Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới

23:27 09/08/2022

Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022 với chủ đề “Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới” do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) – Chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục An toàn Thông tin, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức là sự kiện quan trọng thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT) và An toàn thông tin (ATTT) cũng như sự quan tâm của lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp

Hội thảo trực tiếp sẽ diễn ra vào thứ Sáu, ngày 26/08/2022 tại Trung tâm hội nghị GEM Center – số 8, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. HCM. Đồng thời, Hội thảo cũng được tổ chức trực tuyến tại kênh livestream Facebook / kênh riêng Youtube. Ngoài ra, các thông tin về chương trình sẽ được cập nhật liên tục trên Landing page của Hội thảo và Website Chi hội. 

Ngô Vi Đồng Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) , Chủ tịch Chi hội phía Nam
Ông Ngô Vi Đồng- Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Chủ tịch Chi hội phía Nam. 

Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022 là dịp để các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn, định hướng mục tiêu nhiệm vụ và giao lưu cùng các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT, là nơi để các chuyên gia, các nhà khoa học, các đơn vị ứng dụng và cung cấp sản phẩm dịch vụ CNTT và ATTT trong và ngoài nước, chia sẻ kinh nghiệm, tri thức về lĩnh vực An ninh, An toàn thông tin, là nơi giới thiệu những thành tựu về công nghệ mới nhằm đáp ứng các đòi hỏi của xu thế phát triển công nghệ, phục vụ công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng trong các cơ quan, doanh nghiệp và người dùng cá nhân. 

Hội thảo cùng chuỗi các sự kiện ATTT 2022 được tổ chức trong bối cảnh, khi mà Công nghệ, trong đó có Công nghệ thông tin (CNTT), là con tàu đưa con người tới những tầm cao mới. Chuyển đổi số (CĐS), một từ khóa với khoảng 22 triệu kết quả được Google trả về tức thì đang tạo ra những phương thức quản lý mới của Chính phủ đối với tài nguyên, môi trường, doanh nghiệp, con người..., đang hiện thực các mô hình kinh tế gần như hoàn toàn trên môi trường số với sự liên kết của nhiều lĩnh vực khác nhau cho phép mỗi cá nhân như một chủ thể tham gia vào thế giới số, tạo ra và thụ hưởng các dịch vụ, cách thức làm việc hoàn toàn khác biệt. Việt Nam không chỉ bám sát, theo đuổi các xu hướng CĐS, mà còn đang cố gắng vượt lên, dẫn đầu trong một số lĩnh vực.

Tại Hội thảo, Chi hội VNISA phía Nam sẽ trình bày báo cáo về bức tranh tổng thể ATTT của khu vực phía Nam cũng như tình hình ATTT chung của Việt Nam và thế giới, nêu lên những cảnh báo, phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra song song với những thách thức toàn cầu mới.

Một số đặc điểm chính trong kết quả khảo sát năm nay dự kiến sẽ được trình bày trong Báo cáo của Chi hội VNISA phía Nam: Khảo sát về kinh phí đầu tư cho ATTT của đơn vị, khảo sát về nhân lực, áp dụng quy trình phản hồi lại các sự cố mất ATTT, làm việc, hội họp trên mạng thông qua các nền tảng trực tuyến như MS Team, Zoom, Google me Khảo sát đánh giá, thẩm định về ATTT cho các ứng dụng và dữ liệu trước khi đưa vào sử dụng chính thức, Khảo sát việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dùng về ATTT.

Bên cạnh hoạt động chính của Hội thảo diễn ra vào ngày 26/8/2022 tại Trung tâm hội nghị GEM Center – số 8, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. HCM, còn có chuỗi các hoạt động quan trọng khác: Ngày 21/8/2022 hoạt động thể thao với Giải “Golf VNISA 2022” tại Sân Golf Tân Sơn Nhất; ngày 25/8/2022 tổ chức Tọa đàm lãnh đạo về ATTT dành cho lãnh đạo Bộ TTTT, Cục ATTT, lãnh đạo các Sở Thông tin – Truyền thông để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý trong lĩnh vực ATTT, những khó khăn thách thức và giải pháp cho một môi trường phát triển kinh tế - xã hội an toàn, an ninh và bảo mật; ngày 07-09/9/2022 tổ chức Diễn tập thực chiến ATTT nhằm nâng cao nhận thức về ATTT; kiểm tra tính sẵn sàng, bồi dưỡng kỹ năng chuyên môn của các kỹ sư trong giám sát, phát hiện và xử lý các sự cố về ATTT; ngày 8/11/2022, phối hợp cùng với Hiệp hội ATTT VNISA tại Hà Nội tổ chức chung kết cuộc thi “Sinh viên với ATTT Asean 2022”.

Chuỗi sự kiện ATTT năm nay tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực CNTT và ATTT như: IBM, VNPT, vCyber, Google, Fortinet, Nessar, Tech Data, HISSC, HPT, Đại Trần Gia, QD.Tek, Trellix,… và các đơn vị đồng tài trợ khác.

La Hằng