Thứ bảy 19/07/2025 08:41
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bài học đắt giá sau vụ Con Cưng

12/10/2020 00:00
Bộ Công Thương đã công bố kết luận minh oan Công ty cổ phần Con Cưng (Con Cưng) không bán hàng giả, hàng lậu.

Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa thể khép lại khi vẫn còn đó sự lo lắng: Môi trường kinh doanh sẽ bị méo mó, doanh nghiệp sẽ ca thán khi bị cán bộ công chức hành xử không theo quy định pháp luật, lạm quyền,…

“No đòn” vì… bão thông tin

Năm 2016, một loạt cán bộ công an, viện kiểm sát nhân huyện Bình Chánh, TPHCM bị kỷ luật, cách chức vì liên quan tới việc hình sự hóa vụ việc quán cà phê Xin Chào; rồi vụ việc oan sai nước mắm truyền thống cũng khiến Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, nhiều cơ quan báo chí bị xử phạt.

Sau hai vụ việc trên, những tưởng lực lượng chức năng các cơ quan quản lý nhà nước sẽ hết sức cẩn trọng khi thực thi công vụ. Song mới đây dư luận lại tiếp tục bị sửng sốt: Khi chỉ qua đợt kiểm tra của lực lượng quản lý thị trường (QLTT), Con Cưng - một doanh nghiệp đang “ăn nên làm ra”, bỗng dưng lâm vào thế nguy khó. Trước đó, Con Cưng được biết tới là một doanh nghiệp sở hữu khoảng 330 cửa hàng trên toàn quốc, chuyên kinh doanh các sản phẩm dành riêng cho trẻ em.

bai hoc dat gia sau vu con cung hinh 1
Công ty cổ phần Con Cưng được minh oan không bán hàng giả, hàng lậu.

Sự việc bắt đầu khi một khách hàng của Con Cưng phản ánh, một sản phẩm thời trang mà khách hàng mua của Con Cưng có dấu hiệu bị thay nhãn mác, từ đó đặt vấn đề về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Con Cưng đã xin lỗi vì sự cố kỹ thuật của sản phẩm và cảm ơn khách hàng, nhưng khách không đồng ý mà phản ánh vụ việc đến Cục QLTT và Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương.

Cùng lúc đó, thương hiệu Con Cưng bị chỉ trích trên mạng xã hội và trên hệ thống truyền thông, dù chưa có bất cứ một kết luận chính thức nào từ phía cơ quan chức năng.

Tháng 7, Bộ Công Thương chỉ đạo Cục QLTT kiểm tra toàn bộ các của hàng thuộc hệ thống Con Cưng. Chỉ trong hai ngày 22-23/7, Cục QLTT đã kiểm tra gần 100 cửa hàng của Con Cưng. Sự vào cuộc nhanh, trên diện rộng của QLTT là điều hết sức bình thường, bởi nếu Con Cưng thực sự sai phạm thì cũng không thể tẩu tán. Tuy nhiên, điều không bình thường ở đây là trong khi chưa có kết luận chính thức của QLTT thì nhiều người chỉ vì thiếu thông tin nên hiểu sai, hiểu lầm, phóng đại những sai phạm liên quan đến Con Cưng.

Sự phóng đại sai phạm của Con Cưng hẳn nhiên phải có nguyên cớ. Chính những phát ngôn của QLTT là nguồn tin để dư luận, mạng xã hội hiểu sai, tung ra những lời lẽ sát thương, nhiếc móc không thương tiếc thương hiệu Con Cưng. Theo dõi sát diễn biến vụ việc, không khó nhận ra trong và sau khi kiểm tra các cửa hàng của Con Cưng, thông tin được cung cấp thiếu cân nhắc cho báo chí.

Trên các trang báo, liên tục cập nhật thông tin liên quan tới các cuộc kiểm tra của QLTT: Đã kiểm tra bao nhiêu cửa hàng, phát hiện những vi phạm gì… Chưa hết, một số thông tin được tung lên với nhiều thắc mắc, nghi ngại, kích động tẩy chay thương hiệu Con Cưng, ví như: “Con Cưng đối diện nghi vấn nghiêm trọng hơn Khaisilk”; Kiểm tra Con Cưng, phát hiện hàng có thể gây nguy hại sức khỏe trẻ sơ sinh; Sai phạm Con Cưng có thể bị xử lý hình sự…

Ứng phó với khủng hoảng thông tin, Con Cưng tuyên bố sẽ tặng một tỷ đồng cho khách hàng nếu chứng minh hàng hóa đã mua từ Con Cưng có sự gian trá về xuất xứ sản phẩm; công bố 30 văn bản của các doanh nghiệp nước ngoài, xác nhận Con Cưng đã mua sản phẩm, hoặc đặt họ gia công... Bất chấp nỗ lực trên, các cửa hàng của Con Cưng dần thưa thớt khách hàng, doanh số tụt giảm thê thảm.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Tại buổi giao ban 389, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng, Cục QLTT phát ngôn về 7 vi phạm của Con Cưng, trong đó có 2 vi phạm có dấu hiệu hình sự.

Trong khi tin đồn gây ra sự bán tín, bán nghi thì những thông tin do QLTT cung cấp lại càng làm “nóng” dư luận hơn bao giờ hết. Cũng từ đây, sức công phá từ thông tin Con Cưng bán hàng giả, hàng lậu; thậm chí đơn vị này có dấu hiệu sai phạm hình sự… bắt đầu phát huy tác dụng khi khách hàng dần dần ngoảnh mặt với Con Cưng.

Trước sự quan tâm của dư luận về vụ việc, Bộ Công thương đã công bố kết luận kiểm tra Con Cưng. Theo kết quả kiểm tra với 75 mẫu sản phẩm, hàng hóa của Con Cưng, đoàn kiểm tra Bộ Công Thương đánh giá, về cơ bản công ty đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa; hồ sơ nhập khẩu hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Dù vậy, qua việc kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện một số hành vi không chấp hành đúng quy định như vi phạm về nhãn hàng hóa. Con Cưng bị xử phạt hành chính khoảng 250 triệu đồng. Được minh oan không bán hàng giả, hàng lậu, song Con Cương đã bị tổn thương nghiêm trọng.

Vi phạm, trách nhiệm của Con Cưng đã được chỉ rõ và bị xử phạt hành chính, song vụ việc vẫn chưa thể khép lại. Bởi lẽ, tại mục đ, khoản 1, Điều 5, Thông tư 13, ngày 14/5/2014; Điều 20, Thông tư 09, ngày 2/5/2013 của Bộ Công thương đã quy định rất rõ về bảo vệ bí mật nhà nước, bí mật công tác, phát ngôn hoặc cung cấp thông tin đúng quy định; bảo mật thông tin… thì tại sao trong khi chưa có kết luận chính thức, thông tin vẫn được cung cấp cho báo chí?

Khi viết tới đây, tác giả nhớ những lần liên hệ với công an kinh tế để thu thập thông tin, tài liệu để viết bài, nhưng chỉ nhận được hồi âm: Vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra, khi có kết luận chính thức sẽ cung cấp thông tin cho báo chí. Nếu như, QLTT tuân thủ đúng quy định của pháp luật, việc kiểm tra, xử phạt và cung cấp thông tin cho báo chí trên tinh thần xây dựng thì có lẽ Con Cưng không rơi vào thế điêu đứng như hiện nay.

Môi trường kinh doanh sẽ bị méo mó, doanh nghiệp sẽ ca thán khi bị cán bộ công chức hành xử không theo quy định pháp luật, lạm quyền, xác định doanh nghiệp là đối tượng bị quản lý… Nên nhớ rằng, trong hay sau quá trình kiểm tra, bất kỳ lời phát ngôn của tổ chức, cá nhân đều ảnh hưởng đến sự tồn vong của doanh nghiệp, vì vậy phải hết sức cẩn trọng.

Thêm nữa, hoạt động thanh tra, kiểm tra không chỉ bắt bớ, xử phạt hành chính mà còn phải bảo vệ những doanh nghiệp chân chính, những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển. Vì thế, việc Bộ Trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong lực lượng QLTT qua vụ việc Con Cưng là việc làm đúng đắn.

Tháng 4/2016, tại buổi Đối thoại của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cộng đồng doanh nghiệp, bà Mai Kiều Liên, Tổng giám đốc Vinamilk đã phát biểu: “Hãy coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải là đối tượng quản lý”. Lời phát biểu của bà Mai Kiều Liên đã nhận được tràng pháo tay hưởng ứng của cộng đồng doanh nhân.

Doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn, thác thức từ quá trình hội nhập kinh tế. Mong rằng, vụ việc Con Cưng, một lần nữa sẽ là bài học cho các cơ quan chức năng trong việc hành xử với doanh nghiệp. Hoạt động thanh tra, kiểm tra phải trên tinh thần xây dựng, giúp doanh nghiệp khắc phục những sai sót, vươn lên phát triển.

Kiểm tra lại quy trình vụ Con Cưng

Ngày 13/9, căn cứ các báo cáo của Bộ Công Thương và Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu Bộ Công Thương kiểm tra lại quy trình công tác của QLTT trong vụ việc kiểm tra hàng hóa của Con Cưng, nhất là việc tiếp nhận, xử lý, cung cấp thông tin, xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm điểm, xử lý theo quy định.

Đối với Bộ TTT&TT, Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí, đảm bảo các thông tin truyền tải phải trung thực, khách quan, không xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, có biện pháp xử lý nghiêm minh, kịp thời các trường hợp vi phạm pháp luật về báo chí, internet.

Tuấn Linh

Tin bài khác
Nghị quyết 206/2025/QH15: Mở khóa điểm nghẽn pháp lý, tạo đột phá phát triển kinh tế

Nghị quyết 206/2025/QH15: Mở khóa điểm nghẽn pháp lý, tạo đột phá phát triển kinh tế

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 206/2025/QH15 - cơ chế đặc biệt với mục tiêu xử lý những vướng mắc, khó khăn phát sinh từ các quy định pháp luật hiện hành đang cản trở tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.
Doanh nghiệp thanh toán hóa đơn trên 5 triệu bằng tiền mặt có bị cấm không?

Doanh nghiệp thanh toán hóa đơn trên 5 triệu bằng tiền mặt có bị cấm không?

Doanh nghiệp thanh toán hóa đơn từ 5 triệu đồng trở lên bằng tiền mặt: không bị cấm nhưng bị thiệt kép.
Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Phanh phui "công xưởng" hàng giả ở Hưng Yên, giám đốc đối mặt án hình sự

Một công ty ở Hưng Yên bị phát hiện sản xuất hàng giả nhái thương hiệu D-nee, Hygiene, Tauau với quy mô lớn, đóng gói tinh vi như thật, gây chấn động thị trường.
Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Tập đoàn FLC chốt ngày họp cổ đông: Định hướng phát triển sau “cơn bão”?

Trong bối cảnh vừa khép lại phiên xét xử phúc thẩm ông Trịnh Văn Quyết, Tập đoàn FLC (UpCOM: FLC) vừa chính thức công bố lịch Đại hội đồng cổ đông bất thường vào sáng 4/8/2025 tại FLC Landmark Tower (Hà Nội).
Thêm loạt chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ

Thêm loạt chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 205/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 111/2015/NĐ-CP về phát triển công nghiệp hỗ trợ.
Novaland bị xử phạt 85 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Novaland bị xử phạt 85 triệu đồng vì vi phạm công bố thông tin

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va - Novaland bị xử phạt do vi phạm quy định pháp luật trong việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.
Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm là thuốc

Không được quảng cáo mỹ phẩm gây hiểu nhầm là thuốc

Tại dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra quy định chi tiết về quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt- trong đó có mỹ phẩm.
Đà Nẵng: Khách phát hiện dòi trong bánh hamburger, cơ sở bánh mì bị kiểm tra khẩn cấp

Đà Nẵng: Khách phát hiện dòi trong bánh hamburger, cơ sở bánh mì bị kiểm tra khẩn cấp

Sau khi ăn bánh hamburger mua tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Văn Thoại (Đà Nẵng), khách hàng phát hiện nhiều dòi bò trong nhân bánh. Sự việc gây xôn xao mạng xã hội, chính quyền địa phương đã lập tức vào cuộc kiểm tra.
Phát hiện liên tiếp các vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép tại Quảng Trị

Phát hiện liên tiếp các vụ khai thác, vận chuyển cát trái phép tại Quảng Trị

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị vừa liên tiếp phát hiện, xử lý hai vụ vi phạm về khai thác, vận chuyển cát trái phép trên sông Nhật Lệ và sông Gianh trong hai ngày 14-15/7.
Triệt phá "ổ hàng hiệu giả" cực lớn tại Đà Nẵng, xử phạt hơn 100 triệu đồng

Triệt phá "ổ hàng hiệu giả" cực lớn tại Đà Nẵng, xử phạt hơn 100 triệu đồng

Một cửa hàng tại trung tâm Đà Nẵng bị phạt 102,5 triệu đồng vì bán hơn 230 sản phẩm giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng. Cơ quan chức năng đã thâm nhập bằng hình thức giả danh hướng dẫn viên du lịch để bóc trần hành vi tinh vi.
Sơn La cưỡng chế thuế hơn 600 triệu đồng một doanh nghiệp tư nhân

Sơn La cưỡng chế thuế hơn 600 triệu đồng một doanh nghiệp tư nhân

Thuế tỉnh Sơn La vừa ra quyết định cưỡng chế thuế hơn 600 triệu đồng đối với Doanh nghiệp tư nhân Thủy Hiếu bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng.
Loạt sai phạm nào khiến Chứng khoán SmartInvest và Chứng khoán CV bị xử phạt?

Loạt sai phạm nào khiến Chứng khoán SmartInvest và Chứng khoán CV bị xử phạt?

Hai công ty chứng khoán lớn là SmartInvest và Chứng khoán CV gần đây đã phải đối mặt với các án phạt hành chính từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước do vi phạm nghĩa vụ báo cáo thông tin.
Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Hà Tĩnh: Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán cồn y tế giả chứa Methanol độc hại

Thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp phát hiện và xử lý nhiều vụ sản xuất, buôn bán cồn y tế giả quy mô lớn, với nguyên liệu chứa hàm lượng Methanol cao – chất có thể gây mù lòa, tổn thương thần kinh, thậm chí tử vong.
Ban hành 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở

Ban hành 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở

Bộ Xây dựng vừa công bố 6 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực nhà ở, trong đó có 3 thủ tục do cấp bộ thực hiện và 3 thủ tục do cấp tỉnh triển khai. Các thủ tục này tập trung vào hoạt động chấp thuận đầu tư, giao chủ đầu tư và điều chỉnh quyết định đối với các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang và nhà ở xã hội.
Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Chứng khoán APG bị xử phạt và truy thu gần 25,5 tỷ đồng tiền thuế

Công ty Cổ phần Chứng khoán APG (mã chứng khoán: APG) vừa bị Cục Thuế thành phố Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, đồng thời truy thu một khoản thuế lớn với tổng số tiền lên tới gần 25,5 tỷ đồng.