Bắc Giang: Doanh nghiệp tiếp tục cùng chính quyền địa phương "bắt tay" vì sự phát triển chung

11:02 10/06/2023

Tại hội nghị gặp mặt đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - Lê Ánh Dương đã có ý kiến chỉ đạo: "Doanh nghiệp tiếp tục cùng chính quyền địa phương bắt tay vì sự phát triển chung của tỉnh".

Tham dự hội nghị gặp mặt đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh năm 2023 do UBND tỉnh tổ chức tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang ngày 9/6 có các đồng chí Lê Ánh Dương - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Mai Sơn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Hạnh - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp (DN) tỉnh chủ trì hội nghị.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chủ trì hội nghị. (Ảnh: CTTĐT)

Tại buổi đối thoại, các DN đã kiến nghị nhiều vấn đề, trong đó tập trung vào các nội dung: Tình hình cung ứng điện phục vụ nhu cầu sản xuất của DN; công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại DN; vấn đề vay vốn của DN tại các Ngân hàng thương mại; xây dựng, thị trường bất động sản; nguồn nhân lực cho DN; công tác tuyển dụng nhân sự, chuyển đổi số phục vụ giao dịch điện tử cho DN và một số lĩnh vực khác.

Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang Nguyễn Bá Sơn trả lời về tình hình cung ứng điện.
Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang Nguyễn Bá Sơn trả lời về tình hình cung ứng điện. (Ảnh: CTTĐT)

Đảm bảo hài hòa việc cung ứng điện cho sản xuất và sinh hoạt

Trả lời về tình hình cung ứng điện ngoài khu công nghiệp, Giám đốc Công ty Điện lực Bắc Giang Nguyễn Bá Sơn đã chia sẻ những khó khăn về tình hình cung ứng điện, do thời gian gần đây nắng nóng bất thường, nguồn cung điện trong cả nước đều thiếu. Lãnh đạo Điện lực gửi lời xin lỗi đến người dân, DN, khách hàng đang sử dụng điện vì những bất cập do thiếu hụt điện sử dụng.

Giám đốc Nguyễn Bá Sơn cho biết, tại Bắc Giang, vào những ngày cao điểm nắng nóng sản lượng điện tăng 27%, cao nhất cả nước; công suất tăng 19% so với những ngày có nền nhiệt trung bình. Với tình hình như vậy, để tránh tình trạng quá tải, ngành điện lực buộc phải phân bổ công suất. Bắc Giang là địa bàn được Điện lực Việt Nam ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước. Tuy nhiên, dự báo việc cung ứng điện vẫn còn khó khăn, chưa thể kết thúc được, vì nắng nóng có thể tiếp tục kéo dài.

Về nguyên tắc, Điện lực Bắc Giang đã lập phương án chi tiết thông báo tình hình cắt điện cho các khu vực trên địa bàn tỉnh theo khung giờ từ 7 giờ 45 phút đến 17 giờ, theo tinh thần chỉ đạo chung, ưu tiên điện cho sản xuất kinh doanh; tại các khu, cụm công nghiệp có đường dây riêng sẽ được ưu tiên cung cấp điện 24/24 giờ. Tuy nhiên, ngành điện cũng kêu gọi các DN này chỉ nên duy trì hoạt động sản xuất ban ngày, còn ban đêm ngừng sản xuất để phục vụ cho sinh hoạt của người dân; đa số DN chấp hành nghiêm túc, chỉ có một vài DN do nhu cầu xuất hàng lớn nên chưa chấp hành.  

Về tình hình cung ứng điện cho các DN ngoài khu công nghiệp có đường dây điện đấu nối với khu vực dân sinh. Ngành điện đã chỉ đạo các chi nhánh điện tại các địa phương bố trí nhân viên cắt lẻ theo tuyến nhằm đảm bảo cung cấp điện hài hòa cho DN và khu vực dân sinh. Điện lực Bắc Giang cũng ưu tiên cấp điện dân sinh cho huyện Lục Ngạn và Lục Nam để tập trung thu hoạch vải thiều. Tuy nhiên, trong trường hợp quá tải, vẫn tiến hành cắt giảm vào buổi tối và cắt giảm trong thời gian ngắn hơn so với giờ thông báo nếu không có sự cố xảy ra.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: CTTĐT)

Tập trung tháo gỡ khó khăn về vốn

Làm rõ về những bất cập, khó khăn, vướng mắc của thị trường bất động sản, trong chuyển nhượng đất đai, vấn đề phát triển nhà ở xã hội cho công nhân; bất cập trong việc tiếp cận vốn của các DN tại các Ngân hàng thương mại…, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn đề nghị các DN có vướng mắc trong vay vốn, giãn nợ tại các Ngân hàng thương mại phản ánh cụ thể, chi tiết về Hiệp Hội DN tỉnh để tổng hợp báo cáo Văn phòng UBND tỉnh. Ngân hàng Nhà nước tỉnh làm việc cụ thể với các Ngân hàng thương mại nhằm đánh giá rõ và tìm phương án tối ưu nhất giải quyết bất cập cho các khách hàng.

Đối với thị trường bất động sản, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan rà soát cụ thể các khó khăn, bất cập của dự án bất động sản. Tỉnh cũng sẵn sàng tạo điều kiện gia hạn thời gian hợp đồng các dự án, nếu các dự án đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Đối với nội dung định giá đất khi giao đất cho nhà đầu tư, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan có liên quan xác định giá đất đảm bảo tuân thủ theo quy định hiện hành của pháp luật.

Đối với nội dung thông tin về thực trạng và định hướng phát triển lĩnh vực này một cách cụ thể và các giải pháp của tỉnh để việc kinh doanh và đầu tư bất động sản trên địa bàn tỉnh được rõ nét và lành mạnh hơn. UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện kiểm tra cụ thể từng dự án, xác định rõ kết quả triển khai thực hiện của chủ đầu tư; những tồn tại, nguyên nhân để có biện pháp chấn chỉnh, tháo gỡ và giải quyết triệt để, tránh để dự án kéo dài.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn làm rõ vấn đề lao động và chuyển đổi số tại các DN.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn làm rõ vấn đề lao động và chuyển đổi số tại các DN. (Ảnh: CTTĐT)

Làm tốt công tác phối hợp trong cung ứng nguồn lao động chất lượng

Giải đáp về tình hình cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho các DN có vốn đầu tư nước ngoài và xem xét đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các bệnh viện tư nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn cho biết: Hiện nay, tỉnh Bắc Giang có một số trường Cao đẳng có thế mạnh đào tạo công nhân chất lượng cao cho DN trong lĩnh vực công nghệ. Để có nguồn lao động chất lượng, đồng chí đề nghị các DN có nhu cầu tuyển dụng cần phối hợp chặt chẽ với các trường cao đẳng đào tạo nghề trong tỉnh, đặc biệt là Trường Cao đẳng Việt - Hàn, Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật trong việc đặt hàng, xây dựng chương trình đào tạo nghề riêng cho các DN. Các trường được đặt hàng sẵn sàng cung cấp Mô-đun cho DN theo chương trình vừa học vừa thực hành ngay tại các DN đăng ký.

Về việc kết nối sử dụng phần mềm hệ thống quản lý văn bản điều hành công việc cho các DN, đồng chí đề nghị các DN có nhu cầu sử dụng thực hiện đăng ký với Sở Thông tin và Truyền thông để được cung cấp dịch vụ này.

Giải đáp về tình trạng thiếu nhận lực điều dưỡng của ngành y tế, nhất là tại các bệnh viện tư nhân, đồng chí cho biết, nguyên nhân là do các trường đào tạo trong tỉnh chưa năm nào tuyển đủ chỉ tiêu; khi tốt nghiệp nhiều sinh viên theo học ngành này có xu hướng xuất khẩu lao động. Mặt khác do vị trí, việc làm khá vất vả cộng với nguồn thu nhập thấp nên nhiều điều dưỡng tìm kiếm việc làm khác, do đó vấn đề thiếu hụt nhân viên điều dưỡng là điều khó tránh khỏi.

Đồng hành kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định, thời gian qua tỉnh luôn đồng hành tháo gỡ khó khăn cho DN. Thông qua đó các DN đã nỗ lực, năng động trong sản xuất, kinh doanh và đạt được kết quả tích cực. Tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng của các DN.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, việc tổ chức hội nghị là dịp lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành của tỉnh cùng lắng nghe ý kiến của cộng đồng DN. Qua đó tỉnh đánh giá tổng thể, toàn diện hơn để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của các DN trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: CTTĐT)

Trước những khó khăn, vướng mắc của DN được nêu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan có trách nhiệm xem xét giải quyết hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền giải quyết.

Gỡ vướng mắc về vốn vay tín dụng, đồng chí đề nghị Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ đạo các Ngân hàng thương mại giải quyết cho DN vay vốn kịp thời, bảo đảm theo đúng quy định, không để xảy ra tình trạng DN thiếu vốn trong khi ngân hàng có tiền song không giải ngân được. Trước tình trạng thiếu điện, phải cắt điện như hiện nay, các DN cần chia sẻ, có giải pháp duy trì ổn định hoạt động sản xuất.

Về công tác thanh tra, kiểm tra, các cấp, ngành, nhất là cơ quan bảo hiểm, thuế, công an cần xây dựng lịch kiểm tra cụ thể theo hướng tạo thuận lợi cho DN, tránh gây phiền hà. Đồng thời quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm quy định trong giải quyết thủ tục hành chính; đa dạng cách thức hướng dẫn thủ tục, quy định của pháp luật, tránh đến DN nhiều lần để thực hiện nhiệm vụ không thực sự cần thiết.

Đồng chí yêu cầu các ngành liên quan nghiên cứu các nội dung DN phản ánh về thủ tục hành chính, hỏi đáp chính sách pháp luật để kịp thời hướng dẫn công khai trên các trang thông tin điện tử, giúp DN thuận tiện tìm hiểu, tra cứu, từ đó áp dụng giải quyết công việc thuận lợi.

Đánh giá cao vai trò của các DN đối với sự phát triển  kinh tế - xã hội của tỉnh trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương khẳng định lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành chia sẻ khó khăn với các DN; đồng thời mong muốn cộng đồng DN tỉnh tiếp tục cùng chính quyền địa phương "bắt tay" để tạo ra sự phát triển chung./.

PV (T/h)