Thứ hai 11/05/2026 20:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

ACBS: Bất động khu công nghiệp đang có nhiều cơ hội phát triển

02/04/2023 16:09
Nhóm chuyên gia của ACBS cũng kỳ vọng nguồn cung đất công nghiệp mới ở phía Bắc sẽ nhiều hơn ở phía Nam, đặc biệt là ở Bắc Ninh và Hải Phòng.

Theo số liệu mới công bố ngày 20/3/2023 của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tổng vốn đăng ký cấp mới, bất động sản vẫn là ngành đứng thứ 2 trong số các ngành có lượng đầu tư FDI lớn nhất với tổng vốn đầu tư trong 3 tháng đầu năm đạt 766 triệu USD, chiếm gần 14,1% tổng vốn đầu tư đăng ký và giảm 71,6% so với cùng kỳ.

Thời gian qua, thị trường bất động sản công nghiệp đã chứng kiến sự bùng nổ trở lại của Việt Nam sau hai năm gián đoạn vì đại dịch.

Đáng chú ý, ngay sau khi biên giới mở cửa trở lại, nhà đầu tư và khách hàng quốc tế đã nhanh chóng sắp xếp các cuộc khảo sát vị trí, ký kết biên bản ghi nhớ (MOU), hợp đồng thuê và các thỏa thuận mua bán. Thị trường đang chứng kiến sự quan tâm từ các nhà sản xuất toàn cầu với nhu cầu đầu tư lớn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, năng lượng xanh, logistics,…

Bất động sản khu công nghiệp có nhiều cơ hội phát triển
Bất động sản khu công nghiệp có nhiều cơ hội phát triển.

Điển hình là việc gã khổng lồ Foxconn đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa chuỗi sản xuất tại Bắc Giang. Với kế hoạch tiếp tục mở rộng quy mô đầu tư tại tỉnh, Foxconn đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc Tập đoàn nghiên cứu thuê lại 50,5ha đất tại KCN Quang Châu để mở rộng quy mô, với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD.

Tiếp sau đó, Samsung cũng nâng tổng mức đầu tư vào Việt Nam lên 20 tỷ USD, tập trung phát triển các nhóm ngành về trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (big data).

Còn tại phía Nam, Matsuya R&D (Nhật Bản) đã đầu tư thêm khoảng 6,7 triệu USD vào dây chuyền sản xuất tại Khu Công nghiệp Hố Nai, tỉnh Đồng Nai; Giant Manufacturing (Đài Loan) - tập đoàn nổi tiếng với các lĩnh vực kinh doanh và sản xuất xe đạp và phụ tùng xe đạp, đã đầu tư thêm 13 triệu USD tại Khu Công nghiệp VSIP 2 tại Bình Dương.

Tại phía Bắc, giao dịch nổi bật có thể kể đến việc Taihan Precision Technology đầu tư 5,3 triệu USD tại Cẩm Giàng, Hải Dương.

Mới đây, sự kiện phái đoàn 52 doanh nghiệp Mỹ như Boeing, Coca-Cola, Meta, SpaceX, Netflix, Apple… đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội kinh doanh và hợp tác đã cho thấy niềm tin của các tập đoàn quốc tế vào Việt Nam. Từ đó, thể hiện tiềm năng của Việt Nam trở thành bến đỗ, trung tâm sản xuất mới của thế giới trong các lĩnh vực điện tử, công nghệ hay các ngành công nghiệp có giá trị cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

ACBS - công ty chứng khoán thuộc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) cho rằng, động lực tăng trưởng chính của bất động sản KCN là FDI. Do các KCN và khu kinh tế chiếm 35 - 40% tổng vốn FDI đăng ký hàng năm hoặc 70 - 80% vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực sản xuất. Vốn FDI đăng ký tại Việt Nam đạt kỷ lục với hơn 71,7 tỷ USD vào năm 2008 sau khi gia nhập WTO vào năm 2007, sau đó giảm xuống trong 4 năm tiếp theo do suy thoái kinh tế toàn cầu và đạt 27,7 tỷ USD vào năm 2022. Do sự bùng phát của dịch COVID và suy thoái của kinh tế toàn cầu, vốn FDI đăng ký năm 2022 giảm 11%.

Phòng nghiên cứu ACBS cho rằng, bất động khu công nghiệp đang có nhiều cơ hội do xu hướng Trung Quốc +1 có thể sẽ không đảo ngược trong vài năm tới và các tập đoàn quốc tế sẽ tiếp tục đa dạng hóa cơ sở sản xuất để giảm rủi ro gián đoạn chuỗi cung ứng đã xảy ra trong đại dịch COVID.

Căng thẳng hai bờ eo biển Đài Loan là động lực thúc đẩy nhiều nhà sản xuất Đài Loan (Trung Quốc) di dời hoặc mở rộng sang Việt Nam, do nước ta có vị trí chiến lược, kinh tế vĩ mô tương đối ổn định so với các nước khác trong khu vực và chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ và hội nhập. Trong quý I/2023, Đài Loan đứng thứ 3 về vốn FDI đăng ký đầu tư vào Việt Nam với 477 triệu USD, tăng mạnh 47,5% và chiếm 8,8% tổng vốn FDI đăng ký.

Trong khi đó, Việt Nam có tình hình vĩ mô tương đối ổn định, tốc độ tăng trưởng GDP cao và tỷ lệ lạm phát thấp. Dù thế giới đang đối mặt với nhiều khó khăn nhưng những chỉ số này dự kiến sẽ nằm trong tầm kiểm soát trong năm 2023. Dân số trong độ tuổi lao động của Việt Nam là hơn 55 triệu người, đứng thứ 2 Đông Nam Á (sau Indonesia), mức lương sản xuất hàng tháng ước tính 320 USD, chưa đến 1/3 Trung Quốc và 1/2 Malaysia.

Ngoài ra, sự phát triển nhanh chóng của tầng lớp trung lưu dẫn đến tiêu dùng thương mại điện tử tăng và giao dịch nhiều hơn với Trung Quốc cũng là một yếu tố thu hút các nhà đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam. Việt Nam cũng có những nỗ lực đáng kể để cải thiện cơ sở hạ tầng, cùng sự hỗ trợ của các hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

Đặc biệt, giá thuê mặt bằng tại Việt Nam khoảng 5 USD/m2/tháng, tương đương Malaysia, Thái Lan, Philippines và thấp hơn Ấn Độ và Indonesia (6 USD/m2/tháng) nhưng cao hơn Myanmar (3,4 USD/m2/tháng) và Campuchia (2,5 USD/m2/tháng).

Dù vậy, ngành bất động sản KCN cần đối diện với nhu cầu và kinh tế toàn cầu suy giảm. Bên cạnh đó, thuế tối thiểu toàn cầu (các tập đoàn, công ty lớn có doanh thu từ 750 triệu euro trở lên đều phải đóng thuế 15%, dù ở quốc gia bất kỳ) cũng là một rào cản khi nó có thể tác động trực tiếp tới nhiều doanh nghiệp có vốn FDI tại Việt Nam và làm giảm sức ảnh hưởng sức hấp dẫn của môi trường đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, ngành này cần chú ý đến vấn đề tăng trưởng lương sản xuất, giải phóng mặt bằng và cơ sở hạ tầng chưa phát triển tương xứng tiềm năng.

ACBS vẫn đánh giá tích cực về phân khúc bất động sản KCN. Miền Bắc được kỳ vọng trở thành cơ sở sản xuất mở rộng từ Trung Quốc và niềm Nam sẽ vươn lên thành trung tâm logistics khu vực.

Nhóm chuyên gia cũng kỳ vọng nguồn cung đất công nghiệp mới ở phía Bắc sẽ nhiều hơn ở phía Nam, đặc biệt là ở Bắc Ninh và Hải Phòng nhờ sự hiện diện của các hãng điện tử lớn như Samsung, LG và chuỗi cung ứng của các Tập đoàn này.

Giá thuê dự kiến sẽ tiếp tục tăng, nhưng với tốc độ chậm hơn, đặc biệt là ở phía Nam do nguồn cung mới sẽ dịch chuyển ra ngoài các khu vực truyền thống đến khu vực có giá thuê thấp hơn như Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh ở phía Nam và Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Bình và Nam Định ở phía Bắc.

Linh Anh (t/h)

Bài liên quan
Tin bài khác
Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG bị Ngân hàng MB phong tỏa gần 1.600 tỷ đồng, tiền mặt cạn kiệt

Đầu tư LDG - doanh nghiệp bất động sản đang niêm yết trên sàn tiếp tục báo lỗ quý I khi doanh thu “0 đồng”, cùng gần 1.600 tỷ đồng đã bị ngân hàng phong tỏa. Hiện lượng tiền mặt của công ty chỉ còn vài tỷ đồng.
Bên trong Dream Dragon Resort:  Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Bên trong Dream Dragon Resort: Không gian nghỉ dưỡng và hội nghị quy mô lớn tại Đồ Sơn

Dream Dragon Resort tại Đồ Sơn sở hữu mô hình “all-in-one”, không gian nghỉ dưỡng 5 sao và hệ thống MICE quy mô lớn tại Hải Phòng.
Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại điện biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc

Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây Bắc phường Điện Biên Phủ, đồng thời ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án năng lượng tái tạo với UBND tỉnh. Sự kiện đánh dấu sự hiện diện chiến lược của Vingroup tại Tây Bắc, trong hành trình góp phần kiến tạo thêm những cực tăng trưởng mới cho các địa phương.
TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

TP. Hồ Chí Minh “gỡ nghẽn” giải phóng mặt bằng, rút ngắn thu hồi đất còn 120 ngày

Trong khi hơn 25.000 tỷ đồng vốn bồi thường giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải ngân, TP. Hồ Chí Minh đang triển khai loạt giải pháp mạnh để tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục, tái cấu trúc bộ máy và tăng tốc thu hồi đất cho các dự án trọng điểm, rút ngắn thời gian thu hồi đất từ 180 xuống còn 120 ngày.
Bất động sản dẫn sóng doanh thu dịch vụ Đà Nẵng đầu năm 2026

Bất động sản dẫn sóng doanh thu dịch vụ Đà Nẵng đầu năm 2026

Trong bối cảnh kinh tế địa phương tiếp tục phục hồi tích cực, thị trường bất động sản tại Đà Nẵng dẫn đầu quy mô doanh thu nhóm ngành dịch vụ khác.
Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Sự dịch chuyển của dòng tiền mua nhà ở thực về cửa ngõ Đông Bắc TP Hồ Chí Minh

Trong nhiều năm, câu chuyện bất động sản phía Nam chủ yếu xoay quanh khu Đông TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tại khu vực lõi đô thị liên tục tăng cao, dòng tiền mua ở thực đang bắt đầu dịch chuyển mạnh hơn về các đô thị vệ tinh phía Đông Bắc như Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên.
Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Chuẩn hóa quy trình xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở cho lực lượng vũ trang

Bộ Xây dựng vừa ban hành hai thủ tục hành chính mới nhằm tăng cường tính minh bạch, đồng bộ trong công tác xét duyệt nhà ở xã hội và nhà ở dành cho lực lượng vũ trang nhân dân. Các quy định áp dụng đối với những dự án triển khai bằng nguồn vốn ngoài đầu tư công, hướng đến kiểm soát chặt chẽ quy trình phân phối, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.
Hạ tầng tỷ đô ồ ạt đổ về hai cực TP.HCM: Lộ diện tâm điểm đón trọn làn sóng đầu tư lớn nhất lịch sử

Hạ tầng tỷ đô ồ ạt đổ về hai cực TP.HCM: Lộ diện tâm điểm đón trọn làn sóng đầu tư lớn nhất lịch sử

Bản đồ bất động sản TP.HCM đang chứng kiến những cuộc chuyển dịch lịch sử đi cùng biến chuyển ngoạn mục của hạ tầng. Khu vực Tây Bắc và Đông Nam đang vươn mình thành những cực tăng trưởng mới nhờ sự bứt tốc đồng bộ của hạ tầng giao thông trọng điểm, đặc biệt là sự xuất hiện lần đầu tiên của những siêu đô thị quy mô hàng ngàn hecta từ Vinhomes.
Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hạ tầng dẫn lối, sóng bất động sản vùng ven bước vào chu kỳ tăng trưởng mới

Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho bất động sản vùng ven, kích hoạt làn sóng tăng giá đất và dịch chuyển dòng tiền đầu tư ra khỏi khu vực trung tâm đô thị lớn.
Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

Hà Nội đề xuất thu hồi hơn 50.000ha đất cho 5.822 dự án giai đoạn 2026-2030

UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố danh mục 5.822 dự án cần thu hồi đất trong giai đoạn 2026-2030, với tổng diện tích hơn 50.062ha. Danh mục này bao gồm hàng loạt dự án hạ tầng giao thông, trường học, khu đô thị và quỹ đất đấu giá, cho thấy quy mô phát triển đô thị và đầu tư công lớn chưa từng có của Thủ đô trong giai đoạn tới.
Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Vingroup, Sun Group và cuộc “đánh thức” những ốc đảo hoang thành siêu đô thị biển

Từ những cù lao biệt lập, bãi bồi hoang sơ ven sông, ven biển, hàng loạt khu vực từng bị xem là “vùng trũng” phát triển đang được các tập đoàn bất động sản lớn rót hàng tỷ USD để kiến tạo thành các đại đô thị biển hiện đại.
Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Dòng tiền lướt sóng rút lui, thị trường chung cư bước vào giai đoạn sàng lọc

Thị trường chung cư Hà Nội hạ nhiệt khi dòng tiền đầu cơ rút lui, nhường chỗ cho nhu cầu ở thực và tích sản dài hạn, báo hiệu chu kỳ phát triển ổn định và bền vững hơn.
TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Vành đai 4

TP. Hồ Chí Minh đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với dự án thành phần 1-5 thuộc dự án Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh, với tổng giá trị các gói thầu hơn 175 tỷ đồng. Dự kiến quá trình lựa chọn nhà thầu sẽ triển khai từ quý II đến quý IV/2026, trong đó gói thầu xây lắp chính sẽ được đấu thầu rộng rãi trong quý III năm nay.
Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Lào Cai khởi công cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên, vốn đầu tư 860 tỷ đồng

Dự án Cụm Công nghiệp Thống Nhất 1 tại xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai vừa chính thức khởi công với tổng vốn đầu tư khoảng 860 tỷ đồng. Đây được xem là cụm công nghiệp sinh thái đầu tiên của tỉnh, đánh dấu bước chuyển trong định hướng phát triển công nghiệp xanh, bền vững gắn với logistics và thương mại xuyên biên giới.
Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Phú Thọ chủ động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu rà soát pháp lý các dự án lớn, đồng thời nghiên cứu cơ chế đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược.