81% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai hoạt động trở lại

DNHN - Sáng 15/10, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Lê Văn Danh cho biết, đã có hơn 81% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh hoạt động trở lại.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động trước khi trở lại nhà máy làm việc tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, tỉnh Đồng Nai.
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động trước khi trở lại nhà máy làm việc tại Khu công nghiệp Bàu Xéo, tỉnh Đồng Nai/ Ảnh baonhandan

Ngày 11/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản hướng dẫn thực hiện các phương án sản xuất kinh doanh bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong việc phục hồi sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đã đăng ký tăng lao động để khôi phục lại sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô lớn thấy được cụ thể lộ trình mở cửa của địa phương đã nhanh chóng ký kết các hợp đồng với đối tác nước ngoài. Điều này giúp doanh nghiệp giữ lại được nhiều đơn hàng cho dịp cao điểm cuối năm 2021 và kế hoạch sản xuất năm 2022.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh ngày 14-10, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu, khi các doanh nghiệp sản xuất trở lại, công nhân đi làm nhiều, Ban Quản lý các khu công nghiệp, ngành Y tế, các địa phương và đơn vị liên quan cần tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, tập trung ưu tiên sớm cho công nhân lao động đang làm việc tại các nhà máy. 

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. / Ảnh baodongnai
Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. / Ảnh baodongnai.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, qua khảo sát 382 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thì có khoảng 149 DN thiếu hụt nguồn vốn để sản xuất, kinh doanh, chiếm tỷ lệ gần 39%, 190 DN thiếu nguồn nguyên liệu để sản xuất, chiếm tỷ lệ gần 50% và nhiều DN gặp khó khăn trong tiêu thụ hàng hóa ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong đó, có những DN cùng lúc chịu nhiều ảnh hưởng như: thiếu vốn, thiếu nguyên liệu và khó tìm đầu ra cho sản phẩm...

Do những tác động tiêu cực như trên nên hoạt động sản xuất, kinh doanh vận hành dưới mức bình thường là 208 DN (chiếm 54,3%), tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh 39 DN (chiếm 10,2%). Bên cạnh đó, nhiều DN rơi vào tình trạng không có nguồn thu để bù đắp các chi phí phát sinh, không tuyển dụng được lao động, chi phí vận chuyển hàng hóa bị đẩy tăng gấp 2-4 lần so với dịp đầu năm 2021.

Mặc dù bị tác động nặng nề do dịch bệnh Covid-19 nhưng từ đầu năm đến ngày 15/10, các khu công nghiệp trên địa bàn Đồng Nai đã thu hút 44 dự án FDI đầu tư mới với tổng số vốn hơn 335 triệu USD; 93 dự án FDI điều chỉnh tăng vốn hơn 736 triệu USD.

Như vậy, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã thu hút FDI đạt 156% kế hoạch đề ra năm 2021.

Diệu Hồng

Tin liên quan