Bitcoin còn không thú vị bằng công nghệ sinh học và nhiều ngành khác

19:00 12/02/2023

Tỷ phú Ray Dalio, người sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates,cho rằng: “Bitcoin không phải là một đồng tiền tốt. Nó còn chẳng phải là công cụ lưu trữ giá trị hiệu quả. Nó không là trung gian thanh toán đáng dùng”, theo CNBC.

Ảnh minh họa
Tỷ phú Ray Dalio

Vị tỷ phú cho hay tổng giá trị thị trường của bitcoin chưa bằng 1/3 cổ phiếu của Microsoft, vốn hóa thị trường ở mức 1,92 nghìn tỷ USD, bitcoin còn không thú vị bằng công nghệ sinh học và nhiều ngành khác. 

Ông cũng bày tỏ: “Bitcoin sẽ không phải là một loại tiền tệ hoạt động hiệu quả. Nó thậm chí không phải là một kho lưu trữ hiệu quả của sự giàu có. Nó càng không phải là một phương tiện trao đổi hiệu quả”.

“Tuy nhiên, chúng ta đang ở trong một thế giới mà tiền tệ truyền thống đang gặp nguy hiểm… Chúng ta đang in quá nhiều tiền, không chỉ ở Mỹ, tất cả các loại tiền dự trữ đều như vậy”, ông tiếp tục, đề cập đến các vấn đề với đồng euro và đồng yên Nhật.

“Và trong thế giới đó, câu hỏi đặt ra là tiền là gì và nó sẽ vận hành như thế nào? Vì vậy, khi chúng ta xem xét một thứ gì đó như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, và sau đó bạn chọn đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, tôi nghĩ bạn sẽ thấy điều đó ngày càng trở nên quan trọng hơn”, Dalio chia sẻ.

Theo Dalio, điều tốt nhất là có một đồng tiền liên kết lạm phát, ông nói: “Thứ gần nhất với quan điểm đó là trái phiếu chỉ số lạm phát. Tuy nhiên, nếu bạn tạo ra một đồng tiền thúc đẩy sức mua và khiến bạn biết rằng mình có thể tiết kiệm, lưu giữ tiền của mình trong một khoảng thời gian, sau đó có thể giao dịch ở bất cứ đâu thì chắc chắn đó sẽ là một đồng tiền tốt", vị tỷ phú khẳng định.

Trong quá khứ, tỷ phú Dalio từng có quan điểm lạc quan hơn về bitcoin. Vào tháng 1/2021, ông từng phát biểu: “Tôi tin rằng bitcoin là một phát minh tuyệt vời. Việc phát minh ra một loại tiền mới thông qua một hệ thống được lập trình trong máy tính và đã hoạt động được khoảng 10 năm, đang nhanh chóng trở nên phổ biến vì vừa là một loại tiền vừa là nơi cất giữ của cải là một thành tựu đáng kinh ngạc”. Tuy nhiên, ông đã nhiều lần cảnh báo rằng các chính phủ có thể cấm bitcoin nếu tiền điện tử “trở thành vật chất”, dự đoán rằng tiền số sẽ “bị đặt ngoài vòng pháp luật, có thể là bởi các chính phủ khác nhau”.

Lâm Nghi/ Theo CNBC