Thứ tư 31/12/2025 11:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Thoả thuận tự nguyện thi hành án nhưng nhất quyết... không bàn giao?

12/10/2020 00:00
Chi cục thi hành án dân sự quận Cầu Giấy có Quyết định số 760/QĐ-CCTHADS yêu cầu Công ty Châu An phải bàn giao toàn bộ các công trình xây dựng gồm 5 sân tennis, 1 nhà điều hành sân tenis, 1 khu dịch vụ ăn uống có treo biển "Bia Lân 2" và "Công viên

Từ một hợp đồng giao thầu

Ngày 2-3-2019, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Thể thao Châu An (Cty Châu An) nộp đơn khởi kiện tại TAND quận Ba Đình, Hà Nội, về việc đề nghị tuyên bố Hợp đồng số 10/HĐ-CTHĐ ngày 7-4-2011 vô hiệu đối với Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (Cty Hà Đô).

Trong đơn khởi kiện và lời khai tại toà, Cty Châu An trình bày, Cty Hà Đô và hộ kinh doanh Anh Quân (do bà Trịnh Thị Thanh Thuý) đã ký kết Hợp đồng số 10, theo đó, Cty Hà Đô cho hộ kinh doanh Anh Quân thầu khoán: 5 sân tennis được xây hoàn chỉnh cùng nhà điều hành sân tennis (không bao gồm nội thất bên trong), diện tích 1.000m2 đất trống thuộc khuôn viên ô đất CC3 KĐT mới Dịch Vọng, dùng để xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ; giá trị hợp đồng: 5 sân tennis là 250 triệu đồng/tháng, 40 triệu đồng/tháng cho diện tích 1.000m2 đất trống thuộc ô đất CC3 để xây dựng công trình dịch vụ ăn uống; đặt cọc 50 triệu đồng.

Cty Hà Đô đã bàn giao lô đất CC3 KĐT mới Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho hộ Anh Quân quản lý, sử dụng. Ngày 1-5-2011, hộ kinh doanh Anh Quân ký kết Hợp đồng hợp tác kinh doanh với bà Phan Thị Kim Long. Ngày 16-1-2013, được chuyển thành Cty TNHH Thương mại và dịch vụ thể thao Châu An. Cty Châu An đã thanh toán tổng số tiền thuê cho Cty Hà Đô hơn 12 tỷ đồng.

Cty Châu An cho rằng, Hợp đồng số 10 đã ký kết giữa Cty Hà Đô và hộ kinh doanh Anh Quân che giấu quan hệ thuê và cho thuê quyền sử dụng đất. Cty Hà Đô thực hiện quyền cho thuê khi chưa có "sổ đỏ", hợp đồng thuê không có chứng nhận của cơ quan công chứng; Cty Hà Đô không thực hiện đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất vào hồ sơ địa chính và "sổ đỏ" theo quy định.

Trong khi đó, bị đơn trình bày, Cty Hà Đô là liên danh chủ đầu tư với Cty CP Phát triển đô thị Từ Liêm toàn bộ KĐT mới Dịch Vọng. Năm 2011, trong khi chờ các thủ tục được phê duyệt, nhằm tránh lãng phí khi chưa sử dụng đất, Cty đã xây dựng 5 sân tennis, 1 nhà điều hành sân tennis tại lô CC3. Ngày 7-4-2011, Cty Hà Đô thiết lập Hợp đồng số 10/HĐ-CTHĐ với hộ kinh doanh Anh Quân, có người đại diện là bà Trịnh Thị Thanh Thuý về việc giao nhận thầu quản lý 5 sân tennis với giá giao thầu ban đầu là 50 triệu đồng/sân (ngày 1-11-2013, giảm xuống còn 40 triệu đồng/sân), thời hạn là 4 năm và đến ngày 1-5-2015 là ngày hết hạn hợp đồng giao nhận thầu nói trên.

Tính đến ngày 31-12-2015, Cty Châu An đang còn nợ Cty Hà Đô hơn 2 tỷ đồng. Cty Hà Đô nhiều lần thông báo để thanh lý hợp đồng, thu hồi 5 sân tennis, nhà điều hành cùng 1.000m2 mặt bằng kinh doanh dịch vụ và yêu cầu thanh toán công nợ nhưng phía Cty Châu An không phản hồi và dừng việc thanh toán từ ngày 31-12-2015, đến thời điểm tháng 6-2019, số nợ lên đến hơn 19,5 tỷ đồng.

Hàng năm, Cty Hà Đô vẫn phải nộp ngân sách nhà nước về nghĩa vụ đóng thuế thu từ đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp tại lô CC3. Vì vậy, theo bị đơn, Hợp đồng số 10 phải được tuyên bố chấm dứt hiệu lực chứ không phải là vô hiệu vì tài sản xây dựng trên đất là tài sản của Cty Hà Đô. Cty Hà Đô hoàn toàn có quyền cho thuê.

Đáng chú ý, Cty Hà Đô có yêu cầu phản tố đề nghị toà ra phán quyết yêu cầu Cty Châu An trả lại toàn bộ tài sản là 5 sân tennis, 1 nhà điều hành và 1.000m2 mặt bằng cho Cty Hà Đô vì lý do Hợp đồng số 10 đã chấm dứt.

Dù đã có phán quyết của toà án nhưng mặt bằng của Cty Hà Đô vẫn chưa được trả lại

Không giao đất mà giao thầu khoán!

HĐXX của TAND quận Ba Đình nhận định, Cty Hà Đô ký Hợp đồng giao khoán số 10 với Cty Châu An là hợp đồng giao nhận khoán dân sự. Theo đó, Cty Hà Đô giao cho Cty Châu An quản lý, khai thác các công trình xây dựng trên ô đất ký hiệu CC3 gồm 5 sân tennis, 1 nhà điều hành và khoảng 1.000m2 đất trống không thể tách rời trong cùng 1 khuôn viên. Việc giao nhận thầu này là giao nhận các công trình xây dựng trên đất với mục đích kinh doanh có thu tiền theo thoả thuận của các bên.

Do đó, cần xác định, Cty Hà Đô không giao đất cho Cty Châu An mà giao thầu khoán cho Cty Châu An các công trình trên toàn bộ diện tích ô đất có ký hiệu CC3 tại KĐT mới dịch Dịch Vọng. Bởi vậy, ý kiến của Cty Châu An rằng, Hợp đồng giao thầu khoán số 10 vô hiệu là không có cơ sở xem xét... Do hợp đồng không vô hiệu nên không có cơ sở để HĐXX xem xét giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu, không có cơ sở để buộc Cty Hà Đô phải hoàn trả số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Về yêu cầu phản tố của Cty Hà Đô, theo thoả thuận của các bên, thời điểm hợp đồng hết hiệu lực là ngày 1-5-2011 và đến thời điểm này, Hợp đồng giao thầu khoán số 10 mặc nhiên chấm dứt nên yêu cầu của Cty Hà Đô về việc đề nghị toà án tuyên bố hợp đồng giao thầu khoán số 10 đã chấm dứt là có cơ sở để chấp nhận. Từ những lý do trên, toà không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Cty Châu An, chấp nhận yêu cầu phản tố của Cty Hà Đô; buộc Cty Châu An phải bàn giao toàn bộ các công trình xây dựng gồm 5 sân tennis, 1 nhà điều hành, 1 khu dịch vụ ăn uống có treo biển "Bia Lân 2" và "Công viên bia" tại KĐT mới Dịch Vọng.

Sau đó, Cty Châu An (do bà Trịnh Thị Thanh Thuý ký đơn kháng cáo với chức danh Giám đốc và đóng dấu kháng cáo toàn bộ nội dung vụ án) đề nghị HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, tuyên bố Hợp đồng số 10 là vô hiệu và giải quyết hậu quả.

Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án này. Như nhận định của TAND TP Hà Nội, lần thứ 2 mở toà nhưng người đại diện theo pháp luật và người đại diện theo uỷ quyền của nguyên đơn có kháng cáo nhưng đã cố tình vắng mặt, gây khó khăn cho công tác xét xử. Theo khoản 2 Điều 312 Bộ luật Tố tụng dân sự thì HĐXX phải đình chỉ xét xử.

Ngoài ra, từ ngày 30-9-2019, nguyên đơn đã thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, ông Hoàng Anh Tuấn là người đại diện. Nhưng ngày 8-10-2019, toà án cấp sơ thẩm xét xử mà không triệu ông Tuấn tham gia tố tụng. Thời gian này, ông Tuấn đi công tác, không nhận được thông báo của bà Trịnh Thị Thanh Thuý. Kể từ ngày 30-9-2019, bà Thuý không còn là người đại diện theo pháp luật của nguyên đơn nên việc bà Thuý uỷ quyền cho ông Vũ Anh Đức có mặt tại phiên toà sơ thẩm là không có giá trị pháp lý, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nguyên đơn.

Toà xác định, đây là lỗi của nguyên đơn. HĐXX phúc thẩm xét thấy đơn kháng cáo của nguyên đơn không đúng quy định nên việc kháng cáo không có giá trị, cần phải đình chỉ xét xử phúc thẩm và tuyên giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm.

Ngày 3-4-2020, Chi cục thi hành án dân sự (THADS) quận Cầu Giấy có Quyết định số 760/QĐ-CCTHADS yêu cầu Cty Châu An phải bàn giao toàn bộ các công trình xây dựng gồm 5 sân tennis, 1 nhà điều hành sân tenis, 1 khu dịch vụ ăn uống có treo biển "Bia Lân 2" và "Công viên bia" tại ô đất CC KĐT mới Dịch Vọng cho Cty Hà Đô.

Ngày 10-4-2020, Cty Châu An có Công văn số 01/CV gửi Chi cục THADS và Cty Hà Đô khẳng định tự nguyện thi hành Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 760/QĐ-CCTHADS: "... vào 9g ngày 17-4-2020 và cam kết thực hiện các thủ tục quy định về tự nguyện thi hành án dân sự theo yêu cầu của chấp hành viên, Chi cục THADS quận Cầu Giấy, Hà Hội. Địa điểm bàn giao ngay trên thực địa tại lô đất CC3 KĐT Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội. Sau thời diểm bàn giao mọi tài sản trên lô đất CC3-KĐT Dịch Vọng sẽ thuộc quyền sử dụng và quyết định của Cty Hà Đô" - Công văn của Cty Châu An nêu.

Ngày 17-4-2020, cơ quan THADS đã lập biên bản về việc chứng kiến thoả thuận tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên, như phản ánh của phía Cty Hà Đô, nhà hàng "Công viên bia" vẫn không di dời tài sản mà vẫn tiếp tục hoạt động kinhd oanh.

Cty Hà Đô nhiều lần gửi thông báo và vận động nhà hàng trả lại khu đất trước ngày 21-6-2020 nhưng phía đại diện nhà hàng cố tình không trả, cản trở và chống đối việc quây rào, bảo vệ tài sản thuộc quyền quản lý hợp pháp của Cty Hà Đô. Chính bởi vậy, Cty Hà Đô đã tố cáo hành vi chiếm giữ trái phép tài sản đến cơ quan công an.

Bảo Lâm

Tin bài khác
Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Khởi tố, tạm giam giám đốc công ty tổ chức chương trình “Về đây bốn cánh chim trời”

Nguyễn Thị Thu Hà, Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Việt Education – đơn vị tổ chức chương trình nghệ thuật “Về đây bốn cánh chim trời” – bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Từ 1/1/2026, chủ tàu cá bắt buộc khai báo truy xuất nguồn gốc trên hệ thống eCDT

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu siết chặt quản lý khai thác hải sản, coi việc bắt buộc khai báo trên hệ thống truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử (eCDT) là giải pháp then chốt nhằm gỡ “thẻ vàng” IUU của Ủy ban châu Âu và phát triển ngành thủy sản theo hướng bền vững, có trách nhiệm.
2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

2 hành vi dễ bị xử phạt nặng dịp Tết Dương lịch 2026

Điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia và sử dụng trái phép pháo nổ là những hành vi rất dễ bị xử phạt trong ngày đầu năm mới Dương lịch.
Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Chính sách mới từ tháng 1/2026: Tăng lương tối thiểu, mở rộng an sinh

Các chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026 cho thấy nỗ lực cải cách đồng bộ của Nhà nước trong nâng cao thu nhập cho người lao động, thu hút nhân lực chất lượng cao và củng cố hệ thống an sinh xã hội.
Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Phú Thọ: Quản lý thị trường xử lý 378 vụ vi phạm, thu gần 3,8 tỷ đồng năm 2025

Năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường Phú Thọ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý 378 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 3,8 tỷ đồng, góp phần ổn định môi trường kinh doanh.
Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc sản phẩm Gel tắm và vệ sinh Herbal Nano do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy lô sản phẩm Gel tắm & vệ sinh Herbal Nano – Hộp 1 chai 105g trên phạm vi toàn quốc do công thức lưu thông không đúng với hồ sơ đã công bố.
Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Người lao động có được nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026 không?

Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Nội vụ về phương án nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 kéo dài 4 ngày. Vậy người lao động có được nghỉ liên tiếp 4 ngày (từ 1 – 4/1/2026) không?
Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Cuối năm, doanh nghiệp thủy sản đón “tin vui” về ưu đãi thuế

Việc các hoạt động chế biến thủy sản chính thức được công nhận thuộc diện hưởng ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị định số 320/2025/NĐ-CP không chỉ tháo gỡ vướng mắc kéo dài nhiều năm, mà còn tạo thêm động lực quan trọng giúp ngành thủy sản nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Phú Thọ triệt phá đường dây đa cấp Meta Whale quy mô liên tỉnh

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Công an tỉnh Phú Thọ đã triệt phá đường dây huy động vốn theo phương thức đa cấp trái phép liên quan dự án Meta Whale, với quy mô liên tỉnh, thu hút gần 2.000 tài khoản tham gia.
Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Phú Thọ: Khởi tố vụ mua bán trái phép hóa đơn GTGT hơn 840 triệu đồng

Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một đối tượng mua bán trái phép hóa đơn GTGT với tổng giá trị kê khống hơn 840 triệu đồng, thu lợi bất chính gần 80 triệu đồng.
Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Pymepharco bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm chất lượng thuốc Pyfaclor Kid

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Pymepharco với số tiền 80 triệu đồng do sản xuất thuốc Pyfaclor Kid vi phạm chất lượng, đồng thời áp dụng biện pháp thu hồi, xử lý các lô thuốc không đạt tiêu chuẩn theo quy định.
Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Phú Thọ công khai 101 doanh nghiệp nợ thuế, 5 đơn vị dẫn đầu hơn 54 tỷ đồng

Thuế cơ sở 12 tỉnh Phú Thọ vừa công khai danh sách 101 người nộp thuế còn nợ ngân sách Nhà nước với tổng số tiền hơn 74,7 tỷ đồng, trong đó 5 doanh nghiệp đứng đầu chiếm trên 54 tỷ đồng và đều bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn.
Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Đi làm vào Tết Dương lịch 2026, người lao động được hưởng lương thế nào?

Người lao động vẫn đi làm vào dịp nghỉ Tết ngày 1/1/2026 thì sẽ được tính là làm thêm giờ và hưởng lương làm thêm giờ theo quy định của Bộ luật Lao động.
Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an đề xuất bỏ Sổ kiểm định xe, đẩy mạnh số hóa thủ tục đăng ký – đăng kiểm

Bộ Công an vừa ban hành dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các quy định về đăng ký, kiểm định phương tiện, trong đó đề xuất bỏ cấp Sổ kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng; thay thế giấy tờ bản giấy bằng dữ liệu điện tử, tích hợp trên các nền tảng số nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý phương tiện.
Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Hạ tầng IDICO bị xử phạt hơn 219 triệu đồng do vi phạm hành chính về thuế

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (mã chứng khoán: HTI, sàn HoSE) vừa công bố thông tin liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế của cơ quan quản lý thuế sau quá trình thanh tra các niên độ 2022–2024.