Bộ Tài chính đề nghị triển khai sớm các biện pháp giảm thuế GTGT từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12

08:56 30/10/2021

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có Công văn số 12373/BTC-TCT gửi các bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị phối hợp triển khai triển khai Nghị quyết số 406/NQ-UBTVQH15 (về giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19).

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị các Bộ chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chuyên môn triển khai các biện pháp để người tiêu dùng được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) quy định tại Khoản 3 Điều 1 và Khoản 1 Điều 2. Trong đó, tập trung các giải pháp ổn định cung cầu hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT nhằm giữ bình ổn mặt bằng giá cả thị trường (giá chưa có thuế GTGT) từ ngày 1/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021 cơ bản ổn định so với thời điểm trước ngày 1/11/2021.

Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chủ động rà soát Thông báo trong năm 2021 của cơ quan có thẩm quyền tại địa phương liên quan đến dịch Covid 19, trong đó có nội dung dừng hoặc ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh đối với một hoặc nhiều hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn (bao gồm cả việc phong tỏa, cách ly xã hội một hoặc nhiều khu vực trên địa bàn) để ban hành Danh sách các địa bàn cấp huyện chịu tác động của dịch Covid-19 trong năm 2021 làm căn cứ thực hiện miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT và các loại thuế khác phải nộp đối với hộ, cá nhana theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết. Quyết định ban hành gửi về Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) trước ngày 5/11/2021.

Chỉ đạo các cơ quan liên quan trên địa bàn triển khai tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để người tiêu dùng hiểu và được thụ hưởng lợi ích từ việc giảm thuế GTGT quy định tại Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết.

Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ quan tâm, chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Bộ Tài chính để kịp thời xử lý những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Gia An