Thứ hai 14/07/2025 05:43
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

10 dự đoán Steve Jobs về công nghệ trong tương lai – 2 trong số này sai be bét

12/10/2020 00:00
Tám năm sau cái chết của Steve Jobs, tên của cố CEO Apple vẫn tiếp tục vang lên trong các cuộc thảo luận về sự phát triển của lĩnh vực công nghệ.

Bởi từ năm 1976, khi đồng sáng lập Apple, Steve Jobs đã mở ra một cuộc cách mạng về điện toán vi mô, mở rộng tầm nhìn của ông sang lĩnh vực điện thoại, máy tính bảng, phân phối âm nhạc, ứng dụng và nhiều thứ khác, giúp thay đổi cuộc sống và trải nghiệm của người dùng trong thế kỷ 21.

Một trong những câu nói yêu thích của ông là: "Cách tốt nhất để dự đoán tương lai là phát minh ra nó".

Steve Jobs cũng đưa ra nhiều dự đoán về tương lai trong quá khứ. Phần nhiều trong số này đã diễn ra chính xác như một lời tiên tri. Nhưng cũng có lúc ông cũng sai lầm.

"Chúng ta sẽ sử dụng máy tính ở nhà, cho vui"

Năm 1985, Steve Jobs chia sẻ với tờ Playboy rằng việc sử dụng máy tính cá nhân sẽ lan vào từng ngôi nhà. Tại thời điểm này, máy tính được sử dụng chủ yếu chỉ bởi các công ty, trường học và một vài cơ sở nghiên cứu hoặc doanh nghiệp.

Theo Cục điều tra dân số Mỹ thì năm 1984 chỉ có 8% hộ gia đình tại nước này có máy tính. Năm 2015, con số này đã tăng lên 79%. Đúng như Jobs dự đoán, máy tính đã trở thành nguồn giải trí cho hàng triệu người, cho dù đó là xem phim hay TV, chơi trò chơi hoặc nhắn tin cho bạn bè.

"Tất cả chúng ta sẽ được kết nối thông qua máy tính"

Cũng trong cuộc phỏng vấn năm 1985, Jobs đã giải thích lý do thuyết phục nhất để mọi người mua máy tính gia đình là "để liên kết nó với một mạng truyền thông toàn quốc".

Nhận xét của ông được đưa ra 4 năm, trước khi công trình tiên phong của Tim Berners-Lee về phát triển World Wide Web và 5 năm trước khi trang web đầu tiên được đăng lên hệ thống mạng trực tuyến.

"Sẽ nhanh hơn nhiều để thực hiện tất cả các loại chức năng, chẳng hạn như cắt và dán, bằng chuột"

Trước khi Apple tung ra mẫu máy tính mang tên Lisa vào năm 1983, hầu hết các máy tính cá nhân đều yêu cầu người dùng khi sử dụng phải gõ vào bàn phím. Khi Jobs giới thiệu con chuột máy tính của mình, ông đã thực hiện tất cả các thao tác lệnh trên một cách trực quan. Và nó cũng dễ dàng ngay cả đối với những người ít được đào tạo về máy tính.

Ba mươi lăm năm sau, con chuột vẫn có vai trò riêng nhưng đang dần trở nên bị xa lánh, nhờ những tiến bộ mới trong công nghệ màn hình cảm ứng, được chính Apple và các công ty khác tìm cách thay đổi và phổ biến trên điện thoại.

"Âm thanh quay số để truy cập web sẽ có ở khắp mọi nơi"

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Wired năm 1996, Jobs đã tiên đoán rằng web sẽ được người tiêu dùng trên toàn cầu đón nhận và sử dụng.

Chúng ta có thể đã qua thời đại dựa vào truy cập Internet quay số, nhưng Jobs đã đúng khi nói về sự phổ biến của web. Tính đến tháng 4/2019, ước tính khoảng 4,4 tỷ người trên toàn thế giới sử dụng Internet. Đó là khoảng 56% dân số thế giới.

"Bạn có thể không phải quản lý bộ nhớ của riêng mình"

Rất lâu trước khi tất cả chúng ta bắt đầu lưu trữ ảnh, video và dữ liệu trong Cloud của Apple hoặc trên Google Drive, Jobs đã nhấn mạnh sự cần thiết phải cung cấp cho khách hàng các cách phân phối và lưu trữ mới.

Ông nói với tạp chí Wired năm 1996: "Quản lý lưu trữ là một điều rất quan trọng trong thế giới của máy tính để bàn. Và điều đó có thể biến mất. Bạn có thể không phải quản lý bộ nhớ của riêng mình".

Jobs cũng cho biết là ông không lưu trữ bất cứ thứ gì, dù sử dụng rất nhiều email và web. Thậm chí, cách nhắc nhở yêu thích của bản thân CEO này là gửi email cho chính mình.

Chiến lược của Apple là "đưa máy tính vào trong một cuốn sách"

Năm 1983, hầu hết các máy tính cá nhân là những hộp lớn, nặng đặt trong các phòng thí nghiệm và nhà xưởng. Nhưng tại bài phát biểu tại Hội nghị Thiết kế Quốc tế, Jobs đã có tầm nhìn về một thứ gì đó mang tính di động hơn nhiều. Ông nói về "một chiếc máy tính tuyệt vời, đặt trong một cuốn sách mà bạn có thể mang theo bên mình và có thể học dùng nó trong năm phút".

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek sau đó, ông nói thêm: "Tôi luôn nghĩ rằng sẽ thật tuyệt vời khi có một chiếc hộp nhỏ, một chiếc bảng học sinh mà bạn có thể mang theo bên mình."

Ở hiện tại, năm 2019, thứ mà Jobs mô tả rất giống máy tính bảng, Kindle hoặc những chiếc điện thoại thông minh đang nằm trong túi của bạn.

"Sẽ như thể có một người nhỏ bé bên trong chiếc hộp bắt đầu dự đoán những gì bạn muốn"

Trong một cuộc phỏng vấn với Newsweek, Jobs đã mô tả máy tính là "đặc vụ", có thể tìm hiểu sở thích của người dùng, lưu trữ thông tin, tương tác và học cách dự đoán mọi nhu cầu của chúng ta, trở thành thứ mà Jobs gọi là "một người bạn nhỏ trong chiếc hộp".

Hai mươi lăm năm sau, Alexa và Siri đã xuất hiện và trở thành những trợ lý ảo không thể thiếu của hàng triệu người. Mối tình lãng mạn của Joaquin Phoenix với một trợ lý ảo AI như trong bộ phim "Her" dường như không còn là một giấc mơ giả tưởng.

"Mọi người sẽ ngừng đi đến rất nhiều cửa hàng và họ sẽ mua đồ trên web"

Năm 1995, Jobs đã có bài phát biểu trước Tổ chức Giải thưởng Công nghệ Thông tin và Máy tính, nơi ông nhấn mạnh tác động lớn nhất của web sẽ được cảm nhận trong lĩnh vực thương mại. Ông dự đoán cách Internet sẽ cho phép các công ty khởi nghiệp nhỏ cắt giảm chi phí phân phối và cạnh tranh với các tập đoàn lớn hơn, thông qua giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng.

Ngày nay, hàng triệu công ty đang giao dịch trên Internet, từ các nhà cung cấp chuyên gia nhỏ bé đến người khổng lồ của Amazon. Ông cũng từng cảnh báo về cái giá phải trả nếu không chịu thay đổi. Năm 1996, chia sẻ với tạp chí Wired, ông nói: "Mọi người sẽ ngừng đi đến cửa hàng. Họ sẽ mua đồ trên web. Các công ty lớn không chú ý đến sự thay đổi này sẽ bị tổn thương".

Bây giờ, khi nhìn vào tình trạng đóng cửa của các cửa hàng Walmart trong khi Amazon tiếp tục kiếm được hàng tỷ USD doanh số bán hàng qua Internet, không thể nói rằng họ đã không được ai cảnh báo trước.

'Mọi người sẽ nhận được nhiều thông tin hơn họ có thể tiếp nhận"

Vào năm 1996, khi người tiêu dùng vẫn đang thử nghiệm việc gửi và nhận email, dường như không thể tin được rằng có một ngày chúng ta sẽ tiếp nhận nhiều thông tin hơn mức có thể xử lý. Đây cũng là điều Steve Jobs đã cảnh báo về tình trạng quá tải thông tin, được nhắc tới trong cuộc phỏng vấn trên tạp chí Wired năm 1996.

Hiện tại, trung bình một người Mỹ kiểm tra điện thoại của họ 52 lần một ngày, theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Deloitte.

"Bạn sẽ nhận được một trong những điều này khi bạn 10 tuổi"

Một trong những dự đoán khó tin của Steve Jobs liên quan đến khả năng tiếp thu của thị trường trẻ đối với các công nghệ mới nổi.

Trong cuộc phỏng vấn với Newsweek's Access, ông giải thích: "Bạn sẽ nhận được một trong những điều này có thể khi bạn 10 tuổi và bằng cách nào đó bạn bật nó lên và nó sẽ nói, bạn biết, 'Tôi đang ở đâu?'. Và bằng cách nào đó nó nói với bạn rằng bạn đang ở California. "

Và một nghiên cứu của Influence Central báo cáo rằng độ tuổi trung bình mà một đứa trẻ ở Mỹ nhận được chiếc điện thoại đầu tiên của chúng hiện là 10,3 tuổi.

"Sẽ có nhiều đổi mới trong lĩnh vực phần mềm nhưng không phải về phần cứng"

Đây là một trong những dự đoán không chính xác của Steve Jobs, được ông đưa ra năm 1983. Khi đó, đối thủ lớn nhất của Apple trong việc sản xuất PC là IBM.

"Hầu hết các công ty mới, đang tập trung vào đổi mới phần mềm. Tôi nghĩ sẽ có nhiều đổi mới trong lĩnh vực phần mềm nhưng không phải về phần cứng".

Ngày nay, miếng bánh trong lĩnh vực phần mềm được chia sẻ bởi ba tên tuổi lớn - Microsoft, Apple và Google - trong khi cuộc chiến phần cứng đang diễn ra với Samsung, Dell, HP, Acer và các đối thủ khác. Đây là một trong những việc mà Jobs đã sai.

"Web có phải sẽ là thứ thay đổi cuộc sống cho hàng triệu người? Không!"

Jobs đã sai khi nói câu này. Hoặc, ông chỉ đang tố tỏ ra khiêm tốn khi trả lời với tờ Wired như vậy vào năm 1996.

"Web sẽ rất quan trọng. Nhưng đây có phải là thứ sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người không? Không. Ý tôi là có thể, nhưng nó không phải là một thứ có thể đảm bảo tại thời điểm này. Nó chắc chắn sẽ không giống như khi ai đó lần đầu tiên xem TV, hay nghe đài phát thanh. Nó sẽ không sâu sắc như vậy".

Nhưng hiện tại, có bao nhiêu người trong chúng ta dựa vào web mỗi ngày để phục vụ cho nhu cầu thương mại, tương tác xã hội, giải trí, kiến ​​thức và tin tức.

Theo Bảo Nam

Tin bài khác
Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Điều gì khiến VIC tăng kịch trần phiên 10/7, đưa tài sản của ông Phạm Nhật Vượng lập mốc kỷ lục mới?

Tính từ đầu năm, thị giá VIC của Vingroup đã gấp 2,4 lần và nằm trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn chứng khoán. Nhờ đó, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng thiết lập mốc kỷ lục mới với 10,9 tỷ USD.
Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Victoria dẫn đầu xu hướng xe điện, vững bước vì tương lai giao thông xanh

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ đến mọi lĩnh vực của đời sống, ngành giao thông Việt Nam cũng không đứng ngoài cuộc chuyển mình. Trong hành trình tìm kiếm những giải pháp giao thông thân thiện với môi trường, bền vững và hiện đại hơn, Công ty Cổ phần Ô tô Xe máy điện Victoria đã nổi lên như một đơn vị tiên phong, không ngừng đổi mới và khẳng định vị thế tại thị trường trong nước.
Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Innoex: Kết nối thực tiễn doanh nghiệp và công nghệ

Trải qua hơn một thập kỷ đồng hành cùng hệ sinh thái đổi mới, Innoex – sau 02 năm tái định vị đã trở thành nền tảng kết nối thực tiễn giữa doanh nghiệp, công nghệ và tăng trưởng đổi mới tại khu vực.
CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

CEO Vinamilk: Cần thể chế đột phá để ngành sữa tăng trưởng hai con số

Bà Mai Kiều Liên cho rằng ngành sữa có dư địa lớn, cần cơ chế hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh đầu tư, nâng năng suất và cải thiện thu nhập để tăng trưởng bền vững.
Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Doanh nhân Đỗ Anh Tú: Từ “linh hồn” của Diana đến cựu Phó Chủ tịch TPBank vướng vòng lao lý

Ông Đỗ Anh Tú từng giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT TPBank nhiệm kỳ 2023–2028 trước khi bất ngờ từ nhiệm toàn bộ chức vụ tại TPBank và Công ty Chứng khoán Tiên Phong (TPS) hồi tháng 3/2025.
Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Bầu Đức sắp đổi vận nhờ heo và chuối, HAGL sắp tất toán nợ

Chiến lược nông nghiệp "heo ăn chuối" đang giúp HAGL của bầu Đức tiến gần hơn đến mục tiêu tất toán nợ. Dòng tiền mạnh mẽ từ hai ngành chủ lực này mở ra chương mới cho tập đoàn.
Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ Phú Johnathan Hạnh Nguyễn sẽ "dồn lực” phát triển Sasco

Tỷ phú Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết dồn toàn lực cho Sasco, hứa hẹn cổ tức kỷ lục và niêm yết HoSE. Mới nhất, Sasco đã trả cổ tức với tỷ lệ 28% bằng tiền
Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

Bầu Hiển thắng thầu cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương gần 12.000 tỷ

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa chính thức công bố quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương theo hình thức đối tác công tư (PPP) giai đoạn 1. Đây là một tin tức đáng chú ý, mang ý nghĩa lớn đối với sự phát triển hạ tầng giao thông khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.
90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

90 câu hỏi Coaching” – Sách đầu tay của Coach Luka Đỗ Lê Dũng truyền cảm hứng lãnh đạo tỉnh thức

Sáng ngày 22/6, Coach Luka Đỗ Lê Dũng – một cái tên quen thuộc trong giới quản trị, đào tạo và truyền cảm hứng – chính thức ra mắt cuốn sách đầu tay mang tên “ 90 câu hỏi Coaching- Đánh thức người lãnh đạo vĩ đại trong bạn”
Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Hơn 2 thập kỉ cống hiến của "nữ tướng" Nguyễn Đức Thạch Diễm tại Sacombank

Ngay khi đảm nhiệm vị trí CEO Sacombank, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm một mặt phải tiếp tục duy trì điều hành hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiệu quả, một mặt phải xử lý nhanh chóng những tồn đọng sau sáp nhập trong đó chú trọng nhất là xử lý nợ xấu và tái cấu trúc mọi mặt của ngân hàng.
Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Những nữ doanh nhân Việt dẫn dắt các tập đoàn tỉ đô

Từ hãng bay tỷ USD đến đế chế sữa, bất động sản, xe điện, nhóm nữ doanh nhân Việt đang khẳng định bản lĩnh, dẫn dắt tập đoàn tỷ đô và ghi dấu ấn toàn cầu.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tài trợ 20.500 tỷ không hoàn lại, tiếp sức VinFast tăng tốc toàn cầu

Sự cam kết mạnh mẽ của ông Phạm Nhật Vượng với khoản tài trợ không hoàn lại lên tới 20.500 tỷ đồng đang trở thành cú hích chiến lược, giúp VinFast củng cố vị thế tại Việt Nam và vươn ra thị trường quốc tế.
Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW: “Liều thuốc tăng lực” cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị đã mở ra một chương mới đầy triển vọng cho khu vực kinh tế tư nhân – trụ cột đang đóng góp khoảng 50% GDP, hơn 30% tổng thu ngân sách nhà nước và sử dụng khoảng 82% tổng số lao động vào tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm, là lực lượng quan trọng thúc đẩy đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia, góp phần xoá đói, giảm nghèo, ổn định đời sống xã hội.
Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Hoa hậu Đại sứ Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025 Lại Thị Thu Hà: Tỏa sáng đấu trường sắc đẹp, bản lĩnh trên thương trường

Sự kết hợp giữa sắc đẹp và bản lĩnh đã giúp Lại Thị Thu Hà tỏa sáng với danh hiệu Hoa hậu Đại sứ, khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt hiện đại: tự tin trên sân khấu, vững vàng trên thương trường.
Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo: Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích

Doanh nhân Dương Bích Hảo từ người phụ nữ từng đối diện trước “án tử” đến hình ảnh cô Hoa hậu Tài năng. Đảm nhận vai trò Cố vấn thí sinh tại cuộc thi "Hoa hậu Doanh nhân Hòa bình Toàn cầu 2025", bà đã truyền cảm hứng cho nhiều thí sinh từ chân lý “ Nghị lực và yêu thương có thể làm nên kỳ tích”.