Thứ sáu 21/08/2026 07:33
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

5 nhóm vấn đề lớn gửi tới kỳ họp thứ 11 của Quốc hội

15/03/2021 19:24
Tại phiên họp thứ 54 diễn ra vào chiều 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe dự thảo báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi tới kỳ họp thứ 11 của Quốc hội.

Dự thảo báo cáo do Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày tại phiên họp cho biết, từ sau kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 2.278 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước thông qua các đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các thành viên của Mặt trận.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trình bày dự thảo báo cáo. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng.

Cử tri và nhân dân phấn khởi trước sự thành công tốt đẹp của Đại hội XIII của Đảng, Đại hội là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng, dân tộc, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng, xác định tầm nhìn phù hợp đối với công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước.

Về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri và nhân dân quan tâm nhiều đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đặc biệt là nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp; mong muốn những đại biểu được bầu là những người tiêu biểu, có đức, có tài, quyết liệt trong hành động, vì lợi ích của nhân dân, của dân tộc và sự phát triển phồn vinh, thịnh vượng của đất nước; cử tri và nhân dân mong muốn các cơ quan có thẩm quyền giám sát chặt chẽ cuộc bầu cử; tạo điều kiện để nhân dân được thực hiện đầy đủ quyền công dân, bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành đúng pháp luật, dân chủ, bình đẳng và thành công tốt đẹp.

Về sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân, cử tri và nhân dân hoan nghênh Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng trong nước; đẩy mạnh xuất khẩu và giải ngân vốn đầu tư công, nhiều dự án trọng điểm quốc gia được khởi công xây dựng, góp phần sớm phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Cử tri và nhân dân phấn khởi, hoan nghênh các cấp, các ngành, các địa phương đã tập trung các nguồn lực chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong dịp Tết Tân Sửu năm 2021, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui Xuân đón Tết; đặc biệt là quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn.

Đề cập đến hoạt động của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ 2016-2021, ông Hầu A Lềnh cho hay, cử tri, nhân dân đánh giá cao hoạt động của bộ máy Nhà nước trong nhiệm kỳ Quốc hội 2016-2021.

Quốc hội khóa XIV đã có nhiều đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng pháp luật, kịp thời thể chế hóa Hiến pháp năm 2013, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng.

Bên cạnh đó, Quốc hội khóa XIV còn thực hiện tốt công tác giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước; hoạt động chất vấn và tranh luận tại phiên họp cũng như công tác dân nguyện của Quốc hội đã dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, được cử tri đánh giá cao.

Sự quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, chủ động trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ, góp phần quan trọng vào ổn định nền kinh tế, bảo đảm an sinh-xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; đẩy mạnh cải cách hành chính; phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa-xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, được cử tri và nhân dân hoan nghênh và ủng hộ cao.

Hoạt động của các cơ quan tư pháp có nhiều đổi mới. Việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án có nhiều tiến bộ nhằm bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, hạn chế tối đa những sai sót trong hoạt động tư pháp.

Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu kiến nghị về 5 nhóm vấn đề lớn.

Cụ thể, thứ nhất, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương sớm ban hành chương trình cụ thể đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống. Tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; Nhà nước pháp quyền; nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tạo môi trường, cơ hội cho người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận, phát huy hiệu quả các nguồn lực của đất nước.

Thứ hai, đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; bảo đảm cuộc bầu cử được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Thứ ba, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, tiếp tục có các giải pháp đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của bộ máy Nhà nước theo tinh thần Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Cần đánh giá, rút kinh nghiệm, phát huy những điểm mạnh, khắc phục những yếu kém, bảo đảm các cơ quan trong bộ máy Nhà nước tổ chức tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của tiến trình đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế.

Thứ tư, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp; khắc phục một số tồn tại trong giáo dục, y tế, văn hóa-xã hội; quản lý đất đai và bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; hoàn thiện thể chế về quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên và thực hiện hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Thứ năm, đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền các địa phương rà soát, đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của cử tri, nhân dân và của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tại các kỳ họp Quốc hội khóa XIV để báo cáo với cử tri và nhân dân cả nước.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Bài liên quan
Tin bài khác
Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thổ cư Hà Nội giảm giao dịch, nhà đầu tư chờ quy hoạch rõ ràng trước khi xuống tiền

Thanh khoản nhà đất thổ cư Hà Nội giảm mạnh khi giá neo cao, lãi suất và thông tin quy hoạch khiến người mua thận trọng, thay vì chạy theo những cơn sốt ngắn hạn.
Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng tăng tốc hoàn thiện dữ liệu số cho gần 2 triệu thửa đất

Lâm Đồng đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên toàn tỉnh. Trọng tâm là làm sạch, chuẩn hóa dữ liệu và xác thực thông tin người sử dụng đất nhằm sớm đưa hệ thống vào vận hành đồng bộ, phục vụ quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

Phú Thọ cho thuê hơn 36,6ha đất làm hạ tầng KCN Nam Bình Xuyên

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định cho Công ty TNHH Phát triển Nam Bình Xuyên Green Park thuê hơn 36,6ha đất đợt 2 để thực hiện dự án KCN Nam Bình Xuyên.
TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

TP. HCM phân bổ 8 nền đất tái định cư phục vụ dự án mở rộng cao tốc

UBND TP. HCM vừa ban hành Quyết định số 5160/QĐ-UBND ngày 15/8/2026 về việc phân bổ 08 nền đất tại Khu tái định cư số 3, xã Bình Hưng để phục vụ công tác tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận, đoạn qua xã Tân Nhựt.
Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Đà Nẵng: Đôn đốc tháo gỡ hồ sơ 35 dự án bất động sản?

Sở Tài chính Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan các dự án đầu tư còn bị vướng mắc hồ sơ pháp lý, thủ tục triển khai trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp, chủ đầu tư, chậm nhất đến ngày 20/8/2026 phải thực hiện các nội dung báo cáo cần tháo gỡ.
Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao

Thị trường bất động sản công nghiệp phía Nam giữ tỷ lệ lấp đầy cao, trong khi quỹ đất và hạ tầng mở rộng, tạo dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh giai đoạn tới.
Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Siết quản lý đất đai, Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các dự án kéo dài

Chính phủ yêu cầu rà soát toàn diện quỹ đất, xử lý dự án tồn đọng, đẩy mạnh số hóa và cắt giảm thủ tục nhằm khơi thông nguồn lực đất đai.
Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi hơn 407 ha đất

HĐND tỉnh Phú Thọ thông qua danh mục 125 dự án cần thu hồi 407,57 ha đất để phát triển kinh tế - xã hội, vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.