Thứ sáu 16/01/2026 04:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Bài I: Tổng Cty Xây dựng Hà Nội – CTCP có dấu hiệu phó mặc vốn nhà nước tại công ty con

19/06/2023 14:08
Sai phạm trong quản lý vốn nhà nước xảy ra thành hệ thống và gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng tại công ty con nhưng không được công ty mẹ là Tổng Công ty Xây dựng Hà

Đến nay, công ty con không hoạt động hơn 1 năm, chỉ ăn bằng vốn, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội- CTCP cũng phó mặc, đã gây bức xúc cho dư luận, gây thiệt hại tài sản nhà nước và cổ đông.

Hoạt động Công ty Tây Hồ lại theo kiểu “bình mới, rượu cũ”

Sau loạt bài của Doanh nghiệp & Hội nhập, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố, bắt giam hàng loạt lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ) về hành vi làm thất thoát tài sản nhà nước. Những ‘phi vụ” này ít nhiều có dấu hiệu trách nhiệm của công ty mẹ là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội- CTCP (gọi tắt là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội). Thời gian gần đây, Công ty Tây Hồ lại xảy ra hàng loạt chuyện "kỳ lạ" liên quan đến trách nhiệm của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đã cử ông Dương Mạnh Hùng và ông Nguyễn Đức Toàn là Người đại diện vốn của mình tại Công ty Tây Hồ, thay thế cho những người đã bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt giam trong vụ án khởi tố ngày 14/2/2022. Ngay sau đó, ông Dương Mạnh Hùng được Đại hội đồng cổ đông bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của công ty tại cuộc họp bất thường ngày 25/4/2022.

Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội là doanh nghiệp có 98,3 % vốn nhà nước, có 50,09 % cổ phần tại Công ty Tây Hồ. Do đó, việc quản lý số vốn này phải tuân thủ theo Luật Quản lý vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp năm 2014. Theo đó, khoản 4 Điều 47 Luật này quy định: Số lượng người đại diện không chuyên trách tại một doanh nghiệp không quá 30% số lượng thành viên Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị. Quy định này nhằm đảm bảo cho Người đại diện có đủ thời gian để quản lý vốn, chỉ đạo sản xuất kinh doanh được sâu sát, cụ thể và hiệu quả. Thế nhưng, ông Dương Mạnh Hùng và ông Nguyễn Đức Toàn do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội đề cử và được bầu trúng vào HĐQT đều là Người đại diện không chuyên trách, chiếm 2/3 thành viên HĐQT, vượt quá ngưỡng 30% theo quy định nêu trên.

Một bộ phận không ít người lao động tại Công ty Tây Hồ đang phản ứng dữ dội, gửi đơn thư đến nhiều nơi, nhiều cấp phản ánh việc ông Dương Mạnh Hùng không tổ chức cho công ty triển khai sản xuất, kinh doanh kể từ khi ông về công ty cho đến nay. Mọi đề xuất, mọi ý kiến liên quan đến tổ chức sản xuất kinh doanh đều bị gạt bỏ, không chấp nhận triển khai thi công đối với các công trình đang dang dở, không chấp nhận phương án liên doanh, liên kết với đối tác, phong tỏa số tiền đối tác thanh toán không cho đưa vào sản xuất kinh doanh. Vì vậy, một số cổ đông và người lao động đã nghi ngờ khả năng quản lý điều hành, tổ chức sản xuất kinh doanh của ông Dương Mạnh Hùng.

Ảnh minh họa
Trụ sở Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội- CTCP.

Hậu quả của việc bị “đắp chiếu” nêu trên là, người lao động không có thêm thu nhập, vốn không được quay vòng để sinh lời, người mua sản phẩm của dự án Quế Võ I chậm được giao nhà giao đất, đối tác không được thanh toán theo hợp đồng. Nghiêm trọng hơn, vốn liếng bị cụt dần do vẫn phải chi phí quản lý doanh nghiệp, thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước, phải trả lương cho người lao động và cả thù lao cho HĐQT.

Những chỉ đạo “kỳ lạ” của ông Dương mạnh Hùng

Không tổ chức cho công ty sản xuất kinh doanh, vốn công ty ngày càng cụt đi nhưng Chủ tịch Dương Mạnh Hùng lại quyết định làm phình to bộ máy. Tại Quyết định số 29/QĐ-HĐQT ngày 21/11/2022 do chính ông Dương Mạnh Hùng ký, có nội dung tách Phòng Tổ chức - Hành chính thành Phòng Nhân sự và Văn Phòng.

Việc tách này sẽ gây tốn kém thêm chi phí quản lý, thêm diện tích, phương tiện làm việc. Trong khi đó, Phòng Tổ chức - Hành chính hiện nay rất gọn nhẹ, chỉ do một Trưởng phòng phụ trách, chỉ có 2 người làm công tác nhân sự và văn thư hành chính, còn lại 6 người là tạp vụ, lái xe và bảo vệ. Do đó, thực chất chỉ có 2 người làm nghiệp vụ nhân sự, chính sách vừa kiêm làm công tác hành chính, văn thư nhưng vẫn đảm bảo tốt công tác tham mưu, giúp việc phục vụ chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cổ đông và người lao động công ty còn thấy lạ trước quyết định của ông Dương Mạnh Hùng- Chủ tịch HĐQT về việc giao ông Nguyễn Tuấn Anh – người bị đã kỷ luật sa thải do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, giữ trọng trách phụ trách Văn phòng công ty (tách ra từ Phòng Tổ chức- Hành chính).

Không chỉ có vậy, thực tế diễn ra, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội còn làm ngơ trước hàng loạt đơn thư phản ánh, kiến nghị, tố cáo. Thậm chí làm ngơ cả báo cáo của cấp ủy chi bộ về tình hình phức tạp tại Công ty Tây Hồ. Đối với các đơn thư, báo cáo này, ông Dương Mạnh Hùng chỉ đạo giao cho Ban Kiểm soát công ty giải quyết (?). Theo quy định tại Điều 47 của Điều lệ hoạt động công ty và Điều 170 Luật Doanh nghiệp 2020 về quyền và nghĩa vụ của Ban Kiểm soát, không có nội dung nào quy định Ban Kiểm soát có chức năng xác minh, giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo. Mặt khác, Ban Kiểm soát là một bộ phận của công ty, không nằm trong cơ cấu của tổ chức Đảng nhưng lại được ông Dương Mạnh Hùng giao giải quyết đối với báo cáo, kiến nghị của cấp ủy chi bộ - hành vi kỳ lạ này có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng.

Vốn nhà nước bị ứ đọng do không được lưu chuyển, bị ăn vào vốn do không sản xuất kinh doanh đang là vấn đề “nóng” đối với các cổ đông và người lao động của Công ty Tây Hồ. Tuy nhiên, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội vẫn đang “im lặng”.

Phóng viên tòa soạn đang liên hệ với Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Minh Anh

Tin bài khác
Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Vụ 130 tấn thịt lợn bệnh của Đồ hộp Hạ Long: Cán bộ thú y nhận hối lộ cấp giấy kiểm dịch khống

Liên quan vụ án hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty CP Đồ hộp Hạ Long, cơ quan tố tụng TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra hành vi đưa và nhận hối lộ, sau khi một cán bộ thú y thừa nhận đã cấp giấy chứng nhận kiểm dịch khống để nhận tiền.
Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Ba “ông lớn” chăn nuôi vào diện thanh tra về an toàn thực phẩm và môi trường

Thanh tra Chính phủ sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty C.P. Việt Nam, CJ Vina Agri và Japfa Comfeed Việt Nam – những doanh nghiệp giữ thị phần lớn trong chuỗi sản xuất chăn nuôi, thực phẩm tại Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cơ chế đặc thù tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá tài sản trực tuyến

Việc đấu giá tài sản trực tuyến cần được hoàn thiện khung pháp lý, làm rõ vai trò của các bộ, ngành liên quan và cân nhắc phạm vi áp dụng đối với các tài sản đặc thù, nhất là tài sản quốc phòng, an ninh.
Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Đánh trúng “điểm nóng”, Hải quan thu hơn 1.000 tỷ đồng từ chống buôn lậu

Năm 2025, trong bối cảnh buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến ngày càng tinh vi, xuyên biên giới và lan rộng trên không gian mạng, lực lượng Hải quan đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nghiệp vụ, đánh trúng các “điểm nóng” rủi ro cao, phát hiện hơn 19.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 1.000 tỷ đồng, qua đó góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và an ninh kinh tế.
Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Hải quan phát hiện, xử lý xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp, giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Hải quan xác định công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.
Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Giai đoạn “nước rút” gỡ thẻ vàng IUU đang đặt ra yêu cầu cao chưa từng có về kỷ luật quản lý, tính minh bạch và trách nhiệm thực chất từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.
880 lít rượu không nguồn gốc ở Lào Cai: Câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn cấp xã

880 lít rượu không nguồn gốc ở Lào Cai: Câu hỏi về trách nhiệm quản lý địa bàn cấp xã

Vụ phát hiện 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc tại xã Hợp Thành không chỉ là vi phạm đơn lẻ, mà đặt ra câu hỏi về hiệu quả quản lý địa bàn ở cơ sở.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Từ 1/3/2026: Mỗi bất động sản sẽ có “mã định danh” riêng

Nghị định số 357/2025/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và khai thác hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà ở và thị trường bất động sản. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/3/2026, bước ngoặt quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số lĩnh vực bất động sản, hướng tới minh bạch hóa thông tin và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay xét xử đại án sữa giả HIUP: Hàng chục công ty, hàng trăm nhóm bán hàng

Hôm nay, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Z Holding, cùng đồng phạm trong vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP với quy mô đặc biệt lớn, gây chấn động dư luận.
Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Vụ nhận hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm: Triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

Dự kiến sáng 5/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) với 55 bị cáo. Hội đồng xét xử đã triệu tập gần 60 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan để phục vụ công tác xét xử.
Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược thu hồi hàng loạt mỹ phẩm chứa Miconazole để đáp ứng quy định ASEAN

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi 8 số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có chứa Miconazole hoặc Miconazole nitrate, nhằm bảo đảm phù hợp với quy định mới của Hiệp định mỹ phẩm ASEAN.
TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

TP. Hồ Chí Minh tổ chức thi chứng chỉ môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa chính thức thành lập Hội đồng thi sát hạch để triển khai công tác cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản đợt 1 năm 2026. Song song với động thái từ cơ quan quản lý, các doanh nghiệp địa ốc bắt đầu triển khai hoạt động đào tạo nội bộ để đáp ứng quy chế thi.
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.