Thứ năm 16/07/2026 05:28
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản Bình Dương và Đồng Nai chiếm ưu thế thị phần nhà giá rẻ

04/03/2022 22:13
Báo cáo của Savills Việt Nam gần đây cho hay, Bình Dương và Đồng Nai đang là hai đô thị vệ tinh chiếm nhiều thị phần nhà ở tại phía Nam. Trong khi đó, TP HCM chiếm thị phần thấp hơn do khan hiếm nguồn cung.

Cũng theo thông tin trên, trong năm qua nguồn cung căn hộ sơ cấp của Bình Dương cao hơn TP HCM 5% và lượng giao dịch cũng nhiều hơn khoảng 42%.

Phân khúc nhà liền thổ ở Bình Dương và Đồng Nai có rổ hàng vượt trội hơn TP HCM. Nguồn cung nhà liền thổ sơ cấp của Đồng Nai cao hơn khoảng 130% so với TP HCM và nhiều hơn 160% về lượng giao dịch trong năm 2021. Tương tự, Bình Dương cũng có nguồn cung sơ cấp nhà phố cao hơn 23% và lượng giao dịch cao hơn 2% so với TP HCM.

Dự kiến đến năm 2024, Đồng Nai sẽ cung cấp 17.700 sản phẩm nhà liền thổ, nhiều hơn TP HCM 105%. Bình Dương dự kiến cũng có 7.400 sản phẩm mới.

Căn hộ giá rẻ ở Bình Dương đang chiếm ưu thế về nguồn cung
Căn hộ giá rẻ ở Bình Dương đang chiếm ưu thế về nguồn cung. (Ảnh: Internet)

Giá bán căn hộ ở Thuận An - Bình Dương bình quân khoảng 40,8 triệu đồng/m2, tại Dĩ An là 37 triệu đồng/ m2. Giá thấp hơn 10% so với giá bán căn hộ bình dân tại TP Thủ Đức ( bình quân khoảng 41,8 triệu đồng/ m2). Trong khi đó, giá thành căn hộ phân khúc bình dân tại Đồng Nai hiện chỉ bằng một nửa so với giá bán chung cư tại TP HCM.

Ông Troy Griffths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định, nguồn cung nhà ở tại TP HCM bị sụt giảm mạnh trong năm 2021 và có thể kéo dài đến hết năm 2022 khi xu hướng người dân Sài Gòn chấp nhận di chuyển sang mua nhà ở các tỉnh thành lân cận để sinh sống.

Hiện các công ty bất động sản đang mở rộng đầu tư ra các tỉnh lân cận. Trong đó, Bình Dương tiếp tục là điểm đến cho thị trường căn hộ. Còn đối nhà ở liền thổ thì thuộc về Đồng Nai trở thành điểm đến của nhu cầu an cư lạc nghiệp.

Bên cạnh nguồn cầu lớn từ TP HCM dịch chuyển về đô thị vệ tinh, ông Troy Griffths nhận định, lượng lớn người lao động làm việc tại Đồng Nai và Bình Dương cũng là động lực mạnh mẽ cho sự phát triển của thị trường nhà ở.

Năm 2021, có khoảng 615.000 người đang làm việc tại các khu công nghiệp ở Đồng Nai và gần 500.000 người tại các khu công nghiệp ở Bình Dương. Tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp tại Bình Dương và Đồng Nai đến cuối năm 2021 lần lượt là 7.016 ha và 6.169 ha. Diễn biến này giúp các tỉnh vệ tinh phía Nam vừa mở rộng thị phần nhà ở cho nguồn cầu nội tỉnh, đồng thời thu hút cả nguồn cầu lân cận và chiếm thị phần nhà ở của TP HCM trong thời gian tới.

Sự cải thiện về cơ sở hạ tầng giao thông như tuyến Cao tốc TP HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành, tuyến buýt nhanh nối Thành phố mới Bình Dương với TP Thủ Đức và tuyến Metro 3B sẽ góp phần thu hút người mua nhà đến với các tỉnh lân cận. Tốc độ đô thị hóa tại Bình Dương diễn ra rất nhanh với tỷ lệ đạt 84% vào năm 2020 trong khi con số này tại TP HCM là 79%. Tốc độ gia tăng dân số hàng năm tại Bình Dương trong năm 2020 là 5,06% so với 2,1% tại TP HCM.

Dự kiến, giai đoạn từ 2022-2024, hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai sẽ tiếp tục là nơi bùng nổ nguồn cung bất động sản liền thổ.

Nguồn cung căn hộ tương lai đến năm 2024 tại Bình Dương ước tính lên đến 48.000 căn, trong đó Thuận An và Dĩ An chiếm đến 83% thị phần.

Quang Đạo (T/h)

Tin bài khác
Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Hé lộ liên danh trúng thầu khu đô thị hơn 8.700 tỷ tại Bắc Ninh

Dự án Khu đô thị số 15 và dải cây xanh mặt nước thuộc Quy hoạch phân khu số 2, TP Bắc Giang (nay là phường Bắc Giang) thuộc tỉnh Bắc Ninh có quy mô hơn 8.700 tỷ đồng. Ghi nhận cho thấy có duy nhất một liên danh nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu trong quá trình đấu thầu.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Sửa đổi Luật Nhà ở: Khắc phục vướng mắc, tạo bước phát triển mới

Ngày 15/7, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, giải quyết khó khăn thực tiễn sau gần 2 năm thi hành Luật 2023.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
HoREA đề nghị giữ quyền sở hữu chung cư lâu dài, không phụ thuộc tuổi thọ tòa nhà

HoREA đề nghị giữ quyền sở hữu chung cư lâu dài, không phụ thuộc tuổi thọ tòa nhà

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất không gắn thời hạn sở hữu căn hộ với tuổi thọ chung cư, nhằm bảo vệ quyền tài sản người dân và ổn định tâm lý thị trường bất động sản.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
TP. Hồ Chí Minh: Áp lực "thoát hàng" khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

TP. Hồ Chí Minh: Áp lực "thoát hàng" khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%

Trong khi giá căn hộ sơ cấp tại TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì ở mức cao do chi phí đầu vào chưa hạ nhiệt, thị trường thứ cấp lại xuất hiện xu hướng giảm giá từ 2-6% khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính buộc phải bán ra để giảm áp lực lãi vay và dư nợ. Diễn biến này phản ánh quá trình sàng lọc ngày càng rõ nét của thị trường sau giai đoạn tăng trưởng nóng.
Ninh Bình: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị sinh thái Phù Vân

Ninh Bình: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch Khu đô thị sinh thái Phù Vân

Khu đô thị sinh thái Phù Vân được định hướng phát triển thành khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo hướng hiện đại, sinh thái; đồng thời bảo tồn, phát huy giá trị làng nghề trồng hoa truyền thống Phù Vân, góp phần phát triển du lịch sinh thái và du lịch trải nghiệm.
Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng từ tổ hợp căn hộ Capital Square

Thưởng lãm trọn vẹn Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng từ tổ hợp căn hộ Capital Square

Sở hữu vị trí hiếm có giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn, Capital Square mang đến đặc quyền thưởng lãm trọn vẹn những màn trình diễn của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) từ một góc nhìn đắt giá. Giá trị ấy không chỉ tạo nên trải nghiệm sống khác biệt mà còn góp phần gia tăng sức hút lưu trú, mở rộng tiềm năng khai thác thương mại và đầu tư tại khu đô thị quốc tế bên dòng sông Hàn.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
Bất động sản chịu áp lực lãi suất cao, thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm mạnh

Bất động sản chịu áp lực lãi suất cao, thanh khoản thị trường tiếp tục suy giảm mạnh

Lãi suất duy trì ở mức cao khiến thị trường bất động sản suy yếu, thanh khoản giảm sâu dù nhiều chủ đầu tư tung ưu đãi, trong khi nhà đầu tư vẫn thận trọng chờ giá điều chỉnh.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Nâng đặt cọc đấu giá đất lên 20%: Siết đầu cơ, giảm sốt đất ảo

Đề xuất nâng mức đặt cọc tối thiểu lên 20% trong đấu giá đất được kỳ vọng hạn chế đầu cơ, ngăn tình trạng thổi giá rồi bỏ cọc, góp phần minh bạch hóa thị trường bất động sản.