Cách tỷ phú Warren Buffett dạy con quản lý tài chính

23:57 08/03/2022

Nếu có một người hiểu tầm quan trọng của việc dạy trẻ em về trách nhiệm tài chính thì đó chính là Warren Buffett. Trước khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại đã "khởi nghiệp" kinh doanh từ nhỏ. Khi mới 5-6 tuổi, ông mua 6 lon Coke với giá 25 xu sau đó bán lẻ mỗi lon. Thậm chí, ông bán cả tạp chí và kẹo cao su cho các bạn học...

Tỷ phú Warren Buffett
Tỷ phú Warren Buffett.

Không bao giờ là quá sớm để học

Theo Warren Buffett, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, não bộ của con người hoàn thiện khoảng 80% khi lên 3 tuổi. Một nghiên cứu từ Đại học Cambrigde cho thấy, trẻ em có thể nắm bắt các khái niệm cơ bản về tiền trong độ tuổi 3 -4. Các khái niệm cơ bản liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai thường sẽ phát triển khi đến 7 tuổi.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của việc dạy con cái về tiền bạc và cách quản lý nó, nhưng giữa hiểu biết và hành động lại có sự khác biệt. Theo khảo sát, chỉ khoảng 30% cha mẹ giáo dục con cái về tiền bạc và cách quản lý chi tiêu khi 15 tuổi trở lên, trong khi 14% phụ huynh cho biết họ chưa từng nói về tiền bạc với con.

Buffett nói: "Không bao giờ là quá sớm. Cho dù đó là dạy về giá trị của một xu nhỏ bé, sự khác biệt giữa nhu cầu và mong muốn cũng như giá trị của việc tiết kiệm tiền. Tất cả đều là những khái niệm mà chúng ta sẽ gặp phải ngay từ khi còn rất nhỏ.” Hiểu những điều này càng sớm thì tương lai càng có thể đưa ra quyết định tốt hơn.

Warren Buffett đã có tư duy quản lý tài chính từ khi còn rất nhỏ. Năm 6 tuổi, ông mua 6 lon Coke với giá 25 xu và sau đó bán chúng với giá 5 xu mỗi lon, thu về một khoản lãi nhỏ là 5 xu. Ông cũng đi gõ cửa từng nhà để bán tạp chí và kẹo cao su.

Sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải khi dạy con khái niệm về tiền bạc là gì? Câu trả lời của Buffett là: “Cha mẹ đôi khi đợi cho đến khi con cái bước vào tuổi dậy thì rồi mới bắt đầu nói về việc quản lý tiền bạc với chúng. Nhưng thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu ngay khi con họ học mẫu giáo”.

Dạy con giá trị của tiết kiệm

Ngay khi con bạn đủ lớn để hiểu chuyện, hãy bắt đầu dạy chúng giá trị của việc tiết kiệm. Warren Buffett không phí phạm chút thời gian nào để dạy trẻ con về lãi suất trong Câu lạc bộ triệu phú bí mật.

"Thường xuyên tiết kiệm sẽ được đền đáp, dù mỗi lần chỉ để dành chút ít. Thay vì mua nước ngọt, các cháu nên để tiền vào tài khoản tiết kiệm. Tài khoản này sẽ tạo ra thêm tiền cho các cháu với số lãi nhận được".

Có thể con bạn nên được trải nghiệm thực tế thay vì chỉ nghe phim hoạt hình. Các bố mẹ có thể mở sổ tiết kiệm cho con.

Buffett nói: "Người truyền cảm hứng nhiều nhất cho tôi là cha. Khi tôi còn rất nhỏ, tôi đã học được từ ông về tầm quan trọng của việc phát triển những thói quen đúng đắn càng sớm càng tốt. Một trong số đó chính là tiết kiệm tiền". 

Tỷ phú Warren Buffett và con trai Peter Buffett
Tỷ phú Warren Buffett và con trai Peter Buffett.

Dạy con phân biệt giữa cần và muốn

Một bài học khó với con trẻ chính là: Con không thể có tất cả mọi thứ con muốn. Trước khi con học được cách tiêu tiền có trách nhiệm, cha mẹ cần dạy con phân biệt rõ ràng giữa cần và muốn.

Trong bài phỏng vấn với CNBC, Buffett khuyên các bậc cha mẹ cho con liệt kê 10 món đồ mà con muốn mua và lần lượt xem xét từng món, đánh dấu đó là vật phẩm "cần thiết" hay "mong muốn" rồi giải thích lý do.

Bạn có thể dạy con cách quyết định khi đi mua sắm. Ví dụ, không phải tất cả cửa hàng đều có chung một mức giá. Khi mua sắm trên các ứng dụng như Amazon hay Target, con có thể so sánh và tìm ra sản phẩm với mức giá tốt.

Không ngừng học tập

Bạn cảm thấy kém cỏi trong một lĩnh vực nào đó? Đừng lo lắng, người thành công luôn không ngừng học hỏi. Nhân vật của Buffett trong series hoạt hình Câu lạc bộ triệu phú bí mật có lời thoại: "Điều quan trọng với mỗi cá nhân là học tập suốt đời".

Đây là lời khuyên tốt dành cho các bậc làm cha làm mẹ, đặc biệt là với những người mới bắt đầu hành trình học tập trong bất kì lĩnh vực nào.

Buffett cũng từng chia sẻ: "Tôi luôn nhắc mọi người không ngừng học tập. Đừng ngần ngại đăng ký các lớp học hoặc đọc thêm về công nghệ và cải tiến".

Để khuyến khích tinh thần học tập của con, cha mẹ nên để con mình theo đuổi đam mê. Con có thể tham gia các lớp học thêm hoặc tìm đọc tài liệu. Đam mê học hỏi và ý chí kiên định sẽ giúp ích nhiều cho cuộc sống sau này của con, bao gồm cả mặt tài chính.

Cho phép con thất bại và thành công theo cách riêng

Một điều đặc biệt nữa trong cách Warren Buffett dạy con là ông cho phép con mình thất bại và thành công theo cách của riêng chúng. Nói cách khác, ông không phải là người cha luôn luôn bên cạnh con để giúp đỡ. Phong cách quản lý của ông cũng giống như cách ông sống.

Trong kinh doanh, khi nhận ra một người quản lý giỏi, ông nói: "Tôi tin bạn" và sau đó để người ấy làm việc một mình. Kinh nghiệm là tất cả mọi thứ. Khi bạn vấp ngã và tự đứng dậy, bạn sẽ hiểu bản thân mình hơn.

Chính vì cách giáo dục này mà các con của Warren Buffett hiểu rằng, nếu tin cha sẽ ra tay cứu giúp mỗi khi mình gặp rắc rối về tài chính thì sẽ làm suy yếu bất cứ thành công nào mà mình đạt được.

Warren Buffett không để con trông chờ vào tài sản thừa kế. Năm 2006, ông cam kết đóng góp 37 tỷ USD cho Quỹ từ thiện của Bill Gates. Ông cũng từng tuyên bố dành phần lớn tài sản cho các tổ chức phi lợi nhuận chứ không phải là các con sau khi ông qua đời.

(t/h)