Thứ bảy 10/01/2026 15:32
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Cần phải loại bỏ những quy định cản trở doanh nghiệp phát triển

15/05/2023 23:21
Hà Nội sẽ kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhìn lại chặng đường 5 năm 2018-2023, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khóa V- Đỗ Quang Hiển khái quát, Hiệp hội đã hoàn thành xuất sắc vai trò tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội; là cầu nối cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển. Trong đó, hội viên là khách hàng, là đối tác và cũng là nhà đầu tư chiến lược của nhau.

Trong 5 năm, Hiệp hội đã tổng hợp những vướng mắc, khó khăn của 150 doanh nghiệp, mời 300 doanh nghiệp cùng tham dự các hội nghị của UBND thành phố Hà Nội, các cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành chủ trì. Tại các cuộc họp, Hiệp hội đã đề xuất nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, từ đó có 45 nội dung kiến nghị trở thành chính sách thiết thực đối với doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khóa V Đỗ Quang Hiển
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khóa V- Đỗ Quang Hiển.

"Để vượt qua những khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19, 2 năm qua, Hiệp hội có nhiều giải pháp tài khóa thiết thực, từ đó đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tăng cường xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, thực hiện chương trình liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước về lĩnh vực công thương; triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các chương trình khởi nghiệp, chuyển đổi số, phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực cùng các hoạt động kích cầu tiêu dùng, ổn định thị trường, giá cả trên địa bàn Thủ đô", ông Đỗ Quang Hiển cho biết.

Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội hiện chiếm 97,2% số doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có đến 85-90% là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Song chỉ đông về số lượng, nhưng chất lượng, hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh trên thị trường của khu vực doanh nghiệp này còn hạn chế. Hơn nữa, doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn rất hạn chế về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực, kỹ năng quản trị và tiếp thị, thậm chí còn kinh doanh theo kinh nghiệm hay chụp giật.

Nhất là khi Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nền kinh tế hội nhập sâu thì những điểm yếu của doanh nghiệp càng bộc lộ rõ. Thậm chí, ngay cả những điểm vẫn coi là lợi thế của họ, như cần ít vốn, cơ động và linh hoạt, tiết kiệm chi phí (chi phí quản lý, sử dụng nguồn lao động tại chỗ dồi dào và giá rẻ)... giờ không còn là lợi thế mà trở thành bất lợi trong môi trường cạnh tranh quốc tế vô cùng quyết liệt.

Ngoài ra, thị trường đất đai, lao động, vốn, công nghệ chưa phát triển đồng bộ, công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, nhập khẩu vẫn phụ thuộc nhiều vào một hoặc một vài thị trường… là những thách thức lớn.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme thẳng thắn chỉ rõ, do địa bàn trong toàn Thành phố Hà Nội phân bố rộng rãi nên việc nắm bắt thông tin doanh nghiệp còn mang tính thủ công, chậm chạp, vì vậy công tác phản ánh các vướng mắc lên các sở ban ngành, Thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chưa kịp thời.

Bên cạnh đó, mặc dù đã được tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của nhà nước nhưng nhận thức của một số doanh nghiệp về pháp luật còn hạn chế, việc chấp hành quy định còn chưa nghiêm túc.

Việc tiếp cận vốn vay còn gặp khó khăn do điều kiện của ngân hàng và doanh nghiệp chưa đồng thuận. “Điệp khúc khó vay vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa đã từ rất lâu chưa được giải quyết rốt ráo thì câu chuyện tín dụng với đối tượng “siêu nhỏ” này còn trở nên nan giải hơn bao giờ hết”, ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Mạc Quốc Anh cho rằng, nhiệm kỳ 2023-2028 Hiệp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại nội khối giúp các doanh nghiệp gia tăng tiêu thụ hàng hóa của nhau, góp phần ổn định, từng bước phát triển sản xuất trong doanh nghiệp.

Đồng thời tăng cường tìm kiếm cơ hội giao thương, hợp tác trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài do Thành phố tổ chức.

Đặc biệt, thúc đẩy công tác hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

Mỗi quý một lần phối hợp với các Sở, ngành liên quan để tổ chức Diễn đàn kinh tế thủ đô (CEF) và Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với các doanh nghiệp. Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như đưa ra kiến nghị, đề xuất những nội dung còn bất cập với Thành phố để báo cáo các Bộ ngành điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi phù hợp.

Mỗi năm tổ chức 8-10 lớp đào tạo, hội thảo để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp và hội viên về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chính sách về thuế, lao động tiền lương, các khóa đào tạo chuyên đề CEO, CFO, đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp - thực hiện Cách mạng 4.0, phát triển thương mại điện tử trong doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố…

Cam kết đồng hành, nỗ lực cùng Hanoisme, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, Thành phố sẽ kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng...

Hà Nội sẽ kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hướng tới đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với trọng tâm chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, đồng thời triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 - 2025.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Lào Cai: Nâng tầm chuẩn mực du lịch từ cam kết “Được chào đón và được bảo vệ”

Lào Cai: Nâng tầm chuẩn mực du lịch từ cam kết “Được chào đón và được bảo vệ”

Ngày 09/01/2026, tại Lào Cai, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược, đồng thời ra mắt Danh hiệu DELPHINUS – Chỉ dẫn Điểm đến An toàn.
Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá

Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá

Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá, với chủ đề “Chẩn đoán hình ảnh trong y học chính xác và can thiệp hiện đại”, đồng thời mở rộng thảo luận về “tương lai quản trị y tế”.
Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Dự án “Chuyển đổi số gia phả, hiện đại hóa dòng họ” mở ra hướng đi mới trong gìn giữ giá trị văn hóa dòng tộc bằng công nghệ số, gắn kết cộng đồng họ Nguyễn.
200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 15 đến 17/1 tại "thiên đường" lướt ván diều tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, Ninh Thuận cũ (nay là Khánh Hòa).
“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

Trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tái hiện sinh động một “mạch máu ngầm” của kháng chiến chống Mỹ, nơi tuổi trẻ Việt Nam đã sống, chiến đấu và hiến dâng trọn vẹn thanh xuân cho độc lập dân tộc.
Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Văn hóa UNESCO vừa tổ chức tọa đàm giao lưu, tri ân và lan tỏa tinh hoa di sản Việt ngàn năm lịch sử tại Bích Câu Đạo Quán.
Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2026 đón 18,8 triệu lượt khách, doanh thu 77 nghìn tỷ đồng, đẩy mạnh quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc.
CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương: Hành trình một năm kết nối doanh nhân bằng nghĩa tình

Sau một năm hình thành và phát triển, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương dần định hình bản sắc riêng, nơi kết nối kinh doanh song hành với nghĩa tình dòng họ và trách nhiệm xã hội.
120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

120 golfer từ 10 quốc gia tham gia Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII

Tiếp nối hành trình một thập kỷ gắn kết kiều bào với quê hương, Giải Golf Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ VIII chính thức khởi tranh tại TP. Hồ Chí Minh, diễn ra từ ngày 04 - 06/1/2026 với sự tham gia của hơn 120 golfer đến từ 10 quốc gia.
Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam: Những "Kiến trúc sư" thầm lặng xây đắp nhịp cầu nhân văn

Năm 2025 đi qua, để lại những dấu ấn đậm nét về một hành trình đối ngoại nhân dân đầy bản lĩnh và nghĩa tình. Giữa dòng chảy hối hả của sự phát triển, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia phía Nam vẫn bền bỉ đóng vai trò là "cầu nối" niềm tin, nơi những giá trị truyền thống được gìn giữ và những cơ hội hợp tác mới được nảy mầm.
Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Cộng đồng doanh nhân nữ IWEC lan tỏa tinh thần kết nối qua Business Tour tại BioLife

Business Tour do IWEC tổ chức không chỉ là hoạt động kết nối hội viên mà còn là kênh xúc tiến thương mại – đầu tư hiệu quả, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thực chất cho doanh nghiệp.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đồng hành doanh nghiệp – Kiến tạo động lực phát triển bền vững

Giữa bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều biến động, năm 2025 đánh dấu một chặng đường nỗ lực bền bỉ của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng trong vai trò điểm tựa tin cậy của cộng đồng doanh nghiệp. Bằng tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Hiệp hội đã không ngừng đồng hành, tiếp thêm niềm tin và động lực để doanh nghiệp vượt khó, vươn lên, đóng góp thiết thực cho sự phát triển chung của thành phố.
Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Đại hội Hội Doanh nghiệp Tân Vĩnh Lộc lần I: Khởi đầu hợp tác – Bứt phá nhiệm kỳ mới

Chiều ngày 30/12/2025, tại Hội trường Ủy ban Nhân dân xã Tân Vĩnh Lộc (TP. Hồ Chí Minh) đã diễn ra Đại hội Hội Doanh nghiệp xã Tân Vĩnh Lộc lần I đánh dấu bước ngoặt phát triển kinh tế, hướng đến hợp tác, đổi mới và chuyển đổi số bền vững trong giai đoạn 2025–2030.
Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Gian lận thương mại trên không gian mạng: Cần giải pháp đồng bộ từ chính sách đến công nghệ

Chiều 30/12/2026, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn “Gian lận thương mại trên không gian mạng: Thách thức và giải pháp ngăn chặn”.
Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

Phú Thọ: Hợp nhất 3 Hội Doanh nhân Cựu chiến binh

UBND tỉnh Phú Thọ cho phép hợp nhất Hội Doanh nhân Cựu chiến binh Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hòa Bình, tạo tổ chức thống nhất nhằm tăng cường liên kết, nâng cao hiệu quả hoạt động doanh nhân Cựu chiến binh.