Thứ ba 26/05/2026 17:40
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple bị đánh giá là công ty gặp khó khăn khi giữ chân nhân viên nhất

31/07/2023 17:29
Một nghiên cứu từ resume.io đã chỉ ra rằng, Apple là công ty công nghệ Mỹ có thời gian giữ chân nhân viên trung bình ngắn nhất, khoảng 1,7 năm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Nghiên cứu việc làm mới cho biết, ngành công nghệ là ngành kém nhất trong việc giữ chân nhân viên và Apple là công ty gặp khó khăn khi giữ chân nhân viên nhất.

Một nghiên cứu từ resume.io đã chỉ ra rằng, Apple là công ty công nghệ Mỹ có thời gian giữ chân nhân viên trung bình ngắn nhất, khoảng 1,7 năm.

Như nghiên cứu đã lưu ý, Apple đã trả tới 200.000 USD tiền thưởng dưới dạng cổ phiếu cho các kỹ sư được lựa chọn để giữ họ ở lại công ty, nhưng dường như điều này không đủ nếu níu giữ chân nhân sự.

Dữ liệu báo cáo được đưa ra bởi nền tảng cung cấp sơ yếu lý lịch Resume.io và điều tra dữ liệu trên LinkedIn của 100 công ty hàng đầu có vốn hóa thị trường cao nhất ở Mỹ cũng như phân tích nơi làm việc nào có tỷ lệ giữ chân nhân viên “tốt nhất và tệ nhất”. Các công ty Mỹ gồm Tesla, Goldman Sachs và Mastercard nằm trong số 20 “nhà tuyển dụng tồi tệ nhất” trong việc giữ chân nhân viên.

Nghiên cứu cũng cho thấy, các công ty công nghệ có tỷ lệ giữ chân nhân viên thấp nhất, trong đó Apple đứng đầu, Amazon và Meta đứng thứ hai (tương đương nhau), còn Tesla và Netflix gần như tương tự.

Apple, được xếp hạng là “nhà tuyển dụng tồi tệ nhất”, có thời gian trung bình nhân viên ở lại công ty chỉ “1,7 năm” trong cuộc khảo sát về tỷ lệ giữ chân nhân viên. Mặt khác, Amazon và Meta có thời gian giữ chân nhân viên trung bình là “1,8 năm”. Còn Tesla là 2 năm và Netflix lâu hơn một chút với thời gian trung bình là 2,1 năm.

Amazon, với vốn hóa hơn 1 nghìn tỷ USD từ lâu đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về việc đối xử tệ bạc với nhân viên, đặc biệt là nhân viên kho hàng và giao hàng. Trong khi đó, Meta - trị giá 804 tỷ USD cũng đã phải giải quyết vấn đề không hài lòng của nhân viên trong những tháng gần đây do sa thải hàng chục nghìn nhân viên sau đại dịch. Công ty có trụ sở tại Menlo Park, California với khoảng 86.482 nhân viên.

Khả năng giữ chân nhân viên của Apple bị đánh giá kém nhất trong các công ty công nghệ lớn,
Khả năng giữ chân nhân viên của Apple bị đánh giá kém nhất trong các công ty công nghệ lớn.

“Resume.io đã phân tích các trang LinkedIn của 100 công ty hàng đầu theo vốn hóa thị trường ở Mỹ, Anh, Canada và Australia. Chúng tôi đã xếp hạng từng doanh nghiệp dựa trên nhiệm kỳ trung bình để tìm ra những công ty giữ chân nhân viên tốt nhất”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Có một điều đáng lưu ý rằng, là một nguồn thống kê chung, LinkedIn có vấn đề vì tất cả dữ liệu của nó đều đến từ các cá nhân và việc họ có đăng tải thông tin hay không còn tuỳ thuộc vào họ. Việc những thông tin được đăng có chính xác hay không cũng là một vấn đề.

Ngoài ra, việc nhân viên của các công ty công nghệ có sử dụng LinkedIn hay không cũng là một yếu tố khi những người không tìm việc được cho là không có lý do gì để tham gia nền tảng này. Những người đã gắn bó cả đời với Apple và có ý định ở lại sẽ không chăm chỉ cập nhật hồ sơ LinkedIn, nếu họ có.

Do đó, những người làm việc tại Apple suốt hàng thập kỷ sẽ ít có phần trăm xuất hiện trên Linkedln và do đó, sẽ khiến đánh giá của các chuyên gia về vấn đề này trở nên sai lệch.

Minh Anh (t/h)

TAGS:

Tin bài khác
Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Doanh thu lao dốc, Công nghệ ITD bất ngờ dính thêm án phạt thuế

Ngay trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, Công ty Cổ phần Công nghệ ITD (mã cổ phiếu ITD – sàn HOSE) đã phải nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ Cục Thuế TP. HCM. Tổng số tiền truy thu, tiền phạt và tiền chậm nộp của doanh nghiệp công nghệ này lên tới hơn 630,59 triệu đồng, ghi nhận cho giai đoạn quyết toán kéo dài suốt 4 năm tài chính từ năm 2022 đến năm 2025.
Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

Một cổ phiếu ngành xây lắp điện sắp bị hủy niêm yết bắt buộc

VNECO là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp điện và hạ tầng năng lượng. Sắp tới đây, cổ phiếu VNE của công ty sẽ rời sàn HOSE bắt buộc, và chuyển trạng thái giao dịch về thị trường UPCoM.
Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Lan Anh – Phú Quốc góp 2.593,5 tỷ đồng vào Sun PhuQuoc Airways trong hệ sinh thái Sun Group

Sun PhuQuoc Airways tiếp tục tăng vốn điều lệ sau thời gian ngắn đi vào hoạt động, nâng quy mô vốn từ 7.300 tỷ đồng lên 13.300 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau đợt tăng vốn này, Công ty TNHH Lan Anh – Phú Quốc trở thành thành viên góp vốn lớn nhất của hãng bay, với giá trị góp vốn 2.593,5 tỷ đồng, tương ứng 19,5% vốn điều lệ.
Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Ai đứng sau dự án Huế Times Square vừa bị phạt vì xây nhiều hạng mục công trình ngoài giấy phép?

Chủ đầu tư dự án Huế Times Square nằm ngay khu "đất vàng" TP Huế vừa bị xử phạt do quá trình tổ chức thi công công trình đã không tuân thủ quy định giấy phép xây dựng và hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về mật độ xây dựng, chiều cao công trình.
Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Lâm Đồng: Nhà máy thủy sản Minh Hải – khu vực La Gi đề xuất cấp giấy phép môi trường

Với công suất gần 1.000 tấn sản phẩm mỗi năm, Nhà máy chế biến thủy sản Minh Hải tại CCN Tân Bình 1 được kỳ vọng bổ sung năng lực chế biến cho khu vực La Gi - Lâm Đồng. Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của dự án sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng kiểm soát nước thải, mùi hôi và phụ phẩm trong quá trình vận hành.
Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Unilever Việt Nam: Niềm tin số bắt đầu từ nội dung có trách nhiệm

Đại diện Unilever Việt Nam cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử văn hóa trên môi trường số là điểm tham chiếu quan trọng để doanh nghiệp, nền tảng, agency và cộng đồng sáng tạo nội dung cùng hành động. Với doanh nghiệp, giá trị của Bộ Quy tắc không chỉ nằm ở định hướng, mà ở khả năng được chuyển hóa thành quy trình cụ thể trong cách xây dựng, kiểm soát và lan tỏa nội dung có trách nhiệm.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lập VinEnergo Holding gần 80.000 tỷ đồng

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cùng các thành viên gia đình và một số cổ đông liên quan vừa thành lập VinEnergo Holding với vốn điều lệ lên tới 79.763 tỷ đồng, nằm trong nhóm doanh nghiệp tư nhân có quy mô vốn lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Nissan dừng dự án linh kiện xe điện tại Anh giữa áp lực suy giảm doanh số

Hãng ô tô Nhật Bản Nissan Motor vừa quyết định hủy kế hoạch sản xuất bộ phận truyền động xe điện tại Anh sau khi doanh số các mẫu xe điện chủ lực tại thị trường châu Âu sụt giảm mạnh. Động thái này cho thấy áp lực ngày càng lớn đối với chiến lược điện hóa của hãng trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ xe điện tại khu vực đang chững lại.
Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Đầu tư LDG tiếp tục biến động nhân sự sau khi đại hội cổ đông lần hai bất thành

Sau khi không thể tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 lần thứ hai do không đủ tỷ lệ tham dự, CTCP Đầu tư LDG ghi nhận thêm biến động ở thượng tầng khi một thành viên Hội đồng quản trị nộp đơn xin từ nhiệm giữa bối cảnh doanh nghiệp tiếp tục thua lỗ và áp lực tài chính gia tăng.
Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

Bức tranh kinh doanh của TV2 có Chủ tịch bị khởi tố

2016 - 2021 là giai đoạn "ăn nên làm ra" của TV2 khi doanh thu dao động từ 2.000 tỷ - 4.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế được giữ ổn định loanh quanh 250 tỷ đồng mỗi năm, tăng vọt đột biến so với giai đoạn trước. Điều này diễn ra đồng thời với lúc Quy hoạch điện VII điều chỉnh được phê duyệt vào năm 2016. Thế nhưng trong 4 năm gần nhất, tình hình đảo chiều, lợi nhuận đem về chỉ vài chục tỷ đồng.
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch hoàn tất kiểm toán, sớm đưa cổ phiếu ra khỏi diện kiểm soát

Sau khi bị HOSE đưa cổ phiếu vào diện kiểm soát do chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, Công ty CP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) cho biết đang khẩn trương phối hợp với đơn vị kiểm toán để hoàn tất hồ sơ, dự kiến phát hành báo cáo trong quý II/2026 nhằm khắc phục vi phạm công bố thông tin.
Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Hành trình 18 năm Kim Oanh Group: Bản lĩnh vượt bão và khát vọng "Hừng đông vươn tầm"

Bằng việc kiên định triết lý "Sản phẩm thật – Giá trị thật" và liên tục xoay trục chiến lược từ đất nền sang căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội tiêu chuẩn quốc tế, Kim Oanh Group đã thiết lập thành công một hệ sinh thái bất động sản khép kín vững chắc.
PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

PV GAS tăng tốc đầu tư hạ tầng khí, dự chi tới 100.000 tỷ đồng đến năm 2030

Trước áp lực suy giảm nguồn khí nội địa và cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường LNG, PV GAS lên kế hoạch đầu tư từ 60.000-100.000 tỷ đồng giai đoạn 2026-2030 nhằm mở rộng hạ tầng khí, gia tăng nhập khẩu LNG và bổ sung nguồn cung mới phục vụ nhu cầu năng lượng dài hạn.
Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia chính thức đi vào hoạt động tại Hà Nội

Công ty Luật TNHH Đoàn Vương Gia vừa chính thức được cấp giấy đăng ký hoạt động tại Hà Nội, hoạt động trong các lĩnh vực tố tụng, tư vấn pháp luật và cung cấp dịch vụ pháp lý theo quy định của pháp luật.
Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Siêu bom tấn IPO mang tên Điện Máy Xanh: Tham vọng định giá lại đế chế và đích ngắm VN30

Với mức định giá chào sàn lên tới hơn 102.460 tỷ đồng cùng cam kết cổ tức tiền mặt đều đặn, đợt tách công ty (spin-off) của Điện Máy Xanh không chỉ tái cấu trúc dòng vốn cho MWG mà còn mở ra một "long mạch" mới cho nhóm cổ phiếu bán lẻ.