Thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk kỷ niệm 10 năm thành lập

Tin tức | 18:12:00 22/12/2018

DNHN - Sáng 22/12, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm thành lập (23/12/2008 - 23/12/2018) và đón nhận cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời Công bố quyết định trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đồn điền Rossi và địa điểm lưu niệm trận chiến đấu phòng ngự chốt Buôn Tring năm 1973.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm. 

Về dự lễ kỷ niệm có ông Phạm Minh Tấn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk; ông Y Biêr Niê, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk; ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk cùng nhiều vị lão thành cách mạng và đại diện các Sở, ngành của tỉnh.       

Ông Phạm Phú Lộc, Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ khai mạc Lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn Kỷ niệm 10 năm thành lập thị xã Buôn Hồ, ông Phạm Phú Lộc, Phó bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ nêu rõ: Thị xã Buôn Hồ được thành lập theo Nghị định 07/2008/NĐ-CP, ngày 23-12-2008 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 10 năm qua, với sự nỗ lực và quyết tâm chính trị của Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở, cùng với sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trên địa bàn, thị xã Buôn Hổ đã thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra. Tổng giá trị sản xuất từ năm 2008 đến nay (theo giá so sánh năm 2010) đạt 43.891 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 12,3%. Trong đó, nông - lâm - thủy sản tăng hàng năm 20,93%; thương mại - dịch vụ tăng hàng năm 17,2%. Cơ cấu kinh tế năm 2018 tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng thương mại - dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. 10 năm qua, thị xã đã thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.097,27 tỷ đồng. Riêng năm 2018, tổng thu ước đạt 113,66 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm mức thu tăng 11%. Huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước thực hiện 14.045 tỷ đồng, tăng bình quân hàng năm trên 18%.

Ông Phạm Minh Tấn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Lắk (đứng phía ngoài bên trái) trao Cờ thi đua năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và nhân dân thị xã Buôn Hồ.

 Những năm qua, công tác xây dựng và phát triển đô thị luôn được thị xã quan tâm, nhờ đó kết cấu hạ tầng trên địa bàn đã và đang từng bước được hoàn thiện. Trong đó, quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị được đặc biệt chú trọng đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho thị xã. Đến nay, 48,5% các tuyến đường chính của địa bàn trung tâm; 66,2% các tuyến đường liên thôn, buôn, tổ dân phố đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; 100% thôn, buôn có điện lưới quốc gia. Chương trình xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện quyết liệt. Đến cuối năm 2018, thị xã đã có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Ea Blang, Cư Bao, Bình Thuận và Ea Siên. Thị xã đang phấn đấu đến cuối 2020 sẽ có thêm xã Ea Đrông đạt chuẩn nông thôn mới, góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới do đại hội Đảng bộ thị xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra. Trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, thị xã Buôn Hồ đã có nhiều cố gắng. Đến nay, thị xã đã có 21 dự án đã và đang đầu tư thực hiện, trong đó 10 dự án đã đi vào hoạt động. Các dự án về du lịch sinh thái, phát triển khu đô thị mới; dự án về điện gió; đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp; văn hóa, thể thao đang được thị xã tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, thu hút đầu tư.

Ông Y Biêr Niê, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk trao Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp tỉnh đối với Đồn điền Rossi và địa điểm lưu niệm trận chiến đấu phòng ngự chốt Buôn Tring năm 1973 cho thị xã Buôn Hồ.

 Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, trong 10 năm qua, thị xã Buôn Hồ cũng đã tập trung phát triển mạnh về văn hóa - xã hội. Riêng lĩnh vực giáo dục - đào tạo, chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Hệ thống trường lớp được đầu tư xây dựng khá khang trang. Đội ngũ giáo viên chuẩn và trên chuẩn đạt 99%. Tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các cấp học tăng qua từng năm. Thị xã hiện có 28 trường đã đạt chuẩn quốc gia, tăng 17 trường so với năm 2009. Lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác đền ơn đáp nghĩa, thực hiện các chính sách cho người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ; việc chăm lo cho người cao tuổi, bảo vệ trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội và xóa đói giảm nghèo đã có sự cố gắng lớn với nhiều chương trình, có sự tham gia của xã hội. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của thị xã Buôn Hồ chỉ còn 3,76%.

Với những kết quả đã đạt được, năm 2014, thị xã Buôn Hồ đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Năm 2015 và 2017, thị xã được Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tặng Cờ thi đua. Cũng trong năm 2017, thị xã được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua và năm 2018 đang đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. 

Ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk trao Bằng khen của UBND tỉnh Đắk Lắk cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển thị xã Buôn Hồ 10 năm qua.  

Phát biểu tại buổi Lễ, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: “Những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Buôn Hồ đạt được trong 10 năm qua đã làm thay đổi diện mạo của vùng đất giàu truyền thống cách mạng kiên trung, góp phần quan trọng vào những thành tựu chung của tỉnh trong thời gian qua... Tôi xin nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những nỗ lực, cố gắng và những kết quả to lớn mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Buôn Hồ đã đạt được”.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Hải Ninh cũng đã đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã Buôn Hồ tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, xây dựng thị xã Buôn Hồ vững mạnh toàn diện, góp phần xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp và văn minh.

Nguyễn Hiếu

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập