Thứ tư 10/06/2026 16:37
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Trải nghiệm kỳ nghỉ cuối tuần cùng Ranger Wildtrak

12/10/2020 00:00
“Cuối tuần này nhà ta sẽ đi đâu vậy bố? Câu hỏi ấy, tôi được biết rằng với nhiều ông bố bà mẹ bận rộn, có thể là sức ép và sự bí bách. Tôi thì khác, luôn mong đợi hai đứa nhỏ cất tiếng là sẵn sàng lên đường, thậm chí nhiều chuyến đi ngẫu hứng mà khôn

Từ ham muốn dịch chuyển

Chuyến đi vườn cam Tuyên Quang cách đây ít ngày, cũng như bao chuyến đi trước đó, là một ý tưởng ngẫu hứng của bố con chúng tôi. Lúc đó đang là mùa cam chín, và tôi thì quen một đôi vợ chồng có trang trại cam trên núi. Vì thế, tôi nghĩ bọn trẻ con lên đó sẽ rất thích, được trải nghiệm hái cam, nấu tinh dầu cam, và ăn các món ăn có nguyên liệu từ cam… Hơn nữa hành trình đó cũng có phong cảnh đẹp, có những điểm cắm trại thú vị, lại có cả điểm chèo thuyền Kayak.

Nhưng chuyến đi đó cũng đặc biệt, bởi là chuyến đi xa đầu tiên khi tôi đổi chiếc xe mới. Cậu con trai từ bé đã tỏ ra quan tâm và ham thích ô tô, nên thắc mắc vì sao vẫn là xe bán tải mà bố lại phải đổi. Tôi muốn nhân một chuyến đi qua những địa hình khác nhau để truyền thêm cảm hứng đam mê cho cậu bé, giải thích với cậu bé về những tính năng của chiếc xe mới mà trên xe cũ không có.

Hôm đầu xuất phát từ Hà Nội, trên đường đi bố con tôi rẽ vào khu di tích Tân Trào cho bọn trẻ tìm hiểu lịch sử, và ăn trưa. Chiều đến nơi cắm trại, hạ trại và nấu ăn ở huyện Yên Sơn. Hoạt động mà bọn trẻ đặc biệt yêu thích trong ngày hôm sau là những công việc ở vườn cam sâu trong núi đá thuộc huyện Hàm Yên. Các con được tham gia hái cam, nấu tinh dầu, giao lưu với người dân địa phương, tìm hiểu phương pháp trồng cam trên núi cao, tìm hiểu đời sống của đồng bào dân tộc Dao.

Bọn trẻ nhà tôi ngay từ khi chỉ có mấy tuổi đã thích cắm trại, ngủ lều, đôi lúc còn “ngẫu hứng” đến mức ngủ ngay trên thùng xe. Chuyến đi này có 2 đêm thì cả hai đêm đều ngủ lều. Tôi thích cảm giác được gần gũi với thiên nhiên hơn, và đây là cơ hội để tụi nhỏ học các kỹ năng dã ngoại một cách trực tiếp và thú vị hơn. Với bọn trẻ, ngủ lều có gì đó lãng mạn và kích thích, cảm giác nghe tiếng côn trùng kêu ngay bên tai, rồi thức dậy, vén cửa lều thấy bình minh… Khi ba bố con nằm trong một mái lều giữa thiên nhiên, sự gần gũi, và nhu cầu chia sẻ, tâm sự sẽ trở nên tự nhiên.

Đến chọn bạn đồng hành

Với nhu cầu thường xuyên đi dã ngoại ở những vùng đường sá khó khăn, lại mang nhiều đồ đạc, nên tôi đã chọn bán tải từ nhiều năm trước, và giờ là Wildtrak phiên bản mới 2019. Lý do thuyết phục để tôi lựa chọn chiếc xe này là nó có thiết kế vạm vỡ và khỏe khoăn, giá hợp lý, vận hành tốt trên mọi điều kiện địa hình và hội tụ được rất nhiều công nghệ tiên tiến mà chỉ có thể tìm thấy trên những chiếc SUV đắt tiền gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Một trong những yếu tố khiến tôi trung thành với bán tải là khả năng vận hành mạnh mẽ mà lại tiết kiệm nhiên liệu. Chi phí nhiên liệu cho mỗi km đường hết khoảng 1.200 đồng. Có thể kể ra như động cơ chỉ 2.0L của chiếc xe này chỉ tiêu tốn hơn 7 lít/100km, hộp số 10 cấp rất mượt, hệ thống khung gầm chắc chắn.

Chiếc xe mà tôi đang sử dụng còn có chống ồn chủ động và đặc biệt là hệ thống giải trí tích hợp tính năng CarPlay cùng hệ thống điều khiển bằng giọng nói SYNC 3. Tất cả các công nghệ đó giúp quá trình lái xe thật sự nhàn nhã và thư thái.

Hãy tưởng tượng bạn muốn chở cả gia đình nhỏ, kèm theo đó là một chiếc thuyền, vài chiếc xe đạp, lều di động, bếp dã ngoại, chăn đệm và hàng tá đồ ăn thức uống… Tôi cũng trải qua nhiều dòng xe và nhận thấy chỉ khi ngồi lên chiếc bán tải 2 cầu, tôi mới có cảm giác thoải mái vượt qua những địa hình khó khăn, không ngại bùn bẩn, không ngại dốc cao, rừng sâu – cảm giác mà bạn không bao giờ có được khi ngồi trên những chiếc xe gầm thấp hay bóng bẩy. Dần dần, chiếc xe giống như một thành viên thứ tư trong gia đình chúng tôi vậy.

Cuộc sống là hành trình

Những chuyến đi của bố con tôi vốn rất ngẫu hứng. Nhưng điều đọng lại mãi trong những chuyến đi đó lại là do các con tôi mang lại. Tôi không thể quên những câu hỏi như ‘Bố ơi món này làm bằng gì mà ngon vậy? Hà Nội sao không có hả bố?’, ‘Bố ơi sao quần áo của người dân tộc H’Mông lại nhiều màu thế?’ hay ‘Bố ơi họ đeo nhiều bạc trên cổ để làm gì?’… Thật thú vị, có những điều tôi biết tôi giải thích, nhưng cũng có những điều tôi chưa biết nên lại cùng các con trực tiếp đi tìm hiểu hoặc tôi gợi ý để chúng tự tìm ra đáp án của mình.

Sau các chuyến đi, tiếp xúc với các em nhỏ vùng cao còn nhiều khó khăn thiếu thốn, tôi cũng nhận ra rằng các con tôi biết đồng cảm và chia sẻ nhiều hơn. Chúng hòa đồng, không phân biệt sang hèn hay vùng miền. Cùng với đó là những chuyến đi vất vả, nhưng cả nhà cùng nhau vượt qua, và hiệu quả mà tôi cảm nhận được là các con tôi đối mặt với những khó khăn thường ngày một cách bình tĩnh hơn, tự tin hơn.

Và tôi nghĩ rằng, từ việc cuốn vào những chuyến đi, mà tôi đã thành công ít nhiều trong việc ‘cai nghiện’ cho các con của mình. Nhiều đứa trẻ ngày nay ‘nghiện’ thiết bị di động, thậm chí chúng phát triển lệch lạc, khả năng giao tiếp kém, sống thiếu thực tế, tất cả chỉ vì vùi đầu vào cuộc sống ảo trên màn hình. Tôi đã chọn giải pháp của riêng mình để giải quyết vấn đề đó, và giờ ba bố con lại quay sang ‘nghiện’ cái khác: ‘nghiện’ những cung đường, cảnh quan thiên nhiên, ‘nghiện’ màu xanh của núi rừng, ‘nghiện’ đến cả bùn đất…

“Hãy thử đi, rồi các bạn sẽ lại ‘nghiện’ như gia đình tôi cho mà xem!”

Nhà báo Phạm Trung Tuyến – Đài tiếng nói Việt Nam

Tin bài khác
Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Hóa chất Đức Giang lên kế hoạch chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông

Trong bối cảnh tái cơ cấu hoạt động và củng cố bộ máy quản trị, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HoSE: DGC) vừa thông qua chủ trương chuyển nhượng Nhà máy Cồn Đức Giang tại Đắk Nông. Thương vụ dự kiến được triển khai trong năm 2026, đánh dấu bước đi mới trong chiến lược sắp xếp danh mục đầu tư của doanh nghiệp.
Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Xếp dỡ Hải An duy trì lợi thế nhờ giá thuê tàu cao, chuẩn bị cho chu kỳ cạnh tranh mới

Giá cho thuê tàu hiện cao gấp khoảng hai lần mức hòa vốn đang tạo nền tảng tích cực cho hoạt động kinh doanh của Công ty CP Vận tải và Xếp dỡ Hải An (HOSE: HAH). Tuy nhiên, trước áp lực dư cung tàu container toàn cầu dự kiến kéo dài nhiều năm tới, doanh nghiệp đang đẩy mạnh mở rộng đội tàu và tập trung vào phân khúc trung chuyển để củng cố vị thế trên thị trường.
BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam chia cổ tức, thưởng cổ phiếu 20%, tăng vốn lên 3.648 tỷ

BAF Việt Nam dự kiến phát hành hơn 60,8 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với tổng tỷ lệ 20%. Sau các đợt phát hành, vốn điều lệ doanh nghiệp sẽ tăng thêm hơn 608 tỷ đồng, lên 3.648 tỷ đồng.
Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Nguồn cung ngoài Trung Quốc trở thành “tài sản chiến lược” mới của ngành vonfram toàn cầu

Khi Mỹ và châu Âu đẩy mạnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược, các nguồn cung vonfram ngoài Trung Quốc đang được thị trường định vị lại vai trò. Trong bối cảnh nhu cầu từ quốc phòng, bán dẫn và công nghệ cao gia tăng, những doanh nghiệp sở hữu tài sản quy mô lớn cùng năng lực chế biến sâu như Masan High-Tech Materials (UPCOM: MSR) có thể hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển mới của ngành vật liệu chiến lược toàn cầu.
Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, bảo đảm AeonMall Thanh Hóa vận hành trong quý IV/2026

Sáng 9/6, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Đức Thái đã có buổi làm việc với ông Isobe Daisuke, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AeonMall Việt Nam, nhằm đánh giá tiến độ triển khai Dự án Trung tâm thương mại AeonMall Thanh Hóa và bàn giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Cao su Tây Ninh đặt mục tiêu lãi tối thiểu 491 tỷ đồng trong năm 2026

Công ty Cổ phần Cao su Tây Ninh (TRC) trình cổ đông kế hoạch lợi nhuận sau thuế tối thiểu 491,27 tỷ đồng trong năm 2026, tăng gần gấp đôi so với năm trước. Doanh nghiệp cũng dự kiến chi 90 tỷ đồng để trả cổ tức tỷ lệ 30%.
Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Doanh thu bán máy lạnh tại Điện Máy Xanh tăng gấp rưỡi trong 5 tháng đầu năm

Các ngành hàng chính của chuỗi Điện Máy Xanh đều ghi nhận mức tăng trưởng từ 15-55% so với cùng kỳ năm 2025, trong đó các sản phẩm Máy lạnh đang tăng tốc nhờ yếu tố mùa vụ hè.
Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup được trao quyền nâng sở hữu tại GSM và VinEnergo

Vingroup vừa được cấp quyền nhận chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp từ Chủ tịch HĐQT Phạm Nhật Vượng và các bên liên quan tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải xanh và năng lượng. Động thái này giúp tập đoàn chủ động mở rộng hiện diện trong các hệ sinh thái chiến lược, đồng thời nâng tỷ lệ lợi ích lên khoảng 35% khi điều kiện phù hợp.
15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

15 ngân hàng quốc tế đăng ký cấp vốn vượt nhu cầu của Masan

Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) vừa công bố triển khai thành công khoản vay hợp vốn quốc tế tín chấp được bảo lãnh thu xếp trị giá 750 triệu USD. Đây là khoản vay doanh nghiệp quốc tế có quy mô lớn nhất và mức chi phí vốn cạnh tranh nhất trong cùng kỳ hạn dành cho một doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng không chỉ đối với Masan mà còn đối với sự phát triển của thị trường vốn Việt Nam.
EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

EVN lên tiếng về khoản lợi nhuận khổng lồ năm 2025

Theo EVN, để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cần ưu tiên sử dụng số liệu tại báo cáo tài chính riêng của công ty mẹ đã được kiểm toán nhằm bảo đảm tính nhất quán với các số liệu công bố trong các năm trước.
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.