Cảm động những chai bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa

DNHN - Từ đơn đặt hàng của một lãnh đạo Hải quân Việt Nam, nay là lãnh đạo Bộ Quốc phòng, ông Trần Song Hải, Giám đốc Công ty TNHH Seefhrer Premlum Beer, một trong những nhà sản xuất cranft bia (bia thủ công hàng đầu Việt Nam)...

Đã dồn rất nhiều tâm sức để trăn trở, suy nghĩ và tìm gặp rất nhiều chuyên gia trên thế giới nhờ tư vấn, giúp đỡ. Và kết quả là tối ngày 19/1/2021, hai loại bia mang tên hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đã ra mắt tại TP Hồ Chí Minh, được người tiêu dùng đón nhận nhiệt tình.

Tên quốc tế của hai loại bia đó là Hoang Sa speclal và Trương Sa speclal. Tuy được nấu bằng công nghệ Đức nhưng hương vị của bia là một thứ hương vị đậm đà, thanh dịu với abv 5,8%, rất phù hợp với thị hiếu của người Việt. Đó là kết quả của 7 tháng ấp ủ và 5 mẻ thử khác nhau của người sản xuất.

Nhưng bia Hoàng Sa và Trường Sa không chỉ là hai loại đồ uống. Hai cái tên đó còn mang một ý nghĩa hết sức lớn lao. Nó là sự nhắc nhở đối với hơn 90 triệu con dân Việt Nam: Đừng bao giờ quên lịch sử, đừng bao giờ quên rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Việc ra đời của dòng bia Hoàng Sa, Trường Sa vào ngày 19/1 cũng là một lời nhắc nhở, đó là ngày mà cách đây 47 năm, Hoàng Sa bị Trung Quốc xâm chiếm. Rồi sau đó họ còn tiếp tục xâm chiếm một số đảo trên quần đảo Trường Sa của chúng ta, trong đó có trận thảm sát Gạc Ma vào ngày 14/3/1988. Hơn 30 năm qua, vụ thảm sát Gạc Ma vẫn còn làm trái tim mỗi người Việt Nam rỉ máu. 

Hai loại bia mang tên hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam
Hai loại bia mang tên hai huyện đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Với mỗi người Việt Nam, thì bia Hoàng Sa, Trường Sa lại trùng với tên của những tấm bia được Vua Minh Mạng triều Nguyễn cho dựng trên hai quần đảo này vào năm 1836 (Minh Mạng thứ 16) để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này. Cùng với việc dựng bia, nhà Vua còn cho đo đạc, lập bản đồ, dựng miếu và trồng cây trên đảo. Vì vậy, việc dùng hai tên Hoàng Sa, Trường Sa để đặt tên cho hai loại đồ uống là bia, lại càng tăng thêm ý nghĩa.

Theo nhà sản xuất Trần Song Hải, có rất nhiều cơ duyên đã đưa ông đến với dòng bia mang tên đảo Việt Nam nhưng cuối cùng, ông đã chọn Hoàng Sa, Trường Sa để thể hiện sự biết ơn, ghi nhớ về lịch sử, nơi cha ông cống hiến quãng đời binh nghiệp. Hiện tại, lượng bia đưa ra thị trường mới đạt 2.500 thùng/ngày, trong khi đơn đặt hàng rất lớn, trong đó có cả doanh nghiệp nước ngoài. Trong tương lai, hai dòng bia này sẽ được nội địa hóa nhiều hơn, khiến cho giá bia trên thị trường phù hợp hơn với túi tiền của nhiều người.

Hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Bia Hoàng Sa, Trường Sa là sản phẩm của một người Việt Nam yêu nước.

Vũ Sự

Tin liên quan