![]() |
6 loại rau giàu sắt tốt nhất cho cơ thể. |
Sắt là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu nhất mà cơ thể cần, đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu, có chức năng vận chuyển oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Nồng độ sắt đầy đủ đảm bảo các mô và cơ quan nhận đủ oxy để hoạt động bình thường, hỗ trợ mức năng lượng tổng thể và ngăn ngừa mệt mỏi.
Sắt cũng rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của tế bào, chức năng miễn dịch và phát triển nhận thức. Nếu không có đủ sắt, cơ thể không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, có thể gây ra các triệu chứng như yếu, da nhợt nhạt và khó thở…
Đặc biệt, thiếu máu ở não bộ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh, nhận thức và hành vi của trẻ. Đây được xem là những tác động nghiêm trọng cần được quan tâm bằng cách chú ý chế độ dinh dưỡng và tăng cường thực phẩm giàu sắt cho trẻ nhỏ.
Do đó, duy trì nồng độ sắt đầy đủ là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và sức sống tổng thể.
Mặc dù thịt được xem là một trong những nguồn bổ sung sắt, song vẫn có những lựa chọn khác để tăng lượng sắt trong chế độ ăn.
![]() |
Các loại rau chứa nhiều sắt hơn thịt. |
Rau bina được biết đến với hàm lượng sắt cao, cung cấp khoảng 3,6 mg sắt trên 100 gram. Loại rau này cũng giàu vitamin A và C, giúp tăng cường hấp thụ sắt. Rau bina rất đa năng trong cách sử dụng, có thể ăn sống trong salad, xay thành sinh tố hoặc nấu chín. Để tăng cường hấp thụ sắt, hãy kết hợp rau bina với nguồn thực phẩm vitamin C, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt hoặc ớt chuông.
Súp lơ xanh chứa khoảng 0,7mg sắt trên 100 gram, giàu vitamin C, K, chất xơ và folate. Vitamin C trong súp lơ xanh giúp tăng cường hấp thụ sắt không heme (sắt có trong thực vật). Để giữ lại chất dinh dưỡng, hãy hấp hoặc nấu súp lơ xanh nhẹ thay vì luộc kỹ. Súp lơ xanh có thể được xào, hầm hoặc thưởng thức như một món ăn kèm (hấp).
Đối với người ăn chay, súp lơ xanh được xem là một trong những thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho người ăn chay.
Cải xanh cung cấp khoảng 1,0 mg sắt trên 100 gram và chứa nhiều vitamin A, C và K, cũng như canxi, chất chống oxy hóa. Cải xanh có hương vị cay có thể xào với tỏi và dầu ô liu. Chúng cũng có thể được thêm vào súp hoặc salad, mang đến một cách đầy hương vị để tăng lượng sắt cho cơ thể.
Một chén đậu lăng chứa nhiều sắt hơn cả thịt. Đậu lăng cũng là nguồn cung cấp chất xơ, kali và protein trong chế độ ăn.
Theo USDA, đậu lăng chứa khoảng 8mg sắt trong 100g. Đậu lăng dùng làm món khai vị cho món hầm kem, nhân thịnh soạn cho bánh tét và thậm chí là một loại thực vật thay thế cho thịt bò xay trong nhiều công thức thịt viên ăn chay.
Loại đậu này chứa khoảng 1,2mg sắt trên 100 gram và cũng giàu vitamin A, C và K cũng như protein. Đậu Hà Lan có thể được thêm vào súp, món hầm hoặc các món mì ống; có thể dùng tươi ngay hoặc đông lạnh để dùng dần... khiến chúng trở thành lựa chọn tiện lợi và bổ dưỡng. Thêm đậu vào bữa ăn giúp tăng cường chất sắt, vitamin và chất xơ.
Măng tây chứa khoảng 2,1 mg sắt trên 100 gram và cũng giàu vitamin A, C, K, folate và chất xơ. Để tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng của loại rau này, nên hấp hoặc nướng nhẹ măng tây, có thể dùng làm món ăn kèm, thêm vào salad hoặc xào. Măng tây là một loại rau đa năng giúp tăng hương vị và hàm lượng dinh dưỡng cho bữa ăn.
Để cơ thể hấp thu tối đa lượng sắt và các chất dinh dưỡng khác từ rau, cần lưu ý:
Lựa chọn rau giàu chất sắt có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng các loại rau tươi, không bị giập nát. Chế biến đúng cách nhằm giữ nguyên dưỡng chất và độ tươi ngon của các loại rau. Có thể chế biến rau cùng các loại thịt để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể. Không nên cắt nhỏ rau trước khi rửa vì có thể làm mất đi một lượng lớn vitamin hòa tan trong nước. |
Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!