Thứ sáu 05/06/2026 22:37
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Bộ Công an sẽ trấn áp mạnh mẽ tội phạm liên quan đến tín dụng đen

12/10/2020 00:00
Trong 2.500 vụ liên quan đến tín dụng đen trong năm 2018, chỉ có 34 vụ là xử theo tội cho vay nặng lãi, chiếm 2%.

Tín dụng đen diễn biến phức tạp

Sáng 4/6, chất vấn Bộ trưởng Công an Tô Lâm về vấn đề tín dụng đen, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong công tác đấu tranh phòng chống tín dụng đen. Tuy nhiên, đại biểu băn khoăn với thực trạng này, theo báo cáo 5 tháng đầu năm 2019, mới xử lý được 933 băng nhóm của loại tội phạm này, giảm không nhiều so với năm 2018. Điều đáng quan tâm là trong 2.500 vụ liên quan đến tín dụng đen của năm 2018, chỉ có 34 vụ bị xử vì cho vay nặng lãi. Đại biểu đặt câu hỏi đâu là giải pháp giải quyết dứt điểm loại tội phạm này?

bo cong an se tran ap manh me toi pham vi pham phap luat lien quan den tin dung den

Bộ trưởng Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu quốc sáng 4/6

Về nội dung này, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng, băng nhóm tín dụng đen là một trong những nguyên nhân nảy sinh tội phạm phức tạp khác. Bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, quan hệ về kinh tế, nhưng có giới hạn là vấn đề kinh tế, vượt quá giới hạn là vấn đề hình sự. Bộ trưởng cho rằng, thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen hiện nay.

Thời gian tới Bộ Công an cũng sẽ phối hợp các Ngân hàng đa dạng hóa hình thức cho vay, tạo cho người dân tiếp cận vốn lành mạnh, để không có cơ hội cho tín dụng đen có đất hoạt động.

Tiếp tục phiên chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an tại nghị trường Quốc hội, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề cập đến việc thời gian qua, hoạt động tín dụng đen có diễn biến phức tạp gây bức xúc trong nhân dân. “Bộ trưởng cho biết nguyên nhân tại sao hoạt động tín dụng đen lại gia tăng trong thời gian gần đây. Bộ có giải pháp gì để ngăn chặn hoạt động tín dụng đen?

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, bản chất của tín dụng đen là quan hệ về dân sự, về kinh tế thông thường giữa người vay và người đi vay. Tuy nhiên, vấn đề này lại có một giới hạn nhất định mà nếu vượt qua giới hạn đó sẽ trở thành vấn đề về hình sự.

Theo Bộ trưởng, người đi vay cần huy động một khoản tiền trong một thời gian rất nhanh để giải quyết công việc cấp bách, đạt mục tiêu cần làm ngay của mình. Lợi dụng tâm lý đó, người đi vay cho vay tín dụng đen với lãi suất rất cao, có khi lên tới 300%.

Khi vay với lãi suất cao như vậy thì người đi vay sử dụng vốn vay đó cũng có nguy cơ rất cao sử dụng vào mục đích không lành mạnh. Có thể nói, cả người cho vay và người đi vay tín dụng đen đều có dấu hiệu của tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra, hiện nay tội phạm đã lợi dụng quan hệ dân sự- kinh tế giữa người vay và người đi vay để tiến hành hoạt động tội phạm. Theo Bộ trường, người đi vay có dấu hiệu liên quan đến hoạt động tội phạm. Bởi nếu sản xuất kinh doanh bình thường thì rất khó có điều kiện, đủ điều kiện kinh doanh trả lãi cao lên tới 300%.

Người đi vay cũng có mục tiêu để vi phạm pháp luật không lành mạnh như: cờ bạc, buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại, hoặc lừa đảo.Tín dụng đen là giới hạn phạm vi của tội phạm hình sự. Từ quan hệ dân sự, diễn biến trở thành quan hệ hình sự. Từ người vay và cho vay đều có dấu hiệu của tội phạm”- Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Ba giải pháp nhằm hạn chế tín dụng đen

Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra 3 giải pháp nhằm hạn chế tình trạng tín dụng đen và các loại băng nhóm tội phạm liên quan đến lĩnh vực này.

Thứ nhất, Bộ Công an cần tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen như hiện nay, tuyệt đối không được trùng xuống dù thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, được người dân đánh giá cao.

Thứ hai, về mặt pháp luật, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, những đối tượng đang lợi dụng kẽ hở của luật pháp để gây khó khăn cho việc xử lý loại tội phạm này. Do vậy, Bộ Công an sẽ đề xuất khẩn trương có hướng dẫn để giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị Ngân hàng Nhà nước, hệ thống ngân hàng tiếp tục đa dạng hóa các hình thức cho vay, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận vốn vay lành mạnh, không cho tín dụng đen có đất hoạt động.

Bộ Công an cũng đã tham mưu Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 phân công phân trách nhiệm cụ thể cho các ngành giải quyết về tín dụng đen, góp phần làm giảm phức tạp của tín dụng đen này. “Về mặt pháp luật, Bộ Công an cũng đã đề xuất có hướng dẫn giải quyết khó khăn vướng mắc liên quan đến xử lý tội phạm tín dụng đen, vi phạm pháp luật của hoạt động này, ranh giới giữa hành chính, dân sự, hình sự có sự liên kết, khiến nhiều đối tượng lợi dụng một số quy định luật pháp liên quan”- Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông tin.

Lan Anh- Hoàng Châu

Tin bài khác
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân hơn 80.400 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả trong tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và cải thiện sinh kế cho người dân.
Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

CASA suy giảm trong bối cảnh lãi suất tăng buộc ngân hàng thay đổi chiến lược, tập trung giữ dòng tiền giao dịch, nâng chất lượng nguồn vốn và bảo vệ biên lợi nhuận trước áp lực chi phí vốn.
Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Thủ tướng vừa quyết định bổ nhiệm ba lãnh đạo chủ chốt tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, kiện toàn bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị.
Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Mặt bằng lãi suất ổn định cùng dòng vốn tín dụng ưu đãi đang trở thành lực đẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp Hà Nội phục hồi, mở rộng đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
LPBank đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh

LPBank đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, LPBank mang đến các giải pháp ngân hàng số và thanh toán thông minh, góp phần lan tỏa thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ hiện đại và thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi TPBank tăng nhẹ lãi suất huy động, trong khi nhiều ngân hàng khác vẫn duy trì xu hướng điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây.
Sau khi đổi CEO, OCB sẽ tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng

Sau khi đổi CEO, OCB sẽ tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng

Tăng vốn vượt ngưỡng 30.000 tỷ là dấu mốc quan trọng với OCB, không chỉ phản ánh sự tăng trưởng về quy mô mà còn cho thấy năng lực tích lũy sau 30 năm hoạt động.
SACOMBANK, LPBS hợp tác mở rộng hệ sinh thái tài chính

SACOMBANK, LPBS hợp tác mở rộng hệ sinh thái tài chính

SACOMBANK và LPBS ký kết hợp tác toàn diện, mở rộng hệ sinh thái tài chính, gia tăng tiện ích cho khách hàng cá nhân cao cấp, đồng thời thúc đẩy xu hướng tích hợp ngân hàng và đầu tư tại Việt Nam
Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026 tiếp tục giảm tại nhiều ngân hàng, phản ánh xu hướng nới lỏng, trong khi mặt bằng lãi suất cao nhất vẫn duy trì ở nhóm kỳ hạn dài.
Sai sót cấp tín dụng của ACB Huế giữa bối cảnh nợ nhóm 2 toàn hệ thống tăng vọt

Sai sót cấp tín dụng của ACB Huế giữa bối cảnh nợ nhóm 2 toàn hệ thống tăng vọt

Dù được đánh giá là cơ bản chấp hành quy định, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Huế vừa bị Cơ quan Thanh tra bóc tách nhiều sai sót trong quy trình cấp vốn và giám sát nợ. Đáng chú ý, kết luận này xuất hiện ngay thời điểm bức tranh tài chính quý 1/2026 của ACB lộ rõ tín hiệu cảnh báo sớm: Khối nợ nhóm 2 phình to dị thường.
Thủ tướng chỉ đạo: Giữ ổn định lãi suất, giảm thuế phí để hỗ trợ dòng tiền cho dân

Thủ tướng chỉ đạo: Giữ ổn định lãi suất, giảm thuế phí để hỗ trợ dòng tiền cho dân

Sáng ngày 3/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2026. Trước áp lực lạm phát và những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh quan điểm "khoan sức dân", yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định lãi suất và Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế, phí để người dân, doanh nghiệp có thêm dòng tiền.
Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Trong bối cảnh yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, dòng vốn xanh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chất lượng cao, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt, qua đêm áp sát 11% gây áp lực thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt, qua đêm áp sát 11% gây áp lực thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh đầu tháng 6, đặc biệt kỳ hạn qua đêm tiến sát 11%, phản ánh áp lực thanh khoản ngắn hạn trong hệ thống, buộc Ngân hàng Nhà nước phải đẩy mạnh bơm vốn hỗ trợ thị trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/6/2026: Duy trì mức cao ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 3/6/2026: Duy trì mức cao ở kỳ hạn dài

Lãi suất ngân hàng ngày 3/6/2026 tiếp tục duy trì ổn định, trong đó nhiều nhà băng giữ mức cao ở kỳ hạn dài nhằm thu hút dòng tiền gửi trung và dài hạn.
Ngân hàng Nhà nước đề xuất mở rộng giám sát hệ thống bù trừ, chuyển mạch tài chính

Ngân hàng Nhà nước đề xuất mở rộng giám sát hệ thống bù trừ, chuyển mạch tài chính

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 41/2024 nhằm mở rộng phạm vi giám sát đối với các hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính. Động thái này được đánh giá là bước đi cần thiết trong bối cảnh hạ tầng thanh toán số ngày càng phát triển, xuất hiện thêm các đơn vị cung ứng dịch vụ mới và yêu cầu kiểm soát rủi ro hệ thống ngày càng cao