Biến thể Delta có ý nghĩa gì đối với sự phục hồi kinh tế của nước Mỹ?

15:45 19/08/2021

Triển vọng trước mắt của nền kinh tế Mỹ dường như gắn bó chặt chẽ với làn sóng lây nhiễm và nhập viện do biến thế Delta của Covid-10. Mặc dù tình hình chưa quá đỗi tồi tệ để làm suy yếu sự phục hồi nhưng có nhiều lý do lo ngại đây có thể trở thành một cơn lốc đối với tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Người tiêu dùng ngày càng lo lắng trước biến thể này và cẩn thận hơn trong chi tiêu tài chính. Doanh số bán lẻ toàn quốc giảm mạnh trong tháng 7. Theo cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng hồi đầu tháng 8 của Đại học Michigan, kết quả cho thấy tỷ lệ người tiêu dùng e dè và sẵn sàng chi tiêu thấp hơn cả so với thời kỳ tồi tệ nhất trong đại dịch mùa Xuân năm ngoái. Hiện đang là thời điểm mà tất cả người dân Mỹ phải đối mặt với hàng loạt tin tức tiêu cực như giá hàng hóa gia tăng, hệ thống bệnh viện ở Florida và Texas quá tải, số lượng những người trẻ nhiễm bệnh ngày càng cao và gia tăng lây nhiễm đột phá ở những người tiêm chủng đầy đủ.

Các doanh nghiệp cũng trở nên căng thẳng. Theo chỉ số niềm tin kinh doanh hàng tuần của Moody's Analytics, tâm lý doanh nghiệp đã được cải thiện đáng kể vào mùa xuân này khi các đợt tiêm chủng tăng lên và đại dịch đang giảm dần. Tuy nhiên chỉ số đã đi ngang kể từ giữa tháng 6. Kỳ vọng của các doanh nghiệp về triển vọng nền kinh tế trong thời gian còn lại của năm nay giảm đi đáng kể. Số người được hỏi cho rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục cải thiện đã giảm từ hơn 60% xuống dưới một nửa. Mặc dù điều này chưa ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của doanh nghiệp nhưng cần theo dõi chặt chẽ bởi thị trường việc làm và sự phục hồi kinh tế rộng lớn hơn sẽ gặp nguy hiểm nếu các doanh nghiệp không thể lấp chỗ trống việc làm và rót vốn.

Chỉ số Trở lại Mức bình thường mà Moody's xây dựng với CNN Business đã suy yếu kể từ khi đạt đỉnh vào cuối tháng 6. Chỉ số này được tổng hợp từ các số liệu thống kê của chính phủ và dữ liệu của bên thứ ba, bao gồm tính di động của Google, số lượng người trải qua các đợt kiểm tra tại sân bay TSA và đặt chỗ nhà hàng trong OpenTable, đo lường mức độ nền kinh tế so với hiệu suất trước đại dịch. Vào giữa tháng 8, chỉ số này đã giảm từ mức cao nhất cuối tháng 6 là 93,5% xuống còn 92%.

Dẫn đầu sự sụt giảm là các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp và tỷ lệ lây nhiễm và nhập viện cao, đáng chú ý nhất là Florida, đứng đầu với hơn 101% mức bình thường vào cuối tháng 6 nhưng sau đó đã giảm xuống dưới 97%. Có sự khác biệt rõ ràng trong những tuần gần đây trong Chỉ số Trở lại Bình thường đối với các bang có tỷ lệ tiêm chủng cao, nơi các nền kinh tế tiếp tục trở lại và các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp đang phải vật lộn với nhiều ca nhiễm cũng như các nền kinh tế suy yếu.

Cũng nên lưu ý, ngoài biến thể Delta sẽ còn xuất hiện nhiều biến thể có khả năng lây lan và mạnh hơn. Tỷ lệ dân số chưa tiêm càng cao, càng có nhiều khả năng đứt gãy kinh tế. Không khó để xây dựng các kịch bản đen tối nhất trong đó các biến thể làm suy yếu vaccine hiện có.

Trên tất cả, giới kinh tế và đầu tư vẫn lạc quan. Nhu cầu tiêu dùng và tiết kiệm dư thừa do không thể di chuyển xa đều đang thúc đẩy tăng trưởng. Sự hỗ trợ nhất quán từ Cục Dự trữ Liên bang (lãi suất thấp) và từ chính phủ liên bang cung cấp viện trợ thông qua Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ. Nền kinh tế đang trên đà tạo ra hàng triệu việc làm trong vài năm tới, điều này sẽ đưa Hoa Kỳ trở lại trạng thái bình thường vào mùa Xuân năm 2023, ba năm sau khi lần đầu xảy ra đại dịch.

Nhưng sự lạc quan này, tất nhiên giả định rằng, biến thể Delta không tiếp tục tấn công hệ thống bệnh viện ở nhiều nơi hơn, các hộ gia đình phải ở tại nhà, trẻ em không được đến trường và phải học trực tuyến,... Hy vọng là nếu nhiều người Mỹ được chủng ngừa hơn, biến thể Delta sẽ mất dần đi và sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ sẽ tiếp tục đi đúng hướng.

TL