gia giữa lúc thâm hụt ngày càng trầm trọng.
Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Du lịch Việt Nam vượt Thái Lan trong mắt khách Trung Quốc

Việt Nam đang vượt Thái Lan trong cuộc đua thu hút du khách Trung Quốc nhờ tỷ giá thuận lợi, môi trường an toàn và chính sách visa linh hoạt.
Chủ tịch Fed: Nếu không vì thuế, lãi suất đã có thể được giảm

Chủ tịch Fed: Nếu không vì thuế, lãi suất đã có thể được giảm

Chủ tịch Fed Jerome Powell xác nhận kế hoạch áp thuế của Tổng thống Donald Trump đã khiến ngân hàng trung ương phải ngừng cắt giảm lãi suất như dự kiến.
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Ông Trump xác nhận ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại, chấm dứt tạm thời căng thẳng thuế quan kéo dài giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đông Nam Á: Ứng dụng AI hoặc bị đào thải

Với tốc độ phát triển AI vượt bậc, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á đã không còn lựa chọn đứng ngoài cuộc đua: Hoặc nhanh chóng ứng dụng AI, hoặc chấp nhận bị đào thải.
Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Trung Quốc xây dựng “siêu thị trường tiêu dùng” để thúc đẩy tăng trưởng

Thủ tướng Lý Cường khẳng định Trung Quốc đang phát triển thành nền kinh tế tiêu dùng quy mô lớn, đóng vai trò ổn định trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động.