Thứ bảy 28/02/2026 03:06
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Cần phải loại bỏ những quy định cản trở doanh nghiệp phát triển

15/05/2023 23:21
Hà Nội sẽ kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhìn lại chặng đường 5 năm 2018-2023, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khóa V- Đỗ Quang Hiển khái quát, Hiệp hội đã hoàn thành xuất sắc vai trò tập hợp, đoàn kết, giúp đỡ nhau tạo sức mạnh của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội; là cầu nối cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp hội viên thuộc mọi thành phần kinh tế nhằm mục đích nâng cao khả năng kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp trong nền kinh tế hội nhập và phát triển. Trong đó, hội viên là khách hàng, là đối tác và cũng là nhà đầu tư chiến lược của nhau.

Trong 5 năm, Hiệp hội đã tổng hợp những vướng mắc, khó khăn của 150 doanh nghiệp, mời 300 doanh nghiệp cùng tham dự các hội nghị của UBND thành phố Hà Nội, các cuộc họp do Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành chủ trì. Tại các cuộc họp, Hiệp hội đã đề xuất nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, từ đó có 45 nội dung kiến nghị trở thành chính sách thiết thực đối với doanh nghiệp.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khóa V Đỗ Quang Hiển
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội khóa V- Đỗ Quang Hiển.

"Để vượt qua những khó khăn chưa từng có do đại dịch Covid-19, 2 năm qua, Hiệp hội có nhiều giải pháp tài khóa thiết thực, từ đó đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, tăng cường xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, thực hiện chương trình liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước về lĩnh vực công thương; triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các chương trình khởi nghiệp, chuyển đổi số, phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực cùng các hoạt động kích cầu tiêu dùng, ổn định thị trường, giá cả trên địa bàn Thủ đô", ông Đỗ Quang Hiển cho biết.

Khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hà Nội hiện chiếm 97,2% số doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có đến 85-90% là những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Song chỉ đông về số lượng, nhưng chất lượng, hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh trên thị trường của khu vực doanh nghiệp này còn hạn chế. Hơn nữa, doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn rất hạn chế về vốn, công nghệ, nguồn nhân lực, kỹ năng quản trị và tiếp thị, thậm chí còn kinh doanh theo kinh nghiệm hay chụp giật.

Nhất là khi Việt Nam tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nền kinh tế hội nhập sâu thì những điểm yếu của doanh nghiệp càng bộc lộ rõ. Thậm chí, ngay cả những điểm vẫn coi là lợi thế của họ, như cần ít vốn, cơ động và linh hoạt, tiết kiệm chi phí (chi phí quản lý, sử dụng nguồn lao động tại chỗ dồi dào và giá rẻ)... giờ không còn là lợi thế mà trở thành bất lợi trong môi trường cạnh tranh quốc tế vô cùng quyết liệt.

Ngoài ra, thị trường đất đai, lao động, vốn, công nghệ chưa phát triển đồng bộ, công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển, nhập khẩu vẫn phụ thuộc nhiều vào một hoặc một vài thị trường… là những thách thức lớn.

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme thẳng thắn chỉ rõ, do địa bàn trong toàn Thành phố Hà Nội phân bố rộng rãi nên việc nắm bắt thông tin doanh nghiệp còn mang tính thủ công, chậm chạp, vì vậy công tác phản ánh các vướng mắc lên các sở ban ngành, Thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chưa kịp thời.

Bên cạnh đó, mặc dù đã được tuyên truyền, phổ biến các chính sách, pháp luật của nhà nước nhưng nhận thức của một số doanh nghiệp về pháp luật còn hạn chế, việc chấp hành quy định còn chưa nghiêm túc.

Việc tiếp cận vốn vay còn gặp khó khăn do điều kiện của ngân hàng và doanh nghiệp chưa đồng thuận. “Điệp khúc khó vay vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa đã từ rất lâu chưa được giải quyết rốt ráo thì câu chuyện tín dụng với đối tượng “siêu nhỏ” này còn trở nên nan giải hơn bao giờ hết”, ông Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ông Mạc Quốc Anh cho rằng, nhiệm kỳ 2023-2028 Hiệp hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại nội khối giúp các doanh nghiệp gia tăng tiêu thụ hàng hóa của nhau, góp phần ổn định, từng bước phát triển sản xuất trong doanh nghiệp.

Đồng thời tăng cường tìm kiếm cơ hội giao thương, hợp tác trực tiếp giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư ở nước ngoài do Thành phố tổ chức.

Đặc biệt, thúc đẩy công tác hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp với các ngân hàng, các tổ chức tín dụng, giúp doanh nghiệp tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi.

Mỗi quý một lần phối hợp với các Sở, ngành liên quan để tổ chức Diễn đàn kinh tế thủ đô (CEF) và Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Thành phố với các doanh nghiệp. Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp cũng như đưa ra kiến nghị, đề xuất những nội dung còn bất cập với Thành phố để báo cáo các Bộ ngành điều chỉnh, bổ sung, sửa đổi phù hợp.

Mỗi năm tổ chức 8-10 lớp đào tạo, hội thảo để tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các doanh nghiệp và hội viên về Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, các chính sách về thuế, lao động tiền lương, các khóa đào tạo chuyên đề CEO, CFO, đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp - thực hiện Cách mạng 4.0, phát triển thương mại điện tử trong doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố…

Cam kết đồng hành, nỗ lực cùng Hanoisme, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, Thành phố sẽ kiên quyết loại bỏ những quy định không còn phù hợp, tháo gỡ những điểm nghẽn có thể ảnh hưởng đến hoạt động phát triển của cộng đồng doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng...

Hà Nội sẽ kiến nghị Chính phủ sớm sửa đổi Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hướng tới đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với trọng tâm chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành doanh nghiệp, đồng thời triển khai Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững giai đoạn 2022 - 2025.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Đơn vị bầu cử số 11, TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng vào chương trình hành động thiết thực

Đơn vị bầu cử số 11, TP. Hồ Chí Minh: Kỳ vọng vào chương trình hành động thiết thực

Hướng tới ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI dự kiến diễn ra ngày 15/3, công tác chuẩn bị tại đơn vị bầu cử số 11, TP. Hồ Chí Minh đang được triển khai khẩn trương, bài bản và đúng quy định. Với danh sách ứng cử viên gồm những nhân sự có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm quản lý và thực tiễn, cử tri địa phương kỳ vọng sẽ lựa chọn được những đại diện đủ tâm và tầm, đóng góp thiết thực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt trong lĩnh vực doanh nghiệp và đời sống dân sinh.
Hơn 1.000 ấn phẩm báo, tạp chí được trưng bày tại Hội báo Xuân Bính Ngọ trao tặng quân và dân Đặc khu Trường Sa

Hơn 1.000 ấn phẩm báo, tạp chí được trưng bày tại Hội báo Xuân Bính Ngọ trao tặng quân và dân Đặc khu Trường Sa

Trên 200 đầu báo, hơn 1.000 ấn phẩm báo chí của các cơ quan báo chí trên cả nước được trưng bày từ ngày 09/02/2026 (22 tháng Chạp) đến 26/2/2026 (Mùng 10 Tết) tại Thư Viện tỉnh Khánh Hòa.
Hội Báo Xuân Phú Thọ 2026: Lan tỏa khát vọng phát triển

Hội Báo Xuân Phú Thọ 2026: Lan tỏa khát vọng phát triển

Hội Báo Xuân Phú Thọ 2026 quy tụ rất nhiều ấn phẩm báo chí Trung ương và địa phương, tôn vinh thành tựu đổi mới, chuyển đổi số và khẳng định vai trò báo chí đồng hành cùng phát triển tỉnh nhà.
Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định

Doanh nghiệp nhỏ và vừa kỳ vọng môi trường kinh doanh minh bạch, ổn định

Việc đẩy mạnh cải cách thể chế, hoàn thiện chính sách theo tinh thần Đại hội XIV đang tạo kỳ vọng lớn cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa về một môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, ổn định, giảm chi phí và rủi ro trong hoạt động sản xuất – kinh doanh.
Hội Đồng nữ doanh nhân Việt Nam - ASEAN dâng hương kỷ niệm 80 năm lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội Đồng nữ doanh nhân Việt Nam - ASEAN dâng hương kỷ niệm 80 năm lời dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng mùng Một Tết Xuân Bính Ngọ 2026, tại Quảng trường Ba Đình linh thiêng, 80 nữ doanh nhân, nữ trí thức, nhà hoạt động xã hội cùng 20 nam doanh nhân đã trang nghiêm tham dự Lễ dâng hương, báo công trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng Bác.
Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập xin giới thiệu toàn văn lời chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam Nguyễn Văn Thân.
IWEC phát huy trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, chung tay bảo đảm an sinh tại Ninh Bình

IWEC phát huy trách nhiệm xã hội doanh nghiệp, chung tay bảo đảm an sinh tại Ninh Bình

Trước thềm Tết Bính Ngọ 2026, Hội đồng Nữ Doanh nhân Quốc tế IWEC triển khai hoạt động ý nghĩa tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Nam (tỉnh Ninh Bình), lan tỏa trách nhiệm xã hội doanh nghiệp và góp phần củng cố hệ sinh thái an sinh bền vững.
Thanh Hoá: Trên 350 ấn phẩm báo chí trưng bày tại Khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ

Thanh Hoá: Trên 350 ấn phẩm báo chí trưng bày tại Khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ

Sáng 12/2, tại phường Hạc Thành, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề: “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”. Sự kiện diễn ra từ ngày 12 đến 23/2/2026.
Lào Cai: Hội báo Xuân 2026 - Báo chí vững vàng trên trận tuyến tư tưởng – văn hóa

Lào Cai: Hội báo Xuân 2026 - Báo chí vững vàng trên trận tuyến tư tưởng – văn hóa

Sáng 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Lào Cai khai mạc Hội báo Xuân Bính Ngọ 2026, khẳng định vai trò báo chí trên trận tuyến tư tưởng, lan tỏa niềm tin và khát vọng phát triển.
Yến Sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” năm 2026

Yến Sào Khánh Hòa tổ chức chương trình “Xuân chia sẻ - Tết yêu thương” năm 2026

Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao tặng 125 triệu đồng quà tặng cùng 2 tấn gạo và 200 phần quà Tết đến bà con nhân dân khó khăn 2 địa phương Đông Ninh Hòa và Hòa Trí, Khánh Hòa.
Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân

Thực hiện chủ trương xã hội hóa trong ngành y tế của Chính phủ, những năm qua, hệ thống các bệnh viện tư nhân đã không ngừng phát triển, lớn mạnh về mọi mặt, góp phần đa dạng hóa các dịch vụ khám, chữa bệnh, nâng cao chất lượng y tế phục vụ nhân dân.
CLB Trái tim Người lính Phương Nam mang Tết ấm đến quân dân Lò Gò, Tây Ninh

CLB Trái tim Người lính Phương Nam mang Tết ấm đến quân dân Lò Gò, Tây Ninh

Chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản” do CLB Trái tim Người lính Phương Nam tổ chức đã trao nhiều phần quà thiết thực cho người dân khó khăn và chiến sĩ Đồn Biên phòng Lò Gò, góp phần lan tỏa nghĩa tình quân – dân và chăm lo an sinh vùng biên.
Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân được 100% cử tri nơi cư trú giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân được 100% cử tri nơi cư trú giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Hội nghị cử tri tại phường Hai Bà Trưng ghi nhận sự đồng thuận tuyệt đối khi toàn bộ cử tri tham dự biểu quyết giới thiệu ông Nguyễn Văn Thân ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân Yêu Thương 2026”, trao quà Tết và động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trên địa bàn.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị không chỉ là dịp nhìn lại một năm nhiều nỗ lực, bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn khẳng định rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn phát triển mới – giai đoạn của bứt phá, chuyển đổi và phát triển bền vững.