Thứ sáu 24/04/2026 19:28
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Apple hoãn loạt tính năng trên iOS 19, Siri AI có thể phải chờ đến năm 2026

Đây không phải lần đầu Apple dời ngày phát hành tính năng mới. Một số tính năng Siri và Apple Intelligence không thể ra mắt cùng iOS 18.0 vào tháng 9.
Apple hoãn loạt cải tiến trên iOS 19, Siri AI phải chờ đến năm 2026
Apple hoãn loạt cải tiến trên iOS 19, Siri AI phải chờ đến năm 2026

Trong bản tin Power On trên Bloomberg, nhà phân tích Mark Gurman tiết lộ một số cải tiến trên iOS 19 dự kiến ra mắt tháng 6/2025. Tuy nhiên, người dùng có thể không được trải nghiệm tính năng mới ngay lúc phát hành.

Cụ thể, trợ lý Siri trên iOS 19 có thể "trò chuyện tốt hơn" nhờ mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) do Apple tự phát triển. Công ty đang thử nghiệm mô hình với tên nội bộ "LLM Siri".

Theo Gurman, nâng cấp này sẽ giúp Siri hoạt động tương tự ChatGPT, cho phép xử lý các yêu cầu phức tạp hơn. Dù vậy, tính năng này có thể không kịp xuất hiện cùng iOS 19.0.

"Tin xấu là công nghệ này không được lên lịch phát hành đến mùa xuân năm 2026. Chúng ta có thể chứng kiến màn ra mắt trước đó, có thể tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu của Apple (WWDC) 2025 hoặc một sự kiện vào năm sau.

Apple đang hướng tới mục tiêu biến Siri thành một trợ lý giọng nói thông minh hơn, tự nhiên hơn trong giao tiếp và đủ sức cạnh tranh với các đối thủ như ChatGPT của OpenAI hay Gemini của Google. Tháng 6 vừa qua, sau khi Apple công bố nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) của mình, công ty đã cam kết sẽ cải thiện Siri một cách toàn diện. Tuy nhiên, những thay đổi gần đây, như giao diện mới và khả năng nhập văn bản thay vì chỉ sử dụng giọng nói, chưa giải quyết được những hạn chế lớn trong hệ thống cơ sở hạ tầng lỗi thời của Siri.

Để thu hẹp khoảng cách, Apple đã hợp tác với OpenAI và tích hợp ChatGPT vào Siri, với phiên bản đầu tiên dự kiến ra mắt vào tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, công ty cũng nhận thức rõ rằng họ cần một giải pháp lâu dài dựa trên công nghệ của chính mình. Siri cải tiến, dự kiến ra mắt cùng phiên bản iOS 19.4 vào năm 2026, chính là câu trả lời của Apple.

Không chỉ Siri phiên bản mới, cây viết của Bloomberg lưu ý một số tính năng cũng "bị hoãn" cho đến iOS 19.4.

"Tôi được biết lượng lớn tính năng dự kiến có mặt trên iOS 19 (bên cạnh Siri phiên bản mới) đã bị hoãn đến mùa xuân năm 2026 (thời điểm phát hành iOS 19.4)", Gurman viết. Dù vậy, ông không nói rõ các tính năng là gì.

Đây không phải lần đầu Apple dời ngày phát hành tính năng mới. Một số tính năng Siri và Apple Intelligence không thể ra mắt cùng iOS 18.0 vào tháng 9. Hiện tại, người dùng iOS 18.1 chỉ được trải nghiệm những công cụ AI đơn giản như xử lý văn bản, xóa vật thể khỏi ảnh...

Apple dự kiến giới thiệu iOS 19 tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6 năm 2025. Phiên bản chính thức đầu tiên của iOS 19 sẽ được phát hành vào tháng 9 năm 2025, cùng thời điểm ra mắt iPhone 17. Được biết, dòng iPhone 17 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới với tên gọi iPhone 17 Air, hứa hẹn mang lại sự đổi mới đáng kể trong trải nghiệm người dùng.

Việc hoãn các tính năng của iOS 19 có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy thất vọng, nhưng đây là một phần trong chiến lược dài hạn của Apple nhằm đảm bảo các cải tiến công nghệ được hoàn thiện và hoạt động ổn định. Trong thời gian tới, iOS 19.4 và LLM Siri hứa hẹn sẽ là những điểm nhấn thú vị, đánh dấu bước tiến lớn của Apple trong việc tích hợp trí tuệ nhân tạo vào hệ sinh thái sản phẩm của mình.

Tin bài khác
Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp A.I. đạt thoả thuận sáp nhập

Hai doanh nghiệp hoạt động trong ngành trí tuệ nhân tạo (A.I.) đã đạt thoả thuận sáp nhập, và dự kiến được xem như sự lựa chọn thay thế cho các công ty A.I. của Mỹ tại thị trường châu Âu.
Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Doanh nghiệp vận tải giải bài toán chi phí khi Hà Nội siết xe vào vùng phát thải thấp

Việc Hà Nội bắt đầu triển khai hệ thống camera tự động nhận diện phương tiện để kiểm soát vùng phát thải thấp đang thu hút sự chú ý lớn. Không chỉ là câu chuyện môi trường, chính sách này còn tác động trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp vận tải, logistics và nhiều ngành kinh doanh phụ thuộc vào phương tiện cơ giới.
Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo chặn chụp màn hình ảnh đại diện, tăng lớp bảo vệ quyền riêng tư người dùng

Zalo vừa bổ sung tính năng ngăn chụp hoặc quay màn hình ảnh đại diện của người dùng trên ứng dụng di động, tiếp tục đẩy mạnh định vị “riêng tư là cốt lõi” trong bối cảnh bảo mật dữ liệu cá nhân ngày càng được quan tâm. Tuy vậy, khả năng bảo vệ hiện vẫn chưa đồng bộ trên mọi nền tảng, đặt ra yêu cầu tiếp tục hoàn thiện trải nghiệm và độ an toàn cho người dùng.
TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

TMT-EGreen lên kế hoạch 30.000 trụ sạc CCS2 toàn quốc đến năm 2030

Trong bối cảnh xe điện tăng trưởng nhanh tại Việt Nam, hạ tầng sạc đang trở thành yếu tố then chốt. TMT-EGreen – đơn vị thuộc TMT Group – đã công bố kế hoạch đầu tư quy mô lớn với mục tiêu xây dựng 30.000 trụ sạc tiêu chuẩn châu Âu CCS2 trên toàn quốc đến năm 2030, đồng thời bắt đầu triển khai giai đoạn đầu từ năm 2026.
Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Những điểm yếu khiến doanh nghiệp Việt Nam hứng chịu 46% vụ tấn công mạng

Không chỉ dẫn đầu khu vực về số vụ tấn công mạng, doanh nghiệp Việt Nam còn đối mặt những lỗ hổng kéo dài từ con người đến hệ thống, khiến rủi ro tài chính và dữ liệu ngày càng lớn.
VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID thêm chức năng tố giác tội phạm: Người dân cần biết gì để dùng đúng?

VNeID đang trở thành một kênh tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm ngay trên điện thoại, giúp người dân phản ánh vụ việc nhanh hơn, kín hơn và theo dõi tiến độ xử lý. Nhưng cũng chính lúc ứng dụng này ngày càng phổ biến, các chiêu lừa đảo mạo danh cơ quan chức năng, yêu cầu “cập nhật VNeID”, “đồng bộ thông tin”, “xác thực lại dữ liệu” lại xuất hiện dày hơn, nhắm thẳng vào tiền trong tài khoản và dữ liệu cá nhân của người dùng.
Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Không xác thực SIM ngay, thuê bao có thể bị khóa từ hôm nay

Từ ngày 15/4/2026, quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động bằng dữ liệu định danh và ảnh khuôn mặt chính thức có hiệu lực. Với những thuê bao chưa chuẩn hóa, nhất là số đăng ký bằng CMND 9 số, nguy cơ bị tạm dừng một chiều, khóa hai chiều rồi chấm dứt hợp đồng là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không sớm thực hiện.
Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Australia muốn hợp tác phát triển Fintech tại Việt Nam

Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ về thanh toán số, tài chính di động và xu hướng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực ngân hàng. Điều này tạo ra nhu cầu lớn về các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao quản trị rủi ro, bảo mật dữ liệu và tuân thủ pháp lý.
Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Siết nhiều lớp bảo vệ để giữ an toàn tài khoản khách hàng

Trước diễn biến phức tạp của tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) đã chia sẻ với phóng viên về các chính sách và giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai nhằm tăng cường bảo vệ khách hàng trong các giao dịch thanh toán.
Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành ngành xuất khẩu tỷ USD ra sao?

Điều đáng chú ý không nằm ở 6 dự án mới tại Đông Nam Á, mà ở cách Hàn Quốc biến đô thị thông minh thành một ngành xuất khẩu có lộ trình rõ ràng: dùng dự án thí điểm để chứng minh hiệu quả, dùng hợp tác chính phủ để mở cửa thị trường, dùng doanh nghiệp công nghệ để chốt đơn giải pháp, rồi nâng lên thành xuất khẩu “gói đô thị” thay vì bán lẻ từng thiết bị. Trong bối cảnh thị trường IoT cho smart city toàn cầu được OECD dẫn dự báo vượt 650 tỷ USD vào năm 2026, Hàn Quốc đang tìm cách chen chân vào một cuộc đua rất lớn.
Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Thuê bao có thể bị khóa hai chiều nếu đổi điện thoại không xác thực khuôn mặt

Điểm dễ gây nhầm lẫn nhất trong Thông tư 08/2026/TT-BKHCN là mốc thời gian. Văn bản có hiệu lực từ ngày 15/4/2026, nhưng riêng quy định với thuê bao đổi thiết bị đầu cuối chỉ bắt đầu thực thi từ 15/6/2026. Từ thời điểm đó, nếu đổi điện thoại mà không xác thực lại khuôn mặt, thuê bao có thể bị tạm dừng chiều đi, sau đó bị khóa hai chiều và chấm dứt dịch vụ nếu tiếp tục không thực hiện.
Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Tại sao Việt Nam là điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương?

Việt Nam nổi lên như điểm đến mới của trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương, nhờ chi phí cạnh tranh và nhu cầu AI tăng mạnh, dù vẫn đối mặt thách thức lớn về nguồn điện và hạ tầng.
Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ 15/4, người dùng di động có thể xác thực thuê bao qua VNeID

Từ ngày 15/4/2026, việc xác thực thông tin thuê bao di động sẽ được siết chặt hơn theo Thông tư 08/2026/TT-BKHCN. Điểm đáng chú ý là người dùng có thêm kênh xác thực trực tuyến qua VNeID, trong khi các nhà mạng chỉ được cung cấp dịch vụ cho thuê bao mới sau khi hoàn tất đăng ký và xác thực đúng quy định.
Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Cảnh báo thủ đoạn giả chuyển khoản QR, nhiều chủ shop bị lừa mất hàng

Lợi dụng thói quen thanh toán không tiền mặt ngày càng phổ biến, nhiều đối tượng đã giăng bẫy bằng chiêu chuyển khoản “ảo”, đưa biên lai giả để lấy hàng thật. Công an tỉnh Tây Ninh khuyến cáo chủ cửa hàng, hộ kinh doanh chỉ giao hàng khi đã kiểm tra tiền vào tài khoản, tránh mất tài sản vì sự chủ quan trong vài giây giao dịch.
Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Từ yêu cầu cấp bách đến hành động chiến lược của doanh nghiệp

Sáng 31/3/2026, tại TP.HCM, Hội Cơ khí Nông nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam trong kỷ nguyên số: Tái cấu trúc để bứt phá bền vững”.