Thứ hai 06/07/2026 02:11
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

7 mặt hàng của doanh nghiệp Việt Nam bị Canada điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

10/06/2021 06:58
Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) thông tin, Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada (CBSA) vừa thông báo thay đổi quy trình nhập khẩu hàng hóa trong giai đoạn 2 của Dự án Đánh giá và Quản lý thuế, dự kiến có hiệu lực từ tháng 5/2022.

Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý rằng, sau khi Dự án Dự án Đánh giá và Quản lý thuế (CARM 2) có hiệu lực, doanh nghiệp nhập khẩu vào Canada và doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada muốn sử dụng giá trị thông thường, các khoản điều chỉnh giá xuất khẩu hay mức trợ cấp riêng biệt đối với từng lô hàng thì phải có Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan đăng ký mã số doanh nghiệp và tài khoản SIMA với cơ quan chức năng của Canada trước thời hạn quy định

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan đăng ký mã số doanh nghiệp và tài khoản SIMA với cơ quan chức năng của Canada trước thời hạn quy định. (Ảnh: minh họa)

Cơ quan Dịch vụ biên giới Canada yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu sang Canada đang bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại (chống bán phá giá, chống trợ cấp, tự vệ…) theo Đạo luật về các biện pháp nhập khẩu đặc biệt (SIMA) đăng ký Mã số doanh nghiệp (Business Number) và Tài khoản SIMA (SIMA Program Account).

Các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu sang Canada nếu không thực hiện việc này sẽ dẫn đến việc hàng hóa nhập khẩu không được hưởng thuế suất riêng rẽ trong các vụ việc chống bán phá giá, chống trợ cấp mà phải chịu mức thuế suất toàn quốc của biện pháp phòng vệ thương mại đang áp dụng.

Thống kê của Cục Phòng vệ thương mại cho hay, hiện tại Việt Nam có 7 mặt hàng xuất khẩu đang bị Canada điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại. Các mặt hàng này gồm có khớp nối bằng ống đồng đang bị áp thuế chống bán phá giá là 159% và chống trợ cấp là 30,6%; thép cuộn bị áp thuế chống bán phá giá là 99,2% và chống trợ cấp là 6,5%; ống thép hàn carbon bị áp thuế chống bán phá giá từ 3-54,2%; thép tấm chống ăn mòn bị áp thuế từ 2,3 - 71,1% và cuối cùng là thép cốt bê tông đang bị áp thuế chống bán phá giá là 10,5%.

Đối với thép tấm, hạn ngạch thuế quan là 54.699 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 10%. Với dây thép không gỉ, hạn ngạch thuế quan là 1.532 tấn, thuế ngoài hạn ngạch là 5%.

Ngoài ra, đối với mặt hàng ghế bọc đệm, hiện đang trong quá trình điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Trước thực tế này, Cục Phòng vệ thương mại lưu ý doanh nghiệp trong nước về cách thức đăng ký Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA: Hoàn thành Biểu mẫu RC1-19e và gửi tới địa chỉ email: [email protected] trước ngày 22/6/2021; Cung cấp bản sao của các tài liệu (chỉ cung cấp các tài liệu tương ứng với hình thức pháp nhân của doanh nghiệp).

Đồng thời, để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Canada, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu sản phẩm liên quan đăng ký Mã số doanh nghiệp và Tài khoản SIMA với cơ quan chức năng của Canada trước thời hạn quy định.

Phương Ngân

Tin bài khác
May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

May mặc Bình Dương chi 124 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt, tỷ lệ lên tới 50%

CTCP May mặc Bình Dương (mã chứng khoán: BDG) sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/7 để chi trả cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 50%. Với gần 24,8 triệu cổ phiếu đang lưu hành, doanh nghiệp dự kiến chi khoảng 124 tỷ đồng cho đợt thanh toán này, trong khi kế hoạch lợi nhuận năm 2026 được đặt ở mức thấp hơn năm trước.
Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Hơn 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và tái gia nhập thị trường sau 6 tháng

Sáu tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận gần 169.800 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Dù số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tiếp tục được cải thiện với kỳ vọng sản xuất, đơn hàng và xuất khẩu sẽ khởi sắc trong quý III.
Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Tập đoàn Xuân Thiện khẳng định tiềm lực tài chính lớn qua thương vụ trái phiếu trăm tỷ

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, Công ty cổ phần Ea Súp 1 (CTCP Ea Súp 1) đã hoàn tất đợt phát hành trái phiếu quy mô lớn trong bối cảnh thị trường đang tìm kiếm các doanh nghiệp năng lượng có năng lực triển khai thực tế.
Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Doanh nghiệp nhà Đèo Cả bất ngờ "thay máu" dàn lãnh đạo

Hội đồng quản trị CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV) vừa thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc đối với ba nhân sự gồm ông Nguyễn Lê Bách, ông Nguyễn Văn Ân và bà Nguyễn Quỳnh Mai.
Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Chủ tịch của một công ty thuộc Bộ Xây dựng vừa bị đình chỉ

Hội đồng quản trị Hancorp vừa có quyết định tạm đình chỉ chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Đậu Văn Diện kể từ ngày 29/6 cho đến khi có quyết định khác.
Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Cửa hàng tiện lợi GS25: Mở rộng thần tốc dù thua lỗ nhiều năm, lọt diện thanh tra thuế

Năm 2018, chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 chính thức gia nhập thị trường Việt Nam thông qua liên doanh giữa GS Retail từ Hàn Quốc và Tập đoàn Sơn Kim.
Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Yến sào Khánh Hòa tri ân đối tác, trao 250 triệu đồng chung tay chăm lo cộng đồng

Không chỉ tri ân các nhà phân phối, đại lý đã đồng hành phát triển thương hiệu, Hội nghị Khách hàng Yến sào Khánh Hòa 2026 còn ghi dấu ấn bằng những hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn. Dịp này, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã trao 200 triệu đồng ủng hộ “Quỹ nhân ái Khánh Hòa” của Hội Bảo trợ Người khuyết tật, Bệnh nhân nghèo và Quyền trẻ em tỉnh Khánh Hòa, đồng thời trao 50 suất học bổng trị giá 50 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại phường Đông Ninh Hòa, góp phần lan tỏa tinh thần sẻ chia, chung tay vì sự phát triển bền vững của cộng đồng.
Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Petimex đặt mục tiêu doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, đầu tư 350 tỷ đồng trong năm 2026

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 của Công ty Cổ phần Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) đã thông qua kế hoạch doanh thu hơn 19.500 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với năm trước, đồng thời dành 350 tỷ đồng cho đầu tư nhằm mở rộng thị trường, nâng cao năng lực quản trị và thúc đẩy chuyển đổi số.
Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được thị trường săn đón giờ ra sao?

Cổ phiếu ITA của Tập đoàn Tân Tạo từng được xem là một trong những "ngôi sao" của nhóm bất động sản khu công nghiệp giai đoạn 2006 - 2010, thuộc nhóm cổ phiếu được giao dịch mạnh mẽ nhất giai đoạn đó.
ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

ABETO khai trương Trung tâm dự án Trung Chính, kiến tạo hệ sinh thái nền móng bền vững tại Bắc Ninh

Vừa qua, Công ty Cổ phần ABETO chính thức khai trương Trung tâm dự án ABETO Trung Chính tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Không chỉ đánh dấu bước phát triển mới của doanh nghiệp, sự kiện còn thể hiện chiến lược mở rộng mạng lưới hoạt động, từng bước xây dựng hệ sinh thái nền móng và xây dựng hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng và đô thị ngày càng gia tăng tại khu vực miền Bắc.
MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

MBS: Gemadept và Cảng Hải Phòng được dự báo bứt phá lợi nhuận quý II nhờ xuất nhập khẩu tăng tốc

Theo Chứng khoán MB (MBS), Gemadept và Cảng Hải Phòng là hai doanh nghiệp nổi bật nhất về triển vọng lợi nhuận, trong khi nhóm vận tải biển và bưu chính - chuyển phát chịu áp lực lớn từ chi phí nhiên liệu leo thang.
Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Đạm Cà Mau sắp chi hơn 1.000 tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông trong tháng 7

Với tỷ lệ nắm giữ 75,56% vốn điều lệ tại Đạm Cà Mau, Tập đoàn PVN dự kiến sẽ nhận khoảng 799 tỷ đồng tiền cổ tức trong đợt chi trả sắp tới.
Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng: "Cô gái trẻ khởi nghiệp, đưa trái dừa Việt thành hàng xa xỉ phẩm trên trị thường quốc tế"

Nữ CEO Thủy Hoàng bắt đầu khởi nghiệp vì... một chai dầu dừa đựng trong vỏ chai Lavie từ một người bạn ở Đồng bằng sông Cửu Long gửi tặng. Là người có nhiều năm trong ngành mỹ phẩm, Hoàng Thủy tò mò dùng thử, hiệu quả phục hồi mái tóc nhuộm khiến chị bất ngờ. Nhưng điều khiến chị suy nghĩ nhiều hơn là câu hỏi: "Nếu sản phẩm này tốt như vậy, tại sao người làm ra nó vẫn nghèo?"
Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

Nhiệt điện Hải Phòng lại có biến?

ĐHĐCĐ thường niên của Nhiệt điện Hải Phòng mới đây không có sự xuất hiện của Chủ tịch Tạ Công Hoan trong ban chủ tọa. Đồng thời ông Hoan cũng vừa ký giấy ủy quyền chức vụ chủ tịch cho một thành viên trong HĐQT.
Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Quý II/2026: Lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục khởi sắc nhưng không còn tăng đồng đều

Dự báo lợi nhuận ngành ngân hàng tiếp tục tăng khoảng 15% trong quý II/2026 nhờ tín dụng duy trì đà mở rộng và nguồn thu dịch vụ cải thiện. Tuy nhiên, phía sau con số tăng trưởng tích cực là sự phân hóa ngày càng rõ rệt khi lợi thế đang nghiêng về những ngân hàng có nền tảng vốn mạnh, hạn mức tín dụng cao và hệ sinh thái tài chính đa dạng.