Bộ Công Thương: Sẽ tính toán, cân nhắc đầy đủ tác động khi tăng giá điện

22:42 02/02/2023

Quan điểm này được ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Công Thương nêu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, chiều 2/2.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải.

Thông tin tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc điều chỉnh giá điện, cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

"Tăng giá điện tới đây sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tới lạm phát, đời sống người dân. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh nằm trong khung giá bán lẻ điện bình quân, nhưng cần Thủ tướng có ý kiến mới thực hiện", ông nói.

Theo Quyết định 24 quy định, thời gian điều chỉnh giá bán điện bình quân tối thiểu 6 tháng từ lần điều chỉnh gần nhất, nhằm phản ánh khách quan những biến động chi phí sản xuất. Tuy nhiên, thực tế giá chưa được điều chỉnh tăng, giảm định kỳ phản ánh đúng biến động khách quan của các yếu tố cấu thành.

Ngoài ra, điện ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô nên thực tế các năm gần đây Thường trực Chính phủ đều họp và quyết định việc điều chỉnh. Gần nhất, giá bán lẻ điện bình quân được tăng ngày 20/3/2019, tức đã gần 4 năm chưa điều chỉnh.

Hiện, Bộ Công Thương đã giao EVN báo cáo quyết toán chi phí sản xuất kinh doanh điện năm 2022, thuê các đơn vị kiểm toán độc lập kiểm toán tài chính của tập đoàn này và các đơn vị thành viên. EVN cùng các cơ quan đánh giá kỹ tác động của việc tăng giá tới kinh tế vĩ mô, các đối tượng dùng điện để đề xuất lộ trình, mức độ điều chỉnh phù hợp.

Trên cơ sở này, cùng với kế hoạch cung cấp, vận hành cung ứng điện đã được Bộ Công Thương phê duyệt, EVN ước tính kết quả sản xuất kinh doanh điện 2023 và tính toán giá bán lẻ điện bình quân để trình Bộ, các cấp có thẩm quyền. Đoàn kiểm tra liên ngành (Bộ Công Thương, Tài chính và đại diện các cơ quan liên quan) sẽ kiểm tra, công bố giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2022, cũng như rà soát phương án đề xuất tăng giá của EVN.

Năm 2022, EVN lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng. Thủ tướng giao Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp rà soát, đề xuất các giải pháp khác, ngoài tăng giá điện, để đảm bảo cân bằng tài chính cho tập đoàn này.

EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài giải pháp tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 và các năm tiếp theo của EVN để tạo điều kiện cho EVN tháo gỡ các khó khăn tài chính và đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tới.

PV(t/h)