Cách để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn khi thay đổi nghề nghiệp

10:14 28/04/2022

Nhiều chuyên gia và giám đốc điều hành muốn biết cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn khi thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp.

Các chuyên gia phải đối mặt với nhiều con đường khác nhau để lựa chọn, thay đổi đôi khi đi cùng với cơ hội mới

Các chuyên gia phải đối mặt với nhiều con đường khác nhau để lựa chọn, thay đổi đôi khi đi cùng với cơ hội mới. (Ảnh: The Career Counter)

Tuy nhiên, chuyển sang một lĩnh vực hoặc nghề nghiệp mới có nghĩa là bạn đang tận dụng tối đa các kỹ năng và kinh nghiệm của mình, chuyển chúng sang các vị trí thách thức hơn, thỏa mãn bản thân hơn hoặc sinh lợi hơn. 

Bắt đầu với lý do tại sao: Làm thế nào để trả lời các câu hỏi khó

"Tại sao bạn lại xem xét sự thay đổi nghề nghiệp này?" Bạn nên trả lời điều này như thế nào? Hãy bắt đầu với lý do tại sao bạn được hỏi. Rất có thể, người phỏng vấn muốn biết lý do bạn muốn thay đổi con đường vì họ muốn biết mục tiêu của bạn là gì. 

Hãy nhớ rằng, người quản lý tuyển dụng không chỉ tìm kiếm những ứng viên có năng lực. Họ muốn một người chuẩn bị cho sự trường tồn trong công ty của họ. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là chuẩn bị trước cho câu hỏi này. 

Bạn có thể có những lý do chắc chắn để đưa ra, nhưng việc trình bày rõ ràng những lý do này nên xảy ra trước khi bạn đứng trước người phỏng vấn. Sử dụng câu trả lời của bạn cho câu hỏi này để chứng minh nghiên cứu sâu rộng mà bạn đã thực hiện trong ngành và cho bạn hiểu cách sứ mệnh của họ phù hợp với nhiệm vụ của bạn. 

Tái cấu trúc lại các trải nghiệm tiêu cực để trở thành cơ hội 

Chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn khi thay đổi nghề nghiệp có nghĩa là sử dụng nhiều kỹ thuật tương tự như bạn sẽ làm trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào khác. 

Khi giải quyết lý do bạn rời khỏi vị trí hiện tại, hãy tập trung vào điều tích cực. Ngay cả khi bạn rời đi do quản lý yếu kém hoặc lãnh đạo kém, việc nói tiêu cực về nhà tuyển dụng hiện tại hoặc trước đây của bạn sẽ chỉ phản ánh tiêu cực về bạn, cho dù thông tin đó có đúng sự thật hay không. 

Thay vào đó, hãy chuyển sự tập trung vào những gì bạn muốn họ biết. Ngành này cung cấp cho bạn điều gì mà bạn đam mê? Nó cung cấp cho bạn sự tăng trưởng hoặc bảo mật như thế nào? Nếu bạn muốn thảo luận về lĩnh vực nghề nghiệp hiện tại của mình và những cạm bẫy của nó, hãy chuẩn bị trước để xoay chuyển điều này một cách tích cực trong cuộc phỏng vấn. 

Ví dụ: “Tôi cảm thấy mình đã hoàn thành xuất sắc vai trò hiện tại mà tôi tự hào, nhưng tôi yêu những gì tổ chức của bạn đã làm cho ngành này và tôi biết mình sẽ tạo ra tác động vì…”
Mặc dù câu trả lời ở trên đề cập đến công việc ấn tượng mà bạn đã làm, nhưng nó gắn kết thành công của bạn với sự hào hứng về việc chuyển các nguồn lực của bạn cho công ty của họ thay vì gắn nó vào một khía cạnh tiêu cực của tổ chức hiện tại của bạn, chẳng hạn như không có chỗ cho sự phát triển. 

Tập thể hiện bản thân một cách khách quan nhất có thể, không tỏ ra thất vọng hoặc bất mãn. Hãy gắn bó với sự tích cực, tránh những câu trả lời mơ hồ và luôn hướng tới tương lai và giải pháp. 

Tin tưởng vào giá trị của bạn và đưa ra những ví dụ về giá trị đó

Thuyết phục người khác rằng bạn là người phù hợp với công việc bắt đầu bằng việc bạn tin vào điều đó. Bạn không bắt đầu từ hình vuông. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo hoặc người quản lý, bạn sẽ không bắt đầu từ cấp đầu vào, ngay cả trong một lĩnh vực mới. Bạn đã dành nhiều năm để nuôi dưỡng sự nghiệp hiện tại của mình và tích lũy kinh nghiệm quan trọng để có thể chuyển sang các vai trò mới. 

Hãy xem xét sự trùng lặp giữa con đường sự nghiệp hiện tại của bạn và con đường mong muốn của bạn. Có thể có nhiều điểm tương đồng hơn bạn mong đợi. Viết ra tất cả các kỹ năng cần thiết trong vai trò hiện tại của bạn và đánh giá cách chúng áp dụng cho các yêu cầu của vai trò mới.
Sử dụng một số kỹ năng có thể chuyển giao và dữ liệu áp dụng để cho biết mức độ hiệu quả của bạn trong quá khứ và gắn nó với cách bạn có thể mang lại kết quả tương tự. Hãy cụ thể và dẫn đầu với những thành tích và kết quả của bạn. Bạn là một nguồn lực quý giá cho nhà tuyển dụng, hãy đảm bảo rằng bạn đang cho họ thấy lý do tại sao. Cách tốt nhất để chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn khi bạn đang thay đổi nghề nghiệp là giúp người quản lý tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng của bạn.

Giúp người phỏng vấn hình dung bạn về vị trí mà bạn đang phỏng vấn bằng cách cung cấp các ví dụ về kỹ năng mềm, kỹ năng có thể chuyển giao, kinh nghiệm và thành tích của bạn. Chuẩn bị để nói về lý do tại sao bạn hào hứng mang kinh nghiệm trước đây của mình cho vai trò mới này và sự thay đổi này sẽ đổi mới như thế nào đối với công ty. 

Bạn nên mang gì đến cuộc phỏng vấn của mình? 

Để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, hãy nghĩ về cách bạn có thể chuẩn bị tốt nhất có thể. Mặc dù vẻ ngoài là điều quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là thể hiện phong thái chuyên nghiệp, kỹ năng và sự chuẩn bị sẵn sàng của bạn.
Đây là một cơ hội tuyệt vời để mang lại bằng chứng khó khăn về thành tích của bạn. Bạn có thể cân nhắc đưa các mẫu về công việc trước đây của mình như báo cáo hàng năm, đề xuất, ngân sách, chiến lược tiếp thị, số liệu và đánh giá. Khi có liên quan, bạn cũng có thể bao gồm các chứng chỉ hoặc bằng chứng khác về việc tiếp tục học tập và đào tạo để thể hiện cam kết thăng tiến sự nghiệp của bạn.

Nếu bạn đã chuẩn bị cho mình những kỹ năng và kiến thức mới cần thiết cho vị trí này, hãy tạo một tài liệu phác thảo các bước, khóa học, giáo dục, huấn luyện và đào tạo cụ thể mà bạn đã hoàn thành (hoặc đang tiến hành) để cho thấy bạn đã thực hiện nghiên cứu để có được các kỹ năng mới. Điều này cho thấy sự chủ động và cam kết đáng chú ý đối với người quản lý tuyển dụng và các nhà lãnh đạo bộ phận. 

Định vị bản thân như một ứng cử viên lý tưởng khi bạn thiếu các yêu cầu cụ thể

Việc đáp ứng mọi yêu cầu công việc hoặc bằng cấp trong một bài đăng là rất hiếm và thường không phải là yêu cầu thực tế để tiến lên phía trước. Mô tả công việc thường là một danh sách mong muốn. Ngay cả những ứng viên ở cùng lĩnh vực hoặc công ty cũng thường không đánh dấu vào tất cả các ô trên một tin tuyển dụng.
Làm thế nào bạn có thể tận dụng các kỹ năng và kiến thức có thể chuyển giao của mình trong một cuộc phỏng vấn? Được chuẩn bị. Lập danh sách các tiêu chuẩn trên tin tuyển dụng mà bạn không đáp ứng được. Hãy suy nghĩ về cách bạn có thể chuyển giao kinh nghiệm, năng khiếu về công nghệ, kỹ năng và sự quan tâm trước đây sang vai trò mới, không phụ thuộc vào việc bạn có đáp ứng tất cả các yêu cầu hay không.

Người phỏng vấn sẽ hỏi về các bằng cấp được liệt kê và bạn nên chuẩn bị để trả lời theo cách giải quyết sự phản đối và giữ cho cuộc trò chuyện tiếp tục, với cuộc đối thoại về cách các kỹ năng có thể chuyển giao và khả năng thích ứng của bạn sẽ bù đắp cho khoảng trống trong các mục cụ thể trên tin tuyển dụng .
Ví dụ: bạn có thể nói với người phỏng vấn rằng bạn chưa có kinh nghiệm cụ thể về lập trình, nhưng bạn đã tự mình bắt đầu một lớp học hoặc mô-đun đào tạo. Bây giờ, bạn có thể thảo luận về những gì bạn đang học và nó sẽ giúp lấp đầy những khoảng trống trong kiến thức và phát triển sự nghiệp của bạn như thế nào. 

Kết Luận 

Làm thế nào để bạn chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn khi thực hiện một sự thay đổi nghề nghiệp? Bằng cách chuẩn bị.
Hãy làm theo các bước trên để bước vào cuộc phỏng vấn của bạn một cách tự tin và chuẩn bị. Trước khi kết thúc cuộc phỏng vấn, hãy hỏi người phỏng vấn một câu hỏi khác: “Có điều gì bạn nghĩ sẽ ngăn cản tôi làm công việc này thành công không?” 

Câu hỏi này khiến người phỏng vấn tạm dừng, suy nghĩ và mở đối thoại nếu có bất kỳ ý kiến phản đối nào. Điều này sẽ cho phép bạn có cơ hội vượt qua những phản đối trong cuộc phỏng vấn để loại bỏ những lo ngại, một điều sẽ khó thực hiện hơn nhiều sau cuộc phỏng vấn khi bạn đang chơi trò chơi tiếp theo.
Cuối cùng, hãy hỏi các bước tiếp theo là gì và khi nào bạn có thể mong đợi phản hồi. Bước ra khỏi cuộc phỏng vấn của bạn khi biết rằng bạn đã cho họ cơ hội coi bạn như một tài sản và đặt đủ câu hỏi để tiếp tục khi biết bạn đã giải quyết các câu hỏi từ cả hai phía của bàn. 

Minh Trí