Tại một hội nghị ở Mountain View, Vint Cerf - người được biết đến với biệt danh "cha đẻ" của Internet, đã cảnh báo cho các quản lý cấp cao tại nhiều công ty công nghệ rằng đừng tranh nhau đầu tư vào AI chỉ vì "đó là một chủ đề nóng". Lời khuyên này được đưa ra trong bối cảnh ChatGPT đang dần trở nên phổ biến.
“Tôi hy vọng các bạn sẽ cân nhắc vấn đề đạo đức ở đây”, ông Cerf nói, “Mọi người đều đang nói về ChatGPT và một chatbot tương tự của Google. Điều có thể dễ dàng thấy được là không phải lúc nào những chatbot này cũng hoạt động theo cách chúng ta mong muốn”.
Lời cảnh báo của ông được đưa ra khi các công ty công nghệ lớn như Google, Meta và Microsoft đang nỗ lực duy trì tính cạnh tranh trong các sản phẩm về AI đàm thoại, đồng thời cải thiện nhanh chóng các lỗi thường gặp.
Vinton Cerf từng là Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc truyền bá Internet của Google từ năm 2005. Ông được biết đến như một trong những “cha đẻ” của Internet với phát minh về Giao thức Điều khiển Truyền dẫn và Giao thức Internet (TCP/IP) - cơ sở cho internet hiện tại.
“ChatGPT thực sự tuyệt vời, mặc dù không phải lúc nào nó cũng hoạt động bình thường”, ông nhận xét về ChatGPT.
“Nếu bạn đang nghĩ rằng mình có thể bán hệ thống AI đàm thoại cho các nhà đầu tư vì đây đang là một chủ đề hot, thì tôi khuyên là không nên. Hãy suy nghĩ thấu đáo. Đúng là chúng ta không thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra với những công nghệ này. Thành thật mà nói, phần lớn vấn đề là do con người. Đó là lý do tại sao con người không hề thay đổi suốt 400 năm qua”, Vinton Cerf chia sẻ tại hội nghị.
Ông cho rằng, các nhà đầu tư sẽ chỉ làm những gì có lợi cho họ và mọi người cần phải cẩn trọng về cách sử dụng những công nghệ như trí tuệ nhân tạo.
“Về mặt kỹ thuật, tôi nghĩ những kỹ sư như tôi phải có trách nhiệm làm cho những công nghệ này ít gây hại hơn. Hiện tại, chúng đang đưa thông tin sai lệch, dựng chuyện, đưa ra lời khuyên sai trái, thậm chí là có thể gây ra hậu quả về y tế. Vì vậy, điều quan trọng nhất là tìm cách giảm thiểu tối đa những nguy hiểm tiềm tàng chatbot AI có thể đem lại”, Vinton Cerf khẳng định.
John Hennessy, Chủ tịch Alphabet, cũng chia sẻ rằng, phải rất lâu nữa những hệ thống này mới được sử dụng rộng rãi vì thậm chí trước khi thử nghiệm, chúng có quá nhiều bất cập.
Trước khi đảm nhận chức vụ Chủ tịch Alphabet năm 2018, ông Hennessy đã có lịch sử lâu dài trong ngành công nghệ. Ông là Giáo sư, nhà nghiên cứu, nhà sáng lập. Ông còn là Chủ tịch Đại học Stanford từ năm 2000 đến năm 2016.
Ông nghĩ, AI tạo sinh – công nghệ đứng sau ChatGPT cần thêm 1 hay 2 năm nữa mới trở thành công cụ hữu ích với số đông.
Theo ông Hennessy, Google chậm công bố phiên bản ChatGPT của riêng mình vì nó vẫn cung cấp những câu trả lời sai. Google nằm trong số các sản phẩm công nghệ tiêu dùng được sử dụng nhiều nhất thế giới. Trước đây, công cụ tìm kiếm hay YouTube đôi khi cũng đưa ra thông tin không đúng.
Dường như điều đó làm cho Google cảnh giác. “Bạn sẽ không muốn đưa ra một hệ thống hoặc nói sai gì đó hoặc thỉnh thoảng nói điều độc hại”, ông Hennessy chia sẻ. Ông nhận xét các mô hình AI vẫn đang trong giai đoạn đầu.
Minh Tú