Các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Bình Dương

DNHN - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương đã thực hiện Kế hoạch số 6045/KH – UBND ngày 11/12/2010 của UBND tỉnh Bình Dương về việc tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn và hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Trang trí cảnh quan dường phố 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt sau khi Bình Dương có các ca lây nhiễm trong cộng đồng, để triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cơ quan Thường trực Ban Tổ chức các ngày lễ lớn của tỉnh tham mưu, đề xuất tổ chức một số hoạt động mừng xuân Tân Sửu 2021. 

Những hoạt động trang trí trên đường phố: Triển khai trang trí đèn màu, đèn Led mỹ thuật giăng ngang trên các tuyến đường thuộc khu vực Trung tâm Hành chính tỉnh như Hùng Vương, Lê Lợi, Lê Lai, Huỳnh Thúc Kháng,… đồng thời triển khai lắp đặt mới 03 màn hình điện tử (Led) tại Cổng chào đầu đường Phạm Ngọc Thạch, trước cổng Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương, trước Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh  phục vụ các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước và các sự kiện của tỉnh trong thời gian tới. 

Đường hoa năm nay có chủ đề “Bình Dương rạng ngời sắc xuân”, gồm 07 cụm tiểu cảnh: (1) Tiểu cảnh cổng chính; (2) Tiểu cảnh Bình Dương Thành phố thông minh; (3) Tiểu cảnh công nghệ 4.0 - kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo; (4) Tiểu cảnh chung tay vì một hành tinh xanh; (5) Tiểu cảnh biển đảo quê hương; (6) Tiểu cảnh mùa xuân Bình Dương; (7) Tiểu cảnh rực rỡ mùa xuân). Thông qua các tiểu cảnh, nhằm truyền tải đến nhân dân và du khách thông điệp về một Bình Dương luôn năng động, sáng tạo, đổi mới để phát triển. Từ đó nhằm phác họa, kiến tạo cho bức tranh văn hóa, con người của Bình Dương trở nên sinh động và đa sắc màu. Các hoạt động Đường hoa, Hội hoa xuân sẽ được tổ chức trong một quần thể không gian chung (trước Tòa nhà Trung tâm Hành chính - Khu vực phần đường phía Công viên), các khu vực sẽ được bố trí một cách hợp lý nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân và du khách đi lại tham quan, thưởng ngoạn. Phục vụ từ 18 giờ 00, ngày 09/02/2021 đến ngày 16/02/2021 (từ 28 Tết Âm lịch đến mùng 5 Tết Âm lịch), tại đường Lê Lợi (trước Tòa nhà Trung tâm Hành chính - Khu vực phần đường phía Công viên).

 Trang hoàng đường phố. 

Việc trang trí  bổ sung trồng mới cây xanh, các tiểu cảnh hoa, đèn leb nghệ thuật kết hợp sử dụng một số chất liệu mang phong cách mới, hiện đại cho Cổng chào đầu cầu Vĩnh Bình (phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An), Vòng xoay “Sân Vân động Gò Đậu”, qua đó nhằm tạo điểm nhấn, góp phần tuyên truyền và quảng bá hình ảnh đến nhân dân và du khách về một Bình Dương văn minh, hiện đại và thông minh. 

Triển khai treo 2.224 lá cờ Đảng và cờ nước, thay đổi nội dung 350 panô (0,8m x 2,5m), 32 giờ xe thông tin lưu động tuyên truyền trên một số tuyến đường chính, kết nối từ nội ô Thành phố Thủ Dầu Một hướng vào Trung tâm Hành chính tỉnh như: Đại lộ Bình Dương, Huỳnh Văn Lũy, Lê Lợi, Phạm Ngọc Thạch, Hùng vương, Võ Văn Kiệt (đường Tạo lực 6); đồng thời biên tập, thu âm nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 phục vụ Hội Hoa Xuân Tân Sửu 2021. 

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tham mưu, đề xuất như sau; không tổ chức một số hoạt động bao gồm: Thứ nhất, chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật Đêm giao thừa của tỉnh và các huyện, thị, thành phố. Thứ hai, chương trình văn nghệ chào mừng năm mới 05 đêm (từ ngày Mùng 01 Tết đến ngày ngày Mùng 05 Tết). Thứ ba, Lễ hội Chùa bà Thiên Hậu (hiện đã có thông báo không tổ chức rước cộ Bà tại Thành phố mới và Thành phố Thủ Dầu Một). Thứ tư, Lễ khai mạc Đường hoa và Hội hoa xuân Tết Tân Sửu 2021. 

Tuy nhiên, để tạo không khí cho nhân dân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu, đề xuất tổ chức một số hoạt động Tết Tân Sửu 2021 có áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Cụ thể: Họp mặt Đêm Giao thừa và tôn vinh công dân tiêu biểu tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh (Truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương, bắt đầu lúc 20 giờ 00, ngày 11/02/2021, nhằm ngày 30 Tết Âm lịch). Chương trình nghệ thuật Giao thừa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021: Tổ chức truyền hình trực tiếp Chương trình nghệ thuật đặc biệt Đêm giao thừa chào mừng năm mới 2021 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật (không có người xem) để phát trực tiếp trên sóng truyền hình Bình Dương phục vụ nhân dân tỉnh nhà (bắt đầu lúc 22 giờ 00 đến 24 giờ 00, ngày 11/2/2021, nhằm ngày 30 Tết Âm lịch). Tổ chức Đường hoa, Hội hoa xuân Bình Dương nhằm tạo không khí mùa xuân cũng như trang trí khu vực Trung tâm Hành chính tỉnh đón mừng năm mới Xuân Tân Sửu 2021, phục vụ nhân dân với điều kiện đảm bảo tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách). Thời gian phục vụ từ 18 giờ 00, ngày 09/02/2021 đến ngày 16/02/2021, từ 28 Tết Âm lịch đến mùng 5 Tết Âm lịch.

 Chương trình bắn pháo hoa không được tổ chức nhằm đảo bảo an toàn cho việc phòng chống dịch bệnh covid-19 trong năm Tân Sửu – 2021. - Ảnh báo Người Lao động. 

Hội hoa xuân sẽ chọn lọc khoảng 800 các loại bon sai, tiểu cảnh, non bộ, các loại kỳ hoa, dị thảo của các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh tham gia; đồng thời tổ chức Hội Báo xuân trưng bày 1.000 bản sách và 250 ấn phẩm xuân của Trung ương, Bình Dương và các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; phát hành hơn 2.000 ấn phẩm Du lịch Bình Dương là các sản phẩm du lịch đặc thù, làng nghề truyền thống, các khu điểm du lịch của tỉnh,… Ngoài ra, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Bảo tàng tỉnh tổ chức gian triển lãm về hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của tỉnh Bình Dương được bố trí nằm trong không gian của Hội hoa xuân nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Hoàng Thu

Tin liên quan