Các CEO của Google và Microsoft cam kết hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc khủng hoảng Covid-19

15:49 28/04/2021

Sundar Pichai của Google và Satya Nadella của Microsoft đang gấp rút viện trợ cho Ấn Độ khi quốc gia này phải đối mặt với một cuộc tấn công dữ dội từ các biến thể mới của Covid-19.

Sundar Pichai của Google và Satya Nadella của Microsoft đang gấp rút viện trợ cho Ấn Độ

Sundar Pichai của Google và Satya Nadella của Microsoft đang gấp rút viện trợ cho Ấn Độ.

Các CEO gốc Ấn Độ đã cam kết trong các tuyên bố hôm thứ Hai (26/4) rằng sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng đang xảy ra, cung cấp chuyên môn kỹ thuật và triển khai các nguồn lực của công ty khi đất nước đang phải đối mặt với các ca nhiễm kỷ lục hằng ngày. 

"Tôi rất đau lòng trước tình hình hiện tại ở Ấn Độ", Nadella viết trên Twitter.
Ông nói thêm: "Tôi biết ơn chính phủ Hoa Kỳ đang vận động để giúp đỡ Ấn Độ. Microsoft sẽ tiếp tục sử dụng tiếng nói, nguồn lực và công nghệ của mình để cứu trợ và hỗ trợ việc mua các thiết bị đo nồng độ oxy quan trọng".
Pichai cũng là người tiếp nối kế hoạch đó, ông nói trong một bài đăng trên Twitter rằng ông cảm thấy "bị suy sụp khi chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng Covid ngày càng tồi tệ", và tuyên bố hỗ trợ 1,35 tỷ rupee (18 triệu USD) từ Google và các nhân viên của họ.
Google cho biết trong một bài đăng trên blog rằng, họ sẽ cung cấp cho UNICEF các nguồn cung cấp y tế khẩn cấp, bao gồm oxy và thiết bị xét nghiệm. Give India, một nền tảng quyên góp trực tuyến, sẽ cung cấp một khoản trợ cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng. Công ty cũng đang đóng góp 15 triệu đô la quảng cáo miễn phí cho các chiến dịch thông tin sức khỏe cộng đồng.
Nadella và Pichai là hai trong số những giám đốc điều hành toàn cầu thành công nhất đến từ Ấn Độ. Nadella là người gốc ở thành phố phía nam Hyderabad, đã làm việc tại Microsoft từ năm 1992 và trở thành giám đốc điều hành vào năm 2014.
Pichai sinh ra ở Tamil Nadu. Ông nổi tiếng là không có máy tính cho đến khi chuyển đến Hoa Kỳ để học tại Đại học Stanford và gia nhập Google vào năm 2004. Pichai được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của công ty vào năm 2015, và sau đó đảm nhận vai trò chủ chốt tại công ty mẹ Alphabet vào năm 2019.
Các cam kết của các giám đốc điều hành được đưa ra khi làn sóng thứ hai của Ấn Độ , bắt đầu vào giữa tháng Ba , tàn phá cả cộng đồng và bệnh viện trên khắp đất nước. Mọi thứ đều thiếu thốn, từ giường trong phòng chăm sóc đặc biệt, thuốc men, oxy và máy thở. Các thi thể chất đống trong các nhà xác và lò hỏa táng.
"Ngay bây giờ Ấn Độ đang trải qua thời khắc khó khăn nhất từ trước cho đến nay", Sanjay Gupta, người đứng đầu Google tại Ấn Độ, viết trong bài đăng trên blog của công ty .
Gupta nói rằng công ty đang nỗ lực cải thiện thông tin để mọi người dễ dàng tìm kiếm về "nơi nhận xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin" trên các nền tảng của công ty, bao gồm cả công cụ tìm kiếm, Google Maps và YouTube.
"Chúng tôi đang tự hỏi bản thân rằng chúng tôi có thể làm gì hơn với tư cách là một công ty để đảm bảo cho mọi người nhận được thông tin và hỗ trợ thứ họ cần để giữ cho gia đình và cộng đồng khỏe mạnh, an toàn", ông nói thêm. "Cộng đồng Google của chúng tôi và gia đình của họ cũng đang cảm thấy tác động đang ngày một tàn khốc."
Ấn Độ đã báo cáo 352.991 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Hai(26/4), nâng tổng số lên hơn 17,3 triệu trường hợp, theo thống kê số liệu của CNN từ Bộ Y tế Ấn Độ. Đây là trường hợp được ghi nhận nhiều nhất trong một ngày ở bất kỳ đâu trên thế giới.
Số người chết của quốc gia này cũng tiếp tục đạt mức cao mới, với 2.812 trường hợp tử vong được báo cáo, đánh dấu ngày thứ 10 liên tiếp tăng. Tổng số người chết lên tới hơn 195.000 người.
Bảo Bảo (Theo CNN)