AirTree huy động 495 triệu đô la để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp ở Úc

14:39 02/02/2022

Động thái này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này bất chấp sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ trên thị trường đại chúng.

Công ty đầu tư mạo hiểm AirTree Ventures của Úc cho biết các nhà đầu tư vẫn háo hức đặt cược vào các công ty khởi nghiệp công nghệ. (Ảnh do AirTree Ventures cung cấp)

Công ty đầu tư mạo hiểm AirTree Ventures của Úc cho biết các nhà đầu tư vẫn háo hức đặt cược vào các công ty khởi nghiệp công nghệ. 

Công ty đầu tư mạo hiểm AirTree Ventures của Úc mới đây cho biết họ đã huy động được 700 triệu đô la Úc (tương đương 495 triệu đô la), điều này cho thấy nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư đối với lĩnh vực này bất chấp sự sụt giảm của cổ phiếu công nghệ trên thị trường đại chúng.

Quy mô mà AirTree cho là lớn nhất trong nước, được chia thành ba quỹ mới. Quỹ hạt giống 200 triệu đô la Úc sẽ tập trung vào việc hỗ trợ các công ty trong giai đoạn đầu, quỹ tăng trưởng 450 triệu đô la Úc sẽ tiếp thêm sức mạnh cho các công ty trưởng thành hơn và quỹ "Web3" trị giá 50 triệu đô la Úc sẽ đầu tư vào các dự án liên quan đến tiền điện tử.

AirTree cho biết trung bình, các nhà đầu tư sẵn sàng thực hiện cam kết gấp ba lần so với lần gây quỹ trước đó vào năm 2019. Nhu cầu mạnh mẽ này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của nhà đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp của Úc sau khi một loạt công ty trong nước mở rộng ra nước ngoài. Các quỹ cũng đã mở rộng quy mô trên toàn cầu, một phần nhờ vào lãi suất thấp, thúc đẩy các nhà đầu tư khám phá các thị trường được coi là quá nhỏ trong quá khứ.

Craig Blair, đồng sáng lập và đối tác tại AirTree, cho biết: “Số lượng vốn đầu tư mạo hiểm ở Úc, mặc dù đã lớn hơn so lịch sử trước đó, nhưng vẫn còn chưa thể so sánh với Hungary và Estonia. 

AirTree là người ủng hộ ban đầu cho công ty khởi nghiệp phần mềm thiết kế Canva, gần đây cho biết họ có 75 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên 190 quốc gia. Nó đã được định giá 40 tỷ đô la trong một vòng tài trợ vào tháng 9, thúc đẩy lợi tức đầu tư ban đầu của AirTree vào năm 2015 lên hơn 100 lần.

Danh mục đầu tư của 80 công ty cũng bao gồm Go1, một công ty khởi nghiệp về giáo dục gần đây đã gây quỹ từ Quỹ Tầm nhìn (Vision Fund) của Tập đoàn SoftBank; Pet Circle, trang mua sắm trực tuyến các sản phẩm liên quan đến thú cưng; và Employment Hero, một nhà cung cấp phần mềm nhân sự. Nhìn chung, các quỹ của AirTree đã mang lại tỷ suất hoàn vốn nội bộ - một thước đo chính về hiệu suất - là 57%, Blair nói. 

Blair cho biết ông cũng đang theo dõi chặt chẽ các mô hình kinh doanh nổi lên từ việc thay đổi hành vi của người tiêu dùng, chẳng hạn như giao hàng tạp hóa nhanh.

Việc ra mắt các quỹ mới cũng diễn ra vào thời điểm những lo ngại về việc định giá công nghệ đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng tăng về việc Mỹ tăng lãi suất. Chỉ số Nasdaq, mạnh về lĩnh vực công nghệ đã giảm 9% kể từ đầu năm.

Blair cho biết các điều kiện thị trường không ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư dài hạn của Airtree nhưng lưu ý rằng định giá thị trường tư nhân cũng đã bắt đầu giảm trở lại.

Ông nói: "Các công ty đang có kế hoạch niêm yết trong sáu tháng tới có lẽ cần phải suy nghĩ lại. Nhưng những công ty tốt đang kiểm soát được thời gian của họ. Họ không cần phải niêm yết ngay bây giờ. Niêm yết là một triển vọng ngắn hạn và có lẽ không hấp dẫn như năm ngoái. Đối với các công ty đã chuẩn bị tốt, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để chiếm thị phần". 

Bảo Bảo