Bộ Công an trao 600 căn nhà cho hộ nghèo huyện Mường Lát

DNHN - Ngày 21-3, tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Công an và Ngân hàng Thương mại Ngoại thương Việt Nam đã tổ chức lễ trao tặng nhà mẫu và hỗ trợ xây nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao nhà cho người dân

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao nhà cho người dân. (ảnh: Đặng Trung)

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Bộ Công an đã có chủ trương phối hợp với tỉnh Thanh Hóa và cùng với Ngân hàng Vietcombank hỗ trợ “Xây dựng 600 căn nhà ở cho hộ dân nghèo trên địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa”.

Theo đó, Bộ Công an, tỉnh Thanh Hóa và nhà tài trợ sẽ hỗ trợ huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa 30 tỉ đồng để xây dựng 600 căn nhà cho các hộ nghèo (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng: “Nền cứng, mái cứng, vách cứng” theo mẫu thiết kế của Bộ Công an.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công an và tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa lãnh đạo xây dựng Đề án chỉ đạo huy động cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở nhanh chóng vào cuộc để hiện thực hóa chủ trương trên một cách “Sớm nhất, nhanh nhất, chất lượng nhất”, tham gia hỗ trợ Nhân dân xây dựng nhà mới, phấn đấu hoàn thành 600 căn nhà bàn giao cho Nhân dân trước khi diễn ra Cuộc Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, Mường Lát là địa bàn trọng yếu về quốc phòng an ninh. Đây là huyện vùng cao biên giới phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, có đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào, tình hình an ninh, trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường đặc biệt là tội phạm ma túy.

Mường Lát là huyện nghèo, người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở, một bộ phận đồng bào chưa có nhà ở hoặc nhà tạm bợ, nhà ở vùng có nguy cơ sạt lở cao, không đảm bảo an toàn khi mưa bão, giông lốc, lũ quét, do đó cần sự ủng hộ khẩn cấp.

Từ những khó khăn đó, Bộ Công an đã kêu gọi các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng, thiết kế nhà mẫu, phương pháp làm nhà để Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì chung tay cùng bà con nhân dân Mường Lát xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần ổn định đời sống người nghèo trên địa bàn.

Đồng chí Bộ trưởng cảm ơn tỉnh Thanh Hóa và các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm, đã ủng hộ về vật chất, cùng với Bộ Công an hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ gia đình nghèo huyện Mường Lát; đồng thời, biểu dương các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa, trong thời gian ngắn, số lượng công việc nhiều, nhưng với tinh thần, trách nhiệm, lao động hăng say, cố gắng hết mình vì đồng bào thân yêu, đã hoàn thành căn nhà mẫu để tổ chức khánh thành và trao tặng cho hộ gia đình anh Vàng A Lồng và các hộ gia đình đã được trao tặng nhà tình nghĩa.

Đồng chí mong muốn với ngôi nhà mới, các hộ gia đình có chỗ ở ổn định, kiên cố, yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, đóng góp công sức vào công cuộc bảo vệ an ninh - trật tự tại địa phương.

Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục triển khai các công việc, sớm hoàn thành việc sửa chữa, xây dựng nhà để góp phần xây dựng thôn xóm, bản làng giàu đẹp, cuộc sống bà con ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thanh Hóa ông Đỗ Trọng Hưng cho biết, huyện Mường Lát vừa trải qua hai trận lũ lịch sử 2018-2019, đến nay vẫn còn 796 hộ nghèo đang phải ở nhà đơn sơ, dột nát.

"Đây là chương trình rất có ý nghĩa, giàu tính nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta. Trong thời gian tới, Thanh Hóa sẽ khẩn trương triển khai thực hiện đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 600 hộ gia đình khó khăn, hoàn thành theo đúng tiến độ vào ngày 23-5"- ông Hưng nói.

Để hoàn thành Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho 600 hộ gia đình có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Mường Lát, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Mường Lát, các hộ được hỗ trợ nhà ở tăng cường công tác quản lý và sử dụng có hiệu quả nhà ở, để công trình này mãi mãi là biểu trưng về tình cảm tốt đẹp mà lực lương Công an và các nhà tài trợ đã giành cho tỉnh Thanh Hóa nói chung, huyện Mường Lát nói riêng.

Minh Hiền

Tin liên quan