Cần xử lí thật nghiêm kẻ làm giấy xét nghiệm Covid-19 giả

DNHN - Những kẻ làm giả giấy xét nghiệm COVID 19 là những kẻ mất hết lương tâm, không còn nhân tính. Để có được những đồng tiền bẩn thỉu, bất chính, những đối tượng này bất chấp cả sự an toàn của xã hội và sức khỏe của cộng đồng, gây tổn hại rất lớn cho xã hội và cho nền kinh tế của đất nước.

Hiện rất nhiều thứ có thể làm giả được: Hàng giả, giấy tờ, tài liệu giả, văn bằng chứng chỉ, bằng cấp  giả…Hàng chục ổ nhóm chuyên sản xuất đủ các loại giấy tờ, bằng cấp giả, với hàng trăm đối tượng bị cơ quan chức năng triệt phá những năm qua, đã nói lên mức độ tinh vi, khủng khiếp của tệ nạn đó. 

Nhưng việc những tấm giấy xét nghiệp COVID 19 giả, trong đó ghi rõ người cầm giấy âm tính với virut SARS-CoV 2 đang xuất hiện ở khắp nơi: Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Cà Mau… trong những ngày gần đây, lại khiến xã hội rúng động, bởi chúng có nguy cơ làm ảnh hưởng rất lớn đến sự an toàn của xã hội và sức khỏe của cộng đồng. 

Kết quả xét nghiệm thật của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía trên) và kết quả xét nghiệm giả mạo Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía dưới). Ảnh: TTXVN
Kết quả xét nghiệm thật của Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía trên) và kết quả xét nghiệm giả mạo Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng (phía dưới). Ảnh: TTXVN.

Thứ nhất, là với giá bán chỉ 50 ngàn đồng mỗi tấm giấy giả (lời khai của một đối tượng sử dụng giấy xét nghiệm COVID 19 giả với công an) trong khi phí cho mỗi lần xét nghiệm thật là từ 300 đến 580 ngàn đồng, mức giá trên đang thu hút một lượng rất lớn người đổ xô vào mua, chủ yếu là những lao động tự do, người buôn thúng bán mẹt, người bán vé số và những người nghèo…đó chính là những người tiếp xúc với nhiều người nhất, dễ làm lây lan dịch bệnh nhất, bởi vì miếng cơm manh áo, họ bôn ba, lăn lộn khắp nơi, tiền lại ít. Vì vậy, số lượng giấy xét nghiệm COVID 19 giả bán ra sẽ tăng chóng mặt nếu không được kịp thời ngăn chặn.

Thứ hai, thử tưởng tượng một người dương tính với vi rút SARS-CoV 2 nhưng lại mang giấy chứng nhận âm tính và được quyền đi khắp nơi, tiếp xúc với hàng trăm người. Với mức độ lây nhiễm rất nhanh của vi rút biến chủng Đelta, người đó sẽ làm lây bệnh cho hàng chục người, rồi những người nhiễm bệnh từ người đó sẽ tiếp tục làm lây bệnh cho những người khác và cứ thế tiếp tục lây lan, thì hậu quả sẽ thế nào? Có thể nói lúc đó mức độ lây nhiễm sẽ theo mô hình đa cấp, và số người dương tính với vi rút SARS-CoV 2 sẽ tăng theo cấp số nhân.

Những kẻ làm giả giấy xét nghiệm COVID 19 là những kẻ mất hết lương tâm, không còn nhân tính. Để có được những đồng tiền bẩn thỉu, bất chính, những đối tượng này bất chấp cả sự an toàn của xã hội và sức khỏe của cộng đồng, gây tổn hại rất lớn cho xã hội và cho nền kinh tế của đất nước. Vì vậy, cơ quan chức năng cần khẩn trương vào cuộc, xử lý thật nghiêm các đối tượng này theo quy định của pháp luật. Tội của các đối tượng này không chỉ là “làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức” mà còn là tội “làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” được quy định tại điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bút Thép

Bài liên quan