Thứ tư 17/09/2025 02:03
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thủ tục kéo dài tại Cục Sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp “đau đầu” vì nhãn hiệu bị xâm phạm

Vụ việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nhãn hiệu "Thắng Lợi" và "Việt Thắng Lợi" trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đệm đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo Kết luận giám định số NH247-23YC/KLGD của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ, dấu hiệu "VIỆT THẮNG LỢI" được sử dụng bởi Cơ sở chăn drap gối nệm Thắng Lợi (Bình Dương) đã có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Công ty TNHH Nệm Thắng Lợi - chủ sở hữu nhãn hiệu "THẮNG LỢI" (GCNDKNH số 343947). Tuy nhiên, nhãn hiệu "Việt Thắng Lợi" vẫn được cấp Giấy chứng nhận đăng ký với thời hạn bảo hộ lên đến 10 năm.

Cục Sở hữu trí tuệ

Thương hiệu độc quyền của Nệm Thắng Lợi và Thương hiệu vi phạm bản quyền Việt Thắng Lợi. Ảnh: DNCC.

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, việc thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu phải đảm bảo ba tiêu chí cơ bản: tính mới của nhãn hiệu, khả năng phân biệt và không trùng hoặc tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Ông Dương Hoàng Giang – Giám đốc Công ty Việt Thằng Lợi trình bày: “Nhãn hiệu Việt Thắng Lợi tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu NỆM THẮNG LỢI của chúng tôi. Để có thêm cơ sở trong việc đánh giá sự tương tự gây nhầm lẫn giữa 2 nhãn hiệu, công ty đã làm thủ tục giám định sự tương tự gây nhầm lẫn và xâm phạm của nhãn hiệu trên và đã có kết luận của Viện Khoa học Sở hữu trí tuệ là Nhãn hiệu Việt Thắng Lợi có yếu tố xâm phạm đến quyền Sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu của chúng tôi (Kết luận giám định SHCN số: NH247-23YC/KLGĐ). Công ty xin gửi kèm bản sao kết luận giám định này để quý cơ quan có cơ sở xem xét huỷ bỏ hiệu lực đối với văn bằng bảo hộ số 4-0504490-000 của chủ đơn Nguyễn Thị Thu Hằng, để đảm bảo quyền và lợi ích của chúng tôi đối với nhãn hiệu cũng như đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty không bị ảnh hưởng….”

Kết luận giám định đã chỉ ra các yếu tố xâm phạm về tính tương tự gây nhầm lẫn. Cụ thể, cả hai nhãn hiệu có cấu trúc và cách phát âm gần giống nhau, sử dụng màu sắc tương tự (xanh lá cây, trắng) và cùng áp dụng cho sản phẩm đệm. Về quyền độc quyền, việc sử dụng nhãn hiệu không được sự cho phép của chủ sở hữu và kinh doanh trên cùng một thị trường.

Theo quy định của pháp luật, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử lý bằng các biện pháp xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại, buộc chấm dứt hành vi vi phạm và thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Các biện pháp này nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của chủ sở hữu nhãn hiệu và duy trì trật tự trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ.

Về vấn đề này, Luật sư Lê Văn Tú - Văn phòng Luật sư Lê Tú & cộng sự phân tích: “Trường hợp tổ chức, cá nhân là bên thứ ba thực hiện yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ thì thời hạn giải quyết là 01 tháng kể từ ngày Cục Sở hữu trí tuệ nhận được đơn yêu cầu, đồng thời Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo bằng văn bản về ý kiến của tổ chức, cá nhân để chủ văn bằng bảo hộ có ý kiến và ấn định 02 tháng để chủ sở hữu văn bằng bảo hộ có ý kiến. Sau thời hạn này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định hoặc thông báo từ chối chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ trong vòng 03 tháng. Thời hạn này có thể kéo dài thêm tối đa 03 tháng nếu chủ văn bằng có ý kiến khác với tổ chức, cá nhân…”

Trước hết, về căn cứ thu hồi, nhãn hiệu "Việt Thắng Lợi" có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ khi sử dụng tên thương mại tương tự gây nhầm lẫn với nhãn hiệu "Thắng Lợi" đã được bảo hộ trước đó. Điều này vi phạm nguyên tắc về tính phân biệt và không gây nhầm lẫn trong Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo Luật sư Lê Văn Tú - Văn phòng Luật sư Lê Tú & cộng sự, địa chỉ: 416/11 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh:

Điều 5.A.1.3: Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (Điều 200, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009).

1. Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

2. Việc áp dụng biện pháp dân sự, hình sự thuộc thẩm quyền của Toà án. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.

3. Việc áp dụng biện pháp hành chính thuộc thẩm quyền của các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Uỷ ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

4. Việc áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.

Tin bài khác
Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Bộ Y tế cảnh báo thuốc ngủ Lexomil 6mg giả mạo, chưa từng được cấp phép lưu hành

Ngày 15/9, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phát đi văn bản gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam, yêu cầu khẩn trương kiểm tra, truy tìm nguồn gốc thuốc Lexomil 6mg có dấu hiệu giả mạo đang lưu hành trên thị trường.
Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Đà Nẵng triệt phá đường dây “nước yến giả” tinh vi, thu gần 40.000 lọ tung ra thị trường

Công an TP. Đà Nẵng vừa bóc gỡ thành công một đường dây sản xuất, buôn bán nước yến giả quy mô lớn, thu giữ gần 38.000 lọ thành phẩm, đồng thời khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng cầm đầu.
Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu lĩnh án 17 năm tù vì đưa hối lộ

Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Mỹ Châu Pharmacy Group – đơn vị sở hữu chuỗi Nhà thuốc Mỹ Châu đã bị tuyên phạt 17 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.
Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Hàng loạt sai phạm, Chứng khoán DSC bị xử phạt hơn 700 triệu đồng

Chứng khoán DSC đã bố trí nhân sự không đủ điều kiện hành nghề chứng khoán vào vị trí bắt buộc phải có chứng chỉ, với các phiếu lệnh được ký bởi nhân sự chưa có chứng chỉ vào nhiều thời điểm trong năm 2023 và 2024.
Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Chủ tịch Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia bị bắt

Thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vào chiều 11/9, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Đỗ Thanh Tâm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn dự án Hoàng Gia (có địa chỉ tại quận 7 cũ, thành phố Hồ Chí Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Quảng Ninh: Phát hiện hàng chục công nhân bị trả lương bằng ma túy

Theo Công an phường Hiệp Hòa (tỉnh Quảng Ninh), đối tượng đã cung cấp ma túy cho K. và N. để phát cho công nhân sử dụng, coi đó là hình thức “trả lương” thay tiền mặt.
Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Ủng hộ Vingroup khởi kiện, Cục Phát thanh – Truyền hình sẽ làm việc với Meta, TikTok, YouTube

Chiều 10/9, trao đổi với báo chí về việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai sự thật trên Internet, ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử khẳng định hành vi tung tin giả, bịa đặt, xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, cá nhân là vi phạm pháp luật và đã có chế tài xử lý nghiêm, kể cả hình sự.
Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Vingroup khởi kiện 68 đơn vị, cá nhân: Những lời xin lỗi "muộn màng"

Chưa đầy 24 giờ sau khi Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước vì hành vi đưa tin sai sự thật, đã có hơn 50 kênh, trang mạng xã hội chủ động gỡ bỏ các clip và bài đăng liên quan.
Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Quảng Trị cưỡng chế 3 doanh nghiệp nợ thuế bằng biện pháp ngừng hóa đơn

Ba doanh nghiệp nợ thuế ở Quảng Trị vừa bị áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng hóa đơn thời hạn 1 năm, do không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng quy định.
Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm trẻ em, băng vệ sinh giả quy mô lớn tại Thái Nguyên

Ngày 9/9, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 6 và Công an địa phương vừa phát hiện, triệt phá một cơ sở sản xuất, kinh doanh bỉm trẻ em và băng vệ sinh giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Xét xử vụ Tập đoàn Thuận An: Lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp tham gia dự án vốn ngân sách

Sáng 9/9, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn Thuận An, Bộ Giao thông Vận tải (cũ) cùng một số địa phương tiếp tục với phần thẩm vấn. Tại tòa, đại diện Viện kiểm sát đã tiến hành xét hỏi bị cáo Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thuận An, người được xác định là chủ mưu trong vụ án.
Vụ án liên quan Hoa hậu Thùy Tiên: Kết luận về Công ty Sen Vàng

Vụ án liên quan Hoa hậu Thùy Tiên: Kết luận về Công ty Sen Vàng

Đầu tháng 3/2025, sau khi dư luận xuất hiện tranh cãi về hàm lượng chất xơ trong kẹo Kera, Thùy Tiên đề nghị ký kết một hợp đồng dịch vụ với Công ty Sen Vàng.
Hoa hậu Thùy Tiên trong vụ án kẹo Kera: Từ màn livestream 400 triệu đồng đến đề nghị tăng cổ phần

Hoa hậu Thùy Tiên trong vụ án kẹo Kera: Từ màn livestream 400 triệu đồng đến đề nghị tăng cổ phần

Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án liên quan đến Nguyễn Thị Thái Hằng (tức Hằng Du Mục), Phạm Quang Linh (còn gọi là Quang Linh Vlogs) và Hoa hậu Thùy Tiên (Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021).
Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp

Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong tháng vẫn diễn biến phức tạp. Tuyến biển chiếm tỷ trọng vi phạm cao nhất.
Phạt hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán

Phạt hàng loạt doanh nghiệp, cá nhân vi phạm hành chính lĩnh vực chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhiều doanh nghiệp và cá nhân trong lĩnh vực chứng khoán, với các hành vi liên quan đến sai phạm trong giao dịch, công bố thông tin và tuân thủ quy định pháp luật. Tổng số tiền phạt lên tới hàng tỷ đồng.