Thứ tư 26/02/2025 12:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh tế số

Apple cam kết đầu tư 500 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 4 năm tới

25/02/2025 17:18
Khoản đầu tư khủng nói trên diễn ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rằng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã gặp Tổng thống Donald Trump vào tuần trước.
Apple cam kết đầu tư 500 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 4 năm tới
Apple cam kết đầu tư 500 tỷ USD tại Mỹ trong vòng 4 năm tới

Apple cho biết sẽ đầu tư 500 tỷ USD trong 4 năm, bắt đầu từ tháng 2, để sản xuất máy chủ AI tại Houston (thành phố đông dân nhất Texas) và tạo ra hàng chục ngàn việc làm mới.

"Chúng tôi lạc quan về sự đổi mới trong tương lai của Mỹ và tự hào với cam kết 500 tỷ USD để đóng góp cho tương lai đó", CEO Tim Cook cho biết.

Kế hoạch của Apple bao gồm xây dựng cơ sở sản xuất mới ở Houston, thành lập học viện sản xuất tại Michigan, tăng cường nghiên cứu và phát triển trên toàn nước Mỹ. Trong đó, cơ sở Houston hợp tác với Foxconn sẽ chuyên sản xuất máy chủ hỗ trợ hệ thống Private Cloud Compute của Apple Intelligence. Trước đây, những máy chủ này được sản xuất bên ngoài nước Mỹ.

Apple cũng có kế hoạch mở rộng dung lượng trung tâm dữ liệu tại Bắc Carolina, Iowa, Oregon, Arizona và Nevada nhằm hỗ trợ cho Apple Intelligence. Công ty có phương án tuyển dụng khoảng 20.000 người cho R&D cũng như phát triển phần mềm và AI.

Bên cạnh đó, Apple cũng bắt đầu sản xuất hàng loạt các chip của riêng mình tại một nhà máy ở Arizona. Đây là động thái hỗ trợ cho Đạo luật CHIPS, nhằm thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn trong nước, giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ Mỹ - Trung ngày càng gay gắt.

Apple cũng sẽ mua hàng từ các nhà cung cấp Mỹ, mở một học viện sản xuất tại Michigan - nơi sẽ cung cấp các khóa học cho các công ty sản xuất vừa và nhỏ, giúp họ cải thiện quy trình sản xuất và quản lý dự án.

Chương trình đầu tư cũng bao gồm rót vốn vào hạ tầng công ty và sản xuất các chương trình Apple TV+ tại 20 tiểu bang Mỹ.

Với cam kết đầu tư lớn này, Apple không chỉ củng cố vị thế của mình tại Mỹ mà còn đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế và chính sách công nghiệp tại quốc gia này.

Động thái công bố khoản đầu tư khủng nói trên diễn ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin rằng Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã gặp Tổng thống Donald Trump vào tuần trước.

Nhiều sản phẩm của Apple được lắp ráp tại Trung Quốc có thể phải đối mặt với mức thuế 10% do Tổng thống Trump áp dụng vào đầu tháng này, mặc dù trước đó nhà sản xuất iPhone đã đảm bảo được một số miễn trừ thuế quan đối với Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Trump.

"Lời cam kết này thể hiện một cử chỉ chính trị đối với chính quyền Tổng thống Trump", ông Gil Luria, nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính DA Davidson, bình luận.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Donald Trump đã cảm ơn Apple và CEO Tim Cook, đồng thời đánh giá rằng động thái này phản ánh niềm tin của tập đoàn này vào chính quyền của ông.

Hầu hết các sản phẩm tiêu dùng của Apple đều được lắp ráp bên ngoài Mỹ, mặc dù nhiều linh kiện vẫn được sản xuất tại xứ cờ hoa, bao gồm chip từ Broadcom, Skyworks Solutions, và Qorvo.

Apple cho biết tháng trước họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip do chính họ thiết kế tại một nhà máy ở Arizona thuộc sở hữu của TSMC.

Việc đưa TSMC đến Arizona và thúc đẩy một dự luật sau này trở thành Đạo luật CHIPS để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn của Mỹ là hai trong số những động thái chính sách công nghiệp lớn nhất của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Tin bài khác
Google bị khởi kiện vì tính năng tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm

Google bị khởi kiện vì tính năng tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm

Một số hãng tin tức đã tuyên bố rằng lượng truy cập của họ bị ảnh hưởng tiêu cực do các bản tóm tắt kết quả tìm kiếm bằng AI của Google.
Lộ diện thiết kế của bốn phiên bản iPhone 17

Lộ diện thiết kế của bốn phiên bản iPhone 17

Bên cạnh thiết kế, giới chuyên gia cũng dự đoán rằng iPhone 17 series sẽ được trang bị khung nhôm, chip A19 3nm mạnh mẽ, camera 48MP trên các phiên bản Pro.
Samsung có thể trang bị hai màn hình cho smartphone gập ba đầu tiên

Samsung có thể trang bị hai màn hình cho smartphone gập ba đầu tiên

Nhiều khả năng smartphone gập ba đầu tiên của Samsung sẽ ra mắt cùng các mẫu smartphone gập đôi khác như Galaxy Z Fold 7, Z Flip 7 và Z Fold SE 2 vào tháng 7.
Công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là chìa khóa khai thác năng lượng xanh

Công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo là chìa khóa khai thác năng lượng xanh

Chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực năng lượng tái tạo chính là chìa khóa để khai thác tiềm năng năng lượng xanh, từ đó thúc đẩy phát triển bền vững và tạo nền tảng cho sự chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam.
Foxconn mua lại Goertek Electronics Vietnam, mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Foxconn mua lại Goertek Electronics Vietnam, mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Thương vụ cho thấy Foxconn đang tiếp tục chiến lược mở rộng của mình trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ lớn tìm kiếm giải pháp đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Người dùng YouTube sắp được dùng gói giá rẻ Premium Lite

Người dùng YouTube sắp được dùng gói giá rẻ Premium Lite

YouTube sắp triển khai trở lại gói giá rẻ “Premium Lite” nhằm cho phép người dùng thưởng thức nội dung mà không bị quảng cáo với mức phí thấp hơn.
Ông Donald Trump xem xét áp thuế trả đũa các nước nhắm vào Big Tech Mỹ

Ông Donald Trump xem xét áp thuế trả đũa các nước nhắm vào Big Tech Mỹ

Quan chức Nhà Trắng cho biết ông Donald Trump đã yêu cầu cân nhắc áp thuế nhập khẩu để đáp trả thuế dịch vụ số và các chính sách bất lợi với doanh nghiệp Mỹ.
Xu hướng phổ cập AI vào giáo dục đặt ra thách thức gì cho Việt Nam?

Xu hướng phổ cập AI vào giáo dục đặt ra thách thức gì cho Việt Nam?

Phổ cập AI vào giáo dục được kỳ vọng nâng cao chất lượng đào tạo nhưng cũng đặt ra thách thức về khung pháp lý, nội dung giảng dạy và kiểm định chất lượng.
Cựu quản lý Samsung lĩnh án 7 năm tù vì rò rỉ công nghệ bán dẫn sang Trung Quốc

Cựu quản lý Samsung lĩnh án 7 năm tù vì rò rỉ công nghệ bán dẫn sang Trung Quốc

Hành vi này của cựu quản lý Samsung được tòa án đánh giá là gây tổn hại nghiêm trọng đến tính cạnh tranh công bằng trong ngành công nghiệp bán dẫn.
OpenAI cán mốc 400 triệu người dùng hàng tuần

OpenAI cán mốc 400 triệu người dùng hàng tuần

Số liệu người dùng tăng vọt kể từ đầu tháng 2/2025 cho đã cho thấy sản phẩm của OpenAI ngày càng được đón nhận nhiều hơn, nhờ nỗ lực cải tiến trí tuệ nhân tạo.
Phổ cập AI vào giáo dục: Hướng đi mới để Việt Nam đón đầu kỷ nguyên số

Phổ cập AI vào giáo dục: Hướng đi mới để Việt Nam đón đầu kỷ nguyên số

Phổ cập AI vào giáo dục không chỉ là xu hướng mà còn là chiến lược giúp Việt Nam nâng cao chất lượng nhân lực, đón đầu kỷ nguyên số và thu hút đầu tư công nghệ.
Chấm dứt kỷ nguyên Lightning, Apple khai tử iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3

Chấm dứt kỷ nguyên Lightning, Apple khai tử iPhone 14, 14 Plus và iPhone SE 3

Không chỉ iPhone 14 và 14 Plus, iPhone SE thế hệ thứ ba cũng bị khai tử khỏi danh mục sản phẩm của Apple. Đây là mẫu iPhone cuối cùng còn sử dụng màn hình LCD.
OPPO Find N5 ra mắt với giá 47,5 triệu đồng

OPPO Find N5 ra mắt với giá 47,5 triệu đồng

Smartphone gập mỏng nhất thế giới, Find N5 cũng nâng cấp lớn về kích thước màn hình. Màn hình ngoài tăng lên 6,62 từ 6,4 inch của N3 và lớn hơn 6,3 inch của Z Fold6.
Hàn Quốc đầu tư tới 35 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI lớn nhất thế giới

Hàn Quốc đầu tư tới 35 tỷ USD xây trung tâm dữ liệu AI lớn nhất thế giới

Trung tâm dữ liệu AI lớn nhất thế giới này của Hàn Quốc sẽ có công suất 3 GW, gấp ba lần dự án Stargate vừa được Tổng thống Mỹ công bố hồi cuối tháng 1.
Xanh SM cân nhắc gia nhập thị trường giao đồ ăn

Xanh SM cân nhắc gia nhập thị trường giao đồ ăn

Mạng lưới tài xế sẵn có từ mảng gọi xe và giao hàng là một nền tảng tốt để Xanh SM nhanh chóng mở rộng quy mô, nếu quyết định gia nhập thị trường giao đồ ăn.