Thứ ba 04/08/2026 19:41
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Thanh toán điện tử: Tiền mặt vẫn là ‘vua’ ở Việt Nam

12/10/2020 00:00
Theo ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), dù được đánh giá là thị trường cực kỳ tiềm năng nhưng thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Các nghiên cứu cho thấ

Đây là thông tin được các đại biểu đưa ra tại toạ đàm "Thúc đẩy thanh toán điện tử trên toàn quốc” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức chiều 16/10.

Theo ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), dù được đánh giá là thị trường cực kỳ tiềm năng nhưng thị trường thanh toán điện tử tại Việt Nam đang có sự cạnh tranh cực kỳ khốc liệt. Theo ông Hải, thống kê của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam về thanh toán điện tử qua internet, điện thoại di động trong quý I/2019 cho thấy, số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh internet tăng 68,8% và 13,4% so với cùng kỳ năm 2018; số lượng và giá trị giao dịch tài chính qua kênh điện thoại di động tăng 97,7% và 232,3 % so với cùng kỳ năm 2018.

Tuy nhiên dù tăng trưởng thuộc top đầu thế giới, song theo Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, tỉ lệ thanh toán điện tử ở Việt Nam vẫn rất thấp so với các nước. Đồng thời các mảng phát triển cũng không đồng đều, trong đó thương mại điện tử chủ yếu vẫn sử dụng tiền mặt với hình thức COD - Hàng đến thanh toán bằng tiền mặt

Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel Phạm Trung Kiên cũng cho biết, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực thanh toán điện tử rất nhanh nhưng so với thế giới vẫn chưa ăn thua. “Tiền mặt vẫn là vua ở Việt Nam. 90% giao dịch vẫn thanh toán bằng tiền mặt. Hầu hết số liệu giao dịch mới chỉ tập trung vào giao dịch cơ bản như chuyển tiền, đóng tiền nước, tiền điện, tiền cáp truyền hình”, ông Kiên nói.

Cũng theo ông Kiên, dùng thanh toán bằng tài khoản viễn thông – Mobile Money đang là xu hướng triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Còn tại Việt Nam, với việc phát triển thanh toán qua tài khoản viễn thông, Việt Nam hoàn toàn có thể đẩy mạnh hơn nữa việc thanh toán điện tử trên phạm vi cả nước hướng đến các thanh toán các giá trị giao dịch rất nhỏ, từ cốc trà đá, vé gửi xe, cốc cà phê… Dù có sự thuận tiện và lợi ích tốt nhưng, để thu hút khách hàng, các doanh nghiệp phải chấp nhận cạnh tranh thu hút khách hàng thông qua đưa ra các ưu đãi, khuyến mại cũng như hình thành thói quen sử dụng.

“Để nhảy vào thị trường nàu, doanh nghiệp phải chấp nhận cuộc chơi cực kỳ tốn kém. Nhưng mỗi người có một cách tiếp cận khác nhau, có doanh nghiêp chi rất nhiều tiền để tăng giá trị công ty kiếm lời và cũng có những doanh nghiệp đi vào việc tạo giá trị thực sự. Tuy nhiên, tất cả đều đòi hỏi phải mất rất nhiều năm để cạnh tranh”, ông Kiên nói.

Còn theo Tổng thư kí Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), ông Phùng Anh Tuấn, giao dịch bằng phương thức nào cũng có rủi ro nhất định, chủ yếu do cơ chế giám sát. “Đánh bạc online cũng vậy, nó phát sinh từ con người, công nghệ chỉ là công cụ và cách họ sử dụng thôi. Người ta thấy có lỗ hổng kiếm tiền nhanh thì người ta sẽ làm. Do vậy phải có cơ chế phòng vệ giám sát rủi ro”, ông Tuấn nói.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu Statista, năm 2017, số lượng thanh toán điện tử tại Việt Nam đã tăng 22% so với năm trước với tổng giá trị giao dịch ước tính vào khoảng 6,1 tỉ USD. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 12,3 tỉ USD vào năm 2022.

Mặc dù được ghi nhận có sự tăng trưởng ấn tượng tuy nhiên tỉ lệ thanh toán điện tử ở Việt Nam đến nay vẫn rất thấp so với các nước láng giềng. Theo Ngân hàng Thế giới (World Bank), Việt Nam hiện có số lượng giao dịch phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực ở mức 4,9%. Con số này thấp hơn rất nhiều so với Thái Lan với gần 60% và Malaysia là gần 90%.

Báo cáo về kinh tế internet mới đây của Google cũng cho thấy, kể từ năm 2015, kinh tế Internet của Việt Nam đã liên tục duy trì mức tăng trưởng lên đến 38% mỗi năm. Đến cuối năm 2019, các chuyên gia dự báo nền kinh tế Internet của Việt Nam sẽ chạm mức 12 tỷ USD, đóng góp 5% vào tổng GDP trên cả nước. Tốc độ này đến từ 61 triệu người dùng Internet tại Việt Nam, ngoài ra, trung bình người Việt dành đến 3 giờ 12 phút để sử dụng Internet mỗi ngày.

Không những phát triển nhanh, Việt Nam còn vươn lên trở thành nền kinh tế "số hóa" tốt nhất trong khu vực với sự lan tỏa mạnh mẽ của thương mại điện tử, nổi bật là cuộc chiến giành thị phần của các thương hiệu từ trong và ngoài nước.

Theo Phạm Tuyên

Bài liên quan
Tin bài khác
Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

Lâm Đồng thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo liên ngành tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Đây là bước triển khai nhằm thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an và Bộ Công Thương về tăng cường đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Thanh Hóa: Đề nghị hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp xã Bát Mọt để kịp phục vụ năm học mới 2026 – 2027

Sáng 3/8, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 15964/UBND - CNXD gửi Bộ Tư lệnh Quân khu 4, đề nghị quan tâm hỗ trợ nhân lực thi công Dự án trường nội trú liên cấp TH&THCS xã Bát Mọt để kịp khai giảng năm học mới 2026 – 2027.
Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Lễ hội Du lịch Quốc tế DITF 2026, Đà Nẵng kỳ vọng trở thành diễn đàn xúc tiến du lịch hàng đầu Việt Nam

Đà Nẵng đang tăng tốc chuẩn bị cho DITF - Danang International Tourism Festival 2026 với mục tiêu xây dựng một diễn đàn xúc tiến thương mại du lịch mang tầm khu vực. Sự kiện dự kiến quy tụ hơn 320 buyers trong nước và quốc tế, hàng trăm doanh nghiệp, hãng hàng không, nền tảng OTA cùng chuỗi hoạt động kết nối giao thương, hội thảo và khảo sát điểm đến.
Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối nay đến đêm 6/8

Thời tiết hôm nay 4/8, Hà Nội độ ẩm cao, cảm giác khá oi nóng; Trung Bộ có nắng, phía Nam có nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ nắng đến đầu giờ chiều, chiều tối và đêm có mưa dông; Nam Bộ mưa dông gia tăng, ngày nắng nóng.
Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Tiền lương tiếp tục là động lực chính cải thiện thu nhập của người lao động

Kết quả sơ bộ Điều tra lao động việc làm tháng 7/2026 cho thấy đời sống người dân cơ bản ổn định, với 96,7% hộ gia đình đánh giá thu nhập không đổi hoặc tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tiền lương, tiền công tiếp tục là yếu tố quan trọng nhất góp phần cải thiện thu nhập, phản ánh những tín hiệu tích cực của thị trường lao động.
Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8: Bắc Bộ có mưa to cục bộ, kéo dài nhiều ngày

Thời tiết hôm nay 3/8, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa ngắt quãng, có lúc trời tạnh ráo và oi nóng; từ Hà Tĩnh – Lâm Đồng có mưa về chiều tối, ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng, chiều tối có mưa trên diện hẹp, dứt nhanh.
Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Quỹ bảo hiểm y tế chi trả hơn 1 tỷ đồng cho nhiều người bệnh

Dữ liệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho thấy nhiều người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo đã được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí điều trị lên tới hàng tỷ đồng. Đây là điểm tựa quan trọng giúp người bệnh và gia đình giảm áp lực tài chính trong quá trình điều trị dài ngày.
100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp được xử lý trực tuyến tại Sơn La

Trong 6 tháng đầu năm 2026, 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tại Sơn La được tiếp nhận và giải quyết trên môi trường điện tử, góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Ăn vào là nôn, người phụ nữ TP.HCM mắc bệnh lý tiêu hóa hiếm gặp

Ăn vào là nôn, người phụ nữ TP.HCM mắc bệnh lý tiêu hóa hiếm gặp

Liên tục nôn sau khi ăn và sụt cân nghiêm trọng, chị H.N (38 tuổi, TP.HCM) được các bác sĩ chẩn đoán mắc hội chứng động mạch mạc treo tràng trên - căn bệnh tiêu hóa hiếm gặp chỉ chiếm dưới 0,3% dân số.
Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Hội thảo khoa học lớn về chẩn đoán hình ảnh tại Đắk Lắk

Quy tụ dàn chuyên gia đầu ngành từ thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo khoa học tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh đã chính thức hé lộ những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh. Từ những lưu ý sống còn khi sử dụng thuốc cản quang CT đến công nghệ "nhìn thấu" tổn thương EOB-MRI, tất cả đều được cập nhật nhằm nâng cao chất lượng điều trị tại Đắk Lắk.
Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Mô hình đại học quốc tế: “Vùng đệm” giữ chân nguồn lực tri thức trẻ

Giữ chân nhân tài không đơn thuần là thuyết phục người trẻ ở lại, mà là tạo ra môi trường đủ chất lượng để họ không cần rời đi mà vẫn có thể tiếp cận giáo dục quốc tế và xây dựng sự nghiệp toàn cầu tại Việt Nam.
Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Lâm Đồng đẩy nhanh điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở sau sáp nhập, dự kiến cần hơn 375.000 tỷ đồng đến năm 2030

Sáng 31/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã chủ trì buổi làm việc với Sở Xây dựng cùng các sở, ngành liên quan để nghe báo cáo tiến độ điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2021 – 2030.
Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Doanh nghiệp chờ “hồ sơ số” cho từng thửa đất, kỳ vọng giảm rủi ro giao dịch

Với doanh nghiệp bất động sản và nhà đầu tư, chi phí lớn nhất trong nhiều thương vụ không chỉ là vốn mà còn là rủi ro thông tin. Việc Hà Nội đẩy nhanh chuẩn hóa cơ sở dữ liệu đất đai, tiến tới mỗi thửa đất có một mã định danh điện tử đang được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng minh bạch hơn cho thị trường, rút ngắn thời gian thẩm định và nâng hiệu quả quản lý.
Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Hà Nội xử lý hơn 2.700 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trong tháng 7, thu ngân sách gần 749 tỷ đồng

Tháng 7/2026, các lực lượng chức năng Hà Nội đã xử lý 2.734 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, khởi tố 7 vụ án với 8 bị can, đồng thời thu nộp ngân sách Nhà nước hơn 748,5 tỷ đồng.
Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến Metro số 4 TP.HCM đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất

Tuyến metro số 4 dài 43km được đề xuất đi ngầm qua sân bay Tân Sơn Nhất và khu trung tâm, kỳ vọng trở thành trục giao thông xuyên tâm quan trọng của TP.HCM trong tương lai.