Thứ ba 19/05/2026 15:36
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Bài 1: Quốc Oai - Hà Nội: Vi phạm hành chính, "ba đời" Chủ tịch xã chưa xử lý xong

17/11/2021 10:15
Hộ ông Nguyễn Đức Vinh ở thị trấn Quốc Oai có hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng trái phép, đã được cấp có thẩm quyền ra quyết định khôi phục lại hiện trạng nhưng hơn 10 năm, qua ba khóa Chủ tịch vẫn chưa xử lý xong…

Gửi đơn đến Doanh nghiệp & Hội nhập, ông Nguyễn Việt Hoàng, là hộ kinh doanh cá thể trú tại Phòng 302 tòa nhà 142 Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội cho biết, ông là đại diện cho 3 hộ gia đình khiếu nại việc ông Nguyễn Đức Vinh ở xóm Cầu Dộc, tổ dân phố Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai có hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng trái phép trên ngõ đi chung, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của 3 hộ xung quanh.

Ngày 12/11/2021, có mặt tại thực địa, phóng viên đã ghi nhận hành vi lấn chiếm đất công và xây dựng cửa sắt trên lối đi chung, xây nhà vệ sinh, tường bao trái phép trên đất phi nông nghiệp, đất công của gia đình ông Nguyễn Đức Vinh.

Hộ ông Nguyễn Đức Vinh lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng trái phép, chính quyền nhiều năm chưa xử lý dứt điểm.

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo UBND thị trấn Quốc Oai xác nhận có việc hộ ông Nguyễn Đức Vinh lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng trái phép trên ngõ đi chung như đơn của ông Hoàng phản ánh. Tuy nhiên, việc này xảy ra từ lâu, “do lịch sử để lại”.

Vị lãnh đạo thị trấn Quốc Oai cho biết thêm, tại thời điểm vi phạm, UBND thị trấn cùng Đội trật tự xây dựng, Phòng Tài nguyên Môi trường Quốc Oai đã kiểm tra nắm bắt, lập biên bản và báo cáo lên UBND huyện. Tuy nhiên, việc xử lý chưa triệt để.

Khi phóng viên đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến vi phạm của hộ ông Nguyễn Đức Vinh thì vị Phó Chủ tịch xã cho biết, đang bận đi họp nên chỉ đạo cho bà Nguyễn Thị Loan, công chức địa chính UBND thị trấn cung cấp thông tin. Tuy nhiên, sau đó, phóng viên liên hệ qua điện thoại thì bà Loan nói là mọi phát ngôn về việc này thuộc thẩm quyền của lãnh đạo thị trấn, cá nhân bà không thể nói gì được.

Văn bản của UBND huyện Quốc Oai đôn đốc giải quyết vi phạm trật tự xây dựng đối với hộ ông Nguyễn Đức Vinh.

Mặc dù vậy, qua những hồ sơ, tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, việc lấn chiếm đất nông nghiệp, xây dựng trái phép của hộ ông Nguyễn Đức Vinh đã diễn ra từ năm 2009. Tháng 11/2019, sau khi ông Hoàng tiếp tục có đơn khiếu nại, nhưng phải đến ngày 28/12/2020, UBND thị trấn Quốc Oai mới tổ chức buổi làm việc giữa các bên với mục đích hòa giải, tháo gỡ các mâu thuẫn liên quan đến những vi phạm của ông Vinh, có sự chứng kiến của Tổ trưởng Tổ dân phố Du Nghệ, Công an thị trấn Quốc Oai. Tuy nhiên, hộ ông Nguyễn Đức Vinh đã không có mặt, nên buổi làm việc không đạt kết quả.

Trước đó, từ ngày 3/11/2009, ông Bùi Văn Huệ, Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai đã ký Quyết định số 121/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Đức Vinh, do đã có hành vi lấn chiếm đất công, xây trụ cổng và lợp mái trên diện tích ngõ đi chung tại xóm Cầu Dộc, thôn Du Nghệ, thị trấn Quốc Oai. Quyết định này cũng yêu cầu khắc phục hậu quả, buộc gia đình ông Vinh khôi phục lại tình trạng của ngõ đi trước khi vi phạm; nhưng các nội dung của quyết định này đã không được thực hiện.

Đến ngày 30/5/2011, UBND thị trấn Quốc Oai lại ra Quyết định số 54/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với ông Nguyễn Đức Vinh do có hành vi xây bịt cổng đi của các hộ khác, xây 2 trụ cột, trên gác dầm bê tông, dựng cửa sắt trên ngõ đi chung, lấn chiếm đất công. Biện pháp khắc phục hậu quả cũng là buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm. Quyết định này do ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai ký. Và cũng như lần trước, quyết định này đã không được thực thi.

Tiếp đó, đến ngày 19/10/2017, Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai Nguyễn Đình Đức lại ra Quyết định số 187/QĐ-XPVPHC, xử phạt đối với gia đình ông Nguyễn Đức Vinh do có hành vi lấn đất phi nông nghiệp không phải đất ở; xây nhà vệ sinh, tường trên đất công. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm. Lại một lần nữa, quyết định được ban hành nhưng rồi “để đó”.

Một vụ việc nhỏ nhưng hành vi vi phạm rõ ràng, đã được cấp có thẩm quyền ra quyết định xử lý nhưng sau hơn 10 năm, qua điều hành của 3 vị Chủ tịch vẫn không thể thực hiện. Với những gì đang diễn ra ở thị trấn Quốc Oai, dư luận đang đặt câu hỏi về năng lực quản lý, điều hành của chính quyền xã, huyện, liệu có phải quá kém cỏi, bất lực?

Bài 2: Chính quyền huyện, thị trấn Quốc Oai định “cù cưa” đến bao giờ?

Gia Minh

Tin bài khác
Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Bị OpenAI "hạ đo ván", Elon Musk quyết kháng cáo trước thềm đại chiến IPO nghìn tỷ USD

Trận chiến pháp lý kịch tính nhất Thung lũng Silicon vừa bước sang bước ngoặt mới. Ngày 18/5 (giờ Mỹ), bồi thẩm đoàn liên bang tại Oakland đã chính thức bác bỏ toàn bộ cáo buộc của tỷ phú Elon Musk chống lại OpenAI và CEO Sam Altman. Ngay lập tức, phía Elon Musk tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa cao hơn, thổi bùng ngọn lửa căng thẳng ngay trước thềm các thương vụ IPO mang tính lịch sử của cả hai tập đoàn.
Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị phạt thuế giữa áp lực nợ và cổ phiếu lao dốc

Novaland tiếp tục bị cơ quan thuế xử phạt do vi phạm liên quan đến kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn đang gánh khối nợ hàng trăm nghìn tỷ đồng và cổ phiếu NVL biến động mạnh trên thị trường chứng khoán.
Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 76 doanh nghiệp nợ thuế hơn 82,4 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 76 người nộp thuế nợ hơn 82,4 tỷ đồng và áp dụng biện pháp cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn đối với các doanh nghiệp vi phạm.
Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất mức điểm đạt để phục hồi điểm giấy phép lái xe

Bộ Công an đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 65/2024/TT-BCA, trong đó đề xuất cụ thể số câu hỏi, thời gian làm bài và mức điểm đạt đối với kiểm tra kiến thức pháp luật nhằm phục hồi điểm giấy phép lái xe.
Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn PC1 Trịnh Văn Tuấn cùng loạt sếp lớn vì tham ô

Thị trường chứng khoán vừa hứng chịu một cú sốc lớn khi Công ty Cổ phần Tập đoàn PC1 chính thức xác nhận thông tin "rụng" gần như toàn bộ ban lãnh đạo thượng tầng, đẩy doanh nghiệp top đầu sàn HOSE vào tình thế tê liệt hoạt động điều hành và bốc hơi hàng nghìn tỷ đồng vốn hóa.
Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bản quyền bị khởi tố: Người làm bản quyền "dính án" bản quyền

Việc ông Nguyễn Hải Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội Sáng tạo và Bản quyền tác giả Việt Nam, đồng thời là Tổng giám đốc BH Media – bị khởi tố về hành vi “xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan” đang gây chú ý đặc biệt trong giới giải trí và doanh nghiệp nội dung số. Vụ việc được xem là dấu mốc cho thấy các vi phạm bản quyền trên môi trường số bước sang giai đoạn bị xử lý mạnh bằng chế tài hình sự.
Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế bị đề nghị kỷ luật vì lý do gì?

Ông Nguyễn Đình Đức Giám đốc Sở Nông nghiệp & Môi trường TP Huế đã được Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xac định là buông lỏng lãnh đạo trong công tác liên quan đến xây dựng và phát sóng các chuyên đề truyền thông về Chương trình nông thôn mới.
Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Phú Thọ tăng cường xử lý khai thác cát, sỏi trái phép

Công an tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác khoáng sản trái phép nhằm bảo vệ tài nguyên, môi trường và an toàn đời sống dân cư.
Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan đang đồng loạt tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các tuyến biên giới phía Bắc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, qua đó liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng nhập khẩu và quá cảnh chứa hàng chục nghìn sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, giả mạo nhãn hiệu, giả mạo xuất xứ và hàng điện tử đã qua sử dụng trái phép.
Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Thu tiền thuê đất một lần, doanh nghiệp chưa chắc được hạch toán ngay

Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm, trong bối cảnh quy định kế toán và nguyên tắc ghi nhận doanh thu ngày càng chặt chẽ, đề cao bản chất giao dịch hơn hình thức hợp đồng. Việc ghi nhận doanh thu một lần hay phân bổ nhiều kỳ đối với hoạt động cho thuê lại đất khu công nghiệp đang trở thành vấn đề được nhiều doanh nghiệp hạ tầng đặc biệt quan tâm.
Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Đề xuất giảm một nửa thời gian cấp phép xây dựng, nhà ở riêng lẻ còn 7 ngày

Bộ Xây dựng đề xuất rút ngắn mạnh thời gian cấp giấy phép xây dựng, trong đó nhà ở riêng lẻ chỉ còn 7 ngày làm việc, các công trình khác tối đa 10 ngày, đồng thời tiếp tục cắt giảm nhiều thủ tục hành chính chồng chéo trong lĩnh vực xây dựng.
Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Phú Thọ lắp camera giám sát sau hàng loạt vụ ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hàng loạt vụ xe khách bị ném đá trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai đoạn qua Phú Thọ, chính quyền xã Tiên Lương đã lắp camera giám sát, tăng cường tuần tra để ngăn chặn tình trạng mất an toàn giao thông.
Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tân Hợp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ném đá vào xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

UBND xã Tân Hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng ném đá vào ô tô trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện lưu thông.
Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Một cửa hàng đồ uống Phê La bị xử phạt vì vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm

Phê La là một trong những thương hiệu đồ uống phát triển "thần tốc" trong thời gian gần đây, với 100 cửa hàng sau 5 năm ra mắt. Bà Trương Nguyễn Thiên Kim - một doanh nhân kỳ cực trong ngành F&B là người đứng sau chuỗi đồ uống này.
Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Siết chặt “vòng vây” chống buôn lậu, hàng giả: Bảo vệ thị trường và doanh nghiệp

Lực lượng Hải quan, Công an, Quản lý thị trường đồng loạt mở cao điểm chống buôn lậu, phát hiện nhiều vụ hàng giả quy mô lớn trên cả nước.