Thứ năm 08/01/2026 19:36
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trải nghiệm kỳ nghỉ cuối tuần cùng Ranger Wildtrak

12/10/2020 00:00
“Cuối tuần này nhà ta sẽ đi đâu vậy bố? Câu hỏi ấy, tôi được biết rằng với nhiều ông bố bà mẹ bận rộn, có thể là sức ép và sự bí bách. Tôi thì khác, luôn mong đợi hai đứa nhỏ cất tiếng là sẵn sàng lên đường, thậm chí nhiều chuyến đi ngẫu hứng mà khôn

Từ ham muốn dịch chuyển

Chuyến đi vườn cam Tuyên Quang cách đây ít ngày, cũng như bao chuyến đi trước đó, là một ý tưởng ngẫu hứng của bố con chúng tôi. Lúc đó đang là mùa cam chín, và tôi thì quen một đôi vợ chồng có trang trại cam trên núi. Vì thế, tôi nghĩ bọn trẻ con lên đó sẽ rất thích, được trải nghiệm hái cam, nấu tinh dầu cam, và ăn các món ăn có nguyên liệu từ cam… Hơn nữa hành trình đó cũng có phong cảnh đẹp, có những điểm cắm trại thú vị, lại có cả điểm chèo thuyền Kayak.

Nhưng chuyến đi đó cũng đặc biệt, bởi là chuyến đi xa đầu tiên khi tôi đổi chiếc xe mới. Cậu con trai từ bé đã tỏ ra quan tâm và ham thích ô tô, nên thắc mắc vì sao vẫn là xe bán tải mà bố lại phải đổi. Tôi muốn nhân một chuyến đi qua những địa hình khác nhau để truyền thêm cảm hứng đam mê cho cậu bé, giải thích với cậu bé về những tính năng của chiếc xe mới mà trên xe cũ không có.

Hôm đầu xuất phát từ Hà Nội, trên đường đi bố con tôi rẽ vào khu di tích Tân Trào cho bọn trẻ tìm hiểu lịch sử, và ăn trưa. Chiều đến nơi cắm trại, hạ trại và nấu ăn ở huyện Yên Sơn. Hoạt động mà bọn trẻ đặc biệt yêu thích trong ngày hôm sau là những công việc ở vườn cam sâu trong núi đá thuộc huyện Hàm Yên. Các con được tham gia hái cam, nấu tinh dầu, giao lưu với người dân địa phương, tìm hiểu phương pháp trồng cam trên núi cao, tìm hiểu đời sống của đồng bào dân tộc Dao.

Bọn trẻ nhà tôi ngay từ khi chỉ có mấy tuổi đã thích cắm trại, ngủ lều, đôi lúc còn “ngẫu hứng” đến mức ngủ ngay trên thùng xe. Chuyến đi này có 2 đêm thì cả hai đêm đều ngủ lều. Tôi thích cảm giác được gần gũi với thiên nhiên hơn, và đây là cơ hội để tụi nhỏ học các kỹ năng dã ngoại một cách trực tiếp và thú vị hơn. Với bọn trẻ, ngủ lều có gì đó lãng mạn và kích thích, cảm giác nghe tiếng côn trùng kêu ngay bên tai, rồi thức dậy, vén cửa lều thấy bình minh… Khi ba bố con nằm trong một mái lều giữa thiên nhiên, sự gần gũi, và nhu cầu chia sẻ, tâm sự sẽ trở nên tự nhiên.

Đến chọn bạn đồng hành

Với nhu cầu thường xuyên đi dã ngoại ở những vùng đường sá khó khăn, lại mang nhiều đồ đạc, nên tôi đã chọn bán tải từ nhiều năm trước, và giờ là Wildtrak phiên bản mới 2019. Lý do thuyết phục để tôi lựa chọn chiếc xe này là nó có thiết kế vạm vỡ và khỏe khoăn, giá hợp lý, vận hành tốt trên mọi điều kiện địa hình và hội tụ được rất nhiều công nghệ tiên tiến mà chỉ có thể tìm thấy trên những chiếc SUV đắt tiền gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Một trong những yếu tố khiến tôi trung thành với bán tải là khả năng vận hành mạnh mẽ mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Chi phí nhiên liệu cho mỗi km đường hết khoảng 1.200 đồng. Có thể kể ra như động cơ chỉ 2.0L của chiếc xe này chỉ tiêu tốn hơn 7 lít/100km, hộp số 10 cấp rất mượt, hệ thống khung gầm chắc chắn.

Chiếc xe mà tôi đang sử dụng còn có chống ồn chủ động và đặc biệt là hệ thống giải trí tích hợp tính năng CarPlay cùng hệ thống điều khiển bằng giọng nói SYNC 3. Tất cả các công nghệ đó giúp quá trình lái xe thật sự nhàn nhã và thư thái.

Hãy tưởng tượng bạn muốn chở cả gia đình nhỏ, kèm theo đó là một chiếc thuyền, vài chiếc xe đạp, lều di động, bếp dã ngoại, chăn đệm và hàng tá đồ ăn thức uống… Tôi cũng trải qua nhiều dòng xe và nhận thấy chỉ khi ngồi lên chiếc bán tải 2 cầu, tôi mới có cảm giác thoải mái vượt qua những địa hình khó khăn, không ngại bùn bẩn, không ngại dốc cao, rừng sâu – cảm giác mà bạn không bao giờ có được khi ngồi trên những chiếc xe gầm thấp hay bóng bẩy. Dần dần, chiếc xe giống như một thành viên thứ tư trong gia đình chúng tôi vậy.

Cuộc sống là hành trình

Những chuyến đi của bố con tôi vốn rất ngẫu hứng. Nhưng điều đọng lại mãi trong những chuyến đi đó lại là do các con tôi mang lại. Tôi không thể quên những câu hỏi như ‘Bố ơi món này làm bằng gì mà ngon vậy? Hà Nội sao không có hả bố?’, ‘Bố ơi sao quần áo của người dân tộc H’Mông lại nhiều màu thế?’ hay ‘Bố ơi họ đeo nhiều bạc trên cổ để làm gì?’… Thật thú vị, có những điều tôi biết tôi giải thích, nhưng cũng có những điều tôi chưa biết nên lại cùng các con trực tiếp đi tìm hiểu hoặc tôi gợi ý để chúng tự tìm ra đáp án của mình.

Sau các chuyến đi, tiếp xúc với các em nhỏ vùng cao còn nhiều khó khăn thiếu thốn, tôi cũng nhận ra rằng các con tôi biết đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn. Chúng hòa đồng, không phân biệt sang hèn hay vùng miền. Cùng với đó là những chuyến đi vất vả, nhưng cả nhà cùng nhau vượt qua, và hiệu quả mà tôi cảm nhận được là các con tôi đối mặt với những khó khăn thường ngày một cách bình tĩnh hơn, tự tin hơn.

Và tôi nghĩ rằng, từ việc cuốn vào những chuyến đi, mà tôi đã thành công ít nhiều trong việc ‘cai nghiện’ cho các con của mình. Nhiều đứa trẻ ngày nay ‘nghiện’ thiết bị di động, thậm chí chúng phát triển lệch lạc, khả năng giao tiếp kém, sống thiếu thực tế, tất cả chỉ vì vùi đầu vào cuộc sống ảo trên màn hình. Tôi đã chọn giải pháp của riêng mình để giải quyết vấn đề đó, và giờ ba bố con lại quay sang ‘nghiện’ cái khác: ‘nghiện’ những cung đường, cảnh quan thiên nhiên, ‘nghiện’ màu xanh của núi rừng, ‘nghiện’ đến cả bùn đất…

“Hãy thử đi, rồi các bạn sẽ lại ‘nghiện’ như gia đình tôi cho mà xem!”

Nhà báo Phạm Trung Tuyến – Đài tiếng nói Việt Nam

Tin bài khác
Betrimex: 50 năm viết tiếp giấc mơ dừa Việt cùng nông dân Bến Tre

Betrimex: 50 năm viết tiếp giấc mơ dừa Việt cùng nông dân Bến Tre

Betrimex đánh dấu 50 năm đồng hành cùng nông dân Bến Tre với mô hình nông nghiệp tái sinh, sản phẩm công nghệ cao và chứng nhận Fairtrade, tái sinh vườn dừa và cộng đồng nông thôn.
Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Tập đoàn Dabaco đặt mục tiêu lãi trên 1.100 tỷ đồng năm 2026, bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày

Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (HoSE: DBC) vừa công bố kế hoạch sản xuất – kinh doanh năm 2026 với các chỉ tiêu tăng trưởng tích cực, tiếp nối đà bứt phá mạnh mẽ trong năm 2025. Theo đó, doanh nghiệp chăn nuôi – chế biến thực phẩm hàng đầu miền Bắc này đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế vượt 1.100 tỷ đồng, tương đương bình quân hơn 3 tỷ đồng mỗi ngày.
Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ đặt kế hoạch cổ tức 12% năm 2026

Đạm Phú Mỹ (DPM) dự kiến chia cổ tức 12% năm 2026, đồng thời lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 17.600 tỷ đồng và đầu tư hơn 1.160 tỷ đồng hoàn toàn từ vốn chủ sở hữu. Trong bối cảnh giá urê thế giới được dự báo ổn định, doanh nghiệp hướng tới tăng trưởng bền vững và kiểm soát tài chính thận trọng.
Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Hơn 7 năm dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Phú Quốc chưa thể triển khai

Trong quá trình thu hút đầu tư và quản lý đất đai, không ít dự án đã gặp vướng mắc phát sinh từ sự chồng lấn về quy hoạch, ranh giới sử dụng đất giữa các giai đoạn khác nhau. Trường hợp Dự án Đầu tư khu trang trại nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch sinh thái của Công ty TNHH Vạn Lộc Phú Quốc tại xã Cửa Dương, Phú Quốc là một ví dụ.
Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

Trước thềm niêm yết HoSE, Tôn Đông Á bị xử phạt và truy thu thuế hơn 7 tỷ đồng

CTCP Tôn Đông Á (GDA) vừa bị xử phạt hành chính và truy thu thuế với tổng số tiền hơn 7 tỷ đồng do khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Đáng chú ý, sự việc diễn ra không lâu sau khi doanh nghiệp nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu lên Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE).
Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Gần 300.000 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong năm 2025

Năm 2025 ghi nhận sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp khi cả nước có gần 297.500 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 27% so với năm trước. Dù vậy, số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường vẫn ở mức cao, phản ánh những thách thức song hành trong bức tranh kinh tế.
Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Năm 2025, vốn doanh nghiệp bổ sung vào nền kinh tế tăng gần 78%

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng số vốn doanh nghiệp đăng ký bổ sung vào nền kinh tế năm 2025 đạt gần 6,4 triệu tỷ đồng, tăng 77,8% so với năm trước, phản ánh xu hướng mở rộng quy mô và sự phục hồi rõ nét của khu vực doanh nghiệp.
VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

VNX bổ nhiệm Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam vừa công bố các quyết định bổ nhiệm nhân sự lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, trong đó bà Vũ Thị Thúy Ngà được bổ nhiệm giữ chức Tổng Giám đốc HNX từ đầu năm 2026.
Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Than, khoáng sản và điện tăng tốc, TKV vượt xa mục tiêu lợi nhuận năm 2025

Nhờ điều kiện thị trường thuận lợi và tổ chức sản xuất linh hoạt, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã hoàn thành và vượt kế hoạch sản xuất - kinh doanh năm 2025, với lợi nhuận hợp nhất gấp hơn hai lần mục tiêu đề ra và nhiều sản phẩm chủ lực đạt sản lượng cao.
Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Novaland tăng tốc tái cấu trúc tài chính, hoán đổi hơn 3.300 tỷ đồng nợ thành vốn

Thông qua việc phát hành hơn 184 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ, Novaland đang từng bước giảm áp lực nghĩa vụ tài chính, cải thiện cơ cấu vốn và củng cố nền tảng tài chính trong giai đoạn phục hồi. Động thái này cũng giúp tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông sáng lập được nâng lên, tiệm cận ngưỡng quyền phủ quyết tại doanh nghiệp.
SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

SSI: Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết quý IV/2025 ước tăng 20%, bức tranh phục hồi rõ nét

Bất chấp sự phân hóa giữa các nhóm ngành, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của doanh nghiệp niêm yết được SSI dự báo tăng trưởng tích cực, phản ánh đà phục hồi của nền kinh tế và tạo nền tảng thuận lợi cho năm tài chính 2026.
Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Cổ phiếu VIC lập đỉnh mới, tài sản Chủ tịch Phạm Nhật Vượng chạm mốc 30 tỷ USD

Đà tăng mạnh của cổ phiếu VIC trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2025 không chỉ đưa VN-Index xác lập đỉnh lịch sử mà còn giúp tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng vọt, chạm mốc 30 tỷ USD theo cập nhật mới nhất của Forbes.
Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tư nhân cả nước đang đặt nhiều kỳ vọng vào những đột phá về tư duy, thể chế và chính sách phát triển.
Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tập đoàn TH đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, Tập đoàn TH được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ghi nhận những đóng góp xuất sắc vì sức khỏe cộng đồng và phát triển bền vững đất nước.
Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Doanh nghiệp lớn “báo lãi” 2025: Dầu khí bứt tốc, dệt may giữ nhịp tăng trưởng

Trong những tuần cuối năm, loạt doanh nghiệp đầu ngành đã lần lượt công bố ước tính kết quả kinh doanh năm 2025 tại các hội nghị tổng kết. Bức tranh lợi nhuận cho thấy sự phân hóa rõ nét giữa các lĩnh vực, trong đó dầu khí tiếp tục là điểm sáng, dệt may duy trì đà tăng trưởng ổn định, còn bất động sản và chứng khoán vẫn trong quá trình phục hồi thận trọng.