Thứ năm 23/04/2026 06:53
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Cấp bảo hộ 'trùng tên': Cục Sở hữu trí tuệ cần rà soát lại quyết định với nhãn hiệu Việt Thắng Lợi

Vấn đề sở hữu trí tuệ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp ngày càng trở thành trọng tâm trong môi trường kinh doanh ngày nay, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng và sự cần thiết của bảo hộ nhãn hiệu.

Một trường hợp đáng chú ý gần đây là yêu cầu hủy bỏ văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của Công ty TNHH Nệm Thắng Lợi đối với nhãn hiệu Việt Thắng Lợi.

Theo tài liệu được cung cấp, Công ty TNHH Nệm Thắng Lợi đã nộp đơn yêu cầu lên Cục Sở hữu trí tuệ hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ số 4-0504490-000 do bà Nguyễn Thị Thu Hằng đăng ký với nhãn hiệu Việt Thắng Lợi. Nguyên nhân chính yếu là nhãn hiệu này bị cho rằng không đáp ứng đầy đủ các điều kiện bảo hộ theo Luật Sở hữu trí tuệ và có dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu Nệm Thắng Lợi, vốn đã được bảo hộ bởi công ty này từ trước.

Việt Thắng Lợi

Nhiều chi tiết và dấu hiệu từ sản phẩm của Việt Thắng Lợi có dấu hiệu “nhái” với thương hiệu Thắng Lợi. Ảnh: DNCC

Để củng cố lập luận, Công ty Nệm Thắng Lợi đã tiến hành thủ tục giám định sự tương tự gây nhầm lẫn và xâm phạm nhãn hiệu tại Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.

Bản Kết luận giám định số NH247-23YC/KLGĐ của Viện Khoa Học Sở Hữu Trí Tuệ cho biết: Đối tượng bị xem xét "VIỆT THẮNG LỢI" (Dấu hiệu) bị coi là tương tự với Nhãn hiệu được bảo hộ theo GCNDKNH số 343947 (Nhãn hiệu) vì các lý do sau:“

Nhãn hiệu gồm phần hình và phần chữ, trong đó phần hình là hai chiếc lá ghép lại với nhau thành chữ V và phần chữ "THẮNG LỢI" thì thành phần chính, có khả năng phân biệt của Nhãn hiệu (các yếu tố khác được trình bày với cỡ chữ nhỏ/mỏng trên nền tối nên không có khả năng phân biệt).

Dấu hiệu và Nhãn hiệu có sự tương đồng về cấu trúc, màu sắc và phát âm: cả Dấu hiệu và Nhãn hiệu được trình bày bởi hai màu xanh lá cây và trắng; Dấu hiệu là chữ "VIỆT THẮNG LỢI", trong 2/3 chữ thì phần chính thành phần chính là chữ Nhãn hiệu: Dấu hiệu "Thắng Lợi"; chữ cái "V" tại Dấu hiệu được viết cách điệu như hình ảnh hai chiếc lá ghép lại, tương tự với chữ V tại Nhãn hiệu.

Mặc dù có một số điểm khác biệt về Nhãn hiệu là được trình bày thành 3 dòng, còn Dấu hiệu được trình bày trên một dòng; Dấu hiệu là có thêm chữ "VIỆT" nhưng do chữ TL lồng vào nhau, phông chữ ở Dấu hiệu/Nhãn hiệu khác nhau, tuy nhiên với việc tương tự về cấu trúc, âm đọc cũng như hình ảnh sử dụng tại phần hình là phần chính thì Dấu hiệu và Nhãn hiệu này không đủ tạo nên khả năng phân biệt giữa Dấu hiệu và Nhãn hiệu.

Vì các lý do trên, có thể thấy, dấu hiệu "VIỆT THẮNG LỢI" bị coi là tương tự với Nhãn hiệu được bảo hộ….”

Theo kết luận từ ngày 6 tháng 4 năm 2023 từ Cục Sở hữu trí tuệ như sau:

Căn cứ các thông tin có trong Hồ sơ giám định số NH247-23YC; căn cứ kết quả đánh giá Đối tượng giám định theo các điều kiện để coi là yếu tố xâm phạm, kết luận như sau:

Dấu hiệu "VIỆT THẮNG LỢI" được gắn trên sản phẩm/bao bì sản phẩm đệm (nệm) (quy định tại Điều 11 Nghị định 105/2006 sửa đổi đối với Nhãn hiệu được bảo hộ theo GCNĐKNH số 334947 của Công ty TNHH Nệm Thắng Lợi).là yếu tố xâm phạm quyền

Tuy nhiên, Công ty TNHH Nệm Thắng Lợi vẫn chưa nhận được công văn trả lời kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được tờ khai chấm dứt, hủy bỏ hiệu lực văn bản bảo hộ đối tượng sở hữu công nghiệp.

Việt Thắng Lợi

Văn bản kết luận của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ.

Dựa trên đơn yêu cầu, Công ty Nệm Thắng Lợi khẳng định rằng, nhãn hiệu Việt Thắng Lợi vi phạm quy định tại điểm e, khoản 2, Điều 74 của Luật Sở hữu trí tuệ, bởi sự tương đồng có thể khiến người tiêu dùng nhầm lẫn giữa hai nhãn hiệu này. Đây là một trong những yếu tố then chốt mà doanh nghiệp nhấn mạnh nhằm bảo vệ quyền lợi của mình.

Tin bài khác
Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Phạt 75 triệu đồng, buộc tiêu hủy 37 sản phẩm mỹ phẩm vi phạm của Công ty BB Việt Nam

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ BB Việt Nam do vi phạm quy định về hồ sơ pháp lý mỹ phẩm. Đồng thời, doanh nghiệp bị buộc thu hồi, tiêu hủy 37 sản phẩm liên quan đến nhiều thương hiệu quen thuộc trên thị trường.
Dự án FDI trăm triệu USD lộ lỗ hổng môi trường tại Huế

Dự án FDI trăm triệu USD lộ lỗ hổng môi trường tại Huế

Từ dự án gần 207 triệu USD kỳ vọng thúc đẩy công nghiệp địa phương, Kanglongda Việt Nam đang bị gọi tên trong danh sách thanh tra, phơi bày những lỗ hổng môi trường đáng chú ý.
Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Hải quan phát hiện, ngăn chặn hơn 17.000 sản phẩm vi phạm về xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa

Ngay từ đầu năm 2026, Cục Hải quan đã triển khai Kế hoạch số 3501/KH-CHQ ngày 16/1/2026 về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030, cùng Kế hoạch số 3362/KH-CHQ về kiểm tra, giám sát, kiểm soát chống chuyển tải bất hợp pháp và gian lận xuất xứ, lực lượng Hải quan đã đồng loạt tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, siết chặt kiểm soát tại các tuyến, địa bàn trọng điểm.
Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Phú Thọ: Doanh nghiệp không nộp tiền vẫn được khai thác mỏ trúng đấu giá

Thông báo 1067/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ cho thấy một doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát tại Phú Thọ không nộp tiền nhưng vẫn được cấp phép khai thác.
Vụ “Mr Pips” bị trả hồ sơ: Diễn biến mới nào khiến vụ án phải điều tra bổ sung?

Vụ “Mr Pips” bị trả hồ sơ: Diễn biến mới nào khiến vụ án phải điều tra bổ sung?

Diễn biến mới nhất của vụ án “Mr Pips” không nằm ở một tội danh mới, mà ở quyết định tố tụng có thể làm thay đổi cách xử lý toàn bộ hồ sơ. Sau khi Trần Quốc Huy và Phan Thị Hoa ra đầu thú ngày 4/3/2026, Viện KSND TP. Hà Nội đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung, nhập vụ án cũ với phần điều tra được phục hồi, với lý do bảo đảm việc giải quyết “khách quan, toàn diện và đầy đủ”.
Khởi tố 3 bị can đổ thải trái phép hơn 1.000 tấn, Công an Đồng Nai mở rộng điều tra

Khởi tố 3 bị can đổ thải trái phép hơn 1.000 tấn, Công an Đồng Nai mở rộng điều tra

Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 3 bị can để điều tra hành vi gây ô nhiễm môi trường sau khi phát hiện kẻ gian đổ thải trái phép hơn 1.090 tấn ra môi trường. Đáng chú ý, một trong các bị can được xác định có năng lực, tư cách pháp nhân liên quan đến hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhưng không đưa chất thải vào nhà máy tiêu hủy theo quy định.
Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Cảnh báo an toàn thực phẩm: Ngừng sử dụng toàn quốc sản phẩm ăn dặm HiPP nghi nhiễm độc

Trước thông tin sản phẩm ăn dặm HiPP bị nghi nhiễm chất độc tại châu Âu, cơ quan quản lý Việt Nam đã phát đi cảnh báo khẩn, yêu cầu rà soát, thu hồi và ngừng sử dụng trên phạm vi toàn quốc nếu sản phẩm có lưu hành.
Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Bộ Tư pháp: Hợp đồng đặt cọc nhà đất không thuộc diện bắt buộc công chứng

Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi đang làm rõ phạm vi các giao dịch bất động sản phải công chứng, đồng thời khẳng định giao dịch đặt cọc để mua bán, chuyển nhượng nhà đất không thuộc nhóm bắt buộc công chứng. Quy định này được đánh giá sẽ giúp giảm thủ tục cho người dân, doanh nghiệp, nhưng vẫn giữ yêu cầu thận trọng với các giao dịch liên quan trực tiếp đến bất động sản.
Phanh phui 573 loại sữa bột giả chưa kiểm nghiệm: Lộ rõ lỗ hổng quản lý

Phanh phui 573 loại sữa bột giả chưa kiểm nghiệm: Lộ rõ lỗ hổng quản lý

Vụ 573 loại sữa bột giả không kiểm nghiệm phơi bày khoảng trống quản lý, đặt ra trách nhiệm rõ ràng hơn cho cơ quan chức năng trong kiểm soát chất lượng và hậu kiểm thị trường.
Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng

Bẫy giao dịch tại Pakistan, doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu Việt mất gần 16 tỉ đồng

Một doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đã mất gần 600.000 USD, tương đương gần 16 tỉ đồng, sau khi rơi vào chuỗi giao dịch có dấu hiệu lừa đảo tại Pakistan: đơn hàng lớn nhưng không đặt cọc, thanh toán bị kéo dài, chứng từ chuyển tiền giả liên tiếp xuất hiện, hàng mắc kẹt tại cảng Karachi rồi bên bán bị đẩy vào thế phải hạ giá để cắt lỗ.
Phú Thọ: Hai doanh nghiệp nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Phú Thọ: Hai doanh nghiệp nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng

Danh sách công khai nợ thuế tại Phú Thọ cho thấy 2 doanh nghiệp đứng đầu đã chiếm phần lớn tổng số nợ, với số tiền lên tới gần 1.050 tỷ đồng.
Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Việt Nam - Trung Quốc ký hiệp định hải quan mới, tăng tốc hợp tác kiểm soát thương mại và chống buôn lậu

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc, Việt Nam và Trung Quốc đã ký hiệp định hợp tác hải quan mới, đồng thời khởi động Chiến dịch Con Rồng Mê Kông giai đoạn tám, mở rộng hợp tác khu vực trong kiểm soát thương mại và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.
Truy tố đường dây Bankland: 5.368 nhà đầu tư bị cuốn vào bẫy lãi cao, mất 497 tỷ đồng

Truy tố đường dây Bankland: 5.368 nhà đầu tư bị cuốn vào bẫy lãi cao, mất 497 tỷ đồng

Không chỉ hứa lãi suất cao, nhóm bị can trong vụ Bankland còn dựng mô hình doanh nghiệp kiểu “đa cấp tài chính”, bán cổ phiếu chưa niêm yết, quảng bá dự án bất động sản chưa đủ pháp lý và tung quà tặng lớn để kéo dòng tiền mới. Khi hệ thống đứt dòng, hàng nghìn nhà đầu tư mắc kẹt.
Danh sách ban đầu các bị can làm giả số liệu quan trắc môi trường và tội danh bị khởi tố

Danh sách ban đầu các bị can làm giả số liệu quan trắc môi trường và tội danh bị khởi tố

Vụ án quan trắc môi trường với 74 bị can gây chú ý không chỉ vì quy mô rất lớn, mà còn vì những cái tên đầu tiên bị công khai cho thấy mức độ lan rộng của sai phạm: có cán bộ quản lý nhà nước, có lãnh đạo trung tâm quan trắc, có doanh nghiệp cung cấp thiết bị, có cả người trực tiếp vận hành tại nhà máy. Dưới đây là danh sách ban đầu các bị can kèm chức vụ, đơn vị công tác, thời điểm bị khởi tố hoặc bắt giam và hành vi, tội danh liên quan.
Tội phạm quan trắc môi trường đã "qua mặt mắt thần" như thế nào?

Tội phạm quan trắc môi trường đã "qua mặt mắt thần" như thế nào?

Quan trắc tự động được xem là “mắt thần” để theo dõi nước thải, khí thải theo thời gian thực. Nhưng trong vụ án khởi tố với 74 bị can, điều lộ ra không chỉ là vài cú chỉnh số liệu mà là cả một cơ chế tạo dựng, giả mạo an toàn môi trường! Chỉ số vượt ngưỡng bị sửa thành đạt chuẩn, dữ liệu bị can thiệp từ xa, thiết bị bị tác động trực tiếp, còn một phần hệ thống quản lý lại bị kéo vào vòng xoáy lợi ích. Khi “mắt thần” bị qua mặt, thứ bị che giấu không chỉ là con số đỏ trên màn hình, mà là rủi ro thật ngoài nhà máy, ngoài sông ngòi, ngoài đời sống dân cư.