Thứ bảy 23/05/2026 01:49
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chậm mà chắc, EU giành chiến thắng trong cuộc đua vắc xin

22/09/2021 10:38
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen cho biết chương trình tiêm chủng của khối đã có nhiều thành công sau khởi đầu vấp váp.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu có bài phát biểu vào tháng 9
Chủ tịch Ủy ban châu Âu có bài phát biểu vào tháng 9. (Ảnh: Xinhua)

“Chúng tôi đã làm được điều đó”, bà Ursula von der Leyen cho biết trong bài phát biểu thường niên vào tuần trước. Với hơn 70% dân số trưởng thành hiện đã được tiêm chủng đầy đủ, châu Âu đang “chống lại tất cả những lời chỉ trích” trước đó. Hơn nữa, Chủ tịch Ủy ban chia sẻ phía EU đã xuất khẩu một nửa số vắc xin: “Chúng tôi đã phân bổ hơn 700 triệu liều cho người dân châu Âu và cung cấp hơn 700 triệu liều cho phần còn lại của thế giới. Chúng tôi là khu vực duy nhất đạt được điều đó”.

Tình hình hiện khác xa so với đầu năm nay khi Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đạt tốc độ tiêm chủng kỷ luật và nói về việc triển khai vắc xin chậm chạp của EU bằng những từ ngữ như một “cuộc khủng hoảng”, một “thảm họa”, một “sự suy yếu”, một “thảm họa” và cả một“ thất bại ”.

Vào tháng 3, Tổ chức Y tế Thế giới từng chỉ ra công đoạn triển khai của châu Âu không thuận lợi như Vương quốc Anh nếu không muốn nói là “chậm đến mức không thể chấp nhận được”. Đến cuối tháng 4, chỉ có 11% dân số của khối này được tiêm ít nhất một mũi, so với 29% ở Mỹ và 46% ở Anh. Nhưng tuần trước, theo Our World in Data, thời thế đã thay đổi.

Chín quốc gia EU bao gồm Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Ireland, Pháp, Bỉ và Ý hiện đã tiêm một hoặc cả hai liều vắc xin Covid-19, đạt tỷ lệ tiêm chủng dân số lớn hơn Anh và vượt qua Mỹ. Tất nhiên những lời chỉ trích ban đầu đều có cơ sở: EU có nhiều lần vấp ngã và thiếu nguồn cung, chưa hành động đồng loạt bởi vấn đề sức khỏe còn phụ thuộc vào các quốc gia thành viên nên chưa có sự đồng thuận ngay từ đầu. Cho đến khi 27 nước thành viên thông qua kế hoạch mua vắc xin tập trung của Ủy ban châu Âu vào tháng 6 năm 2020, giải thể liên minh do Pháp và Đức khởi xướng nhằm tránh cạnh tranh giữa các quốc gia với nhau và với các nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng đang thiếu nguồn cung.

Mặc dù chưa có kinh nghiệm mua vắc xin nhưng phía EU đã tiếp cận đàm phán với các nhà sản xuất bao gồm đàm phán thương mại, ưu tiên giá cả hơn thời hạn giao hàng nhưng không thể tránh khỏi việc một số hợp đồng được ký chậm hơn nhiều tháng so với hợp đồng của những người mua đối thủ. Sau đó, cơ quan quản lý của EU đã chọn ra một quy trình phê duyệt kỹ lưỡng hơn nhưng thời gian bị kéo dài. Phía nhà cung cấp khi đó là AstraZeneca đã không phân phối được số lượng 300 triệu liều trong hai quý đầu năm 2021 mà EU đặt hàng, dẫn đến vụ kiện tụng căng thẳng lúc bấy giờ. Hồi tháng 2, Von der Leyen thừa nhận: “Chúng tôi đã quá lạc quan... và có lẽ quá tự tin rằng những đơn đặt hàng sẽ được giao đúng thời hạn”.

Kế đến là các vấn đề về tác dụng phụ như chứng đông máu hiếm gặp đã khiến 13 quốc gia Liên minh châu Âu tạm ngừng tiêm chủng vắc xincủa nhà sản xuất Anh-Thụy Điển, làm giảm niềm tin của công chúng vào chương trình tiêm chủng chính đã được lên kế hoạch. Một số quốc gia sau đó chỉ cho phép thực hiện chương trình này ở các nhóm tuổi lớn hơn. Tuy nhiên, đến đầu mùa hè, gió đổi chiều. Giữa tháng 4, Ủy ban châu Âu đã mở các cuộc đàm phán về đơn đặt hàng mới cho vắc xin Pfizer / BioNTech, cuối cùng kết thúc một thỏa thuận cung ứng khổng lồ với con số 1,8 tỷ đến năm 2023. Đến tháng 5 và tháng 6, châu Âu tràn ngập vắc xin Pfizer.

Trên thực tế, châu Âu vẫn chưa thể đạt được thành công toàn diện bởi còn những nước nghèo như Romania và Bulgaria đang gặp khó khăn với 27% và 16% dân số được tiêm chủng. Nhưng nhìn chung, các quyết định của châu Âu đang mang lại hiệu quả. Hộ chiếu Covid của khối cho thấy tầm quan trọng của tiêm phòng, các chứng nhận hồi phục sau khi mắc Covid-19 hoặc xét nghiệm âm tính cho phép hàng triệu công dân EU đi nghỉ ở nước ngoài vào mùa hè.

Các đợt tiêm chủng quốc gia cũng được thúc đẩy, trong đó hơn một chục quốc gia EU thông qua thẻ y tế trong nước, người dân hoàn toàn có thể tiếp cận với phúc lợi công cộng hay các địa điểm đông người như viện bảo tàng, phòng tập thể dục đến quán cà phê, trung tâm mua sắm và nhà ga xe lửa. Ngoài việc tăng tỷ lệ tiêm chủng, nhiều quốc gia thành viên đã thực hiện tiêm mũi đầu tiên cho 80% trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Suy cho cùng, khối châu Âu đã từng chậm chạp, đã từng trả giá nhưng cuối cùng phương pháp tiếp cận tập thể, tập trung cho 27 quốc gia mang lại hiệu quả.

TL

Tin bài khác
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.
TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

TP. Hồ Chí Minh – Hàn Quốc mở rộng “đường băng” đầu tư FDI thế hệ mới

Từ bán dẫn, AI đến tài chính số và chuỗi cung ứng xanh, TP. Hồ Chí Minh đang mở “đường băng” mới đón dòng vốn FDI chất lượng cao từ Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy doanh nghiệp Việt tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu.
Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Lãnh đạo Đà Nẵng tiếp và làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, thúc đẩy hợp tác đầu tư

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường chủ trì buổi tiếp và làm việc với đoàn Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng do ông Mashiko Michio dẫn đầu nhằm trao đổi định hướng tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư và kết nối doanh nghiệp trong thời gian tới.
Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Thị trường sữa Việt Nam hơn 10 tỷ USD đón làn sóng xúc tiến thương mại từ Châu Âu

Việt Nam đang củng cố vị thế là một trong những thị trường tăng trưởng cao và trở thành đối tác chiến lược của Liên minh Châu Âu (EU) tại Đông Nam Á trong ngành sữa. Nhằm khai phá dư địa khổng lồ tại quốc gia có quy mô thị trường được dự báo vượt 13 tỷ USD này, Bord Bia (Ủy ban Thực phẩm Ireland) đang triển khai chiến dịch xúc tiến thương mại sâu rộng, với đỉnh điểm là sự kiện Triển lãm Quốc tế ngành Sữa và Sản phẩm Sữa tại Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 5/2026.
Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026: Triển lãm công nghệ xanh và đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam

Smart Green Living Expo 2026 lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quy tụ startup xanh, công nghệ thông minh và giải pháp đô thị bền vững tại TP. HCM vào tháng 7/2026; sự kiện được kỳ vọng trở thành điểm hẹn mới của cộng đồng sáng tạo, doanh nghiệp và các chuyên gia trong xu hướng phát triển đô thị.
Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Đoàn doanh nghiệp Việt tìm "chìa khóa" mở thị trường miền Nam Hàn Quốc

Từ ngày 19/5 đến ngày 22/5/2026, Vụ Phát triển thị trường nước ngoài (Bộ Công thương) phối hợp cùng các cơ quan hữu quan hai nước tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chiến dịch xúc tiến thương mại quy mô lớn tại thành phố cảng Busan và các tỉnh phụ cận thuộc khu vực miền Nam, Hàn Quốc. Đây là bước đi chiến lược nhằm cụ thể hóa mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương chạm mốc 150 tỷ USD vào năm 2030.
Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Hàn Quốc tăng cường kết nối doanh nghiệp, mở rộng hợp tác thương mại với Việt Nam

Một phái đoàn xúc tiến thương mại của Hàn Quốc sẽ tới Việt Nam và Malaysia từ ngày 18-20/5 nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và kết nối doanh nghiệp với các nước ASEAN. Việt Nam tiếp tục được đánh giá là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc trong khu vực với kim ngạch song phương đạt khoảng 94,5 tỷ USD năm 2025.
Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Cơ hội đưa giải pháp công nghệ Việt sang Nhật Bản từ dòng vốn ươm tạo quốc tế

Không dừng lại ở mức cam kết trên giấy, cái bắt tay chiến lược giữa các startup Việt và đối tác Nhật Bản tại sự kiện Demo Day 2026 diễn ra ngày 18/5 đã mở cánh cửa xuất khẩu công nghệ lõi. Các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, y tế và nông nghiệp cao của Việt Nam đang từng bước thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhờ bệ đỡ từ các định chế quốc tế.
Mở đường bay thương mại sang Nam Mỹ: MERCOSUR - ASEAN sẵn sàng "tiếp sức" cho Việt Nam

Mở đường bay thương mại sang Nam Mỹ: MERCOSUR - ASEAN sẵn sàng "tiếp sức" cho Việt Nam

Tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Việt Nam và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đang đứng trước những cột mốc mang tính bước ngoặt. Trong bối cảnh khối kinh tế Nam Mỹ đang thực thi chiến lược mở cửa mạnh mẽ chưa từng có, đại diện tiếng nói của giới học giả và doanh nghiệp liên vùng đã đưa ra những cam kết đồng hành cụ thể nhằm hiện thực hóa không gian thương mại xuyên đại dương này.
Thương mại Việt Nam - Campuchia: Tham vọng 20 tỷ USD và bài toán cao tốc biên giới

Thương mại Việt Nam - Campuchia: Tham vọng 20 tỷ USD và bài toán cao tốc biên giới

Từ chỗ trao đổi hàng hóa đơn thuần, quan hệ kinh tế Việt Nam - Campuchia đang chuyển dịch mạnh mẽ sang mô hình liên kết chuỗi cung ứng xuyên quốc gia. Với quy mô kim ngạch liên tục phá đỉnh, dòng vốn dịch chuyển ra sao và các doanh nghiệp xuất nhập khẩu miền Nam cần đón đầu những cơ hội chính sách nào trong giai đoạn chiến lược mới?
An Giang: Từ hội chợ vùng biên đến mở rộng thị trường quốc tế

An Giang: Từ hội chợ vùng biên đến mở rộng thị trường quốc tế

Sau thành công của Hội chợ thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia năm 2025 với hơn 50.000 khách tham quan, doanh thu trực tiếp trên 5 tỷ đồng cùng nhiều cơ hội kết nối xuất khẩu, An Giang đang tiếp tục nâng tầm xúc tiến thương mại bằng Hội chợ thương mại quốc tế Tịnh Biên 2026. Không chỉ là hoạt động quảng bá sản phẩm, sự kiện đang mở ra kỳ vọng mới cho cộng đồng doanh nghiệp địa phương trong hành trình mở rộng thị trường khu vực.lượt
Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Ra mắt Trung tâm HalalViet: Đột phá hệ sinh thái, mở lối vào thị trường nghìn tỷ USD

Sáng 15/5 tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương (Bộ Công Thương) phối hợp cùng Hợp tác xã Hà Nội Xanh chính thức ra mắt Trung tâm Xúc tiến & Trải nghiệm HalalViet. Sự kiện mang tính bước ngoặt này thiết lập một hệ sinh thái đồng bộ từ chứng nhận, kết nối giao thương đến chuyển đổi số, nhằm gỡ bỏ các rào cản kỹ thuật khắt khe, đưa nông sản và dịch vụ Việt Nam thâm nhập sâu vào thị trường Halal toàn cầu.