Bộ Công an sẽ trấn áp mạnh mẽ tội phạm liên quan đến tín dụng đen

13:40 04/06/2019

Trong 2.500 vụ liên quan đến tín dụng đen trong năm 2018, chỉ có 34 vụ là xử theo tội cho vay nặng lãi, chiếm 2%.    

Tín dụng đen diễn biến phức tạp

Sáng 4/6, chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm về vấn đề tín dụng đen, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong công tác đấu tranh phòng chống tín dụng đen. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn với thực trạng này, theo báo cáo 5 tháng đầu năm 2019, mới xử lý được 933 băng nhóm của loại tội phạm này, giảm không nhiều so với năm 2018. Điều đáng quan tâm là trong 2.500 vụ liên quan đến tín dụng đen của năm 2018, chỉ có 34 vụ bị xử vì cho vay nặng lãi. Đại biểu đặt câu hỏi đâu là giải pháp giải quyết dứt điểm loại tội phạm này?

bo cong an se tran ap manh me toi pham vi pham phap luat lien quan den tin dung den

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu quốc sáng 4/6

Về nội dung này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng, băng nhóm tín dụng đen là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm phức tạp khác. Bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, quan hệ về kinh tế, nhưng có giới hạn là vấn đề kinh tế, vượt quá giới hạn là vấn đề hình sự. Bộ trưởng cho rằng, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen hiện nay.

Thời gian tới Bộ Công an cũng sẽ phối hợp các Ngân hàng đa dạng hóa hình thức cho vay, tạo cho người dân tiếp cận vốn lành mạnh, để không có cơ hội cho tín dụng đen có đất hoạt động.

Tiếp tục phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề cập đến việc thời gian qua, hoạt động tín dụng đen có diễn biến phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. “Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tại sao hoạt động tín dụng đen lại gia tăng trong thời gian gần đây. Bộ có giải pháp gì để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, về kinh tế thông thường giữa người vay và người đi vay. Tuy nhiên, vấn đề này lại có một giới hạn nhất định mà nếu vượt qua giới hạn đó sẽ trở thành vấn đề về hình sự.

Theo Bộ trưởng, người đi vay cần huy động một khoản tiền trong một thời gian rất nhanh để giải quyết công việc cấp bách, đạt mục tiêu cần làm ngay của mình. Lợi dụng tâm lý đó, người đi vay cho vay tín dụng đen với lãi suất rất cao, có khi lên tới 300%.

Khi vay với lãi suất cao như vậy thì người đi vay sử dụng vốn vay đó cũng có nguy cơ rất cao sử dụng vào mục đích không lành mạnh. Có thể nói, cả người cho vay và người đi vay tín dụng đen đều có dấu hiệu của tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra, hiện nay tội phạm đã lợi dụng quan hệ dân sự- kinh tế giữa người vay và người đi vay để tiến hành hoạt động tội phạm. Theo Bộ trường, người đi vay có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm. Bởi nếu sản xuất kinh doanh bình thường thì rất khó có điều kiện, đủ điều kiện kinh doanh trả lãi cao lên tới 300%.

Người đi vay cũng có mục tiêu để vi phạm pháp luật không lành mạnh như: cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại, hoặc lừa đảo.Tín dụng đen là giới hạn phạm vi của tội phạm hình sự. Từ quan hệ dân sự, diễn biến trở thành quan hệ hình sự. Từ người vay và cho vay đều có dấu hiệu của tội phạm”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ba giải pháp nhằm hạn chế tín dụng đen

Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tín dụng đen và các loại băng nhóm tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.

Thứ nhất, Bộ Công an cần tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen như hiện nay, tuyệt đối không được trùng xuống dù thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được người dân đánh giá cao.

Thứ hai, về mặt pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, những đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của luật pháp để gây khó khăn cho việc xử lý loại tội phạm này. Do vậy, Bộ Công an sẽ đề xuất khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay lành mạnh, không cho tín dụng đen có đất hoạt động.

Bộ Công an cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 phân công phân trách nhiệm cụ thể cho các ngành giải quyết về tín dụng đen, góp phần làm giảm phức tạp của tín dụng đen này. “Về mặt pháp luật, Bộ Công an cũng đã đề xuất có hướng dẫn giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen, vi phạm pháp luật của hoạt động này, ranh giới giữa hành chính, dân sự, hình sự có sự liên kết, khiến nhiều đối tượng lợi dụng một số quy định luật pháp liên quan”- Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông tin.

Lan Anh- Hoàng Châu