Ajaib đạt được vị thế kỳ lân, trở thành công ty khởi nghiệp tỷ USD trẻ nhất của Indonesia

18:20 04/10/2021

Ajaib, một nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến của Indonesia, đạt mức định giá 1 tỷ USD sau khi huy động được 153 triệu USD trong vòng gọi vốn do công ty đầu tư mạo hiểm DST Global dẫn đầu.

Hai nhà sáng lập Ajaib. Ảnh: Ajaib
Hai nhà sáng lập Ajaib. Ảnh: Ajaib.

Sumarli và Piyajomkwan khởi đầu Ajaib giống nền tảng Robinhood hướng đến đối tượng sử dụng là các nhà đầu tư thế hệ millennial đầu tiên ở Indonesia. Năm 2020, Winston Lays tham gia với vai trò là đồng sáng lập và Giám đốc công nghệ. Ajaib đã huy động được 2,1 triệu USD tài chính sớm từ SoftBank, Insignia Ventures và Alpha JWC vào năm 2019. Công ty đã nhận được tổng cộng 243 triệu USD vào năm 2021, bao gồm cả vòng gọi vốn được công bố hôm 4/10.

Ajaib, một nền tảng giao dịch chứng khoán trực tuyến của Indonesia, đạt mức định giá 1 tỷ USD sau khi huy động được 153 triệu USD trong vòng gọi vốn do công ty đầu tư mạo hiểm DST Global dẫn đầu.

Công ty có trụ sở tại Jakarta được đôi bạn học cùng lớp MBA tại Stanford, Anderson Sumarli, 27 tuổi và Yada Piyajomkwan, 28 tuổi cùng nhau thành lập. Sau 2,5 năm, Ajaib đạt được vị thế kỳ lân, trở thành công ty khởi nghiệp tỷ USD trẻ nhất của Indonesia. Các nhà đầu tư hiện tại tham gia vòng Series B của startup bao gồm Ribbit Capital, IVP và ICONIQ Capital cùng với Insignia Ventures, Alpha JWC Ventures, SoftBank Ventures và Horizons Ventures của tỷ phú Li Ka-shing.

Định giá của Ajaib tăng lên thể hiện sự quan tâm sâu sắc của các nhà đầu tư bán lẻ ở quốc gia đông dân thứ 4 thế giới, nhờ động lực từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng kỷ lục vào tháng 8 của PT Bukalapak.com. Sự thành công của sàn thương mại điện tử này khi IPO đã tạo tiền đề cho các đợt IPO công nghệ khác. GoTo, công ty khởi nghiệp công nghệ lớn nhất của Indonesia được  định giá 18 tỷ USD, dự kiến sẽ lên sàn vào đầu năm tới.

Theo Sumarli, Giám đốc điều hành của Ajaib: “IPO Bukalapak cho thấy sự quan tâm rất lớn của thế hệ millennial và Gen Z. Tầm nhìn của chúng tôi là mang đến một thế hệ nhà đầu tư mới các dịch vụ tài chính hiện đại để họ có thể hưởng lợi từ thị trường vốn và sự phát triển của quốc gia”.

Ajaib - có nghĩa là phép thuật, trở thành ứng dụng thu hút những người trẻ tuổi, am hiểu về điện thoại thông minh lần đầu tiên chuyển sang giao dịch trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Codid -19.

Khoảng 59% nhà đầu tư cá nhân dưới 30 tuổi ở Indonesia giao dịch trên nền tảng chứng khoán điện tử C-Best của Indonesia. Chỉ 2,7 triệu người, tương đương 1% dân số tham gia vào thị trường cổ phiếu trong nước.

Công ty khởi nghiệp có kế hoạch sử dụng số tiền vừa huy động được để tuyển dụng bổ sung 100 kỹ sư cũng như nhân viên sản phẩm và dữ liệu trong 6 tháng tới. Số lượng nhân viên của Ajaib hiện tại là 200 người. Startup cũng có kế hoạch cải thiện ứng dụng và cung cấp các cơ sở tín dụng để giao dịch ký quỹ cho một số nhà đầu tư. Ajaib cho phép các nhà đầu tư mua và bán cổ phiếu và quỹ tương hỗ.

“Thành công của Ajaib phản ánh sự tăng trưởng và sức mạnh của thị trường công nghệ và vốn của Indonesia", Chandra Tjan, đối tác chung của Alpha JWC Ventures, cho biết.

Na Na (tổng hợp)

Tags: