Thứ bảy 08/02/2025 19:05
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

15/01/2025 15:47
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo, cơ quan đại diện kiểm tra triển khai Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước.
Bài liên quan
Cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước: Vướng mắc và giải pháp thúc đẩy
Cải cách quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp Nhà nước
Duyệt đề án tái cơ cấu 17% doanh nghiệp Nhà nước

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 17/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp về tình hình sắp xếp, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước và phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2021-2024; các nhiệm vụ, giải pháp năm 2025.
Trong đó nêu rõ: Các cơ quan đại diện chủ sở hữu tập trung chủ động, tích cực nắm bắt tình hình thực tiễn nhất là những khó khăn, vướng mắc, các điểm nghẽn trong hoạt động sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước nói riêng; các tồn tại, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói chung. Trên cơ sở đó, khẩn trương xử lý các vấn đề thuộc thẩm quyền; phối hợp, kiến nghị với các Bộ để tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý các vấn đề còn tồn đọng, phát sinh mới.

Đồng thời chỉ đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước trực thuộc đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo chất lượng các dự án đầu tư. Tập trung cao độ nguồn lực để bảo đảm các mốc tiến độ thực hiện đối với những dự án lớn, quan trọng.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025
Báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước trong Quý II/2025

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Ban Chỉ đạo, cơ quan đại diện chủ sở hữu tiến hành đôn đốc, kiểm tra việc xây dựng, phê duyệt, triển khai Đề án cơ cấu lại của tập đoàn kinh tế, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước; khẩn trương có văn bản đôn đốc các cơ quan đại diện chủ sở hữu phê duyệt Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước trực thuộc theo theo thẩm quyền, quy định pháp luật.

Cùng với đó chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất định hướng, cách thức triển khai cơ cấu lại, sắp xếp lại, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; tiêu chí phân loại doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước trong giai đoạn 2026-2030; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong Quý II năm 2025.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẩn trương thực hiện đúng, đầy đủ ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 72/VPCP-KTTH ngày 03 tháng 01 năm 2025, theo đó, khẩn trương theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền thực hiện các giải pháp để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về xử lý nợ xấu.

Các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương nghiên cứu các kiến nghị của các Tập đoàn, Tổng công ty nêu tại cuộc họp để xử lý ngay các vấn đề thuộc thẩm quyền theo quy định pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định hoặc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung ban hành pháp luật liên quan.

Các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác sắp xếp, cổ phần hóa, cơ cấu lại theo thẩm quyền; Ban Chỉ đạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, tiếp tục tổ chức đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện tại một số cơ quan, đơn vị trọng điểm.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 12 doanh nghiệp công bố ước tình hình kinh doanh của cả năm 2024. Có doanh nghiệp vượt 35% kế hoạch, có doanh nghiệp lợi nhuận trước thuế vượt 13.000 tỷ đồng.

Trong đó, đạt kết quả kỷ lục có Tổng Công ty Hàng hải việt nam và Tổng Công ty khí Việt Nam (PV Gas).

Cụ thể, VIMC báo cáo doanh thu 24.813 tỷ đồng, vượt 35% kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất đạt 3.510 tỷ đồng, tăng 65% so với năm 2023. Trong khi đó PV GAS thì đạt doanh thu gần 130.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 13.000 tỷ, vượt 82% kế hoạch qua đó đóng góp 25% tỷ trọng lợi nhuận toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Cùng với đó, Dệt may Hòa Thọ (mã HTG) cũng đạt kỷ lục với doanh thu 4.950 tỷ đồng, vượt kế hoạch 10%. Khấu trừ chi phí, HTG đạt lợi nhuận 336 tỷ đồng - mức cao nhất lịch sử.

Nhóm các doanh nghiệp nhà nước như, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), Tổng công ty Đầu tư phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC), và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã có ước lợi nhuận cả năm 2024 tương tối tích cực.

Tin bài khác
Nâng cấp Hiệp định ATIGA tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nâng cấp Hiệp định ATIGA tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa

Việc nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ tạo thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, giải quyết các mối quan tâm về tính bền vững và tuần hoàn, cũng như thúc đẩy thương mại kỹ thuật số.
Điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng lên 203.231 tỷ đồng

Điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng lên 203.231 tỷ đồng

Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng đã điều chỉnh tổng mức đầu tư, tiến độ và yêu cầu vốn. Chính phủ đề nghị áp dụng chính sách đặc thù để đảm bảo tiến độ.
Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD

Năm 2024, có 5 ngân hàng Việt báo lãi trên 1 tỷ USD

Năm 2024, với mức tăng trưởng lợi nhuận cao đã giúp nhiều ngân hàng gia nhập câu lạc bộ lãi trên 10.000 tỷ đồng, trong đó, đã có 05 ngân hàng đạt mức lãi trên 01 tỷ USD.
Standard Chartered: GDP Việt Nam năm 2025 có thể đạt 6,7%

Standard Chartered: GDP Việt Nam năm 2025 có thể đạt 6,7%

Động lực tăng trưởng GDP Việt Nam đến từ hoạt động kinh doanh gia tăng, đầu tư nước ngoài bền vững và đặc biệt là sự phục hồi của du lịch.
Việt Nam cơ hội bứt phá kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu

Việt Nam cơ hội bứt phá kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu

Bước vào năm 2025, Việt Nam đang đứng trước một giai đoạn quan trọng để bứt phá trong phát triển kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu.
Có thể áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho các dự án trọng điểm

Có thể áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt cho các dự án trọng điểm

Để đạt được mục tiêu giải ngân năm 2025, Chính phủ có thể sẽ áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù cho các dự án trọng điểm và có quy mô lớn.
"Điểm danh" tỉnh, thành được giao chỉ tiêu tăng trưởng hai con số năm 2025

"Điểm danh" tỉnh, thành được giao chỉ tiêu tăng trưởng hai con số năm 2025

Trong nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất, có 5 tỉnh, thành được kỳ vọng đạt mức tăng từ 12% trở lên trong năm 2025.
FAO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào Hợp tác Nam - Nam

FAO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào Hợp tác Nam - Nam

FAO sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tham gia sâu hơn vào hợp tác Nam - Nam, bởi điều này không chỉ mang lại lợi ích cho Việt Nam mà còn cho các quốc gia Nam bán cầu.
Phản ứng của Mỹ trước “làn sóng” dịch chuyển ồ ạt nhà máy sang Việt Nam

Phản ứng của Mỹ trước “làn sóng” dịch chuyển ồ ạt nhà máy sang Việt Nam

Theo một khảo sát từ Jetro của Nhật Bản, khoảng 500 công ty Nhật Bản đã rời Trung Quốc, trong đó có 200 công ty chuyển sang Việt Nam, cho thấy tiềm năng lớn của nước ta trong việc thu hút đầu tư.
Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Việt Nam hút hơn 4,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2025

Tháng 1/2025, 282 dự án có vốn đầu tư nước ngoài mới được cấp phép với tổng vốn đăng ký đạt 1,29 tỷ USD, giảm 6,6% về số lượng dự án so với cùng kỳ năm trước.
Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng mạnh trong tháng đầu năm 2025

Nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng mạnh trong tháng đầu năm 2025

Thống kê tình hình sản xuất công nghiệp tháng đầu năm, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Ô tô tăng 60,7%; tivi tăng 50,1%.
Xuất nhập khẩu giảm nhẹ, xuất siêu 3,03 tỷ USD trong tháng 1/2025

Xuất nhập khẩu giảm nhẹ, xuất siêu 3,03 tỷ USD trong tháng 1/2025

Xu hướng xuất nhập khẩu tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu cao từ các thị trường chủ lực, trong khi các doanh nghiệp đang chủ động thích ứng với các yêu cầu mới.
Chính sách linh hoạt đối phó với nguy cơ chiến tranh thương mại

Chính sách linh hoạt đối phó với nguy cơ chiến tranh thương mại

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cảnh báo rằng doanh nghiệp xuất khẩu có thể đối mặt với nguy cơ bị tác động mạnh bởi chính sách thuế quan của Mỹ.
Xuất khẩu Việt Nam năm 2025 đối mặt nguy cơ thương chiến toàn cầu

Xuất khẩu Việt Nam năm 2025 đối mặt nguy cơ thương chiến toàn cầu

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành theo dõi sát diễn biến thị trường, phân tích kỹ lưỡng để có biện pháp ứng phó kịp thời, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực từ những biến động của thương mại thế giới.
Lợi thế thị trường Việt Nam: Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới

Lợi thế thị trường Việt Nam: Cơ hội đầu tư trong bối cảnh mới

Cân bằng lợi ích, phấn đấu tăng trưởng GDP 7,5%, tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy đổi mới công nghệ, xây dựng chính sách đối ngoại phù hợp… sẽ là “chìa khóa” để quốc gia cũng như các doanh nghiệp vượt qua thách thức, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển ổn định lâu dài trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.