Thứ năm 04/06/2026 04:42
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Cách các doanh nghiệp nhỏ hưởng lợi từ thị trường Resale đang bùng nổ

28/06/2021 15:39
Luân chuyển vòng đời sản phẩm, giảm rác thải, tiết kiệm chi phí, Resale (bán lại) đã trở thành phương thức mua sắm quen thuộc của nhiều người tiêu dùng và trở thành xu hướng mới. Trong bối cảnh các doanh nghiệp lớn đổ bộ vào cuộc chơi, liệu đây có ph

Resale là một từ tiếng Anh bắt nguồn từ chữ sale – bán hàng. Resale là việc bán lại những món đồ mà bạn đã mua với giá chênh lệch so với hàng retail (hàng trưng bày chính thức) nhằm thu lại lợi nhuận. Khi mua hàng resale sẽ không có một mức giá cố định nào dành cho khách hàng cũng như người bán mà phụ thuộc vào mức độ “hot hit” của sản phẩm cũng như mức giá người bán tự đặt ra.

Thương vụ nền tảng mua sắm online Esty mua lại ứng dụng mua sắm xã hội gần đây đã gây tiếng vang trên thị trường với giá trị 1,6 tỷ đô la Mỹ. Đối với giới thời trang nói riêng, đây là một trong những thỏa thuận sát nhập bán lẻ lớn nhất trong những năm gần đây. Theo báo cáo toàn cầu mới của công ty nghiên cứu thị trường GlobalData chỉ ra thị trường quần áo secondhand tăng tốc gấp 11 lần so với khu vực truyền thống và ước tính đáng giá gấp đôi trong ngành “thời trang nhanh” (fast fashion) và dự kiến đạt 84 tỷ đô la vào năm 2030 (fast fashion được kỳ vọng trị giá khoảng 40 tỷ đô la trong cùng thời gian trên). Do đó, không ngạc nhiên khi các gã khổng lồ bán lẻ đã và đang tăng cường Resale: Thương hiệu đắt đỏ Gucci gần đây triển khai cửa hàng ký gửi cao cấp trực tuyến, ASOS đầu tư vào Resale và hàng secondhand chất lượng cao trên thị trường ASOS, Levi’s cho ra mắt trang web bán lại mang tên thương hiệu Levi’s Secondhand.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)
Luân chuyển vòng đời sản phẩm, giảm rác thải, tiết kiệm chi phí, Resale (bán lại) đã trở thành phương thức mua sắm quen thuộc của nhiều người tiêu dùng và trở thành xu hướng mới. Trong bối cảnh các doanh nghiệp lớn đổ bộ vào cuộc chơi, liệu đây có phải thời điểm thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ bắt nhịp đầu tư?

Một số doanh nghiệp nhỏ bắt đầu thực hiện mô hình kinh doanh bán lại tương tự như cách Levi’s và Gucci đã làm. Nhãn hiệu thời trang xa xỉ nước Anh Mignonnette London sáng lập bởi Joon Rajkovic chuyên về các mẫu trang phục thanh lịch và slow fashion (thời trang chậm) đã thiết kế chương trình “Mignonnette Reimagined” mua lại trang phục cũ của khách hàng và đổi quần áo mới nhằm giữ chân khách hàng trung thành trong khi vẫn có thể nâng tầm giá trị thương hiệu.

Các doanh nghiệp nhỏ khác cũng khai trương nền tảng resale của riêng mình. Anne-Marie Tomchak, cựu Giám đốc kỹ thuật số của Vogue và nhà sáng lập kiêm CEO Công ty công nghệ bền vững DesignTracker đã đồng sáng lập tổ chức thời trang phi lợi nhuận ShareJoy. Nền tảng này cho phép người dùng quyên góp quần áo cũ cho các hoạt động từ thiện. Tomchak chia sẻ: “Lí do mà chúng tôi muốn mở một nền tảng resale là bởi vì có những bộ trang phục trị giá hàng trăm triệu bảng Anh vẫn ‘đóng bụi’ trong tủ quần áo của mọi người. Chúng tôi nhận thấy rằng, các tổ chức từ thiện hiện rất khó khăn cùng với gia tăng nhu cầu về dịch vụ sức khỏe tâm thần. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn sử dụng nguồn tài nguyên sẵn có trong vòng tròn kinh tế nhằm giúp đỡ ngành kinh tế thứ ba. Khẩu hiệu của chúng tôi là: Những gì có trong tủ quần áo của bạn đều có sức mạnh làm thay đổi cuộc sống”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tomchak cũng nhận ra thái độ của mọi người đối với quần áo cũ đã thay đổi đáng kể: “Ngành công nghiệp thời trang nổi tiếng với sáng tạo cái mới. Nhưng định nghĩa “mới” đang dần thay đổi. Giờ đây, một bộ đồ mới có thể bắt nguồn từ dịch vụ cho thuê hoặc bán lại. Điều này đã tạo nên sự thay đổi lớn trong quan niệm của khách hàng về cuộc cách mạng resale”. Bà nhấn mạnh: “Chúng tôi không cố gắng nói những gì quá vĩ mô, chúng tôi chỉ thoát khỏi khuôn khổ vốn có cho phép mọi người thể hiện bản thân thông qua trang phục”.

Trong bối cảnh hành vi người tiêu dùng chuyển đổi mạnh mẽ, Resale đang dần trở thành hướng đi tiềm năng cho các doanh nghiệp nhỏ áp dụng công nghệ. Lấy ShareJoy làm ví dụ, tổ chức đã sử dụng ứng dụng Depop để mua-bán lại các mặt hàng, giúp các doanh nghiệp mở rộng cơ hội kinh doanh. Tony McGurk, chủ tịch kiêm đồng sáng lập Cryptocycle đã ứng dụng công nghệ cho phép theo dõi bất kỳ sản phẩm. Ngoài ra gắn tag NFC (chỉ dưới 1 bảng Anh) sẽ giúp kiểm tra vòng đời của trang phục và có khả năng truy cập thông tin về phương thức sản xuất và định hướng sử dụng trong tương lai. Đây là cách các doanh nghiệp nhỏ có thể dễ dàng xâm nhập vào thị trường Resale.

Thị trường bán lại đang bùng nổ cũng có nghĩa cơ sở hạ tầng đang tạo điều kiện cho ngành thời trang phát triển nhanh chóng. Tương lai là vô tận, ngành công nghiệp resale đang chiếm giữ ưu thế theo nhiều cách khác nhau và có vẻ như không có thời điểm nào tốt hơn để các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào thị trường đang mở rộng.

TL

Tin bài khác
ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

ROAD TO AI 2026 – Doanh nghiệp đặt hàng tìm thế hệ kỹ sư AI tương lai

Trong bối cảnh Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, việc đào tạo nguồn nhân lực AI có khả năng giải quyết các bài toán thực tiễn đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam.
YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube giảm quảng cáo trong livestream khi tương tác người xem tăng cao

YouTube vừa triển khai tính năng tự động hạn chế quảng cáo trong các buổi phát trực tiếp có lượng tương tác lớn, đồng thời bổ sung thêm công cụ hỗ trợ kiếm tiền cho nhà sáng tạo nội dung.
OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI mở rộng Codex với loạt công cụ mới cho môi trường doanh nghiệp

OpenAI vừa bổ sung nhiều tính năng mới cho Codex, hướng tới nhóm người dùng doanh nghiệp và lao động tri thức ngoài lĩnh vực lập trình.
Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đề xuất cấm trẻ dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội

Maldives đang lên kế hoạch cấm trẻ em dưới 16 tuổi truy cập một số nền tảng mạng xã hội nhằm tăng cường bảo vệ thanh thiếu niên trước các rủi ro trên môi trường số.
Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Sun Group triển khai Sun Express - trải nghiệm thủ tục an ninh và lên tàu bay không chạm tại Cảng HKQT Phú Quốc

Từ ngày 1/6/2026, Cảng HKQT Phú Quốc chính thức triển khai toàn trình Sun Express, hệ thống sinh trắc học và cửa tự động sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt, cho phép hành khách thực hiện thủ tục an ninh và lên tàu bay nhanh chóng, an toàn, không chạm.
Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia mở rộng mặt trận AI, tung chip mới cho laptop Windows

Nvidia giới thiệu chip RTX Spark cho laptop và PC chạy Windows, hướng tới thế hệ máy tính AI có khả năng xử lý các tác vụ phức tạp như siêu máy tính.
Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việt Nam tiên phong tháo gỡ nút thắt pháp lý phòng chống tội phạm mạng xuyên biên giới

Việc trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng giúp Việt Nam nắm lợi thế lớn về tương trợ tư pháp và công nghệ để triệt phá tội phạm nguồn.
Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Nvidia tung chip AI cho PC, mở rộng cuộc đua giành thị phần trong thị trường máy tính cá nhân

Tại triển lãm Computex 2026, Nvidia công bố dòng chip mới tích hợp năng lực AI trực tiếp vào máy tính cá nhân, đồng thời giới thiệu CPU Vera nhằm mở rộng hiện diện trong thị trường PC và bộ xử lý trung tâm. Động thái này được đánh giá có thể định hình lại cách con người tương tác với AI, đồng thời làm gia tăng cạnh tranh với AMD, Intel, Qualcomm và Apple trong cuộc đua thiết bị AI thế hệ mới.
Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Người dùng di động sẽ phải xác thực khuôn mặt khi đổi điện thoại từ 15/6

Từ ngày 15/6, thuê bao di động thay đổi thiết bị đầu cuối sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt theo quy định mới của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Đổi điện thoại sau ngày 15/6: Coi chừng bị khóa sim ngay sau 2 tiếng

Tại cuộc họp báo ngày 1/6, Cục Viễn thông cho biết vẫn còn 25 triệu thuê bao chưa xác thực chính chủ trên VNeID. Kể từ ngày 15/6/2026, Thông tư 08/2026/TT-BKHCN sẽ siết chặt tối đa: Người dùng đổi điện thoại mà không xác thực lại sinh trắc học sẽ bị tạm dừng dịch vụ chiều đi chỉ sau 2 giờ.
Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Mỹ siết kẽ hở xuất khẩu chip AI, chặn đường vào các thực thể Trung Quốc ở nước ngoài

Bộ Thương mại Mỹ vừa ban hành hướng dẫn mới nhằm bịt một kẽ hở có thể đã cho phép các dòng chip AI tiên tiến của Nvidia và AMD được xuất tới các công ty con ở nước ngoài của doanh nghiệp Trung Quốc. Động thái này cho thấy Washington đang tiếp tục siết kiểm soát công nghệ bán dẫn giữa lúc cạnh tranh AI với Bắc Kinh ngày càng quyết liệt.
Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Thanh toán xuyên biên giới mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu dùng

Cuộc chạy đua mở cửa hạ tầng thanh toán quốc tế của các ngân hàng và tổ chức tài chính Việt Nam đang tạo ra một cuộc cách mạng trong thói quen chi tiêu hải ngoại. Không còn cảnh xếp hàng đổi tiền mặt vật lý hay chịu phí đổi ngoại tệ cắt cổ tại sân bay, người tiêu dùng Việt khi đi du lịch, công tác hay học tập nước ngoài giờ đây nắm giữ lợi thế lớn về cả tài chính lẫn tính an toàn nhờ các giải pháp số hóa xuyên biên giới.
Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Việt Nam tìm cơ hội đi tắt đón đầu công nghệ điện toán lượng tử tại Israel

Trong bối cảnh điện toán lượng tử được dự báo sẽ tái định hình an ninh và công nghiệp toàn cầu, việc chủ động kết nối với hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tối tân của Israel là bước đi bắt buộc để Việt Nam xây dựng năng lực công nghệ quốc gia.
Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Độc quyền công nghệ lượng tử: Cuộc đua địa chính trị mới của các siêu cường

Các báo cáo chiến lược từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) chỉ ra rằng, bản đồ công nghệ lượng tử thế giới đang bị chi phối mạnh mẽ bởi 5 thực thể hàng đầu. Việc làm chủ cuộc cách mạng này không chỉ quyết định sức mạnh kinh tế mà còn định hình lại cục diện địa chính trị toàn cầu.
Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

Mỹ, Anh & Australia thúc đẩy phát triển phương tiện không người lái dưới nước trong khuôn khổ AUKUS

AUKUS cho biết việc bàn giao các phương tiện không người lái dưới nước dự kiến bắt đầu từ năm 2027, trong bối cảnh ba nước đẩy mạnh hợp tác phát triển công nghệ quốc phòng tiên tiến nhằm tăng cường năng lực tác chiến và duy trì ưu thế trên biển.