Bất chấp những khó khăn của nền kinh tế Trung Quốc chỉ số giá kim loại sắt vẫn tăng trưởng rực rỡ

22:06 29/08/2023

Quặng sắt, mặt hàng thường xuyên gắn liền với tăng trưởng và hoạt động kinh tế ở Trung Quốc, đang tăng giá. Nhu cầu duy trì có thể cho thấy nền kinh tế quốc gia chưa suy giảm hoàn toàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Giá của mặt hàng sắt và quặng trong xây dựng quan trọng thường xuyên có nhu cầu từ các công ty Trung Quốc cho thấy nền kinh tế Trung Quốc có thể không hoàn toàn suy thoái.

Bất chấp tình trạng hỗn loạn xảy ra trên thị trường bất động sản Trung Quốc, giá quặng sắt vẫn ở mức cao trong phần lớn năm 2023. Một số nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang trên bờ vực sụp đổ khi niềm tin của người tiêu dùng đối với lĩnh vực này suy yếu; tuy nhiên, sắt, một loại vật liệu thiết yếu cho xây dựng và sản xuất, gần đây đã đạt mức cao nhất trong 4 tuần và giá vẫn duy trì trên 100 USD/tấn trong phần lớn năm 2023, theo dữ liệu từ Bloomberg.

Theo các chiến lược gia tại JPMorgan, do Trung Quốc là một trong những nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới nên vàng có truyền thống gắn liền với tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc. Và sự phục hồi của kim loại quý có thể cho thấy nhu cầu chưa sụp đổ trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Trung Quốc, mặc dù thị trường bất động sản nước này vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Theo tuyên bố gần đây của BHP Group, một trong những công ty khai thác mỏ lớn nhất thế giới, nhu cầu tiếp tục đối với các mặt hàng như máy điện, ô tô và vật liệu vận chuyển đã bù đắp một phần cho sự sụt giảm nhu cầu sắt trong xây dựng bất động sản.

Các yếu tố thị trường khác, chẳng hạn như chi tiêu cho đường sắt tăng 25% trong nửa đầu năm và các công ty đang tích trữ quặng sắt để chuẩn bị cho đợt bùng nổ xây dựng sau mùa hè, cũng góp phần vào sự phục hồi.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng tình trạng bất ổn kinh tế của Trung Quốc có thể vẫn tiếp diễn khi quốc gia này tiếp tục gánh chịu mức nợ cao, giảm phát và dân số già. Theo một số chuyên gia, điều này có thể dẫn đến một thập kỷ kinh tế bị mất mát, một thời kỳ tăng trưởng trì trệ tương đương với thời kỳ tàn phá nền kinh tế Nhật Bản vào những năm 1990.

PV tổng hợp